Blog

Vì sao phong trào Cần Vương thất bại?

Phong trào Cần Vương là một trong những phong trào yêu nước chống thực dân Pháp do Tôn Thất Thuyết lãnh đạo. Vậy, vì sao phong trào Cần Vương thất bại? Dưới đây xin trình bày chi tiết những nguyên nhân dẫn đến thất bại của phong trào Cần Vương. Hoàn muốn chia sẻ để các bạn cùng nhau học hỏi.

  • Các Bài Văn Mẫu Phân Tích Quê Hương Lớp 9 Lớp 8

Phong trào Cần Vương là một mốc son của lòng yêu nước vào cuối thế kỷ 19, tuy có thất bại nhưng đã củng cố truyền thống anh hùng, bất khuất của đất nước.

1. Vì sao phong trào Cần Vương thất bại?

A. Nó không được công chúng ủng hộ.

Vua B. Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt làm tù binh.

C. Địa hình không thuận lợi trong quá trình đấu tranh.

D. Thiếu các lớp học nâng cao để hướng dẫn

Đáp án: D. Thiếu các lớp học nâng cao với kỹ năng lãnh đạo

2. Nguyên nhân thất bại của Phong trào Cần Vương

Những nguyên nhân dẫn đến thất bại của phong trào Cần Vương là:

Vùng: Phong trào Cần Vương thất bại là do cục bộ kháng chiến. Các nhà lãnh đạo của phong trào chỉ nổi tiếng ở những khu vực mà họ đến, và khi bị bắt hoặc bị giết, những người nổi dậy đầu hàng hoặc giải tán.

Thiếu sự hội tụ và lãnh đạo: Phong trào Cần Vương không hội tụ và quy tụ thành một khối. Không có phương hướng hoạt động mạnh mẽ và không có đường lối chiến lược rõ ràng để chống lại quân Pháp.

Quan hệ với nhân dân: Phong trào Cần Vương khởi nghĩa không được lòng dân vì gốc rễ của nó không xuất phát từ nông dân. Quân đội cũng đi cướp bóc của dân chúng.

Xung đột với tôn giáo: Sau khi cuộc nổi dậy Cần Vương leo thang thành xung đột với đạo Công giáo, nhiều giáo dân phải tự vệ bằng cách cấu kết với thực dân Pháp. Theo thống kê của Pháp, hơn 20.000 giáo dân đã bị quân Cần Vương giết hại.

Xung đột chủng tộc: Một sai lầm chính sách đã sa thải các quan chức Việt Nam và trao quyền tự trị cho các dân tộc thiểu số đã khiến nhóm dân tộc này đứng về phía Pháp. Chính người Thượng đã bắt vua Hàm Nghi. Các bộ tộc Tai, Mán, Mèo, Nùng, Thổ đều cắt đứt đường liên lạc của lực lượng khởi nghĩa Cần Vương. Họ cũng hỗ trợ người Pháp trong chiến tranh phản du kích hiệu quả.

Vũ khí: Với vũ khí cơ bản có thể tự túc được, nghĩa quân Cần Vương khó có thể cạnh tranh được với vũ khí hiện đại của quân Pháp.

Sự khác biệt về sức mạnh: Sức mạnh của phong trào Cần Vương quá khác biệt so với sức mạnh của quân Pháp. Họ chỉ có thể tấn công vào những điểm yếu và khoảng trống của đối thủ. Bạn không thể tham chiến trực tiếp với kẻ thù.

Tinh thần chiến đấu: Ngoại trừ một số nhà lãnh đạo đã chiến đấu và hy sinh cho đất nước của họ đến cùng, nhiều thủ lĩnh phe nổi dậy đã nhanh chóng bỏ vũ khí và đầu hàng khi quan hệ quân sự bắt đầu xấu đi. Vì vậy, phong trào nhanh chóng suy yếu và tan rã.

Xem thông tin hữu ích khác trong phần Tài liệu của Dữ liệu lớn.  • #Vì #sao #phong #trào #Cần #Vương #thất #bại

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button