Giáo dục

Viết một đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen

Mẫu đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều nguồn tư liệu học tập. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang về vấn đề viết một đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen.

1. Khái quát về lý thuyết biện pháp liệt kê và chêm xen

Biện pháp liệt kê

Phép liệt kê là một kỹ thuật thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, trong nghệ thuật và văn học cũng như nhiều loại văn bản khác. Nó bao gồm việc sắp xếp một chuỗi từ hoặc cụm từ liên tiếp nhau để truyền tải các khía cạnh khác nhau của thực tế hoặc biểu hiện của suy nghĩ, tình cảm một cách đầy đủ và sâu sắc hơn.

Biện pháp chêm xen

Phương pháp chèn thêm thành phần biệt lập vào sau thông tin chính trong câu là một kỹ thuật giúp bổ sung ý nghĩa hoặc tăng tính hình ảnh và biểu cảm cho câu trong văn viết. Bộ phận được chèn thường được phân cách bằng dấu phẩy, dấu gạch ngang, hoặc dấu ngoặc đơn.

Ví dụ:

Cô bé nhà bên (có ai ngờ)

Cũng vào du kích.

Hôm gặp tôi vẫn cười khúc khích

Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi!)

(Giang Nam)

Trong đoạn thơ trên, tác giả sử dụng kỹ thuật chèn thêm để thêm vào các chi tiết hình ảnh và cảm xúc. Trong câu “Cô bé nhà bên (có ai ngờ)/Cũng vào du kích”, dấu ngoặc đơn được sử dụng để tạo ra sự ngạc nhiên, khiến cho câu trở nên hấp dẫn hơn. Trong câu “Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi!)”, dấu ngoặc đơn được sử dụng để truyền tải sự đau buồn và tình cảm thương yêu.

 

2. Mẫu đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen

Mẫu đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều nguồn tư liệu học tập, củng cố kỹ năng để biết cách viết đoạn văn hay về các biện pháp trong tiếng Việt. Vậy sau đây là 4 đoạn văn sử dụng biện pháp tu từ chêm xen hay và chọn lọc nhất, mời quý bạn đọc cùng tham khảo. 

 

Đoạn văn sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen – Mẫu 1

Benjamin Franklin đã từng nói rằng “Chiến tranh không được trả giá trong thời chiến, hóa đơn sẽ đến sau đó”. Mặc dù chiến tranh đã kết thúc từ lâu, tuy nhiên những hậu quả của nó vẫn còn đọng lại trên mỗi miếng đất của các dân tộc. Chiến tranh là một sự xung đột vũ trang giữa các quốc gia, chính phủ, xã hội hoặc các nhóm bán quân sự như lính đánh thuê, quân nổi dậy và dân quân. Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc chiến đẫm máu và những nỗi đau của chúng, trong đó có những gia đình chia lìa, trẻ em mất cha, mất mẹ và hậu quả về sức khỏe. Nhưng mặc dù trong hoàn cảnh đó là thiếu lương thực, bệnh tật và tử vong, nhân dân vẫn kiên quyết và giành được độc lập hoàn toàn. Trong thời gian đó, có nhiều người anh hùng đã hy sinh vì đất nước như Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đình Giót… Tuy nhiên, cùng với niềm tự hào là sự tiếc nuối về những hậu quả của chiến tranh, chẳng hạn như bệnh nhiễm chất độc màu da cam do đế quốc Mỹ để lại cho chúng ta. Chính chúng ta, những người sống trong thời bình, với sức khỏe tốt và trí tuệ cao, càng cần phải nỗ lực để xây dựng quê hương mạnh mẽ hơn, để đáp ứng tốt hơn với sự hy sinh của cha ông. Chúng ta nên nhận thức rằng, không ai có thể có lợi từ chiến tranh, và chúng ta phải làm mọi cách để ngăn chặn những cuộc chiến tranh trong tương lai.

 

Đoạn văn sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen – Mẫu 2

Đất rừng phương Nam, một tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi, kể về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé An trong vùng đất miền Tây Nam Bộ, nơi có những người dân hiếu khách, yêu nước và bất khuất vào những năm 1945, khi thực dân Pháp trở lại xâm chiếm Nam Bộ. Quyển sách đã để lại cho chúng ta những suy nghĩ sâu sắc về vùng đất phương Nam yêu dấu. Chỉ khi đọc hết quyển sách, ta mới cảm nhận được cái đẹp và tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Nhân vật chính là cậu bé An, chính môi trường khắc nghiệt lúc đó đã tôi luyện An – một cậu bé 14 tuổi thành một người can đảm, có chí lớn. An thích phiêu lưu mạo hiểm như đi câu rắn, lấy tổ ong hay theo tía săn cá sấu. Tuy nhiên, đôi khi cậu bé cũng có nét hồn nhiên như độ tuổi của mình, như bị thuyền bỏ lại khi mải mê xem hát, hay lạc gia đình khi theo đám bạn mò ốc. Trong An, ta thấy đầy đủ những nét thiếu nhi thời chiến và đó cũng là tấm gương đáng học hỏi trong thời đại ngày nay.

