Giáo dục

Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê chọn lọc hay nhất

Dưới đây là bài thuyết minh về trò chơi bịt mắt bắt dê của Trường Cao Đẳng Kiên Giang, kính mời các bạn đọc tham khảo.

1. Dàn ý chi tiết bài thuyết minh về trò chơi bịt mắt bắt dê

a. Mở bài

– Giới thiệu về trò chơi bịt mắt bắt dê 

 

b. Thân bài

– Bịt mắt bắt dê là một trò chơi trong đó một người chơi sẽ bị bịt mắt và cố gắng bắt những người khác trong một phạm vi sân chơi giới hạn. Người bị bắt sẽ thua cuộc và phải thế chỗ cho người bắt.

– Nguồn gốc của trò chơi bịt mắt bắt dê:

+ Bịt mắt bắt dê được cho là có từ thời Hy Lạp cổ đại.

+  Được biết đến rộng rãi từ thời Tudor (1485 – 1603) ở Anh. Đây là trò chơi giải trí của các đại thần của nhà nhà vua Henry VIII.

+ Nó cũng là trò chơi phổ biến trong thời đại Victoria

+ Ở Việt Nam, bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian quen thuộc từ bao thế hệ. Không rõ trò chơi này có từ bao giờ nhưng còn được lưu truyền đến ngày nay.

– Quy tắc khi chơi bịt mắt bắt dê

+ Số lượng người tham gia để chơi trò bịt mắt bắt dê không giới hạn, bao nhiêu người tham gia cũng được nhưng để ổn định trật tự và dễ chơi thì khoảng 5 – 10 người.

+ Về độ tuổi tham gia trò chơi bịt mắt bắt dê: trẻ em và người lớn đều có thể tham gia được hết, không phân biệt nam hay nữ.

+ Chúng ta cần chuẩn bị một chiếc khăn tối màu để bịt mắt mà không nhìn thấy được gì.

+ Không gian tổ chức trò chơi bịt mắt bắt dê phải rộng rãi, phù hợp với số lượng người chơi và được khoanh vùng lại để người chơi có thể định hình được hướng đi. Địa hình khu tổ chức phải bằng phẳng, không gồ ghề để tránh vướng chân ngã vào các vật nguy hiểm…

– Luật chơi:

+ Một người sẽ bịt mắt, còn những người còn lại trong nhóm sẽ làm dê.

+ Cả nhóm cùng nhau oẳn tù tì hoặc bốc thăm xem ai sẽ là người bị bịt mắt và ai sẽ làm dê. Cũng có thể là một người xung phong bị bịt mắt.

+ Người bị bịt mắt phải được bịt kín, không được tí hí mắt để tránh trường hợp gian lận trong trò chơi.

+ Sau khi nghe hiệu lệnh bắt đầu, những người làm dê sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt trong khu vực đã quy định và liên tục hò reo tiếng con dê để người bị bịt mắt bắt. Cũng có thể làm các hành động hò reo nhằm đánh lạc hướng, sự chú ý của người bị bịt mắt.

+ Những người làm dê tuyệt đối không được chạy khỏi khu vực đã quy định từ trước.

+ Người bị bịt mắt sẽ lắng nghe tiếng kêu, hò reo của những người làm dê để đoán ra vị trí họ đang đứng mà bắt.

+ Khi người bị bịt mắt bắt được ai và đoán trúng tên của người bị bắt thì sẽ giành phần thắng.

+ Người làm dê khi bị bắt sẽ tiếp tục bị bịt mắt và thay thế cho người bị bịt mắt lúc đầu để tiếp tục trò chơi

– Tác dụng của trò chơi:

+ Tạo lên tinh thần đồng đội, đoàn kết gắn bó mọi người với nhau.

+ Rèn luyện cho bản thân khả năng biết lắng nghe, phán đoán và quyết định.

+ Giúp mọi người giảm được stress trong công việc, cuộc sống bởi nó mang lại niềm vui, tiếng cười.

+ Rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo

– Ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê:

+ Tiếp nối truyền thống từ bao đời nay, thể hiện được văn hóa dân gian của người Việt Nam ta

+ Mang lại giá trị về lịch sử cho văn hóa Việt Nam.

 

c. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của trò chơi bịt mắt bắt dê.

 

2. Bài thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê

Từ xa xưa, ” bịt mắt bắt dê ” đã trở thành một trò chơi dân gian gắn liền với thời thơ ấu của bao thế hệ. Trò chơi này thường được đám trẻ con trong xóm rủ nhau ra gốc đa, sân đình đầu làng để cùng nhau chơi, nô đùa mỗi buổi trưa, chiều. Cho đến ngày nay, trò chơi dân gian ” bịt mắt bắt dê ” được và được tổ chức nhiều trong các hội đình làng, các hoạt động ngoại khóa của trường học để các em có thể được tiếp cận với các giá trị văn hóa Việt Nam .

