Blog

Tính đa dạng của protein được quy định bởi cái gì?

Điều gì quy định sự nhiều chủng loại của prôtêin? Có sự nhiều chủng loại trong protein, nhưng điều gì điều chỉnh sự nhiều chủng loại của protein? Hãy cùng big data VN rà soát nhé.

1. Điều gì quy định sự nhiều chủng loại của prôtêin?

Sự nhiều chủng loại của protein được kiểm soát bởi các yếu tố sau: Thành phần, số lượng và sự sắp xếp của các axit amin trong phân tử protein.

=> Bạn có thể đặt các dạng protein mới đơn giản bằng cách thay đổi thành phần, số lượng và vị trí của các axit amin. Vì vậy protein rất nhiều chủng loại.

2. Tính đặc hiệu của protein

Tính đặc trưng của protein cũng được xác định bởi thành phần, số lượng và sự sắp xếp của các axit amin trong phân tử protein.

Mỗi loại protein có thành phần, số lượng và cách sắp xếp các axit amin không giống nhau, từ đó tạo nên tính đặc trưng.

3. Chức năng của protein

Protein có nhiều công dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Cụ thể nó như sau.

 • Các yếu tố cấu trúc chính của tế bào và sinh vật (nhân, màng sinh vật học, các bào quan, v.v.).
 • Bảo tồn các axit amin (protein sữa, protein hạt, v.v.)
 • Xúc tác cho các phản ứng sinh hóa (enzym).
 • Protein có công dụng vận động: Actin và myosin là những protein tạo nên sự vận động của mô cơ và nhiều tế bào khác.
 • Nó vận chuyển các chất (hemglobin trong máu) và truyền các xung thần kinh.
 • Thu nhận thông tin (thụ thể)
 • Nó điều chỉnh sự trao đổi chất (nội tiết tố).
 • Bảo vệ thân thể (kháng thể).

4. Tính chất của protein

Protein có các đặc tính sau:

 • Protein rất nhiều chủng loại và đặc thù: chúng được quy định bởi số lượng + thành phần + cách sắp xếp các axit amin trong chuỗi polypeptit.
 • Phân tử axit amin có cả nhóm amino và nhóm cacboxyl nên protein là chất lưỡng tính, tức là vừa có tính axit vừa có tính bazơ.
 • Protein có thể hòa tan trong nước tạo thành dung dịch keo. Nếu pH của dung dịch bị thay đổi do thêm muối trung tính, dung môi hữu cơ có nồng độ cao, nhiệt độ tăng, … thì các protein trong dung dịch có thể kết tủa. Sau lúc protein lắng xuống và loại trừ yếu tố kết tủa, protein có thể tạo thành dung dịch keo ổn định như trước hoặc mất khả năng này.
 • Dưới tác động của các tác nhân vật lý (tia tử ngoại, sóng siêu âm, nhiệt độ,…), protein của các tác nhân hóa học (axit, bazơ, muối kim loại nặng…) bị biến tính. Protein biến tính dễ tiêu hóa.

5. Cấu trúc protein

Protein có bốn cấp độ cấu trúc cơ bản.

Cấu trúc bậc 1: Là trình tự các axit amin trong chuỗi polipeptit có mạch thẳng.

Cấu trúc bậc hai: Một chuỗi polypeptit sơ cấp có cấu trúc xoắn lò xo alpha hoặc xoắn beta, nơi nếp gấp và chuỗi xoắn được cố định bằng các liên kết hydro giữa các axit amin liền kề.

Cấu trúc bậc ba: Cấu trúc bậc hai uốn lượn tạo thành cấu trúc ko gian đặc trưng cho từng loại protein bằng các liên kết disulfua, liên kết ion, dải băng, v.v … và tăng cường tính ổn định của phân tử protein.

Cấu trúc bậc ba: Do nhiều cấu trúc bậc ba liên kết với nhau tạo thành phân tử prôtêin hoàn chỉnh nên có cấu trúc ko gian đặc trưng.

Protein chỉ hoạt động trong cấu trúc ko gian (bậc ba hoặc bậc bốn).

Phi công đã gửi cho người đọc những yếu tố quyết định sự nhiều chủng loại và đặc thù của protein, cũng như những kiến ​​thức khác về protein.

Protein là chất quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào, từ đó quyết định tính chất, đặc tính của thân thể sống. Chúng ta cần thu được tất cả các loại protein không giống nhau từ các loại thực phẩm không giống nhau để đảm bảo sự tăng trưởng toàn diện của thân thể. Hơn nữa, đừng quên ăn uống đầy đủ các chất liên kết với luyện tập thể dục thể thao lành mạnh để thân thể tăng trưởng khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm thêm thông tin hữu ích trong phần tài liệu của Trường Cao Đẳng Kiên Giang VN.

Bài viết liên quan:

 • Vì sao chúng ta cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm không giống nhau?


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button