 

Đoạn văn sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen – Mẫu 3

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ trải qua nhiều loại tình cảm khác nhau, bao gồm tình mẫu tử, phụ tử, tình anh em, và tình bà cháu. Mặc dù tình bà cháu ít được đề cập, nhưng nó là một loại tình cảm đặc biệt, lớn hơn các loại tình khác. Nhà thơ Bằng Việt đã thể hiện điều đó trong bài thơ “Bếp lửa” – bài thơ đầy xúc động và tràn đầy tình yêu thương về tình bà cháu. Trong cuộc sống hiện đại, con người dường như luôn bận rộn với công việc và quan hệ xã hội, và thường quên những điều nhỏ nhặt. Những người bà thường mong muốn những đứa cháu của mình trưởng thành và thành công. Họ chịu đựng khó khăn và vất vả để nuôi dưỡng và chăm sóc cho cháu như một người mẹ hay người cha. Hình ảnh của những người bà này đã đi sâu vào tiềm thức của từng đứa cháu với từng miếng ăn và giấc ngủ chăm sóc kỹ càng. Người ta thường nói rằng thời gian sẽ lấy đi những gì ta yêu thương, nhưng hình ảnh của người bà sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim của cháu.

 

Đoạn văn sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen – Mẫu 4

Trong lòng mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương được coi là tình cảm thiêng liêng nhất. Vì ai cũng có nguồn gốc và quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi gắn bó từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần chúng ta nghe thấy không khỏi xúc động bồi hồi. Quê hương là nơi gợi lên sự ấm áp và đong đầy cảm xúc trong lòng chúng ta. Chính vì thế, quê hương đóng vai trò quan trọng và to lớn đối với mỗi người Việt Nam. Quê hương được ví như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những điều tốt đẹp nhất. Nó là nơi nuôi dưỡng, dạy dỗ, che chở và truyền tải tình yêu thương cho chúng ta. Việc yêu quê hương và coi trọng gốc rễ là một điều cần thiết, nó giúp chúng ta gợi mở cách sống và cách làm người. Nếu thiếu tình cảm này, thì đó là một sai lầm lớn trong cuộc đời của mỗi người, đặc biệt là trong đời sống tinh thần và tình cảm. Vì vậy, dù đi đâu về đâu, chúng ta vẫn phải nhớ nơi mình đến từ và hướng về quê hương. Chỉ khi yêu quê hương và trân trọng gốc rễ, chúng ta mới có thể trở thành con người đích thực và mang lại nhiều thành công vang dội cho quê hương, đất nước và con người Việt Nam.

 

3. Những lưu ý khi viết đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen

Khi viết một đoạn văn sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen, có một số lưu ý sau đây:

– Tổ chức đoạn văn: Bạn nên đặt các ý liệt kê vào các câu hoặc đoạn riêng biệt để tránh làm cho đoạn văn trở nên quá dài và khó đọc.

– Sử dụng các liên từ: Các liên từ như “và”, “hoặc”, “ngoài ra” sẽ giúp đoạn văn được kết nối một cách mượt mà và dễ đọc hơn.

– Sắp xếp thứ tự: Sắp xếp các ý liệt kê theo thứ tự hợp lý và dễ hiểu nhất, ví dụ từ thông tin đơn giản đến phức tạp, từ thông tin quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.

– Tránh lặp lại: Tránh lặp lại các từ và ý tưởng. Sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc thay thế bằng các từ khác để làm cho đoạn văn phong phú hơn.

– Chú ý đến phương pháp chêm xen: Khi sử dụng phương pháp chêm xen, bạn nên sử dụng dấu ngoặc đơn hoặc dấu phẩy để tách các ý chèn vào câu chính. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không sử dụng quá nhiều câu chèn vào để tránh làm cho đoạn văn khó hiểu.

– Sử dụng ví dụ: Sử dụng ví dụ cụ thể để giải thích các ý liệt kê và chêm xen là một cách tốt để làm cho đoạn văn thêm rõ ràng và sinh động.

Với những lưu ý trên, bạn có thể viết một đoạn văn hiệu quả sử dụng các biện pháp liệt kê và chêm xen một cách mượt mà và dễ đọc.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang liên quan đến vấn đề: Viết một đoạn văn trong đó có sử dụng biện pháp liệt kê và chêm xen. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button