Giáo dục

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Quốc tế thiếu nhi 1/6 dành cho người nào?

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Quốc tế thiếu nhi 1/6 dành cho người nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Mời những bạn cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan tới ngày Quốc tế thiếu nhi.

 

1. Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Thiếu nhi là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những em nhỏ từ 6 tới 14 tuổi, là độ tuổi đang ở giai đoạn phát triển quan trọng trong đời. Thời kỳ thiếu nhi là thời kỳ trẻ con khởi đầu phát triển và hình thành những kỹ năng tư duy cơ bản xúc cảm, trị giá đạo đức. những em thiếu nhi thường đang ở độ tuổi đi học, đang tìm hiểu và khám phá toàn cầu xung quanh, rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển thể chất và ý thức. Trong một số nước thiếu nhi cũng được gọi là trẻ em hoặc em bé, trẻ em là tương lai đối với mỗi quốc gia và cộng đồng và việc giáo dục và bảo vệ những em thiếu nhi là rất quan trọng để xây dựng một xã hội văn minh, phát triển và hạnh phúc.

Độ tuổi của thiếu nhi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia và văn hóa khác nhau. Ở một số quốc gia độ tuổi thiếu nhi có thể bao gồm cả trẻ em dưới 6 tuổi hoặc trẻ em lớn hơn 14 tuổi, tùy vào mục đích sử dụng của thuật ngữ độ tuổi thiếu nhi có thể có phạm vi khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại độ tuổi từ 6 tới 14 tuổi thường được sử dụng để chỉ thiếu nhi. Tại Việt Nam theo Điều 1 Luật bảo vệ săn sóc và giáo dục trẻ em thiếu nhi là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.

 

2. Quốc tế thiếu nhi dành cho người nào?

Ngày quốc tế thiếu nhi International children’s day được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 1 tháng 6 nhằm tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu. Ngày này là một dịp để mọi người quan tâm săn sóc trẻ em trên toàn toàn cầu, thực hiện những hoạt động nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về quyền lợi của trẻ em, khuyến khích sự phát triển toàn diện của trẻ em và đảm bảo một môi trường an toàn, đồng đẳng và đầy đủ cho sự phát triển của trẻ em. Ngày quốc tế thiếu nhi là một ngày đặc biệt dành cho những em thiếu nhi. Vì vậy nó được tổ chức nhằm tôn vinh yêu thương bảo vệ trẻ em trên toàn toàn cầu.

 

3. Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày mùng 1 tháng 6 năm 1942 phát xít Đức phong toả một ngôi làng nhỏ ở Tiệp Khắc và bắt sắp 400 người trong đó đa phần là trẻ em và phụ nữ. Sau đó chúng đưa 104 thiếu nhi và trả tập trung nhưng 88 em đã chết trong phòng khá độc và 9 em bị đưa đi làm tay sai cho quân phát xít. tới năm 1944 phát xít Đức lại tiến công một thị trấn ở Pháp và phóng hỏa đốt những người sống trong thị trấn và rất nhiều trẻ em bị chết một cách thương tâm.

Đó là hai trong số những sự kiện đớn đau và đen tối liên quan tới thảm sát trẻ em của phát xít Đức. Để tưởng nhớ tới những trẻ em vô tội, Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế đã quyết định tới ngày mùng 01 tháng 06 hàng năm để làm ngày quốc tế thiếu nhi.

Từ đó về sau ngày quốc tế thiếu nhi được đặt vào ngày mùng 01 tháng 06 hàng năm để tôn vinh trẻ em trên toàn toàn cầu. Đây là một ngày đặc biệt được tổ chức Liên Hợp Quốc vào những tổ chức phi chính phủ khác nhằm quảng bá và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn toàn cầu . Năm 1925 khi liên đoàn bảo vệ trẻ em quốc tế đã quyết định tổ chức một ngày đặc biệt để tôn vinh trẻ em trên toàn toàn cầu, ngày này được gọi là ngày thiếu nhi quốc tế. Năm 1954 Liên Hợp Quốc đã đưa ra một quyết nghị khuyến khích những quốc gia trên toàn toàn cầu tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi, quyết nghị này đã được rất nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu ủng hộ và tham gia tổ chức.

Ở nước ta ngày quốc tế thiếu nhi được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng 6 hàng năm với nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà, tổ chức những hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em và những hoạt động nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về vấn đề quyền lợi của trẻ em.

