Giáo dục

Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Xịn sò nghĩa là gì?

Xịn xò hay xịn xò là các từ có cách phát âm giống nhau khiến nhiều người bị nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy xịn sò hay xịn xò cách viết nào là đúng chính tả? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.  Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? 

1.1. Giải thích từ xịn sò

Xịn sò là gì? Từ “xịn” có nghĩa là đồ chất lượng, đồ chính hãng, có giá trị cao về vật chất.

Xịn sò là từ lóng được giới trẻ sử dụng phổ biến để nói đến giá trị cao cấp của sự vật hay hiện tượng nào đó.

Ví dụ như: Cái Iphone mới này của bạn nhìn xịn sò thế!

Có quả đồng hồ xịn sò à nha!

Dịch vụ khách sạn này xịn sò lắm, tha hồ mà trải nghiệm…

Có thể thấy Xịn sò là một từ lóng của giới trẻ hiện nay. Từ này lấy nghĩa bắt nguồn từ từ “xịn” trong tiếng Việt. Xịn là một tính từ chỉ những món đồ, dịch vụ thuộc loại sang, đắt tiền.

Chúng ta không khó để bắt gặp từ “xịn sò” trên mạng internet, đặc biệt trong những livestream bán hàng kinh doanh nhằm khẳng định mặt hàng này là hàng hiệu, hàng chính hãng chứ không phải là hàng giả, hàng nhái,…

1.2. Giải thích từ xịn xò

Nhiều người sử dụng xịn xò nhằm thể hiện ý nghĩa giống hệt như xịn sò, đó là để diễn tả cho một món đồ, một xưng danh nào đó nhằm tôn lên giá trị của những thứ này.

Tuy nhiên trong từ điển tiếng Việt, đúng là từ “xịn” chỉ những món đồ, dịch vụ thuộc loại sang, đắt tiền, còn từ “xò” lại không hề xuất hiện. Từ ghép của hai từ này là “xịn xò” cũng không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

1.3. Xịn sò hay xịn xò mới đúng chính tả?

Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Đáp án là xịn sò mới là đúng chính tả.

Bởi vì xịn sò là từ lóng nên nó không có trong từ điển tiếng Việt. Đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều người sử dụng sai chính tả.

Bạn cần lưu ý rằng các từ lóng như “xịn sò” chỉ mang tính khẩu ngữ, là ngôn ngữ phi quy thức. Do đó, bạn chỉ nên dùng nó trong vui chơi, giải trí, để tán gẫu. Tuyệt đối không được dùng trong các văn bản hành chính, yêu cầu tính quy chuẩn cao, có giá trị pháp luật.

2. Từ đồng nghĩa với từ “xịn sò” là gì?

Từ lóng đồng nghĩa với từ xịn sò đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là từ sang chảnh. Cả hai từ lóng này điều nhằm thể hiện một món đồ hay dịch vụ cao cấp, đắt tiền trong mắt mọi người.

Việc sử dụng những từ lóng này sẽ khiến cho cuộc trò chuyện hay câu chuyện của chúng ta trở nên thú vị và bớt nhạt nhẽo hơn. Không quá phô trương nhưng vẫn giúp chúng ta thể hiện được niềm vui khi sử dụng, tận hưởng những món đồ, dịch vụ đắt tiền.

Ví dụ: Nếu như bạn đăng trên mạng xã hội của mình một nội dung như “tuần này mình đi du lịch được ở khách sạn quá xịn sò!”. Thì điều này có thể hiểu là bạn đã ở trong một khách sạn rất cao cấp, đắt tiền và ai ai cũng muốn đến đó và được như bạn.

3. Tại sao chúng ta hay viết sai từ xịn sò thành xịn xò?

Hiện nay, tình trạng sử dụng sai chính tả các từ đồng âm như xịn sò và xịn xò tại Việt Nam là khá phổ biến. Có sự sai sót này xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất do cách phát âm của người Việt chúng giữa hai âm “x” và “s” na ná nhau, thậm chí một số nơi đọc giống hệt nhau, đều đọc thành “x”. Điều này để lâu dài dẫn đến hình thành thói quen đọc sai và khó sửa được nên khi viết chúng ta cũng viết sai.

Thứ hai là do chúng ta sử dụng ngôn ngữ nói nhiều hơn là ngôn ngữ viết. Chúng ta nghe và nói từ lúc nhỏ hằng ngày nhưng rất lâu mới viết một lần. Do đó khi viết có thể khiến chúng ta phân vân không biết từ nào mới là từ đúng nên rất có thể sẽ viết sai.

Ngoài ra tùy từng vùng miền khác nhau mà chúng ta cũng có cách phát âm khác nhau nên việc dùng từ sai chính tả là điều dễ hiểu.

