Giáo dục

Thuyết minh về Dinh độc lập lựa chọn lọc, hay nhất

Thuyết minh về Dinh độc lập thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Mời những em tham khảo thuyết minh về Dinh độc lập.

 

1. Dàn ý thuyết minh về dinh Độc Lập

A. Mở bài: giới thiệu Dinh Độc Lập

B. Thân bài

  • Vị trí địa lý: Dinh Độc Lập ở số 135 Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành quận 1 thành phố Hồ Chí Minh
  • Lịch sử hình thành năm 1863 dinh độc lập được xây dựng bởi vậy bằng gỗ
  • Năm 1868 chiếm trong Nam Kỳ Lục tỉnh thực dân Pháp cho xây lại Dinh Thống đốc và đặt tên là dinh norodom với mọi vật liệu xây dựng được chở từ Pháp sang
  • 27 tháng 2 năm 1962 Dinh bị ném bom làm cho toàn bộ cánh trái bị sập hoàn toàn
  • Năm 1962 Chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã xây lại dinh trên nền đất cũ
  • Ngày 30 tháng 4 năm 1975 cho một những buổi quan trọng đã hạ lá cờ Việt Nam Cộng Hòa xuống và kéo chiếc cờ Mặt trận Dân tộc phóng thích miền Nam Việt Nam nên trên nóc Dinh Độc Lập kết thúc 20 năm chiến tranh Việt Nam thống nhất hoàn toàn vẹn lãnh thổ
  • Năm 2007 sinh vật học lập được xếp hạng là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt trước tiên của cả nước
  • trị giá về kiến trúc với khuôn viên rộng 12 ha diện tích sử dụng là 20.000 mét vuông, gồm 3 tầng chính, hai gác xép một sân thượng và tầng hầm khoảng 100 phòng. Ở chính giữa là đài phun nước hồ nước hình bán nguyệt với những bức phù điêu và bức rèm hoa đá mang hình dáng những bước thức thanh cao ba lựa chọn mặt trên lầu 2, những công viên xanh có hoa trông như một bức tranh đầy sắc màu thú vị thu hút khách du lịch
  • trị giá về bảo tồn những khu trưng bày nhiều năm kinh nghiệm như chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ, đường Hồ Chí Minh qua những tài liệu chính quyền Sài Gòn, những bức ảnh hiện vật…

C. Kết bài: khái quát về trị giá của Dinh Độc Lập

 

2. Thuyết minh về dinh Độc Lập

Vào mỗi dịp 30 tháng 04, hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng luôn là hình ảnh nhớ mãi trong lòng người dân Việt Nam. Hình ảnh đó chính là hình ảnh chiếc xe tăng đang tiến vào dinh Độc Lập thể hiện sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc sự chia cắt hai miền Nam Bắc. Dinh Độc Lập là một dự án kiến trúc đẹp và có ấn tượng đối với Việt Nam và du khách nước ngoài.

Dinh độc lập ngày nay được gọi là Dinh Thống Nhất hay hội từ trường Thống Nhất. Đây từng là nơi ở và làm việc của tổng thống Việt Nam cộng hòa. Dinh Độc Lập ngày nay được chính phủ Việt Nam xếp hạng vào di tích quốc gia đặc biệt.

Năm 1962 Ngô Đình Diệm đã cho xây dựng dự án với thiết kế của tòa nhà là kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Ông người Việt Nam trước tiên đoạt giải Khôi Nguyên La Mã. Đây là giải thưởng cao nhất của Trường Mỹ thuật Paris. Dinh Độc Lập có địa chỉ tại 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 1 thành phố Hồ Chí Minh Dinh đã mở cửa đón du khách từ năm 1990 và ngày nay hằng ngày có hàng nghìn lượt khách trong nước và quốc tế tới thăm quan.

Năm 1868 sau khi chiếm xong Lục Tỉnh Nam Kỳ thực dân Pháp cho xây dựng ở đây một dinh thự. Ban đầu ding là nơi ở của thống đốc nam kỳ. Từ năm 1887 khi tổng thống Pháp ký sắc lệnh thành lập Liên bang Đông Dương thì dinh độc lập trở thành phục toàn quyền Pháp tại Đông Dương.

Năm 1954 với thất bại ở Điện Biên Phủ và Theo hiệp nghị Giơnevơ quân viễn trinh Pháp đã phải rút khỏi Việt Nam. Ngày mùng 7 tháng 9 năm 1954 cao ủy Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương đã thay mặt cho nước Pháp trao trả Dinh Độc Lập cho đại diện nhà cầm quyền Sài Gòn đó là thủ tướng Ngô Đình Diệm.

Ngày 27 tháng 2 năm 1962  đã diễn ra đảo chính đã, hai viên phi công quân đội Sài Gòn Lái hay tàu bay ném bom làm sập toàn bộ phần chính cánh trái của. Dinh do không thể khôi phục lại nên Ngô Đình Diệm đã quyết định khởi công xây dựng lại dinh ngày mùng 1 tháng 7 năm 1962.

