Giáo dục

Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt?

Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt? Bắc Mỹ – nơi có những đô thị, thành phố lớn trên thế giới. Nhưng được biết thì càng vào trong nội địa, mạng lưới đô thị càng thưa thớt và có xu hướng nhỏ hơn. Vậy nguyên nhân tại sao lại như vậy? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Khái quát đặc điểm tự nhiên Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là một lục địa nằm hoàn toàn trong Bắc Bán cầu và gần như hoàn toàn trong Tây Bán cầu của Trái Đất, có thể được miêu tả là tiểu lục địa phía Bắc của châu Mỹ. Lục địa này giáp với Bắc Băng Dương về phía Bắc, với Đại Tây Dương về phía Đông, với Nam Mỹ và Biển Caribe về phía Đông Nam, cũng như với của Thái Bình Dương về phía Tây và phía Nam. Lục địa này nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mỹ nên Greenland được xem là thuộc Bắc Mỹ về mặt địa lý. Bắc Mỹ có diện tích khoảng 24.709.000 kilomet vuông (9.540.000 dặm vuông), khoảng 16,5% diện tích đất liền của Trái Đất và khoảng 4,8% toàn bộ bề mặt của hành tinh này. Trên thế giới, đây là lục địa có diện tích lớn thứ ba, sau châu Á và châu Phi, cũng như lục địa có dân số cao thứ tư, sau châu Á, châu Phi và châu Âu. Năm 2013, tổng dân số của 23 nhà nước độc lập ở Bắc Mỹ được ước tính là 579 triệu người, hay 7,5% dân số thế giới.

Con người lần đầu tiên đặt chân lên Bắc Mỹ khoảng 40.000 đến 17.000 năm trước vào thời kỳ băng hà cuối cùng bằng cách đi qua cầu đất liền Bering. Thời kỳ Paleo-Indian kéo dài đến khoảng 10.000 năm trước. Giai đoạn cổ điển kéo dài từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 13. Thời kỳ Tiền Colombo kết thúc vào năm 1492, khi người định cư từ châu Âu bắt đầu di cư đến Bắc Mỹ trong thời đại Khám phá và thời kỳ cận đại. Tuy nhiên, Bắc Mỹ (trừ Greenland) được nhắc đến lần đầu tiên trong sử sách châu Âu vào khoảng năm 1000 TCN mà cụ thể là trong các saga của người Bắc Âu. Ngày nay, các đặc điểm về văn hóa và sộc tốc của dân cư Bắc Mỹ phản ánh sự tương tác giữa thực dân châu Âu, dân bản địa, nô lệ đến từ châu Phi, người nhập cư từ châu Âu, châu Á và Nam Á, cũng như hậu duệ của các nhóm người này.

Bắc Mỹ là lục địa thứ ba lớn nhất thế giới. Bắc Mỹ gồm có Canada, Hoa Kỳ, Greenland, Mexico, Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama và các quốc gia và lãnh thổ đảo ở Biển Caribe và phía tây Bắc Đại Tây Dương. Bắc Mỹ có nhiều loại khí hậu khác nhau, từ rất lạnh ở phía bắc gần vòng Cực Bắc đến rất nóng ở phía nam gần Xích đạo. Bắc Mỹ cũng có nhiều địa hình khác nhau, từ các dãy núi cao như Rocky và Andes đến các đồng bằng rộng lớn như Great Plains và Pampas. Bắc Mỹ cũng có nhiều thành phố lớn và quan trọng như New York (Hoa Kỳ), Mexico City (Mexico), Toronto (Canada) và Havana (Cuba). Bắc Mỹ cũng có một số công trình kỹ thuật nổi tiếng như Kênh đào Panama, một con đường nước nhân tạo ở quốc gia Panama. Nó nằm ở Trung Mỹ, một dải đất nối liền Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Kênh đào cho phép các tàu đi qua giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Bắc Mỹ là nơi có một số môi trường địa lý quan trọng nhất thế giới, bao gồm Dãy núi Rocky, Dãy núi Appalachian, Vịnh Mexico, hồ chứa nước ngọt lớn nhất thế giới – Hồ Superior và sa mạc Mojave. Nó cũng có nhiều dòng sông lớn, bao gồm sông Mississippi, sông Colorado và sông Yukon, cùng với các hồ nước lớn như Hồ Michigan, Hồ Huron và Hồ Ontario.

