Giáo dục

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá, hoa, quả, rễ, thân)

Dưới đây là một số mẫu Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá, hoa, quả, rễ, thân) do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả gốc đa

Tôi ngồi xuống trên một cái rễ đa to như chân người lớn để nghỉ ngơi và thư giãn. Tôi nhìn quanh gốc cây và thấy những chiếc rễ đan quyện vào nhau, nổi lên trên mặt đất giống như những con trăn hoa đang nằm hóng gió. Cái gốc của cây lớn đến nỗi sáu đứa trẻ nối tay mới ôm được. Thân cây cao khoảng bốn mét với vô số nhánh và các nhánh lớn lại tạo ra nhiều cành, tán lá đa phủ kín một diện tích rộng, đủ cho hàng trăm người ngồi dưới tán cây. Những chiếc lá xanh thẫm hình bầu dục to như bàn tay người lớn khép kín và tạo ra một vòm lá dày đặc xanh um, nắng mưa khó thấm qua được. Trên tán lá cao vời vợi ấy, chim sáo, chào mào, chìa vôi kéo về hàng đàn, tha hồ thi nhau hát ca.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả gốc cây bàng

Cây bàng cao vút, thân cây to lớn. Độ dài của thân cây ngang ngửa lan can ở tầng 3 của dãy nhà học. Bề ngang của thân cây cũng không kém phần ấn tượng. Cần đến ba người học sinh ôm mới có thể ôm được. Để có kích thước đáng nể đó, cây bàng đã trải qua nhiều năm tháng khổ công, chăm chỉ hút từng chút dinh dưỡng từ đất mẹ. Điều đó thể hiện rõ qua lớp vỏ xơ xác, thô ráp của thân cây. Nó giống như các rãnh nứt trên mặt ruộng khô cằn mùa khô hạn. Về phía gốc cây, các vết nứt trên vỏ càng lớn, thân cây càng to lớn. Gốc cây bàng vững chãi vô cùng nhờ những chiếc rễ to như cổ tay, cắm sâu vào lòng đất. Vì vậy, dù mưa bão lớn đến đâu, cây vẫn kiên cường đứng vững.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả gốc cây dừa

Khi nhìn thấy cây dừa, ta sẽ thấy một cảnh tượng vô cùng ấn tượng với một ô lớn mà cây vươn lên trời che phủ toàn bộ góc ao. Gốc cây rất lớn, em ôm cũng không hết. Nó có chùm rễ như những con giun đất ăn sâu và bám chặt xuống đất. Thân cây dừa bạc phếch vì thời gian. Cây dừa cao không thẳng như cây chuối mà có dáng nghiêng nghiêng. Thân cây dừa xốp và có những khoanh tròn nối liền nhau. Người ta thường nói rằng: “Nhìn vào gốc cây dừa để biết cây dừa đó đã già hay chưa.”

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả gốc cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ đã rất già. Dưới gốc cây, có nhiều rễ khác nhau, từ rễ to đến rễ nhỏ. Một số rễ trồi lên trên mặt đất vài mét rồi mới chui xuống dưới, có những rễ ngoằn ngoèo, những rễ thẳng đuột hút đầy đủ dưỡng chất để nuôi cây phát triển. Cây phượng vĩ cao lắm, cao hơn cả tòa nhà ba tầng của trường em một đoạn dài. Thân cây to lớn, cần ít nhất bốn người ôm mới vòng quanh được. Các cành cây thì từng cành đều to như bắp chân. Còn các nhánh con thì nhiều đến nỗi không thể đếm hết, chúng đan cài vào nhau và lan ra theo nhiều hướng khác nhau.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả rễ cây sắn

Cây sắn là một loại cây được trồng chủ yếu vì củ của nó. Rễ cây sắn chính là củ của nó. Phần thân của cây không quá lớn, chỉ bằng khoảng hai đến ba ngón tay. Nhưng bất ngờ thay, phần rễ của cây lại rất to lớn và ẩn sâu dưới mặt đất. Thay vì những sợi rễ nhỏ như sợi dây, dưới thân cây sắn là các chùm củ to và dài. Những củ sắn có thể to như bắp tay và chắc nịch. Củ ngắn có độ rộng một ngón tay, còn củ dài thì có thể bằng cả bắp chân dưới. Phần vỏ của củ sắn khá dày, màu nâu sẫm và có mấy sợi râu dài màu trắng bám vào. Bên trong là phần thịt củ màu trắng, giòn và cứng. Nếu luộc lên, củ sắn sẽ có hương vị bùi béo tuyệt vời không kém gì khoai lang.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả lá mít

Lá mít có kích thước to chừng ba đến bốn ngón tay và khá dày, khiến cho cây mít trông giống như một cái nấm rơm khổng lồ. Khác với lá bàng, lá mít luôn xanh quanh năm và thường có những chiếc lá già chuyển màu sang đỏ cam rụng xuống đất trong hầu như mọi mùa. Bên cạnh đó, bà còn dạy cho em cách làm những con nghé ọ bằng lá mít rất thú vị. Và vào những buổi chiều, các bạn hàng xóm cùng tuổi của em cũng sang chơi, khiến cho em thêm phần hào hứng.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả lá bưởi

Những chiếc lá bưởi dài, dày và xanh tươi thật kỳ lạ, khi đến gần đầu thì lại thắt lại giống như những trái tim. Đôi khi, em cảm nhận như những chiếc lá bưởi chính là những quả hồ lô đã bị ép dẹp lép. Mùi hương đặc biệt thoảng nhẹ từ những chiếc lá bưởi, bà em thường hái để nấu với bồ kết, dùng để gội đầu, hương bưởi cứ lan tỏa mãi trên mái tóc. Mỗi khi đến mùa hoa bưởi, cả khu vườn được thấm đầy hương thơm ngan ngát.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả lá phượng vĩ

