Giáo dục

tìm hiểu nhân vật Nguyệt trong mảnh trăng cuối rừng siêu hay

tìm hiểu nhân vật Nguyệt trong mảnh trăng cuối rừng thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Mời những bạn tham khảo một số mẫu tìm hiểu nhân vật Nguyệt trong Mảnh Trăng Cuối Rừng.

 

1. tìm hiểu nhân vật Nguyệt trong Mảnh Trăng Cuối Rừng mẫu 1

Nguyễn Minh Châu là lá cờ đầu của nền văn học hiện đại nước ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. những tác phẩm của ông với đa dạng chủ đề, mang giàu những ý nghĩa triết lý sống sâu xa. Tác phẩm Mảnh Trăng Cuối Rừng là một tác phẩm đặc sắc nhất của ông trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào thời kỳ khốc liệt nhất. Đặc biệt trong tác phẩm là nhân vật Nguyệt, một nữ thanh niên xung phong dũng cảm trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt.

Nguyệt xuất hiện qua lời kể của một người lính lái xe có tên là Lãm, người có chị gái tên là Tính là một trong những nữ người lao động ở công trường Cầu Đá Xanh. Thế nhưng vì chiến tranh và mỗi người đều có một nhiệm vụ khác nhau mà Lãm và Nguyệt chưa từng có một buổi xem mặt chính thức. Qua một thời gian dài tới bản thân Lãm cũng sắp quên việc mai mối thì bất thần trong một chuyến xe đi qua cầu đá xanh và Lãm chính thức họp mặt Nguyệt, một cô gái mà trước đó đọc thư của chị Tính anh đã rất cảm động vì sự đợi chờ của nàng dành cho mình suốt mấy năm trời đằng đẵng dù chưa một lần họp mặt.

Ban đầu Lãm không thể biết cô gái anh gặp là Nguyệt. Ngoại hình của nhân vật Nguyệt được nhà văn Nguyễn Minh Châu xây dựng lên một cách tế nhị và đầy hấp dẫn. Chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp của cô gái trước hết không phải từ khuôn mặt mà là từ đôi chân một đôi gót chân hồng hồng sạch sẽ, đôi dép cao su cũng sạch sẽ, gấu quần lụa đen chấm mắt cá. Đó là một sự đẹp đẽ chỉnh chu tới tận gót chân. Cho chúng ta thấy Nguyệt là một cô gái tinh tế, tỉ mỉ, biết cách săn sóc bản thân. Có thể khuôn mặt cô ấy không xinh đẹp nhưng cô ấy cũng phải là người duyên dáng, dịu dàng. Khi Lãm Lần trước hết nhìn thấy gương mặt của Nguyệt anh đã nhận xét và ấn tượng với cô bởi một vẻ đẹp giản dị và mát mẻ. Giọng nói và tấm thân mảnh khảnh lại mặc áo xanh chít. Chỉ với những câu văn ngắn gọn như thế nhưng chúng ta cũng say mê trước vẻ đẹp thơ mộng của một cô gái giống như một bông hoa sen nở trên chiến trường khắc nghiệt. Đó là một vẻ đẹp trong sáng, tràn đầy sức sống.

Không chỉ đẹp về ngoại hình mà Nguyệt còn có một giọng nói rất hay, những cử chỉ hành động của Nguyệt cũng thật duyên dáng và yêu kiều. Cô nói chuyện rất kiêng dè và lễ phép và đối đáp mạch lạc với anh lái xe chỉ mới quen. Qua những câu nói của cô gái, người ta thấy được sự trẻ trung, thông minh, sự dịu dàng, đáng yêu, thiệt thà.

Chỉ với những tính cách qua những lời kể và ấn tượng của Lãm ta có thể thấy được tâm hồn trong sáng chân thật của Nguyệt. Điều đó góp thêm vào vẻ đẹp trong tính cách và con người của Nguyệt. Tuy thoải mái vô tư nhưng ta vẫn thấy ở Nguyệt một tính cách e lệ  của một thiếu nữ chưa chồng. Cô cố ý ngồi sát mép cửa, chiếc làn ôm trọn trong lòng để lại giữa Lãm và cô một khoảng trống lớn. Không chỉ vậy ta còn thấy ở Nguyệt có sự tự tin và lòng nhiệt thành, toát lên từ tâm hồn. Khi gặp đoạn đường khó đi, cô động viên anh lính lái xe bằng câu Anh cứ yên tâm đoạt đường này em quen lắm.

Trên đoạn đường lái xe, một vẻ đẹp khác của Nguyệt dần hiện ra trước mắt độc giả, đó là sự lanh lẹ, kiên cường, dũng cảm và thông minh trong tranh đấu . Với kinh nghiệm làm việc ở ngầm Đá Xanh đã cho Nguyệt biết được rất nhiều điều trong đó có việc nghe thấy tiếng phi cơ trinh sát của địch hoặc việc bóng đèn xe trên sông sẽ loang đi rất xa và cô sẽ nhận thấy nguy hiểm đang tới sắp. Sự chuyển biến nhanh chóng của Nguyệt khiến tác giả không khỏi sửng sốt. Lúc đó độc giả mới hiểu được rằng Nguyệt không chỉ là một cô gái thông thường là một bông hoa xinh đẹp nhưng cũng là một nữ đội viên dũng cảm.