 

2. Đặc điểm dân cư xã hội

Bắc Mỹ là một trong ba lục địa (cùng với Nam Mỹ và Châu Đại Dương) tạo nên “Thế giới mới”. Các lục địa này mới đối với những nhà thám hiểm châu Âu vào thế kỷ 15, nhưng cũng là quê hương của những người bản địa sống ở đó. Bắc Mỹ cũng có nhiều sắc tộc, ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa khác nhau. Các nhóm sắc tộc chính ở Bắc Mỹ bao gồm người da trắng (chủ yếu là người gốc châu Âu), người da đen (chủ yếu là người gốc Phi), người Mỹ gốc Latin (chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha), người bản địa (bao gồm các dân tộc bản địa ở Bắc Mỹ trước khi châu Âu khám phá), người châu Á (chủ yếu là người gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines) và các nhóm sắc tộc khác. Các ngôn ngữ chính ở Bắc Mỹ bao gồm tiếng Anh (là ngôn ngữ chính thức hoặc phổ biến ở Canada, Hoa Kỳ và một số quốc gia Caribe), tiếng Tây Ban Nha (là ngôn ngữ chính thức hoặc phổ biến ở Mexico, Trung Mỹ và một số quốc gia Caribe), tiếng Pháp (là ngôn ngữ chính thức hoặc phổ biến ở Canada, Haiti và một số quốc gia Caribe) và các ngôn ngữ bản địa (như tiếng Navajo, tiếng Maya, tiếng Quechua và tiếng Nahuatl). Các tôn giáo chính ở Bắc Mỹ bao gồm Thiên Chúa giáo (chủ yếu là Công giáo Rôma, Tin Lành và Chính Thống giáo), Hồi giáo, Do Thái giáo, Đạo Phật, Hindu giáo và các tôn giáo bản địa. Các văn hóa ở Bắc Mỹ phản ánh sự ảnh hưởng của nhiều nhóm dân cư khác nhau trong lịch sử. Các văn hóa bản địa có một vai trò quan trọng trong việc hình thành nền văn minh tiền Columb của Bắc Mỹ.

Bắc Mỹ là một vùng đất rộng lớn bao gồm nhiều quốc gia, trong đó có Canada và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các đặc điểm dân cư và xã hội ở Bắc Mỹ vẫn có một số đặc trưng chung như sau:

– Đa dạng dân tộc và văn hóa: Với sự di cư và định cư của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới, Bắc Mỹ có sự đa dạng về dân tộc và văn hóa. Người Mỹ gốc châu Âu chiếm đa số, tuy nhiên, người da trắng, người da đen, người da vàng, người da đỏ, người gốc Phi, người gốc Á và người gốc Latinh đều là các nhóm dân tộc đáng kể.

– Kinh tế phát triển: Bắc Mỹ là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, với nhiều ngành công nghiệp lớn và sự phát triển của các công nghệ mới.

– Sự đa dạng tôn giáo: Tôn giáo là một phần quan trọng của cuộc sống ở Bắc Mỹ, với nhiều tôn giáo khác nhau như Kitô giáo, Tin Lành, Công giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

– Quan niệm về độc lập và tự do cá nhân: Quan niệm về độc lập và tự do cá nhân được đánh giá cao trong xã hội Bắc Mỹ, nơi mà mỗi người được coi là có quyền quyết định về cuộc sống của mình.

– Điều kiện sống tốt: Bắc Mỹ có một hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt, cùng với nhiều dịch vụ công cộng và tiện ích đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, những đặc điểm này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực cụ thể.

