Giáo dục

Tả một giàn cây leo lựa chọn lọc hay nhất Tập làm văn lớp 5

Văn miểu tả là một trong những nội dung học mà những bạn học sinh được làm quen khá sớm. Bởi đây là một trong những nội dung học cần thiết và cơ bản. Để có một bài văn trình bày giàn cây leo hay và ý nghĩa thì những bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thể tham khảo thêm.

1. Dàn ý cho bài văn trình bày giàn cây leo.

Để có thể có được một bài văn hay, ý nghĩa và đầy đủ những nội dung thì phần lập dàn ý là không thể thiếu. Khi khởi đầu viết một bài văn trình bày dù là chủ đề nào đi nữa thì chúng ta cũng nên giành ra tầm 5 phút cho việc lập dàn ý. Việc làm giàn ý có thể giúp chúng ta kiểm soát được những nội dung mà mình chuẩn bị viết là gì? bao gồm những nội dung thế nào? Sau đây thì chúng tôi sẽ gợi ý cho những bạn một mẫu bài dàn ý cho bài văn trình bày giàn cây leo như sau:

A. Mở bài

Thì ở phần nội dung mở bài này thì những bạn cần phải giới thiệu được chủ thể mà mình trình bày là gì? Cụ thể ở đây là giàn cây leo. Nội dung mở bài không cần phải quá dông dài, những bạn có thể viết một mở bài chỉ cần từ 4 tới 5 dòng là có thể đảm bảo, hoặc là chỉ có 3 dòng nhưng đảm bảo được nội dung là giới thiệu cái chủ thể có thể mà mình trình bày

B. Thân bài

Ở phần thân bài của một bài văn trình bày giàn cây leo cần phải có những ý cơ bản như sau:

– trình bày hình dáng, màu sắc….( trình bày những đặc điểm bên ngoài) của giàn cây leo

– trình bày công dụng của giàn cây leo đó là gi? Có thể là che bóng mát, làm đẹp, có mùi thơm, làm thuốc, làm đồ ăn…

– Bạn thường có những hoạt động nào với giàn cây leo đó. 

– Bạn có thể có một tẹo so sánh giàn cây này với một số cây tương tự để làm vượt trội trị giá của giàn cây mà bạn tiến hành trình bày hơn nữa. 

C. Kết bài.

Kết bài chính là tổng kết vấn đề lại một lần nữa. những bạn có thể thể hiện tình cảm và cảm tưởng của mình đối với loài hoa này. 

Một giàn ý hoàn chỉnh sẽ giúp bạn có thể phát triển ý có logic và có thể lôi cuốn được người 

 

2. Bài văn mẫu trình bày giàn cây leo.

Ngoại em là một người rất thích cây. Bởi vậy mà nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Tuy nhiên thì giàn cây gấc ngoại trồng là giàn cây leo mà để lại cho em nhiều ấn tượng và kỷ niệm vui vẻ nhất. 

Giàn gấc này ngoại trồng cũng được 5 năm rồi, cứ hết mùa thì giàn cây lại như những sợi dây đã héo úa, hàng năm sau khi thu hoạch xong những quả gấc to đẹp thì bà em lại tiến hành cắt tỉa đi những dây gấc đã không còn đảm bảo và những sợi thân cây đã bị sâu ăn. Bà chỉ chừa lại một đoạn thân dài khoảng 1 tới 2 mét để cho cây lại tiếp tục phát triển. Em rất thích giàn gấc vào mùa ra quả. Lá thì xanh những quả gấc thì to và mọc chi chít trên giàn gấc trông rất là phong cách. Ban đầu khi quả gấc còn non thì nó có một màu xanh lá đậm và khi đã chín rồi thì nó lại chuyển sang màu cam và màu đỏ tùy thuộc vào độ chín của cây. Gốc cây gấc rất to, có cả một thân tròn phình hẳn ra, nổi lên mặt đất. Thân gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cả một vùng đất xung quanh. Giàn gấc này cũng đã được ngoại trồng từ rất lâu rồi cho nên cứ tới mùa là cây lại phát triển một cách nhanh chóng và um tùm.  Lá gấc to, màu xanh đậm. Mỗi lá to bằng cả bàn tay em. Từng lớp lá gấc cứ xếp chồng lên nhau tạo thành một vòm trời màu xanh đậm. Cánh hoa gấc to nhưng rất mềm và mịn. Hoa nở độ hai ba ngày rồi khởi đầu tàn để kết trái. Khi hoa kết thành trái gấc nhỏ, quả có màu xanh non, gai dài và dày chi chít. Và khi quả lớn, màu xanh đậm hơn, gai cũng  khởi đầu thưa dần và cứng hơn. Khi quả già và chín, gấc có màu đỏ tươi, tuyệt đẹp. Giàn gấc nhà ông bà em rất sai quả từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn con đang nằm hóng mát. Trông thật thích mắt. 