Không chỉ vậy tâm hồn của Nguyệt còn luôn lo lắng cho người lái xe. Khi phát hiện ra Nguyệt bị thương cô vẫn cười yên ủi anh cứ yên tâm vết thương chỉ xước ngoài da thôi. Từ giờ tới sáng em có thể lên tới tận trời được. Sự tự tin, kiên cường và dũng cảm lại thêm chút khôi hài hóm hỉnh khiến cho chúng ta càng thêm yêu nguyệt một bông hoa kiều diễm giữ núi rừng.

Nguyệt là một cô gái trẻ tuổi, thông minh dũng cảm có rất nhiều kinh nghiệm tranh đấu, là đại diện cho những người phụ nữ trong suốt cuộc đấu tranh của dân tộc. Nhưng ở nhân vật Nguyệt ta vẫn thấy có một nét gì đó rất đặc biệt đó chính là tình cảm thủy chung mà Nguyệt dành cho người con trai chưa một lần họp mặt.

Nguyệt là một trong những nhân vật tiêu biểu trong phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu. Ở đó ta thấy Nguyệt mang tất cả những vẻ đẹp lý tưởng từ ngoại hình tới vẻ đẹp tâm hồn, tất cả đều được tác giả khắc họa một cách nhẹ nhõm, tự nhiên, lãng mạn và đầy suy tư. Mảnh Trăng Cuối Rừng không phải là tác phẩm nói quá nhiều về sự thảm khốc của chiến tranh. Nhưng từ trong khói lửa chiến tranh ấy nhà văn Nguyễn Minh Châu đã tìm ra được vẻ đẹp của con người trong kháng chiến.

 

2. tìm hiểu nhân vật Nguyệt trong Mảnh Trăng Cuối Rừng mẫu 2

Mảnh Trăng Cuối Rừng của Nguyễn Minh Châu là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của ông trong giai đoạn trước năm 1975. Đây là Truyện ngắn tiêu biểu cho văn pháp mang đậm cảm hứng lãng mạn, đặc biệt là trong việc khắc họa hình tượng nhân vật Nguyệt.

Chiến tranh không chỉ có khói lửa, bom đạn sự hi sinh, mất mát mà còn có cả tình yêu. Tình yêu trong thời chiến thật đẹp biết bao và câu chuyện tình yêu giữa Lãm và Nguyệt trong thời kháng chiến là một trong những tình yêu tiêu biểu nhất của thế hệ cha anh đi trước. Lãm là một người lính lái xe nghiêm túc, có trách nhiệm với công việc khi biết có một cô gái xin đi nhờ xe anh đã không có thiện cảm và có ý nghĩ khinh thường, nhưng khi nghe những câu trả lời với giọng văn tĩnh tâm cứng cỏi của cô gái khiến anh đã thay đổi suy nghĩ.

Nguyệt được mô tả là cô gái mở đường có vẻ đẹp rất tuyệt từ đôi gót chân trắng hồng và tấm thân mảnh khảnh. Từ trìu mến mà cảm phục Nguyệt đã chinh phục được Lãm. Trong quang cảnh đạn bom dữ dội, với tất cả lòng dũng cảm, thông minh, gan góc quên mình vì người khác. Hình ảnh một người con gái mảnh mai, giản dị nhưng cứng cỏi, dũng cảm đầy ý thức trách nhiệm, thản nhiên trước khói lửa chiến tranh khiến Lãm vô cùng ấn tượng.

Nguyệt đẹp bởi vẻ đẹp ngoại hình, bởi vẻ đẹp của sự dũng cảm, dám hy sinh. Nhưng nếu như chỉ ngừng ở đó Nguyệt sẽ lẫn với vô vàn những cô nữ thanh niên xung phong khác trong thời chống Mỹ. Ấn tượng về nhân vật Nguyệt trong lòng người đọc đó là niềm tin mãnh liệt vào một tình yêu chân chính. Nguyệt yêu Lãm qua lời kể của chị Tính, dẫu chưa hề biết mặt lãm nhưng cô vẫn nguyện thủy chung với anh, dẫu có lúc Lãm đã quên lời hứa ước. Nhưng đối với Nguyệt cô không hề quên và bom đạn thời gian sự gian khổ hi sinh không thể nào tàn phá tình yêu trong tâm hồn người con gái ấy.

Niềm tin của Nguyệt và tình yêu vô cùng trong sáng. Nguyệt và Lãm chưa hề biết nhau, chưa hề đính ước nhưng Nguyệt đã tự nguyện gắn bó chung thủy với mối tình đầu. Ở Nguyệt ta thấy được sự thủy chung, một tình yêu rực cháy. Có thể nói nhân vật Nguyệt trong tác phẩm Mảnh Trăng Cuối Rừng chính là biểu tượng của một lớp thế hệ thanh niên cả cuộc thế hiến dâng Tuổi Thanh Xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, luôn mang trong mình lý tưởng trong sáng.

Trên đây là một số mẫu tìm hiểu nhân vật Nguyệt Trong Ánh Trăng Cuối Rừng của Nguyễn Minh Châu luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button