 

3. Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt?

Những đô thị ở khu vực Bắc Mỹ có xu hướng tập trung ở vùng ven biển nhất và vùng ven biển phía Đông, Đông Nam, Tây Nam và gần khu vực năm hồ lớn. Càng vào trong lục địa lại càng thưa thớt và nhỏ dần. Ở khu vực phía Bắc cũng gần biển nhưng lại không có đô thị. Có một số yếu tố có thể giải thích cho sự thưa thớt của mạng lưới đô thị ở nội địa Bắc Mỹ, bao gồm:

– Địa lý tự nhiên: Nội địa Bắc Mỹ bao gồm một số vùng đất rộng lớn và ít dân cư như Đồng bằng Trung tâm, Cao nguyên lớn và Vùng núi Rocky. Những vùng này có khí hậu khắc nghiệt, đất đai kém màu mỡ và ít tài nguyên thiên nhiên. Do đó, chúng ít thu hút sự định cư và phát triển của con người so với các vùng ven biển hay các vùng có sông ngòi lớn. Các vùng nội địa Bắc Mỹ có địa hình phức tạp với các dãy núi, thung lũng và sa mạc, điều này làm cho việc xây dựng và phát triển các đô thị trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, khí hậu khắc nghiệt, bao gồm các mùa đông lạnh và mùa hè nóng có thể làm cho việc sống và làm việc trong các khu đô thị nội địa trở nên khó khăn hơn.

– Các vùng nội địa cũng có mật độ dân số thấp hơn so với các vùng duyên hải. Điều này làm cho việc phát triển các đô thị và các dịch vụ công cộng trở nên khó khăn hơn do chi phí xây dựng và vận hành cao hơn, nhưng lại phục vụ được ít người hơn. Khu vực ven biển phía Đông Nam, Đông và Tây Nam có địa hình đồng bằng ven biển, kết hợp với tác động của biển thì khí hậu được điều hòa bớt khắc nghiệt hơn. Cùng với đó là những khu vực gần biển và gần hồ lớn sẽ thuận lợi cho việc giao thương Hàng hải trong nước và Quốc tế. Còn khu vực sâu vào đất liền và khu vực phía Bắc chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh khắc nghiệt nên việc sinh sống của con người khó khăn hơn, và đi lại giao thương không thuận lợi.

– Lịch sử và văn hóa: Nội địa Bắc Mỹ là nơi sinh sống của nhiều dân tộc bản địa trước khi châu Âu khám phá. Những dân tộc này có nền văn hóa và lối sống khác biệt so với những người nhập cư từ châu Âu, châu Phi hay châu Á. Họ thường sống theo kiểu săn bắn, hái lượm hoặc trồng trọt nhỏ lẻ, không xây dựng các thành phố hay các cơ sở hạ tầng lớn. Do đó, họ ít góp phần vào việc hình thành mạng lưới đô thị ở nội địa Bắc Mỹ.

– Kinh tế và giao thông: Nội địa Bắc Mỹ có nền kinh tế ít phát triển và đa dạng so với các vùng ven biển hay các vùng có sông ngòi lớn. Những vùng này ít có các ngành công nghiệp, dịch vụ hay nông nghiệp quy mô lớn, do đó ít tạo ra nhu cầu và thu nhập cho việc sống và làm việc ở các thành phố. Hơn nữa, những vùng này cũng ít có các phương tiện giao thông hiện đại như đường cao tốc, đường sắt hay sân bay, do đó khó thu hút du khách và thương mại.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Vì sao càng vào sâu trong nội địa Bắc Mỹ thì mạng lưới đô thị càng thưa thớt? Quý độc giả có thể tham khảo các bài viết khác liên quan tại website. Hy vọng bài viết trên có ích đối với bạn đọc. Chúc các bạn học tập tốt. Trường Cao Đẳng Kiên Giang chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button