Giáo dục

Thi vào lớp 10 năm 2023 cần chuẩn bị, lưu ý những gì?

Thi vào lớp 10 là kỳ thi rất quan trọng. Vây Thi vào lớp 10 năm 2023 cần chuẩn bị, lưu ý những gì? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông là gì?

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam, nhằm tuyển học sinh lớp 9 trung học cơ sở vào các trường trung học phổ thông công lập và trung học chuyên nghiệp. Phụ huynh và các em học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 cần chuẩn bị tâm thế và định hướng để tìm hiểu thêm các đề thi vào lớp 10 phù hợp và chính xác nhất. Các tiểu bang liên bang và thành phố liên bang khác nhau có cấu trúc và kết quả kiểm tra khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ những vấn đề này. Lưu ý ở những môn học ví dụ như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh là 3 môn bắt buộc và là 3 môn thi chính của kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đề thi nâng cao và tích hợp hơn so với đề thi đại học. Đề thi được phân định rõ ràng và đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như tính thực tế của học sinh để tuyển chọn và tuyển sinh những học sinh giỏi nhất ở từng môn.

Để ôn tập môn Toán hiệu quả, các em cần chủ động sớm và nắm vững các đơn vị kiến ​​thức cơ bản sau trong chương trình lớp 9. Đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh phải đọc kỹ đề thi từ trên xuống dưới trước khi làm bài thi. Thí sinh không nhất thiết phải làm theo thứ tự, có thể làm theo sở trường của mình trước, nhưng nên ghi lại những câu mình chưa làm để không bỏ sót câu nào. Đối với môn văn, học sinh nên xây dựng một kế hoạch ôn tập tốt để tổ chức và ghi nhớ tất cả các kỹ năng cần thiết trong nội dung chương trình học. Nghiên cứu văn học thường được chia thành ba giai đoạn. Tiếp thu Kiến thức và kỹ năng cơ bản là một giai đoạn diễn ra trong suốt năm học và được coi là nguồn kiến ​​thức và nội dung mà học sinh cần nắm vững. Thứ hai là kiểm tra với từng chủ đề. Nếu học sinh đã có một khối kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản thì nền tảng của cấu tạo môn học cần được đào sâu theo các đơn vị kiến ​​thức. Mỗi chủ đề có các chủ đề nhỏ như tác phẩm, chủ đề, chủ đề, thời đại hoặc bài đọc được tổ chức theo các thời kỳ văn học. Học sinh cần nắm chắc kiến ​​thức, nhất là chuỗi kiến ​​thức tích hợp và nâng cao, phải nắm toàn diện kiến ​​thức mở rộng thì công việc mới hiệu quả.

 

2. Cách thức thi tuyển vào lớp 10:

Thi tuyển truyền thống: Điều kiện và quy chế tuyển sinh lớp 10 là hình thức xét tuyển chung của các trường THPT công lập. Biểu mẫu này sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để xem xét các nỗ lực. Kỳ thi tuyển sinh dành cho học sinh trong độ tuổi 14-15 đã hoàn thành giáo dục trung học cơ sở ở cấp địa phương hoặc thành phố. Các thí sinh thường vượt qua ba kỳ thi trong kỳ thi tuyển sinh. Toán và Văn là hai môn thi bắt buộc của lớp 2. Đối với môn thi thứ ba, hình thức và thời gian thi có thể thay đổi đôi chút tùy theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo từng địa phương. Có vùng chọn môn ngoại ngữ là môn tự chọn, có vùng chọn bài thi tổ hợp. Đề thi trắc nghiệm tổng hợp bao quát kiến ​​thức tổng hợp các môn văn hóa từ 2-7 và được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh muốn vào các trường cao đẳng công nghệ cũng phải làm bài kiểm tra tự luận kéo dài 150 phút. Các kỳ thi tuyển sinh truyền thống đòi hỏi học sinh không chỉ chú ý đến môn học sẽ thi mà còn phải biết chính xác cách tính điểm để đặt mục tiêu phù hợp.