4. Cách khắc phục lỗi chính tả xịn sò hay xịn xò

Để khắc phục vấn đề dùng sai giữa “xịn sò” và “xịn xò”, chúng ta nên thường xuyên đọc sách. Đặc biệt để ý cách dùng từ của tác giả để tăng vốn từ vựng cho bản thân.

Qua đó sử dụng ngôn ngữ sao cho hợp lý và tránh được việc sai lỗi chính tả. Bằng việc đọc sách, chúng ta còn tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích cho công việc và học tập nữa.

Ngoài ra, khi gặp từ khiến chúng băn khoăn hay không hiểu rõ thì hãy sử dụng từ điển Tiếng Việt nhé. Đây là cách nhanh nhất và chính xác nhất khi muốn biết cụ thể một từ nào đó có đúng chính tả hay không.

Chưa kể, khi tra từ điển bạn cũng sẽ hiểu được rõ nghĩa của từ đó và dễ dàng ghi nhớ hơn.

5. Cách phân biệt s/x trong Tiếng Việt

Cách phân biệt x/s trong Tiếng Việt không có quy luật riêng. Để không viết sai chính tả x/s cách duy nhất là phải nắm được nghĩa của từ, đọc nhiều và viết nhiều. Tuy nhiên, có một số lưu ý để chúng ta có thể tránh viết sai chính tả x/s gồm:

  • X: Xuất hiện trong các tiếng có âm đệm (oa, oe, uâ, uy). Ví dụ: xoành xoạch, xoay xở, xuề xoà, xuềnh xoàng, xù xì, xấu xa…
  • S: Chỉ xuất hiện trong một số ít các âm tiết có âm đệm như: soát, soạt, soạn, soạng, suất.

X và s không bao giờ cùng xuất hiện trong một từ láy. Một số từ ghép có phụ âm đầu s đi với x nhiều người hay sai lỗi chính tả: xác suất, xổ số, xứ sở, sản xuất, soi xét, xuất sắc…

6. Tại sao phải viết đúng chính tả?

Lý do cho việc đa số người dùng hiện nay viết sai chính tả, thậm chí là sai ngữ pháp, từ vựng rất nhiều đã được nêu trên quan điểm cá nhân của người viết: về giáo dục (gia đình) và đào tạo (nhà trường) đồng thời nguyên nhân chủ yếu vẫn thuộc về sự tự ý thức của người sử dụng tiếng Việt. Vậy thì bên cạnh đó sẽ có người đặt ra câu hỏi đối ngược: Tại sao lại phải viết đúng chính tả?

Điều đầu tiên khi viết đúng chính tả, là cho thấy trình độ kiến thức của bạn không thua những lứa học sinh trung học. (Người viết khó có thể dùng học sinh cấp 1 được nữa, vì khi dạo qua các truyện thuộc lứa 199x – 200x viết thì dấu câu, chính tả, ngữ pháp cũng rất lộn xộn.). Xin nhớ rằng việc viết đúng ngữ pháp tiếng Việt đã được các cô thầy dạy dỗ chúng ta từ những năm lên 6 lên 10, viết đúng chính tả tiếng Việt cũng có nghĩa là làm đẹp mặt giáo viên đã từng cầm tay chỉ học chúng ta ngày đấy, và lại càng làm đẹp mặt chính chúng ta – người sử dụng câu chữ tiếng Việt mỗi ngày.

Điều thứ hai khi viết đúng chính tả chính là sự tự trọng của một người Việt Nam. Nghe thì thật đao to búa lớn, nhưng tại các nước xung quanh chúng ta, mặc dù có khá nhiều trường hợp thoải mái sai ngữ pháp trong Văn nói, thì trong văn bản chính thức hoặc các email công việc, các bài nêu quan điểm…đều cần có sự chỉnh chu riêng biệt, và những người sử dụng thứ tiếng mẹ đẻ của họ cũng nhận thức được điều đó rất rõ. Sự thoải mái trong văn nói khá khác biệt với cách sử dụng tiếng Việt trong văn viết, nhất là khi bạn dùng câu từ để nêu quan điểm của mình. Nếu bạn còn không tôn trọng những gì bạn viết ra bằng cách viết đúng ngữ pháp và chính tả, thì ai sẽ tôn trọng bạn?

Cuối cùng, viết đúng chính tả ngữ pháp tiếng Việt cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với người đọc. Ngoài việc khiến mọi thứ đi vào quy củ thì viết đúng chính tả, trình bày văn bản đúng mực còn khiến người đọc thoải mái hơn và dễ đọc hơn. Nếu bạn muốn người khác tiếp cận quan điểm hoặc câu chuyện của mình, ít nhất phải tạo cho họ cảm giác thoải mái khi đọc trước đã.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang liên quan đến vấn đề:Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Xịn sò nghĩa là gì?. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button