Giáo dục

Tại sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

Tại sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại? Cùng một loại sao con non lại có hại trong khi con trưởng thành lại vô hại? Những chú bướm xinh đẹp tưởng chừng như vô hại với mùa màng cây cối thế nhưng chúng cũng có một thời quá khứ “ăn chơi” khiến người nông dân phải đau đầu tìm cách tiêu diệt. Vậy nguyên nhân là vì sao?

1. Tại sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại?

Sâu phá hoại mùa màng vì sâu thiếu men tiêu hóa xenlulô nên quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém nên sâu phải ăn nhiều lá cây để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Sâu bướm chủ yếu ăn rau do con người trồng nên chính sâu bướm là kẻ phá hoại mùa màng. Sâu bướm trưởng thành không gây hại cho cây cối hoa màu vì bướm trưởng thành có men tiêu hóa đường sucrose và cần ít năng lượng nên bướm chỉ hút mật hoa và không cần ăn nhiều lá cây nên không gây hại gì. Ngoài ra, bướm trưởng thành cũng là yếu tố giúp cây con thụ phấn tốt hơn.

 

2. Tại sao sâu bướm phá hoại cây trồng nghiêm trong hơn bướm trưởng thành?

Đáp lại câu nói trên, sâu bướm là giai đoạn chúng ăn lá rất nhiều, khiến mùa màng bị tàn phá, nhiều loại cây trồng con người thậm chí không thu hoạch được. Còn bướm, chúng chỉ hút mật hoa, không gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo sâu non không gây hại, người ta thường áp dụng các biện pháp ngăn chặn chúng sinh sôi khi trưởng thành.

 

3. Tại sao bướm không phá hoại mùa màng nhưng người ta vẫn tiêu diệt bướm?

Như đã thảo luận trong Phần 1 của bài viết này, bướm trưởng thành không gây hại cho mùa màng, nhưng người ta vẫn giết bướm vì:

  • Bướm không phá hoại mùa màng nhưng lại đẻ sâu
  • Sâu non có tốc độ hủy diệt rất lớn vì chúng cần tích lũy năng lượng cho bước tiếp theo
  • Mỗi con bướm có thể sinh ra nhiều con sâu bướm
  • Giết bướm để giảm số lượng sâu bướm nở lần sau

 

4. Vòng đời phát triển của bướm

Để trở thành một chú bướm xinh đẹp nhiều màu sắc, bướm cũng cần phải trải qua quá trình biến đổi.

Bướm trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Đặc biệt:

  • Trứng: Bướm bắt đầu cuộc sống trong một quả trứng, thường được bướm mẹ đẻ trên lá.
  • Ấu trùng: Ấu trùng (sâu bướm) nở ra từ trứng và ăn lá và hoa (gần như liên tục). Chúng sẽ lột da nhiều lần để phát triển cơ thể cho đến khi sẵn sàng hóa nhộng/cắt.
  • Tạo kén: giai đoạn này tạo cảm giác chúng đang nghỉ ngơi trong một cái kén, nhưng thực ra bên trong cơ thể đang có sự biến đổi rất mạnh mẽ.
  • Trưởng thành: một con bướm với đôi cánh rộng đầy màu sắc chui ra khỏi kén. Anh ta không thể bay ngay lập tức mà phải dành hàng giờ để lau khô cơ thể và bắt đầu hành trình của mình.

 

5. Sơ đồ chu trình sinh sản của bướm

 

6. Trắc nghiệm Chuyển hoá vật chất và năng lượng ở động vật

Câu 1: Bào quan nào đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiêu hoá ở động vật chưa có cơ quan tiêu hoá ?

A. Lizôxôm B. Ribôxôm C. Perôxixôm D. Lục lạp

Câu 2: Mề là tên gọi khác của bộ phận nào trong ống tiêu hoá của chim ?

A. Ruột B. Diều C. Dạ dày tuyến D. Dạ dày cơ

Câu 3: Dựa vào đặc điểm của cơ quan tiêu hoá, em hãy cho biết động vật nào dưới đây không cùng nhóm với những động vật còn lại ?

A. Sán dây B. Thuỷ tức C. Trùng roi xanh D. Hải quỳ

Câu 4: Ở động vật nhai lại, ngăn nào được xem là dạ dày chính thức của chúng ?

A. Dạ tổ ong B. Dạ cỏ C. Dạ lá sách D. Dạ múi khế

Câu 5: Động vật nào dưới đây có dạ dày đơn ?

A. Cừu B. Lừa C. Lạc đà D. Nai

Câu 6: Trong dạ dày của động vật nhai lại, vi sinh vật tiết ra enzim tiêu hoá xenlulôzơ cộng sinh chủ yếu ở đâu ?

A. Dạ lá sách B. Dạ tổ ong C. Dạ cỏ D. Dạ múi khế

Câu 7: Động vật nào dưới đây có túi tiêu hóa ?