Xét tuyển: Các trường THPT dân lập thường áp dụng hình thức xét tuyển để tuyển sinh. Trước khi kỳ tuyển sinh diễn ra, các trường thường sẽ cân nhắc nhiều phương án để lựa chọn. Các em học sinh cũng có thể tham khảo 4 phương án xét tuyển sau để chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

  • Phương án 1: Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học lớp 9, nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký. Đồng thời, xét tuyển cũng tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi học sinh đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.
  • Phương án 2: Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi, nhưng một số học sinh sẽ có tâm lý lo lắng vì học không tập trung đều các môn.
  • Phương án 3: Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS.
  • Phương án 4: Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS, nhưng nhược điểm là điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh; các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8.

 

3. Thi vào lớp 10 năm 2023 cần chuẩn bị, lưu ý những gì?

  • Chuẩn bị sức khỏe tốt, đến trường thi sớm: Thí sinh lớp 10 không thi lớp 4 và chỉ thi ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 các trường không chuyên công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/6/2023. Thí sinh hoàn thành 03 bài thi gồm Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Môn ngoại ngữ thi trắc nghiệm. Tuy chỉ có 3 môn nhưng đề thi khá dài, thí sinh cần chuẩn bị kỹ. Đồng thời, ngày thi ở trường nên đến sớm để không bị trễ giờ thi. Thí sinh không được dự thi sau khi đã phát đề. Vì vậy, vào đêm trước ngày thi, thí sinh nên nghỉ ngơi và đi ngủ sớm để tinh thần luôn thoải mái để có một hôm thi thật tốt.
  • Chuẩn bị cho kỳ thi bằng cách tạo một kế hoạch: Học tập phù hợp cho từng môn học. Sắp xếp những gì đã học và chọn lọc, tập trung vào những kiến ​​thức trọng tâm. Sau đó tạo lịch ôn tập theo ngày/tháng hoặc theo nhóm kiến ​​thức. Học sinh nên luyện tập từng đơn vị kiến ​​thức này một cách thường xuyên. Đồng thời, chúng ta cần biết cách phân loại kiến ​​thức theo chủ đề hoặc loại bài để hiểu một phương pháp cụ thể. Hệ thống kiến ​​thức trước kỳ thi là một bước rất quan trọng giúp học sinh xác định những thách thức chính, từ đó lập kế hoạch học tập và thi cử hiệu quả. Bên cạnh phần hệ thống kiến ​​thức cơ bản là phần kiểm tra kiến ​​thức theo chủ đề và loại hình lớp học.
  • Chuẩn bị kỹ những kiến thức đã học: Đề thi vào lớp 10 bao quát kiến ​​thức, kỹ năng Trường Trung học cơ sở hiện hành, bao gồm các câu hỏi chuẩn theo yêu cầu. Đề cương trọng tâm được đưa vào chương trình sách giáo khoa lớp 9, các bài kiểm tra môn toán và văn đảm bảo 4 mức độ nhận thức: nhận biết nâng cao, thông hiểu, vận dụng và vận dụng. Các bài thi ngoại ngữ chủ yếu ở một số câu ở mức độ nhận biết, mức độ hiểu và mức độ vận dụng. Tuy nhiên, kiến ​​thức từ những năm trước cũng là nền tảng cần thiết, vì vậy, thí sinh cần trang bị những kiến ​​thức cơ bản để vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất.
  • Chuẩn bị đồ dùng cần thiết: Các thí sinh thi vào lớp 10 thường mang theo các đồ dùng như bút mực, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính… do không có khả năng ghi nhớ hoặc không có khả năng viết mà mình có theo Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép. Khi đi thi bạn cũng cần mang theo các loại giấy tờ như giấy báo nhập học, thẻ sinh viên, căn cước công dân. Mọi trường hợp mất giấy tờ tùy thân phải báo ngay cho Ban giám hiệu hoặc đại diện trung tâm khảo thí để xác minh và xử lý, tránh trường hợp thí sinh bị chậm trễ và bị loại. Bạn cũng nên mang theo đồng hồ để theo dõi thời gian thi của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button