Giáo dục

Thuyết minh về lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương chọn lựa lọc hay nhất

Thuyết minh về lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Mời những em tham khảo một số mẫu thuyết minh về Giỗ tổ Hùng Vương.

 

 1. Thuyết minh về ngày giỗ tổ Hùng Vương mẫu 1

Dù người nào đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 03

Câu ca dao ấy từ bao đời nay luôn nhắc nhở con cháu Việt Nam nhớ về công lao dựng nước và dựng nước của những bậc vua Hùng

Giỗ tổ Hùng Vương là lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ thời vua Lê Thánh Tông. tới đời vua Lê Kính Tông năm 1601 đã chọn lựa ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch hàng năm càng ngày giỗ tổ. Sau đó tới thời nhà Nguyễn năm Khải Định thứ hai nhà vua chính thức chọn lựa ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao dựng nước giữ nước của những bậc Vua Hùng, đồng thời nhắc nhở con cháu thờ cúng tổ tiên. Lễ hội được tổ chức tại đền Hùng  tại xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên lễ hội sẽ được tổ chức sớm hơn 1 tuần với những phong tục như đánh trống đồng của dân tộc Mường, công cuộc hành hương tưởng vọng những vua Hùng của con cháu trên cả nước và kết thúc vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức hai phần đó là phần lễ và phần hội . Phần lễ có lễ rước kiệu và dâng hương lên đền Thượng để tưởng nhớ công lao của những vị vua Hùng. Nước ta đã tổ chức lễ lớn vào những năm chẵn. Phần lễ được chuẩn bị tang nghiêm trong những đền chùa. Có hai lễ được cử hành trong ngày đó là lễ rước kiệu mua và lễ dâng hương. Lễ rước kiệu với sự đa dạng màu sắc của cờ hoa, lọng, kiệu với những y phục truyền thống được xuất phát từ chân núi tuần tự đi qua những đền và điểm cuối cùng là đền Thượng để làm lễ dâng hương. Lễ dâng hương được tiến hành bởi những người hành hương từ khắp mọi nơi trên quốc gia. Mọi người thường tới đền Hùng với nhu cầu tâm linh. Mọi người khi tới đây đều thành tâm thắp những nén hương thơm để tỏ lòng hàm ân đối với những bậc vua Hùng đã có công dựng nước.

Sau phần lễ chính là phần hội được tổ chức tưng bừng và náo nhiệt. Phần lễ hội có rất nhiều những trò chơi dân gian như hát xoan là một phương thức dân ca của Phú Thọ với những lời ca tinh tế đã đem tới cho lễ hội Đền Hùng những nét đặc trưng riêng biệt. Ngoài ra còn có những trò chơi khác như thi vật, kéo co, bơi chải… . Ngày nay lễ hội Đền Hùng còn có sự giao lưu văn hóa giữa những vùng như sự giao lưu trống đồng giữa người Mường để cầu một năm mưa thuận gió hòa, Quốc Thái dân an

Giỗ tổ Hùng Vương là một phong tục đẹp đẽ trong đời sống tâm linh của người Việt. Giỗ tổ là một phong tục mang những nét đẹp có trị giá về văn hóa lịch sử to lớn đồng hành cùng với sự phát triển của quốc gia. Vì vậy và từ lâu đời Phú Thọ được coi là mảnh đất thánh địa của cả nước, là cái nôi của dân tộc. Trải qua một quãng thời gian dài với biết bao thăng trầm trong lịch sử quốc gia vẫn luôn nỗ lực tổ chức và giữ gìn nét đẹp độc đáo này để tưởng nhớ tới những vị vua trước tiên khai phá lập quốc. Đối với những người con Việt Nam việc hành hương về nơi đất tổ thể hiện niềm thành kính và mong muốn gửi lên tấm lòng của mình đối với tổ tiên.

Với  những trị giá và ý nghĩa vô cùng to lớn ngày mùng 6 tháng 12 năm 2012 giỗ tổ Hùng Vương đã được Unesco xác nhận  tôn giáo thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội truyền thống lớn của dân tộc lễ hội. Nó góp phần tô điểm thêm cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam nhiều màu sắc hơn và thể hiện sự yêu kính và tưởng nhớ của dân tộc Việt Nam tới những người đã có công khai phá lập quốc.

