Giáo dục

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống hay nhất

Dưới đây là một số mẫu Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

1. Dàn ý về bài văn nghị luận một vấn đề trong đời sống

Để làm bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống, các em có thể tham khảo dàn ý dưới đây để xây dựng lên bài văn của riêng mình:

1. Mở bài:

Tại phần đầu tiên của bài thì các em nên nêu rõ vấn đề đời sống cần bàn ở đây là gì và ý kiến cá nhân của em về vấn đề đó.

2. Thân bài:

– Trình bày rõ ràng về các ý kiến, quan điểm cần bàn luận

– Ngoài ra, các em cũng có thể thể hiện thái độ tán thành hoặc không tán thành bằng các luận điểm, lý lẽ và căn cứ chứng minh luận điểm của mình.

3. Kết bài:

Các em khẳng định tính chính xác của quan điểm cá nhân mình tán thành và sự cần thiết của việc tán thành ý kiến đó.

 

2. Một số mẫu nghị luận về vấn đề trong đời sống hay nhất

2.1. Mẫu số 01

Ông cha ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên” để gửi gắm cho con cháu ngàn đời một bài học quý giá và ý nghĩa rằng khó khăn là thử thách để rèn luyện ý chí của con người. 

Trước tiên, cần hiểu đúng và đủ nghĩa về câu tục ngữ này để có thể ứng dụng vào đời sống thực tiễn. “Chí” được hiểu là ý chí còn ” nên” có nghĩa là hoàn thành, làm nên việc hay còn gọi là thành công. Ý nghĩa của cả câu tục ngữ là nhằm khẳng định một vấn đề là nếu bạn có đủ sự kiên cường, có đủ bản lĩnh thì mọi thử thách sẽ không thể cản bước được bạn đi đến thành công và mọi việc sẽ thành khi có đủ ý chí.

Đây quả là một lời răn dạy đúng đắn. Để bước đến vinh quang thì chặng đường đó sẽ luôn có những khó khăn, thử thách. Và ý chí sẽ giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để tiến đến thành công. Một trong những minh chứng nổi tiếng của “có chí thì nên” phải kể đến trong thực tế tại Việt Nam chính là nhà thơ tài hoa Cao Bá Quát. Thuở còn thơ, ông đã nổi tiếng là người tài hoa khi có bà cụ hàng xóm sang nhờ ông viết cho đơn kêu oan. Dù là người văn hay nhưng chữ ông lại chưa tốt, vì thế mà lá đơn có nhiều lý lẽ rõ ràng song vì chữ quá xấu, quan không thể đọc được. Dẫn đến việc nỗi oan của bà cụ không được giải mà còn bị lính huyện đuổi bà ra khỏi huyện đường. Sự việc này đã khiến cho nhà thơ Cao Bá Quát cảm thấy vô cùng có lỗi. Và ông đã nhận ra được rằng dù cho văn có hay mà chữ lại không ra hồn chữ thì cũng chẳng được ích lợi gì. Do vậy, mỗi ngày ông đều dốc hết sức mình để luyện chữ, dù ngày hay đêm thì ông đều chăm chú luyện cho nét chữ đẹp và thanh hơn. Sau thời gian khổ luyện vất vả thì Cao Bá Quát được mệnh danh là người văn hay chữ tốt khắp vùng. 

Hay một minh chứng cho ý chí kiên cường của con người ở nước Mỹ xa xôi là Vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ – Abraham Lincoln. Ông chính là tấm gương sáng cho tinh thần tự lập, tự phấn đấu để trở thành người thành công bậc nhất của nước Mỹ. Bởi ông xuất thân từ gia đình nghèo khó, thiếu thốn đủ đường, cha mẹ của ông là những người thất học, bản thân của ông cũng không được thường xuyên đến trường. Tuy nhiên, ông đã không lựa chọn từ bỏ cuộc sống. Ông đã đánh xe bò và tự lập nuôi mình từ những năm 21 tuổi. Sau một thời gian làm đủ thứ nghề nhưng thất bại, ông đã phát hiện ra được niềm yêu thích của mình đối với luật học. Do đó, năm 1836, ông đã tự ôn tập và thi đỗ trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề từ đó. Và sau này, ông đã trở thành tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Cuộc đời của Abraham Lincoln từng gặp phải rất nhiều thất bại nhưng chưa bao giờ lựa chọn từ bỏ bản thân, từ bỏ cuộc sống.

Còn đối với học sinh thì câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên có giá trị, là động lực giúp các bạn nỗ lực không ngừng. Chúng ta nên cố gắng phấn đấu, không ngại khó ngại khổ để tìm tòi, học hỏi nâng cao kiến thức và giá trị của bản thân. Tất cả những thử thách mà các bạn gặp phải trong cuộc sống đều sẽ là bước đệm để các bạn trưởng thành và tiến đến thành công.

Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển thì con người cũng càng phải bỏ ra nhiều công sức và nỗ lực hơn nữa để có thể hoàn thành được mục tiêu, viết lên được giấc mơ của chính mình. Và câu nói “Có chí thì nên” sẽ luôn đồng hành và là nguồn động lực to lớn để chúng ta hoàn thiện chính mình.

 

2.2. Mẫu số 02

Người xưa có câu “Đi một ngày đàng học một sàng không” để thể hiện một bài học, kinh nghiệm sống cho chúng ta về sự cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi nhiều điều thì sẽ đạt được thành công. 

