Giáo dục

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất kèm dàn ý Tập làm văn lớp 5

Dưới đây là một số bài văn mẫu Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất kèm dàn ý Tập làm văn lớp 5 do Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về con gà mái dẫn đàn gà con đi kiếm ăn

 

II. Thân bài:

Cảnh gà mẹ và gà con:

 • Gà mái mẹ to lớn, bộ lông mượt vàng nâu óng ánh
 • Những chú gà con với bộ lông tơ vàng mượt mà như những cục bông vàng

Hành động của gà mẹ cùng với đàn gà con khi kiếm mồi:

 • Gà mái luôn chú ý tới đàn con
 • Ra hiệu cho đàn con khi tìm kiếm được mồi
 • Bảo vệ đàn con khi có đối thủ
 • Những chú gà con ton ton theo sát mẹ
 • Những tiếng kêu “chíp chíp” khi kiếm được thức ăn

 

III. Kết bài:

Nêu cảm nhận về gà mẹ và đàn gà con:

 • Gia đình nhà cô gà mái sống thật hạnh phúc
 • Em sẽ săn sóc gà mái cùng với những chú gà con thật tốt
 • Sau này sẽ có rất nhiều đàn gà đáng yêu như thế nữa.

 

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất – Mẫu số 1

Em nghe thấy tiếng kêu “chiếp…chiếp…chiếp…” vang lên trong không khí trong sạch, thu hút sự chú ý của em. Em bước ra sân nhìn thấy đàn gà con đang được gà mẹ dẫn đi ăn.

Gà mẹ tiên phong đàn gà, mặc bộ quần áo màu vàng cam nhạt, thân hình thấp và khá béo. Đàn con gồm mười con xếp thành một hàng, chạy theo sau gà mẹ. Những con gà con nhỏ nhắn, có màu vàng óng ánh, và chân ngắn ngủi chạy theo mẹ như những cục bông nhỏ. Gà mẹ vừa dẫn đàn con, vừa tìm kiếm con mồi. Đôi mắt tròn xoe đen láy của gà mẹ bỗng sáng lên khi nó tìm thấy mồi và chạy nhanh tới vùng đất dưới gốc cây cam. Gà mẹ sử dụng chân ngắn màu nghệ và nanh vuốt sắc nhọn để bới đất và lật lên hai con trùn màu nâu chui trong đất. Gà mẹ gọi đàn con bằng tiếng “cục…cục…cục…”. Khi nghe tiếng gọi, đàn con chạy về phía mẹ, nao nức đợi được ăn. Gà mẹ tỉ mỉ dạy những con cách cắt con giun và những con hiểu và quyết tâm giành nhau con giun còn lại. Sau khi gà con ăn xong, gà mẹ lại dẫn đàn con đi tiếp.

Quan sát cảnh gà mẹ dẫn đàn con đi ăn, em hiểu được cách mà gà mẹ dạy dỗ con cái, cũng như cảm nhận được tình cảm sâu nặng của gà mẹ dành cho con cái.

 

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất – Mẫu số 2

Em đang lang thang trong vườn, đột nhiên nghe thấy tiếng sột soạt nên quay lại nhìn. Thật đáng yêu khi thấy mẹ con chị gà mái đang đi kiếm mồi dưới gốc cây. Hai hình ảnh trái ngược nhau hiện ra trước mắt: mẹ gà mái xơ xác, lông xù ra, còn con gà con tơ vàng mơn mởn óng ánh. Chị mái trông gầy đi hơn, nét mượt mà của tuổi xanh cũng bị tàn phai sau những ngày nằm ấp trứng. Chị mái luôn đi trước, đàn con theo sau và siêng năng tìm kiếm thức ăn. Bất cứ khi nào tìm được con sâu hay con dế nào, chị mái gắp bỏ ra và gọi đàn con ăn. Đàn con thì tranh nhau ăn và kêu “chiếp chiếp”. Chị mái luôn quan tâm tới đàn con, bảo vệ chúng và săn sóc chúng từng giây từng phút.

 

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất – Mẫu số 3

Chủ nhật tuần trước, gia đình tôi đã dọn nhà. Tôi được giao nhiệm vụ nhổ cỏ trong vườn và lúc đó tôi đã được chiêm ngưỡng một cảnh tượng thật thú vị, đó là cảnh gà mẹ dẫn đàn gà con đi kiếm mồi.