Lá của cây phượng không có kích thước lớn như lá bàng hay lá bằng lăng, thay vào đó chúng rất nhỏ. Tuy nhiên, các lá này có hình dáng giống như lông chim và cùng tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của cây phượng vĩ. Màu lục sáng của chúng cũng là đặc điểm của cây phượng dù ở bất kỳ đâu. Mỗi chiếc lá phức lông chim ghép có chiều dài khoảng 30-50cm, trên đó có 20-40 cặp lá chét lớn. Mỗi lá chét lớn lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét nhỏ hơn. Các lớp lá này được kết nối chặt chẽ, thể hiện sự mạnh mẽ của cây phượng. Chỉ nhìn cây phượng, em đã cảm nhận được sức mạnh và sự liên kết của nó.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả lá cây xoài

Sau khi qua tháng Giêng, những cành lá xoài trở nên tươi tốt, xanh mướt, tạo nên một cảnh quan rườm rà độc đáo. Lá xoài có những đặc điểm độc đáo: thon dài, một mặt lá nhẵn bóng và mặt kia lại mờ mờ như phủ phấn. Gân lá xoài nổi đều ra hai bên cuống lá, đối xứng nhau. Gân lá có màu xanh rêu chứ không xanh mướt như màu của phiến lá. Khi vò nhẹ một chiếc lá xoài, em có thể ngửi thấy mùi xoài chua chua, mát mẻ như mùi của quả xoài xanh non. Đến tháng mười một, tháng Chạp âm lịch, lá xoài rụng xuống gốc, sau đó vào tháng Giêng, cây xoài lại nở hoa trắng tinh khôi trên những cành lá xanh mướt. Trong vòm lá xanh tươi, những đóa hoa xoài “dọn mình” đơm quả. Đến tháng năm, tháng sáu, khi nhìn lên cành xoài, em sẽ thấy những quả xoài lớn lên, to trái, chen chúc nhau trong bóng mát của lá xoài xanh biếc.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả lá cây vú sữa

Lá của cây vú sữa có những đặc điểm khá thú vị: mỗi chiếc lá có hình dạng cong và tròn, với hai mặt khác màu. Mặt trên của lá màu xanh biếc và láng bóng, trong khi mặt dưới có màu vàng đồng hay một màu gì đó không rõ, do sự pha trộn của chất đỏ từ đồng với màu nâu của lá. Lá vú sữa khá cứng, với các gân nổi rõ ở mặt dưới. Nếu bẻ một chiếc lá, một dòng nhựa đục sẽ chảy ra từ các gân lá, loại nhựa này có tính kết dính như keo. Có người dân quê sử dụng nhựa lá vú sữa để thay thế cho keo hoặc hồ dán, tuy nhiên nếu tiếp xúc quá nhiều có thể gây bỏng hoặc kích ứng da tay. Vì thế, em thích ăn quả vú sữa hơn là nghịch chơi với lá của cây này.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả lá bàng

Mùa thu ở miền Nam không được sắc nét như ở miền Bắc, nhưng cũng đủ để làm cho những chiếc lá bàng to bên đường chuyển từ màu xanh thẫm dần sang màu vàng pha đỏ, với những đốm đen và từ từ chuyển sang màu nâu. Khi cơn gió nhẹ thoảng qua, đôi ba chiếc lá vàng rụng lả tả từ cành, bay qua đây rồi lại bay qua đó rồi rơi xuống sân trường. Hiện giờ chỉ còn lại đôi ba chiếc lá vàng rơi, nhưng sau một hai tháng nữa, lá bàng sẽ dần dần rụng hết, cành của nó trở nên gầy guộc, khắng khiu, nằm trên nền trời. Mùa đó, bàng không còn đẹp nhưng làm sao có thể trách được?

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả quả sầu riêng

Quả sầu riêng có hình dáng đặc biệt, không có loại quả nào giống nó. Dù là quả sầu riêng bé nhất cũng nặng một kilogram. Vỏ quả cứng, có gai to rất nhọn, màu nâu nhạt. Sầu riêng có hai loại: sầu riêng hạt lép và sầu riêng hạt tròn. Sầu riêng hạt lép có vỏ màu nâu nhạt pha hơi xanh xanh, trong khi sầu riêng hạt tròn màu vàng nâu. Để bổ quả sầu riêng, ta phải tách theo múi hạt. Mỗi múi sầu riêng giống như một khoang thuyền bầu dài màu trắng, chứa từ hai đến ba hạt vàng ươm, thơm ngọt, beo béo. Thịt quả có mùi thơm rất nồng nàn. Ăn một múi sầu riêng, ta cảm nhận được vị ngọt, béo của sầu riêng tan ra trên lưỡi. Một số người không ưa được mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng, nhưng nếu đã từng ăn thử, sầu riêng sẽ khiến người ta “nghiện” vị béo, bùi, ngọt và thơm nồng, không thể tìm thấy trong bất kỳ loại quả nào khác.

 

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây – Tả buồng chuối

Các chùm chuối trông như đang ôm nhau, quả chuối tròn lẳn như cổ tay của em bé. Những quả chuối có hình dáng cong cong, chen chúc nhau từ lớp này đến lớp khác. Những quả ở phía trên to và căng bóng, còn những quả phía dưới nhỏ và dài. Mỗi ngày, buồng chuối lại thêm một mẩy mới, với những quả đã chuyển sang màu vàng, mang mùi thơm của chuối chín ngọt mát.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button