 

2. Thuyết minh về ngày giỗ tổ Hùng Vương mẫu 2

Dân tộc Việt Nam từ xa xưa với truyền thống uống nước nhớ nguồn, luôn tưởng nhớ những người đã có công thành lập nên nước Việt Na, từ những ngày trước tiên. Chính vì vậy hàng năm trên khắp quốc gia Việt Nam luôn diễn ra những lễ hội để tưởng nhớ công lao của những người đã có công dựng nước. Đặc biệt là vào dịp mùng 10 tháng 03 hàng năm một lễ hội truyền thống được tổ chức đó là Giỗ tổ Hùng Vương.

 Dù người nào đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà nghìn năm

Điều đó như muốn nhắc nhở con cháu đời sau nhớ về cội nguồn của mình. Câu ca dao đã cho thấy ý nghĩa lịch sử của lễ hội Đền Hùng. Đây là một trong những nghi lễ lâu đời nhất trong lịch sử dân tộc. Đồng thời nó là một dịp để cả nước cùng tri ân và tưởng nhớ những bậc Vua Hùng, những người trước tiên khai phá lập quốc. Đồng thời cùng ôn lại những nét đẹp lịch sử văn hóa đã đồng hành cùng chiều dài lịch sử của dân tộc.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 03 âm lịch hàng năm. Đây là dịp mọi người trên khắp quốc gia tưởng nhớ tới công lao dựng nước của những vị vua Hùng cùng hành hương về Phú Thọ đất tổ để thể hiện lòng thờ kính thiêng liêng dành cho cội nguồn lịch sử của dân tộc. Hàng năm vào mỗi dịp tháng 3 âm lịch hằng năm thì trên khắp mọi miền tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài mọi người thực hành tương đầy vùng đất tổ để dâng nén hương thơm tưởng nhớ công lao của những bậc phụ Vua Hùng . Với ý nghĩa tương tự nó không chỉ là tính đi lễ mà còn chứa đựng văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam và chứa đựng đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đây được coi là ngày quốc lễ của dân tộc có nguồn gốc từ lâu đời.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương có hai phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Lễ rước kiệu vua là nghi tiết để tưởng nhớ công ơn những vị vua Hùng đã có công dựng nước. Phần này được tổ chức long trọng với những đoàn nước cùng với cờ hoa sặc sỡ, trang nghiêm cùng với tấm lòng thành kính của những người con Đất Việt dành cho những vị vua Hùng. công việc chuẩn bị cho lễ rước kiệu rất trọng thể kỹ lưỡng và cầu kỳ.

Sau khi đám rước kiệu lên đền Thượng thì tiến hành phần lễ dâng hương. Đây là nghi lễ để mọi người trên khắp mọi miền tổ quốc cùng hướng về đất tổ, để dâng lên những nén hương thơm cảm tạ trời đất, cảm tạ những bậc vua Hùng đã có công khai quang dựng nước và nguyện cầu những điều tốt đẹp Quốc Thái dân an về một vụ mùa bội thu. Đây là một nét đẹp giúp không khí của lễ hội đầm ấm hơn và tạo sự thiêng liêng. Điều đó thể hiện tấm lòng dâng kính của một nét đẹp lịch sử dân tộc.

Kết thúc phần lễ là phần hội diễn ra với rất nhiều những trò chơi khác nhau và thu hút rất nhiều người tham gia. Có rất nhiều những trò chơi như kéo co, đấu vật,… điều này thể hiện những nét đẹp truyền thống của ông cha ta và được những thế hệ con cháu học tập giữ gìn và noi theo. Ngoài ra du khách thập phương còn được thưởng thức những làn điệu dân ca, được đắm mình vào những nét đẹp tâm hồn của con người nơi đây mang màu sắc riêng biệt của vùng quê cha đất tổ.

 Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là một nét đẹp mà là từ một di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam nó chứng tỏ cho tấm lòng thành kính của người dân Việt Nam đối với những bậc vua đã có công dựng nước và giữ nước. từ đó việc tổ chức lễ hội giỗ tổ Hùng Vương sẽ giúp con cháu đời sau hiểu được công lao to lớn của những bậc Vua Hùng. Đồng thời giữ gìn những trị giá văn hóa truyền thống và quảng bá văn hóa tới bạn bè quốc tế.

Trên đây là một số mẫu thuyết minh về giỗ tổ Hùng Vương luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong đọc bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button