Trong không gian nắng chiều buông xuống khu vườn đầy hoa lá, cảnh tượng những chú gà đi tìm kiếm thức ăn hiện ra thật đẹp đẽ. Gà mẹ là con gà mái hoa, thân hình to lớn, còn những chú gà con thì nhỏ bé như những cuộn len vàng óng. Chúng có bộ lông cứng cáp với những cọng lông dài và nhiều màu sắc sặc sỡ. Thân hình to lớn của gà mẹ có thể bảo vệ đàn con bất cứ lúc nào. Tôi nhớ rõ ngày hôm trước, bà tôi để những quả trứng của gà đó để chúng ấp, giờ đây những trứng nhỏ bé tròn xinh đẹp đã trở thành những chú gà con xinh xẻo như thế này, thật kỳ diệu.

Những chú gà con tập trung hết vào mẹ, chen chúc lạch đạch nhau, luôn sát theo thân hình to lớn của mẹ. Trong lúc đó, gà mẹ siêng năng đi bới từng miếng đất để kiếm mồi cho đàn con. Khi gà mẹ bắt được một con giun béo tốt, lũ gà con đang đói bụng tranh nhau ăn. Gà mẹ luôn cần mẫn đi bới giun cho đàn gà con nhỏ của mình. Điều này khiến tôi hiểu rõ hơn về tình mẫu tử của gà mẹ dành cho những chú gà con.

Bỗng một cơn mưa mùa hè tới, đàn gà chạy vào chuồng gà trú mưa. Vậy là kết thúc một ngày đi kiếm ăn của bầy gà. Tôi rất yêu quý đàn gà nhà tôi và mong những chú gà con kia sẽ lớn nhanh để có thể đi kiếm ăn với mẹ của chúng.

 

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất – Mẫu số 4

Tình mẫu tử là một tình cảm cao quý và đẹp đẽ. Nó không chỉ tồn tại sâu trong trái tim con người, mà còn được cảm nhận ở những sinh vật khác. Em đã chứng kiến một quang cảnh đặc biệt về tình mẫu tử khi quan sát cảnh mẹ gà dẫn đàn con đi kiếm ăn.

Một sáng đầu hạ, khi tia nắng sớm mai nhẹ nhõm rực rỡ, tiếng gáy trống lộn vang lên trên trời là báo hiệu cho một ngày mới khởi đầu. Mẹ gà mái nhẹ nhõm mở cánh cửa chuồng và những chú gà con nhỏ nhắn dễ thương đứng trên cánh mẹ, chúng ló ra khỏi chuồng, đôi cánh tung bay tung bậc, nhìn chung rất đáng yêu. Mẹ gà rải những hạt gạo trắng tinh cho con, mổ vài hạt rồi dẫn đàn con đi khắp vườn. quang cảnh này cho thấy tình mẫu tử đẹp đẽ tồn tại ở cả toàn cầu động vật.

Khi Mặt Trời mọc lên, bầu trời trong xanh được lộ ra và khắp khu vườn nhỏ rực rỡ trong ánh nắng vàng. Cô gà mái dẫn đàn con đi kiếm mồi một cách chậm rãi và tỉ mỉ. Cô luôn quan sát xung quanh để tìm mồi và ngừa kẻ xấu tiến công đàn con. Những con gà con nhỏ xinh xẻo và ngộ nghĩnh luôn lăn theo bước chân mẹ, nhưng cũng có chút ham chơi và lạc phía sau. Khi thấy chú gà trống nào đi qua, cô gà mái sẽ dữ tợn xù lông để bảo vệ đàn con của mình. Cô gà mái cũng rất khéo léo trong việc kiếm mồi, cô bới tung đất để tìm giun và cho con của mình ăn no. Cảnh tượng rét mướt và đáng yêu này còn được tô điểm thêm bởi sự dạy dỗ của cô gà mái cho con cách làm như mình.

Khi nhìn chú gà con đồng hành mẹ kiếm mồi, tôi cảm thấy hạnh phúc và rung động trong lòng. Mặc dù chỉ là những con vật nhỏ bé, nhưng hình ảnh của mẹ gà yêu thương, chở che cho con của mình vẫn khiến tôi xúc động. Đó là tình mẫu tử cao quý và đẹp đẽ nhất trong cuộc sống. Sau một hành trình kiếm mồi dài và vất vả, gà mẹ dẫn con trở về tổ ấm, con vui sướng vì no bụng và hạnh phúc vì được mẹ dạy dỗ. Bình dị nhưng đầy xúc cảm, cảnh tượng đó thật đẹp và cảm động.

 

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất – Mẫu số 5

Khi rạng đông mới nở, tôi đã chạy tới sân tập thể dục để tận hưởng không khí trong sạch cùng với tiếng chim ríu rít. Trước mắt tôi là một đàn gà con đáng yêu chạy theo mẹ để kiếm ăn. Gà mái là một bà mẹ rất quan tâm tới từng chi tiết của đàn con của mình.