Giàn gấc mà ngoại em trồng được rất là nhiều người khen. Bởi vì nó rất là đẹp, giàn gấc nằm ở ngay đầu ngõ nên cũng là cây che bóng mát cho mùa hè oi bức. Cứ mỗi khi hè tới thì em cùng ngoại và những cô bác bỏ láng giềng lại ra ngoài giàn gấc ngồi để nói chuyện và hưởng gió mát. Giàn gấc vừa cho bóng mát, vừa cho quả để chế biến món ăn. Dưới giàn gấc xanh tốt ấy, ông em kê một bộ bàn ghế nhỏ, ông hay ngồi chơi cờ ở đó. Em còn rất thích ăn món xôi gấc do bà ngoại làm. Màu xôi đỏ tươi, bóng lộn và thơm ngát mùi của gấc rất là thơm và có một mùi vị đặc biệt mà tới tận bây giờ em vẫn đang còn ghi nhớ được hương vị ngày đó. Không chỉ có thể đồ xôi, tạo màu mà gấc còn có thể làm được cả dầu gấc. Có năm giàn gấc sai quả quá mà ông em đã lấy gấc chín để làm dầu gấc cho cả phòng ăn, dầu gấc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của chúng ta. Em vẫn còn nhớ những ngày mà ngoại thu hoạch gấc xong ngoại đi chợ bán để kiếm thêm tiền, ngoại đã mua cho em những chiếc bánh thơm ngon. Nhờ có cây gấc mà ngoại em vừa có thêm thu nhập, có thể tạo ra nhiều đồ ăn ngon từ quả gấc và đó là nơi mà em vui chơi khi mùa hè tới.

Khi nhắc tới giàn gấc là em lại chất chứa bao nhiêu kỷ niệm ở bên gia đình đặc biệt là ở kế bên ngoại. Ngoại là người luôn cần mẫn và yêu cây cho nên những cây mà ngoại trồng luôn để lại cho em những ấn tượng sâu sắc. Nhờ có những giàn cây mà ngoại chăm bẳm mà đã tạo nên một phần tuổi thơ vô cùng đáng nhớ cho em. Hương gấc tới tận bây giờ vẫn còn có trong trí tưởng của em, nó chính là tuổi thơ và chính là hương của tình thương mà ngoại giành cho em. 

 

3. Một số lưu ý khi tiến hành trình bày giàn cây leo. 

Để có một bài văn trình bày giàn cây leo hay và ý nghĩa thì những bạn cần phải chú ý tới một số lưu ý cơ bản sau đây của chúng tôi:

– Lập dàn ý cho bài văn. Đây là bước làm không thể thiếu khi bạn bắt tay vào viết bất cứ một bài văn nào. Khi lập dàn ý thì bạn cần phải định hình ra được mình trình bày cây gì. Cây leo giàn thì có rất nhiều loại cây như là cây gấc, cây thiên lý, cây hoa hồng, cây nhót… những bạn phải xác định được cây mình trình bày thì mới có thể dễ hình dung và lập dàn ý một cách dễ dàng và nhanh chóng được

– Thứ hai là cần phải biết căn đo thời gian. Chúng ta không nên giành thời gian quá nhiều cho một nội dung nào đó. Thông thường chúng ta thường gặp phải tình trạng đó là những bạn tập trung quá vào phần mở bài và thân bài mà quên mất đi phần kết bài. Không biết phân bổ thời gian sao cho hợp lý mà dẫn tới việc là không có đủ thời gian để viết kết bài dẫn tới kết nông cạn, hoặc là khi hết thời gian làm bài rồi mà bạn vẫn đang còn ở phần thân bài. tương tự thì việc phân bổ thời gian là quan trọng. Một bài văn dù hay tới mấy mà bạn chưa hoàn thành dầy đủ có phần kết bài thì bài văn đó cũng không thể được điểm cao.  Hay nói một cách dễ hiểu là ” xấu đều còn hơn tốt một” ý ở đây là nói về tầm quan trọng của sự đầy đủ và chỉnh chu của một bài văn

– Thứ ba là lưu ý trong việc sử dụng từ ngữ và cách đặt ý mà chuyển ý của một câu văn. Muốn có thể viết văn hay thì không có cách nào khác ngoài cách mà bạn phải tiến hành đọc nhiều, học nhiều và vận dụng nhiều. Đọc nhiều sách giúp vốn từ của chúng ta có thể tăng, đa dạng và phong phú hơn. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung ứng cho những bạn có liên quan tới bài văn trình bày giàn cây leo. nếu như những bạn còn có những nghi vấn thắc mắc khác có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 hoặc là liên hệ địa chỉ mail [email protected] để được tư vấn. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button