Giáo dục

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng?

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát chung về Trung Quốc:

Trung Quốc là một quốc gia ở Đông Á, một trong 2 tỷ quốc gia. Trung Quốc là một quốc gia độc đảng do Đảng Cộng sản cai trị và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc có thẩm quyền đối với 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị và 2 đặc khu hành chính (Hồng Kông và Ma Cao). Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với tất cả các khu vực do Trung Hoa Dân Quốc quản lý, tuyên bố đây là tỉnh thứ 23, nhưng không có sự kiểm soát trên thực tế. Với 9.596.961 km², Trung Quốc có diện tích lục địa lớn thứ tư trên thế giới và là quốc gia lớn thứ ba hoặc thứ tư tính theo tổng diện tích tùy thuộc vào cách đo lường. Cảnh quan trải dài từ thảo nguyên rừng khô cằn ở phía bắc đến sa mạc Gobi và Taklimakan đến các khu rừng cận nhiệt đới ở phía nam. Dãy núi Himalayas, Karakoram, Pamir và Tian Shan là biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc với Nam và Trung Á. Sông Chương Giang và Hoàng Hà, con sông dài thứ ba và thứ sáu trên thế giới, lần lượt chảy từ cao nguyên Tây Tạng đến bờ biển phía đông. Đường bờ biển của Trung Quốc trải dài 14.500 km dọc Thái Bình Dương và giáp biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Lịch sử của Trung Quốc bắt nguồn từ lưu vực sông Hoàng Hà (Huabei Plain) và Dương Tử (Yangtze River Plain). Trong hơn 5.000 năm, nền văn minh Trung Quốc phát triển rực rỡ và được định hình bởi các tư tưởng và triết lý của Nho giáo, Đạo giáo, âm dương và ngũ hành. Thành tựu khoa học và công nghệ (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, máy đo địa chấn, công nghệ in ấn,….. ), các hoạt động thương mại xuyên Á (Con đường tơ lụa), các thành phố về quy mô dân số và trình độ kiến ​​trúc đứng đầu thế giới trong thời Trung Cổ. Với hơn 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại lớn nhất thế giới (cùng với Lưỡng Hà, Ai Cập và Ấn Độ) và là nền văn minh duy nhất còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay.

  • Vị trí địa lý: Lãnh thổ của Trung Quốc nằm giữa Hải Nam ở 18 độ vĩ độ và Hắc Long Giang ở 54 độ vĩ bắc và 73 độ kinh đông và 135 độ kinh đông. Cảnh quan của Trung Quốc rất đa dạng trên khắp lãnh thổ rộng lớn của nó. Về độ cao, Trung Quốc có ba tầng thấp dần từ tây sang đông. Độ cao trung bình ở phía tây là 4000 mét so với mực nước biển và được coi là nóc nhà của thế giới. Tiếp đến là khu vực có độ cao trung bình 2000 mét bao quanh phía bắc, đông và đông nam. Thấp nhất là vùng đồng bằng đông bắc và đông bắc, độ cao trung bình dưới 200m. Về phía đông, dọc theo bờ biển Hoàng Hải và Biển Hoa Đông, là những đồng bằng phù sa rộng lớn, đông dân cư, với những đồng cỏ rộng lớn ở rìa Cao nguyên Nội Mông. Đồi và dãy núi thấp chiếm ưu thế về địa hình của miền nam Trung Quốc, trong khi phần trung đông bao gồm đồng bằng của hai con sông lớn nhất Trung Quốc, sông Hoàng Hà và sông Dương Tử. Các con sông lớn khác là Tây Giang, Hoài Hà, Mekong (Lanthuong), Brahmaputra (Yarung Tsangpo) và Amur (Haklong Giang). Phía Tây là các dãy núi lớn, nổi bật nhất là dãy Himalaya. Về phía bắc là những cảnh quan khô cằn như sa mạc Gobi và Taklamakan. Đỉnh cao nhất thế giới là đỉnh Everest (8.848m) ở biên giới Trung Quốc và Nepal. Điểm sâu nhất ở Trung Quốc và điểm sâu thứ ba trên thế giới là lòng hồ Aiding.
  • Khí hậu: Gió mùa khô và ẩm thống trị khí hậu Trung Quốc, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông được đặc trưng bởi khí hậu lạnh và khô, với gió bắc thổi từ vĩ độ cao. Trong suốt mùa hè, gió nam thổi từ các vùng ven biển có vĩ độ thấp được đặc trưng bởi thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Khí hậu của Trung Quốc thay đổi từ vùng này sang vùng khác do địa hình rất phức tạp. Một vấn đề môi trường lớn ở Trung Quốc là sự mở rộng dần dần của các sa mạc, đặc biệt là sa mạc Gobi.
  • Đa dạng sinh học: Trung Quốc là một trong 17 quốc gia có đa dạng sinh học phi thường trên thế giới và nằm ở hai vùng sinh thái lớn của thế giới: Bắc Cổ và Indomalaya (Đông Dương). Theo một ước tính, Trung Quốc là nơi sinh sống của hơn 34.687 loài thực vật và động vật có mạch, khiến nước này trở thành quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới sau Brazil và Colombia. Trung Quốc đã ký Công ước Đa dạng sinh học và trở thành thành viên vào tháng 1 năm 1993. Trung Quốc là quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất trong mỗi loại bên ngoài vùng nhiệt đới. Động vật hoang dã ở Trung Quốc chia sẻ môi trường sống và chịu áp lực nặng nề từ dân số đông nhất thế giới. Tại Trung Quốc, ít nhất 840 loài động vật đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng tại địa phương, chủ yếu do các hoạt động của con người như phá hủy môi trường sống, ô nhiễm và săn bắn trái phép để lấy thức ăn, lông thú và nguyên liệu làm thuốc thảo dược. Gấu trúc là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và chỉ có những cá thể tự nhiên sống ở Trung Quốc. Các loài động vật hoang dã nguy cấp được pháp luật bảo vệ tính đến năm 2005, Trung Quốc có hơn 2.349 khu bảo tồn động vật hoang dã với tổng diện tích 149,95 triệu ha, tương đương 15% tổng diện tích Trung Quốc chiếm giữ.