Đầu tiên, ta phải hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này để có thể ứng dụng vào thực tế. “Đi một ngày đàng”  hay còn gọi là đi một ngày đường, tức chỉ hành động khám phá, tìm hiểu thế giới trong một khoảng thời gian nhất định. Còn “học một sàng khôn” thể hiện những kiến thức mới lạ mà người đó tiếp thu được sau khi tìm hiểu khám phá. Từ đó, câu nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có nghĩa là khi bạn đi được nhiều nơi, đến được nhiều điểm thú vị thì nguồn kiến thức mà bạn học hỏi được sẽ càng ngày càng lớn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng vĩ đại cho đức tính cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi. Khi còn là một chàng thanh niên với tình yêu nước nồng nàn, tinh thần căm thù giặc sục sôi, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Trong những tháng năm bôn ba tìm đường cứu nước dòng dã, Bác đã làm rất nhiều công việc, đi đến nhiều nơi và được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Chính hoàn cảnh đó đã tôi luyện lên một người thanh niên cộng sản có vốn kiến thức phong phú, biết và viết được nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới. Và cuối cùng, Người đã tìm ra được ánh sáng cho con đường cứu nước của mình là chủ nghĩa Mác – Lê nin, là đi theo cách mạng vô sản. Cả cuộc đời của Người chính là minh chứng sống cho tinh thần chăm chỉ, cần cù không ngơi nghỉ.

Có một nhà văn đã từng nói: Kiến thức ta biết chỉ là giọt nước còn thứ ta chưa biết lại là một đại dương mênh mông. Do vậy, nếu ta không chịu khó tìm tòi, khám phá, học hỏi nhiều điều trong cuộc sống thì chúng ta sẽ vẫn mãi dậm chân tại chỗ, không thể hoàn thiện được bản thân mình. Mỗi chúng ta nên tích cực trải nghiệm cuộc sống mỗi ngày, đừng chỉ dừng lại trên những trang sách vở. Việc ta đích thân kiểm nghiệm lý thuyết đó trong thực tế sẽ giúp ta nhớ lâu hơn, đặc biệt là đối với mỗi học sinh.

Qua nội dung trên, ta có thể thấy câu nói “Đi một ngày đàng, học một sáng khôn” thật đúng đắn và ý nghĩa. Vì cuộc sống là để đi và tích lũy nên hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể để tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể.

 

2.3. Mẫu số 03

Hồ Chủ tịch đã từng nói: “Đoàn kết là sức mạnh vô địch” và “nơi nào có đoàn kết, nơi đó có chiến thắng” để khẳng định vai trò to lớn của tinh thần đoàn kết.

Qủa đúng như vậy! “Đoàn kết” là cụm từ thể hiện sự kết nối, gắn kết giữa các cá nhân trong cùng một tập thể. Còn “sức mạnh” là từ ngữ thể hiện khả năng tác động đến một cá nhân, một sự vật, một tư tưởng một cách mạnh mẽ. “Vô địch” có nghĩa tương đương với bất khả chiến bại, tức là không đối thủ nào có thể đánh bại được. Do đo, “Đoàn kết là sức mạnh vô địch” là câu nói khẳng định về việc đoàn kết sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn, đánh bại tất cả khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Dù cho bạn đang thực hiện công việc nào, nếu chỉ có một mình thực hiện thì sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện mục tiêu đó. Nhưng nếu có nhiều người cùng hợp sức lại, cùng hỗ trợ lẫn nhau thì “góp gió thành bão”, thời gian giải quyết khó khăn cũng sẽ được diễn ra nhanh hơn.

Tinh thần đoàn kết là một trong những tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam. Lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt Nam đã trải qua muôn vàn trận chiến để bảo vệ đất nước, từ các trận chiến với các triều đại phong kiến phương Bắc đến thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Nhưng cho dù đối đầu với kẻ thù nào thì dân tộc ta cũng vẫn một lòng đánh tan quân giặc, bảo vệ vẹn toàn non sông. Và cho đến tận ngày nay, tinh thần đoàn kết ấy lại được thể hiện sục sôi khi đại dịch Covid-19 “tràn về” Việt Nam ta. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta với tinh thần đoàn kết đã vượt qua được đại dịch. Các y bác sĩ là tuyến đầu, đã nỗ lực, cố gắng không quản ngại khó khăn và nguy hiểm, xung phong vào tâm dịch bệnh để hỗ trợ mọi người. Đây chính là tinh thần đoàn kết. Hay các chú bộ đội gánh từng mớ rau, từng cân gạo đi hỗ trợ những gia đình bị phong tỏa. Đây cũng chính là tinh thần đoàn kết. Hay mỗi người chúng ta, hỗ trợ lẫn nhau, tuân thủ chủ trương của nhà nước để đẩy lùi dịch bệnh. Đây cũng chính là tinh thần đoàn kết. Tất cả mọi thứ đã thể hiện sự đồng lòng của toàn thể đất nước với một niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng đại dịch vào một ngày không xa.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những người có lối sống cá nhân, ích kỷ. Họ luôn đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích tập thể, không có tinh thần đoàn kết và xa rời mọi thứ. Đây là lối sống đáng lên án và đáng báo động. Đối với học sinh thì tinh thần đoàn kết cũng có vai trò vô cùng quan trọng, tinh thần này sẽ giúp các bạn có thêm sức mạnh để hoàn thành được mục tiêu của mình.

Nói tóm lại, có thể khẳng định một lần nữa “Đoàn kết là sức mạnh vô địch” và mỗi người nên thể hiện tinh thần đoàn kết để có thể đẩy lùi mọi khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, quý khách cần tham khảo thêm về bài viết: Hướng dẫn làm bài nghị luận về một hiện tượng đời sống – Ngữ văn 12 của Trường Cao Đẳng Kiên Giang

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button