Giáo dục

Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ ngắn gọn đầy đủ Văn mẫu lớp 12

Bắt sấu rừng U Minh Hạ là một tác phẩm mang đậm tương đối thở của miền Tây sông nước Việt Nam, được công chúng biết tới khi nằm trong chương trình học THPT. Và dưới đây sẽ là Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ ngắn gọn đầy đủ Văn mẫu lớp 12. Mời độc giả tham khảo.

Đôi nét về tác giả: Nhà Văn Sơn Nam

Sơn Nam tên thật là Phạm Minh Tài, ông sinh năm 1926 tại Kiên Giang. Ông là nhà văn tiêu biểu gạo cội, khi gia nhập Thanh niên Tiền Phong, hồi Văn hóa Cứu Quốc, phòng Chính trị Quân khu và Phòng văn nghệ ban tuyên huấn xứ ủy Nam Bộ từ những năm 1945.

Với phong cách sáng tác mặn mà màu sắc Nam Bộ; cách dựng  truyện ly kỳ; nhân vật sống động, giàu tình yêu thương nhưng cũng rất trí dũng, gan góc, kiên cường. Với những tác phẩm tiêu biểu như: Chuyện xưa tích cũ, Hương rừng Cà Mau, Hồi ký Sơn Nam,…. tương tự mà ông được mệnh danh là “ông già Nam Bộ” hay “nhà Nam Bộ học”.

Và tác phẩm trong bài viết này “Bắt sấu ở rừng U Minh Hạ” được in trong tập Hương rừng Cà Mau.

 

Tóm tắt truyện ngắn Bắt sấu rừng U Minh Hạ ngắn gọn đầy đủ Văn mẫu lớp 12

Mẫu 1

Truyện kể về ông Năm Hên, người thợ già chuyên bắt sấu ở Kiên Giang. Hay tin ngọn rạch Cái Tàu có cái ao sấu “nhiều như trái mù u chín rụng”, ông tìm tới để bắt sấu cho người dân nơi đó. Kỳ tài ông bắt sấu bằng tay không. Dẫn ông tới cáo ao sấu. Trên xuồng ông đi bắt cá sấu chỉ có một nén nhang và một hũ rượu. Vậy mà chỉ sau một giờ đồng hồ, chiếc bè kì quái được kết bằng 45 con cá sấu bị bắt còn sống nhăn đã hình thành đuôi con nọ nối con kia, đen ngòm như một khúc cây khô dài. Bà con còn chưa hết trằm trồ, thán phục thì ở mé rừng đã nghe ông Năm Hên xuất hiện như thầy pháp, ” áo rách vai, tóc rối bù, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua, quơ lại trên tay”. Quả là một “nghệ sĩ tay không bắt sấu” ở rừng U Minh Hạ.

 

Mẫu 2

Nhân vật chính trong câu truyện là ông Nam Hên, người thợ già chuyên bắt sấu vùng sông nước Kiên Giang. Nghe đâu có cái ao sấu kinh khủng ở ngọn rạch Cái Tàu. Ông tới giúp dân làng bắt sấu, tới nơi, ông bơi tới bơi lui theo rạch mà chứa những câu hát tẩy oan cho những vong linh chết nơi rừng thiêng nước đỏ này vì miếng cơm manh áo. Cùng với chiếc xuồng ba lá với cái lọn nhang trần và một hũ rượu. Ông tới ao sấu cùng với sự chỉ đường của Tư Hoạch. tới xế chiều, cả làng chộn rộn vì tiếng reo vui của Tư Hoạch và một bè sấu nối nhau theo sau đuôi thuyền. Tư Hoạch kể lại cho người dân mà không tiếc lời ngợi khen và ông về trước, theo sau đó là vọng lại bài ca tẩy oan và hình dáng ông Năm Hên. Nhiều người già trong làng nghe thấy mà dưới nước mắt tưởng nhớ tới những người đã bỏ mình nơi rừng sâu thú dữ này.

 

Mẫu 3

Ở ngọn rạch Cái Tàu, có cái ao sấu nổi tiếng sấu nhiều như trái mù u chín rụng. Hay tin đó, người thợ già bắt sấu – ông Năm Hên đã tới để làm thuê việc của mình. Mới sáng sớm theo sự dẫn đường của Tư Hoạch, ông Năm Hên  đã thực hiện mong ước của người dân lâu nay. Và cùng với sự mong đợi của dân làng, xế chiều 45 con cá sấu hàng nổi hàng theo thuyền Tư Hoạch trở về lang. Mọi người vui mừng ra xem với sự ngạc nhiên và khâm phục tài bắt sấu của ông Năm Hên. Sau cuối là hình ảnh ông Năm Hên đi ra từ mé rừng, áo rách vai, tóc rối mù, mắt đỏ ngầu tay cầm bó nhang cháy đỏ quơ qua quơ lại cùng tiếng hát tẩy oan cho những vong linh bị sấu bắt não nùng như tiếng khóc lóc, nài nỉ.

 

Mẫu 4

Tác phẩm Bắt sấu rừng U Minh Hạ là một truyện ngắn kể về tài bắt sấu của ông Năm Hên, người miền tây Kiên Giang. Ông tới rạch Cái Tàu để bắt hết sấu ở đây giúp dân làng, đặc biệt hơn cả là ông bắt sấu bằng tay không. Trên chiếc xuồng ông mang theo ngang trần cùng hũ rượu, dưới sự dẫn đường của ông Tư Hoạch. Chỉ một tiếng sau, chiếc xuồng đã kéo theo một đàn sấu quái dị, hàng nối hàng, đuôi nối đuôi bơi theo xuồng nhìn “đen ngòm như một khúc cây khô dài”. người nào nấy thấy vậy đều vô cùng ngạc nhiên, khâm phục sự tài năng của ông Năm Hên. Ông như một người khác lạ, phi thường giỏi giang, nhưng thực chất đó là sự tài giỏi, gan góc, từ chính đôi tay bắt sấu của ông.