Trong thời gian xây dựng dinh mới gia đình Ngô Đình Diệm đã chuyển tới sống tại Dinh Gia Long. Khi dự án đang được xây dựng thì Ngô Đình Diệm bị phê đảo chính giết mổ chết ngày mùng 02 tháng 11 năm 1963. Do vậy tới ngày khánh thành dinh người chủ tọa buổi lễ mà Nguyễn Văn Thiệu – chủ toạ Ủy ban lãnh đạo Quốc gia. Người có thời gian sống lâu nhất ở Dinh Độc Lập là Nguyễn Văn Thiệu. Đây là cơ quan đầu não của chính quyền Sài Gòn, là nơi được chứng kiến biết bao sự can thiệp của quân sự nước ngoài tác động vào chiến tranh thảm khốc ở Việt Nam và là nơi ra đời nhiều chính sách phản lại nhân dân của tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu.

Với chiến dịch Hồ Chí Minh ngày 30 tháng 4 năm 1975 Chiếc Xe Tăng mang số hiệu 390 đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập để tiến thẳng vào dinh. 11 giờ 30 cùng ngày Trung úy Bùi Quang Thận Đại đội trưởng chỉ huy xe 843 đã hạ lá cờ 36 xuống và kéo lá cờ của Mặt trận Dân tộc phóng thích miền Nam Việt Nam lên.

Lá cờ phất phới tung bay trên nóc dinh độc lập đã kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ của dũng cảm của dân tộc Việt Nam. Vào giờ phút này Tổng thống cuối cùng của chế độ Việt Nam cộng hòa là Dương Văn Minh cùng toàn bộ nội những của chính quyền Sài Gòn đã tuyên bố đầu hàng vô điều kiện với chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng Nhân dân hai miền Nam Bắc đã sum họp nhà.

Ý nghĩa lịch sử của dinh rất quan trọng. Dinh độc lập đã được nhà nước xác nhận là di tích lịch sử văn hóa. Ngoài những tên gọi là dinh độc lập thì còn có một số tên gọi khác như dinh toàn quyền, dinh tổng thống hay còn được gọi một tên khác đó là phủ đầu rồng.

Khi thiết kế Dinh Độc Lập kiến trúc sư Ngô Viết Thụ muốn có một ý nghĩa văn hóa cho dự án nên mọi sự sắp xếp từ bên trong tới bên ngoài đều tượng trưng cho triết lý cựu truyền và mang đậm nghi lễ Phương Đông. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã phối hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc hiện đại với kiến trúc truyền thống phương Đông toàn thể. Dinh làm thành hình chữ Cát tức là tốt lành và may mắn. Tâm của Dinh Độc Lập là vị trí phòng trình quốc thư lầu thượng là Tứ Phương. Cửa chính hình chữ khẩu đề cao giáo dục và tự ngôn luận. Vẻ đẹp kiến trúc của Dinh còn được thể hiện bởi bức rèm hoa lá mang hình dáng điệu. Đây là cải biến từ hình ảnh của cung điện Cố Đô Huế, điều này làm tăng vẻ đẹp của dinh. Diện tích sử dụng là 20.000 m², được chia làm 95 phòng . Mỗi phòng tại đây có một chức năng riêng có kiến trúc và những trang trí thích hợp với mục đích sử dụng. Sau năm 1975 khu nhà chính ngày tiếp tục được sử dụng một số vòng và để phục vụ du khách thăm quan.

Tại góc đường Huyền Trân công chúa – Nguyễn Thị Minh Khai trước năm 1975 là khu sinh hoạt của đội Cận Vệ phi hành đoàn lái tàu bay cho Nguyễn Văn Thiệu. ngày nay đã được cải tạo thành khu nhà nghỉ trưa và bếp ăn tập thể của cán bộ người lao động viên hội trường Thống Nhất. Khu nhà hai tầng đối diện tích 160 m², dưới đường Nguyễn Du trước 1975 là trụ sở làm việc của Đảng Dân chủ sau năm 1975 là nơi làm việc của ban giám đốc. Hội trường Thống Nhất ngoài những khu nhà trên ở góc trái dinh phía đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có một nhà Văn Giáp Đường kính 4 m xây trên một gò đất cao.

Dinh Độc Lập không chỉ là một dự án kiến trúc độc đáo mà nó còn là một minh chứng là một chứng minh lịch sử. Dinh độc lập đã cùng quốc gia ta trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử với sự kiên cố của Dinh đã để lại cho con cháu một đời những bài học quý giá về tình yêu nước và sự kiên cường trong cuộc sống của ông cha ta.

Trên này là mẫu thuyết minh dinh độc lập luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button