A. Ếch giun B. Trùng biến hình C. Hải quỳ D. Đỉa

Câu 8: Diều là một bộ phận trong ống tiêu hóa của động vật nào dưới đây ?

A. Tất cả các phương án còn lại B. Chim sẻ C. Giun đất D. Cào cào

Câu 9: Hàm trên của trâu không có loại răng nào dưới đây ?

A. Tất cả các phương án còn lại B. Răng trước hàm C. Răng cửa D. Răng hàm

Câu 10: Ruột của loài nào dưới đây ngắn hơn so với ruột của những loài còn lại ?

A. Lạc đà một bướu B. Chó sói lửa C. Linh dương đầu bò D. Ngựa vằn

Đáp án và hướng dẫn giải

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Đáp án A D C D B C C A C B

 

7. Bướm sinh ra như thế nào?

Vòng đời của loài bướm luôn hấp dẫn các bé khi bắt đầu tìm hiểu về thế giới động vật bởi loài bướm có vòng đời kỳ diệu như vậy. Bướm cũng là một loài vật phổ biến gần gũi với các bé. Các bé có thể nhìn thấy những chú bướm trong vườn, sân trường hay công viên… Chắc hẳn các bé sẽ thắc mắc: bướm có răng không? Bướm ăn gì? Bướm ngủ ở đâu? Hay bướm được sinh ra như thế nào?… Bướm có răng không? Bướm không có răng nên chỉ ăn được thức ăn lỏng. Bướm ăn gì? Bướm thường xuất hiện trong vườn hoa. Vì vậy, họ ăn mật hoa? Nó chỉ là một trong những thức ăn của bướm. Ngoài mật hoa, bướm còn ăn nhiều loại thức ăn khác để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà khi tìm hiểu các bé sẽ vô cùng ngạc nhiên: Đôi khi bé sẽ thấy bướm đậu trên bùn, rác, trên bãi nước tiểu của người hoặc các loài động vật khác. . , là thức ăn bổ sung các chất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể bướm. Khó có thể tin rằng những con bướm xinh đẹp như vậy lại thích những món ăn này, phải không?

Vòng đời của bướm gồm 4 giai đoạn, từ khi đẻ trứng đến khi trưởng thành và kéo dài khoảng một tháng, nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn. Vòng đời của một con bướm bắt đầu với một quả trứng. Sau khi bướm cái giao phối với bướm đực, bướm cái chọn những cây mà ấu trùng bướm (sâu bướm) có thể ăn và đẻ trứng trên lá hoặc cành non. Trứng nở thành ấu trùng (sâu bướm) sau 3 đến 6 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Ở hầu hết các loài bướm, sau khi nở sâu non sẽ ăn vỏ trứng vì trong vỏ trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của sâu non, sau đó chúng sẽ ăn lá cây để phát triển. Trong quá trình phát triển, chúng phải trải qua nhiều lần lột xác. Sau mỗi lần lột xác, sâu bướm lớn dần lên. Sau khoảng hai tuần, sâu bướm sẽ dệt một cái kén và gắn nó vào mặt dưới của lá hoặc thân cây, nơi nó sẽ treo mình và lột xác lần cuối để hóa nhộng. Giai đoạn nhộng là giai đoạn chuyển hóa bên trong diễn ra mạnh mẽ nhất, mặc dù giai đoạn này nhộng không thể di chuyển và ăn uống. Nó tập trung vào việc xây dựng lại cơ thể thông qua các quá trình sinh hóa biến sâu bướm thành bướm.

Sau khoảng hai tuần, sâu bướm sẽ dệt một cái kén và gắn nó vào mặt dưới của lá hoặc thân cây, nơi nó sẽ treo mình và lột xác lần cuối để hóa nhộng. Giai đoạn nhộng là giai đoạn chuyển hóa bên trong diễn ra mạnh mẽ nhất, mặc dù giai đoạn này nhộng không thể di chuyển và ăn uống. Nó tập trung vào việc xây dựng lại cơ thể thông qua các quá trình sinh hóa biến sâu bướm thành bướm. Sau khi quá trình biến đổi hoàn tất, con bướm sẽ nghỉ ngơi trong kén, kéo dài khoảng 10 ngày. Khi đến thời điểm, bướm trưởng thành sẽ tự chui ra khỏi kén. Trong vài giờ đầu tiên, nó sẽ bơm máu qua các tĩnh mạch cánh để mở rộng chúng. Sau khi đôi cánh khô và mở rộng hoàn toàn, con bướm trưởng thành bắt đầu bay đi tìm bạn tình. Con cái và con đực có thể giao phối nhiều lần trong suốt cuộc đời của chúng. Khi giao phối xong, con cái đẻ trứng và một vòng đời mới bắt đầu để cho ra đời những thế hệ bướm tiếp theo…

Trên đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang vừa giới thiệu tới bạn đọc nội dung Tại sao sâu bướm phá hoại mùa màng trong khi bướm trưởng thành không gây hại? Hy vọng tài liệu trên sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình tìm hiểu. Trường Cao Đẳng Kiên Giang xin chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button