 

Mẫu 5

Câu chuyện kể về tài năng bắt sấu bằng tay không của ông Năm Hên ở Kiên Giang. Ông có tài năng siêu phàm trong việc bắt sấu. Tin đồn về cái ngọn rạch Cái Tàu ở rừng U Minh Hạ có trẹo ao sấu, sấu nhiều như trái mù u chín rụng, nên ông Năm Hên tới đó để bắt sấu giúp dân. Sáng sớm ông cùng Tư Hoạch dẫn đường. Trên xuống bắt sấu chỉ vỏn vẹn có nhang trần và hũ rượu. Ông đốt lửa cháy lau sậy làm cay mắt sấu. Nóng làm sấu theo rạch được ông Năm đào sẵn lên rừng. Khi sấu mở mồm ông Năm Hên đút mốp vào làm dính hai hàm răng sấu, rồi ông buộc hết sấu lại với nhau. 45 con sấu kết với nhau tạo thành cái bè, đuôi nối đuôi bơi theo thuyền của Tư Hoạch về làng. Còn ông Năm Hên xuất hiện như thầy pháp “áo rách vai, tóc rối nùi, mắt đỏ ngầu, bó nhang quơ qua quơ lại” và hát bài ca tẩy oan cho những vong linh bỏ mình vì sấu bắt.

 

Mẫu 6

Bắt sấu rừng U MInh Hạ không chỉ là câu chuyện về sự bắt sấu tài tình của ông Năm Hên mà còn trình bày vô cùng sinh động về vẻ thiên nhiên hoang vu, hùng vĩ mà kì bí của miền Tây sông nước Việt Nam ta. Nhưng cũng ẩn chứa vô vàn những bất trắc, nghiêm trọng thử thách con người. Cùng với chiếc xuồng của mình, ông Năm Hên tay không bắt sấu trước sự mong chờ khâm phục của người dân nơi ngọn rạch Cái Tàu đó. Cho thấy những con người phóng khoáng mộc mạc, giản dị, giàu tình cảm mà cũng hết sức thông minh, tài hoa,  bản lĩnh. Mang đậm tương đối thở của vùng Nam Bộ Việt Nam.

 

Mẫu 7

Ông Nam Hên là người chuyên bắt sấu, tìm tới rạch Cái Tàu theo lời đồn nơi đây có cái ao nhiều sấu nguy hiểm. Ông có một kỳ tài hơn người là có thể bắt cá sấu bằng tay không. Mỗi lần bắt sấu, ông lại hát lên những câu hát nghe ảo não vô cùng, bi thương vô cùng của bài ca tẩy oan cho những người đã thiệt mạng tại nơi rừng thiêng nước độc đó. Ông Năm Hên bắt cá sấu như loại từ đi những thảm họa của thiên nhiên đối với con người. Ông Năm Hên đã giúp bà con dân làng ở Cái Tàu đó loại trừ đi cái nguy hiểm cho những thế hệ sau này.

 

Mẫu 8

Nghe tin có ao cá sấu sấu nhiều như trái mù u chín rụng ở ngọn Cái Tàu, ông Năm Hên – người thợ già bắt sấu, liền tìm tới để giúp dân làng. Tới nơi, ông bơi xuồng theo rạch mà chứa lên lời hát tẩy oan, tẩy oan cho những vong linh thiệt mạng vì miếng cơm manh áo. Chiếc xuồng ba lá chỉ vỏn vẹn có lọn nhang trần và một hũ rượu. Ông làm thợ nhưng không làm nghề, ông bắt sấu không phải vì tiền nong mà để giúp  dân và trả thù cho người anh trai đã bị cá sấu bắt mất từ những ngày xưa. Biết được điều đó nên dân làng rất trân trọng và quý mến ông. Sáng sớm Tư Hoạch dẫn đường cho ông tới cái ao sấu đó, xế chiều Tư Hoạch kéo theo một đàn sấu đã không còn nguy hiểm với người dân về. Cùng với câu chuyện việc ông Năm Hên bắt sấu tài tình, siêu phàm thế nào, trước ánh mắt trằm trồ, khâm phục của người dân nơi đó. 

 

Mẫu 9

Hương rừng Cà Mau là tuyển tập những truyện ngắn về những con người sức sống, đậm sâu tình nghĩa, tài giỏi, gan góc và kiên cường. Và tác phẩm Bắt sấu rừng U Minh Hạ trích trong truyện Hương rừng Cà Mau, kể về tài năng bắt cá sấu bằng tay không của ông Năm Hên. Câu chuyện kể về việc ông Năm Hên chủ động tới vùng ngọn rạch Cái Tàu để bắt sấu. Ông không chỉ sử dụng sức mà còn sử dụng trí của mình để bắt được những con cá sấu và sau hết kết quả mà người dân nhìn thấy là một bè 45 con cá sấu đuôi nối đuôi bơi theo thuyền Tư Hoạch trở về. Ông Năm Hên bắt sấu như loại trừ đi một thảm họa cho thiên nhiên đối với con người. Vì người dân ở xứ rừng sông nước Cà Mau phải đối mặt với nguy hiểm nơi này, nhưng họ luôn hiểu điều đó và tìm mọi cách để vượt qua và thắng lợi sự khắc nghiệt này.

Trên đây là những tóm tắt truyện ngắn Bắt sấu rừng U Minh Hạ ngắn gọn, đầy đủ Văn mẫu lớp 12 của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Trân trọng cảm ơn sự theo dõi của độc giả

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button