 

2. Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng?

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đó là nguồn lao động đông đảo, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu dùng, là nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn. và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Đối với các ngành thâm dụng lao động đang phát triển nhanh như ngành hàng tiêu dùng. Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu dùng, bao gồm:

  • Dân số đông và lương thấp: Với hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc có lực lượng lao động lớn hơn với mức lương thấp hơn so với các nước phát triển khác. Điều này cho phép các công ty sản xuất hàng tiêu dùng với chi phí thấp và giá thấp để cạnh tranh trên thị trường. Cơ sở hạ tầng giao thông và kết nối tuyệt vời: Trung Quốc có mạng lưới cơ sở hạ tầng và giao thông rộng lớn và phát triển tốt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Theo kết quả điều tra dân số năm 2010, dân số của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 1.370.536.875. Khoảng 16,60% dân số dưới 14 tuổi, 70,14% trong độ tuổi từ 15 đến 59 và 13,26% trên 60 tuổi. Với dân số đông và tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, chính phủ Trung Quốc rất lo ngại về sự gia tăng dân số và đã cố gắng đưa ra các chính sách kế toán từ năm 1978, với nhiều kết quả khác nhau. Kế hoạch hóa gia đình nghiêm ngặt được gọi là “chính sách một con.” Trước năm 2013, chính sách nhằm giới hạn mỗi gia đình chỉ có một con, ngoại trừ một số linh hoạt ở các dân tộc thiểu số và khu vực nông thôn. Chính sách này đã được nới lỏng đáng kể vào tháng 12 năm 2013. Chính sách này được ban hành và một trong hai cha mẹ là một con một theo năm 2010 Dữ liệu điều tra dân số, tổng tỷ suất sinh là khoảng 1,4. Chính sách một con cùng với truyền thống trọng nam khinh nữ có thể góp phần làm mất cân bằng giới tính khi sinh.
  • Chính sách thuận lợi và ổn định: Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số chính sách nhằm thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng. Ngoài ra, quốc gia này có hệ thống chính trị ổn định và đầu tư mạnh vào giáo dục để nâng cao năng lực nguồn nhân lực và tạo môi trường kinh doanh ổn định. 
  • Thị trường tiêu thụ rộng lớn: Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn và phát triển với số lượng người tiêu dùng lớn. Nó cho phép các công ty sản xuất hàng loạt hàng tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở Trung Quốc và các thị trường khác. Tóm lại, Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu dùng, điều này đã giúp nền kinh tế nước này phát triển và tiếp cận được với thị trường thế giới.

Hy vọng bài viết trên của Trường Cao Đẳng Kiên Giang đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button