Chỉ cách đây một tuần, sau khi ấp trứng đầy hứa hứa hẹn, gà mái đã chào đón một đàn gà con xinh đẹp và khỏe mạnh. Bà mẹ gà có bộ lông nâu vàng óng ánh, thân hình mũm mĩm, tạo nên một bầu không khí rét mướt và chở che cho đàn con của mình. Đàn gà con có bộ lông vàng mượt màu sắc tuyệt đẹp, khiến chúng trông như những cục bông vàng mịn màng, nhảy nhót trên thảm cỏ xanh mướt.

Cô gà mái rất chu đáo trong việc quan tâm tới đàn con của mình. Mỗi khi cô gọi, những chú gà con vui mừng chạy tới theo. Cô gà mái sử dụng chiếc mỏ cứng cáp của mình và đôi chân khỏe để bới bới đám cỏ để tìm thức ăn, và những chú gà con cũng bắt chước mẹ và học theo mẹ mình, rất đáng yêu. Khi cô gà mái tìm thấy những chú trùn trước hết, cô gọi đàn con tới để cùng nhau ăn. Dù cô gà mái rất dịu dàng và ân cần bên con của mình, nhưng khi đối mặt với quân thù muốn tiến công đàn con của cô, cô sẵn sàng bảo vệ con bằng cách xù lông, chở che đàn con, đôi mắt sắc bén nhìn vào đối thủ và sẵn sàng đấu tranh. Những chú gà con nhỏ đang đốm vàng thật biết nghe lời, chúng bám sát vào người mẹ, kết đoàn và hỗ trợ mẹ mình. Khi thoát khỏi nguy hiểm, chúng lại tiếp tục theo mẹ để tìm kiếm thức ăn mới, kêu “chíp chíp” vui mừng.

Gia đình nhà cô gà mái sống rất hạnh phúc, và tôi sẽ săn sóc cô gà mái và những chú gà con thật tốt để có rất nhiều đàn gà đáng yêu hơn trong tương lai.

 

Tả đàn gà đi kiếm mồi hay nhất – Mẫu số 6

Khi rạng đông hé mắt, mẹ em đã mở cửa chuồng gà và những con gà lớn nhỏ đã tung cánh chạy ra sân. Chị gà mái mẹ đang ấp lứa thứ hai, có thương hiệu săn sóc và nuôi dạy con rất giỏi. Chị mặc một bộ lông vũ màu vàng mơ, đầu to bằng nắm tay em, và hai cánh luôn sẵn sàng ứng phó nếu như có kẻ nào quấy rầy đàn con. Chỉ có đôi mắt của chị gà là còn đẹp, lúng liếng đưa qua đưa lại để coi sóc đàn con, và ánh mắt dịu dàng âu yếm đối với những con của chị. Hai chân của chị rất khoẻ, bơi lội rất khéo, với lớp vảy sừng màu vàng trên chân đi lại nhanh nhẹn. Chị đứng yên nhìn đàn con ăn tấm gạo trên sân.

thỉnh thoảng chị ta gắp hạt gạo ra sân và gọi đàn gà con ăn. Đàn con gà của chị có mười con, mỗi con đều tròn xoe với bộ lông tơ vàng óng đang nhú lên cánh. Sau khi no nê với thóc, chúng theo mẹ ra vườn tìm giun. Khi đi qua đống rơm, chị gà không quên chào ông Rơm. Lũ gà con cũng đua nhau chào ông Rơm. Ông Rơm cũng chào lại. Chị gà dẫn con tới vùng có cây môn và cho chúng ngơi nghỉ. Buổi trưa, chị gà nằm xuống và lũ con rúc vào lòng chị. Buổi trưa đi qua rất nhanh, và bây giờ đã chiều tối. Mẹ chị gà đổ thức ăn vào máng, lũ gà đua nhau ăn. Buổi chiều nhanh chóng kết thúc và chị gà dẫn con lên chuồng. Cả đàn gà con và gà mái đều lên chuồng. Hoàng hôn tới nhanh trên đồng nội và trời dần chuyển tối.

Việc nuôi gà để cải thiện kinh tế gia đình là một cách thức phổ biến của nhiều gia đình nông dân. sắp nhất, nuôi gà trở nên khó khăn hơn vì bệnh cúm gia cầm lây lan nhanh chóng và khó chữa trị. Vì vậy, khi săn sóc gà, mẹ em phải thận trọng tiêm phòng và đảm bảo vệ sinh chuồng trại để bảo đảm sức khỏe cho đàn gà. Nhờ vậy, gia đình em có nguồn trứng tươi ngon và đàn gà có thể tiếp tục phát triển và sinh sản tốt hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button