 

4. Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi là một ngày quan trọng trên toàn cầu để tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Ngày này được tổ chức nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về vấn đề quyền lợi của trẻ em, khuyến khích sự phát triển toàn diện của trẻ em và đảm bảo một môi trường an toàn, đồng đẳng và đầy đủ cho sự phát triển của trẻ em. Đặc biệt ngày quốc tế thiếu nhi nhằm nhấn mạnh việc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, không chỉ của gia đình hay những tổ chức săn sóc trẻ em.

Việc đảm bảo những quyền lợi của trẻ em như quyền được bảo vệ, quyền thừa hưởng sức khỏe, quyền được giáo dục quyền được tham gia vào những hoạt động xã hội là một phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội văn minh và phát triển vững bền. Ngày quốc tế thiếu nhi là một dịp để những tổ chức cộng đồng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm và săn sóc tới trẻ em với những đóng góp của trẻ em đối với xã hội và tạo ra thời cơ để trẻ em được thể hiện bản thân và tham gia vào những hoạt động có ích.

 

5. những hoạt động được tổ chức trong ngành quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi là một ngày đặc biệt để cho trẻ em trên toàn toàn cầu. những hoạt động trong ngày này thường được thiết kế giúp trẻ em cảm thấy được yêu thương quan tâm và tôn trọng. Dưới đây là một số hoạt động thường được tổ chức trong ngày quốc tế thiếu nhi

– Tặng quà cho trẻ em: ngày quốc tế thiếu nhi là gì về tặng quà cho trẻ em quà tặng có thể làm đồ chơi sách vở, bánh kẹo hoặc những món quà đặc biệt khác

– Tổ chức những hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em: những hoạt động như thường đùa, ca hát, nhảy múa, trò chơi xem phim hay đọc truyện cổ tích đều đất được yêu thích và có ý nghĩa trong ngày quốc tế thiếu nhi

– Tổ chức những hoạt động giáo dục cho trẻ em: những hoạt động giáo dục như tư vấn sức khỏe giáo dục về nam nữ, hướng nghiệp hoặc tập trung vào những việc giáo dục về quyền lợi của trẻ em đều rất quan trọng trong ngày này.

– Tổ chức những hoạt động từ thiện cho trẻ em: ngày quốc tế thiếu nhi là thời cơ để những tổ chức từ thiện tổ chức những hoạt động như ủng hộ những trẻ em nghèo, hỗ trợ cho những trẻ em bị bạo lực hay những trẻ em mồ côi, tật nguyền

– Tổ chức những hoạt động bảo vệ trẻ em: ngày quốc tế thiếu nhi cũng là dịp để nhắc nhở về việc bảo vệ trẻ em của những hành vi bạo lực lạm dụng hay bất kỳ hành vi nào đối với trẻ em có hại.

Tóm lại ngày quốc tế thiếu nhi là một ngày lễ đặc biệt dành cho trẻ em để họ được yêu thương, quan tâm và bảo vệ. những hoạt động được tổ chức trong ngày này đều có ý nghĩa lớn đối với trẻ em và xã hội.

 

6. Quyền lợi và trách nhiệm của trẻ em

* Quyền lợi

– Quyền được sống: trẻ em có quyền được sống và phát triển trong môi trường an toàn và bảo vệ sức khỏe

– Quyền được bảo vệ khỏi bạo lực và lạm dụng

– Quyền được giáo dục

– Quyền được thể hiện ý kiến của mình

– Quyền được tham gia: trẻ em có quyền được tham gia và những hoạt động xã hội và quyết định những vấn đề liên quan tới mình

– Quyền được yêu thương và quan tâm

– Quyền được bảo vệ tôn trọng phẩm giá của mình

* trách nhiệm của trẻ em

– Học tập: trẻ em có trách nhiệm học tập và phát triển năng lực của mình

– Giữ gìn vệ sinh: trẻ em có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh bản thân và môi trường xung quanh mình

– Tôn trọng người khác: trẻ em cần có trách nhiệm tôn trọng và trợ giúp người khác

– Tuân thủ những quy định của xã hội: trẻ em có trách nhiệm tuân thủ quy định và pháp luật của xã hội

– Tích cực tham gia vào những hoạt động xã hội.

Tóm lại trách nhiệm của trẻ em là được sống và phát triển trong một môi trường an toàn, có điều kiện để học tập trưởng thành và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Trên đây là một số trả lời của luật Minh Khuê về ngày quốc tế thiếu nhi. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button