Theo như nguồn tài liệu của thế giới, thì trò chơi ” bịt mắt bắt dê ” được cho là có từ thời Hy Lạp cổ đại khoảng năm 600 Công Nguyên. Tại đây, trò chơi có tên gọi là ” copper mosquito” nghĩa là ” muỗi đồng”. Ở Băng – la – đét nó còn được trẻ em trong vùng gọi là ” Kanamachi” nghĩa là ” ruồi mù”. Trò chơi ” bịt mắt bắt dê ” được mọi người biết đến rộng rãi từ thời Tudor ( 1485 – 1603 ) ở nước Anh. Đây được coi là một trong những trò chơi giải trí quen thuộc của các đại thần của nhà vua Henry VIII. Nó cũng là trò chơi được chơi phổ biến trong thời đại Victoria. Ở Việt Nam, trò chơi ” bịt mắt bắt dê” là một trò chơi dân gian quen thuộc của bao thế hệ. Không rõ trò chơi này được lưu truyền vào Việt Nam từ khi nào nhưng nó được lưu truyền đến tận ngày nay. Trong những bức tranh cũ, bạn vẫn có thể thấy những cô bé, cậu bé và người lớn cùng nhau chơi bịt mắt bắt dê. Chắc hẳn nhiều bạn thắc măvs tại sao lại là ” bắt dê”. Một lý do cho điều này là dê hiền lành, nhút nhát, linh hoạt và rất năng động. Bắt dê mở mắt đã khó, bắt dê bịt mắt còn khó hơn nhiều. Do đó, trò chơi này được đánh giá là khá khó nhưng rất thú vị và vui nhộn.

Trò chơi ” bịt mắt bắt dê” được tổ chức trong một không gian rộng rãi, phù hợp với số lượng người chơi và được khoanh vùng lại để người chơi định hình được các hướng đi lại. Địa hình khu tổ chức trò chơi phải là sân cỏ bằng phẳng, không gồ ghề để tránh người chơi vướng chân và ngã vào các vật nguy hiểm. Số lượng người tham gia trò chơi sẽ không bị giới hạn, bao nhiêu người tham gia cũng được. Nhưng để ổn định và dễ dàng cho những người chơi thì khoảng 5 đến 10 người. Tất cả mọi người từ trẻ em đến người lớn đều có thể tham gia chơi ” bịt mắt bắt dê”, không phân biệt là nam hay nữ. Để có thể chơi được chúng ta cần phải có thêm một chiếc khăn dài tối màu để có thể bịt mắt người bắt dê lại, không nhìn được gì nữa.

Luật chơi của trò ” bịt mắt bắt dê ” cũng rất đơn giản và dễ nhớ. Một người sẽ bị bịt mắt lại, còn những người còn lại sẽ làm dê cho người đó bắt. Cả nhóm sẽ cùng nhau oẳn tù tì hoặc bốc thăm xem ai sẽ bị bịt mắt, ai sẽ làm dê. Cũng có thể là một người đứng ra xung phong bị bịt mắt. Sau khi tìm được người sẽ bị bịt mắt, chúng ta sẽ lấy chiếc khăn tối màu mềm để bịt mắt người đó lại, không được tí hí mắt để tránh trường hợp gian lận khi chơi. Nếu gian lận khi chơi coi như là đã phạm luật. Sau khi nghe hiệu lệnh ” bắt đầu ” những người làm dê sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt trong khu vực đã quy định và liên tục hò reo tiếng con dê để người bịt mắt có thể định hướng được vị trí để bắt. Chúng ta cũng có thể làm các hành động hò reo nhằm đánh lạc phương hướng, sự chú ý của người bịt mắt. Những người làm dê tuyệt đối không được chạy khỏi khu vực đã quy định từ trước. Đối với những người bị bịt mắt phải thật nhạy bén, linh hoạt để phán đoán vị trí của người làm dê. Mọi người xung quanh khi xem chỉ được hò reo chứ không được nhắc cho người bị bịt mắt vị trí của dê, để họ tự di chuyển. Khi người bị bịt mắt bắt được ai trong những người làm dê thì phải đoán đúng tên người đó thì sẽ giành phần thắng. Người bị bắt sẽ tiếp tục thay thế cho người bị bịt mắt lúc đầu và trò chơi được tiếp tục.

Trò chơi ” bịt mắt bắt dê ” thường được tổ chức trong các lễ hội đình làng ở vùng nông thôn với sự tham gia của đông đảo thanh niên, người lớn trong làng hoặc các hoạt động ngoại khóa tại trường học để tạo lên tinh thần đồng đội, gắn kết mọi người gần với nhau hơn. Đây cũng là một trò chơi cần sự khéo léo và nhanh nhẹn, nó rèn luyện cho bản thân chúng ta khả năng biết lắng nghe, phán đoán và quyết định mọi vấn đề trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc vui chơi giải trí cũng giúp mọi người giảm stress trong công việc, cuộc sống, mang lại tiếng cười, niềm vui khắp nơi. 

Việc lưu giữ và tổ chức trò chơi ” bịt mắt bắt dê ” cũng mang lại ý nghĩa to lớn về giá trị văn hóa lịch sử cho dân tộc Việt Nam. Thể hiện sự tiếp nối truyền thống văn hóa dân gian từ bao đời nay của người dân Việt Nam ta.

Xã hội hiện đại phát triển đến mức con người có nhu cầu giải trí nhiều hơn. Tuy nhiên, những trò chơi truyền thống như trò bịt mắt bắt dê vẫn luôn là một phần ký ức tuổi thơ. Mọi người yêu thích những trò chơi này vì chúng là một phần của văn hóa Việt Nam và chúng rất đẹp. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy hình ảnh của những trò chơi này trong các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam.

Hy vọng bài viết trên của Trường Cao Đẳng Kiên Giang đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích, chúc các bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button