Giáo dục

Tả cây chuối siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 5

Dưới đây là một số bài văn mẫu Tả cây chuối siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 5 do Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Tả cây chuối siêu hay 

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chủ đề văn bài: cây chuối trong khu vườn gia đình.
 • Cảm nhận của tác giả với cây chuối: cây chuối trông thế nào và có gì đặc biệt?

 

II. Thân bài:

 1. Mô tả chi tiết về thân cây chuối:
 • Chiều cao, hình dáng của cây chuối.
 • Màu sắc, đặc điểm của thân cây chuối.
 1. Mô tả chi tiết về lá và hoa chuối:
 • Kích thước, hình dạng, màu sắc của lá chuối.
 • Mô tả hoa chuối: số lượng, màu sắc, hình dạng.
 1. Mô tả quả chuối:
 • Quá trình phát triển của quả chuối.
 • Màu sắc, kích thước của quả chuối khi chín và khi còn xanh.
 • những công dụng của quả chuối trong ẩm thực và trong cuộc sống.

 

III. Kết bài:

 • Tóm tắt lại những đặc điểm vượt bậc của cây chuối và những công dụng của nó.
 • Nhấn mạnh lại sự yêu quý, tình cảm của tác giả với cây chuối.

 

Tả cây chuối siêu hay – Mẫu số 1

Tại khắp những vùng đất Việt Nam, cây chuối là một loài cây thân thuộc với cư dân nông thôn. Thân cây chuối to lớn như một cột nhà, có màu xanh non rất đẹp mắt. Những bông chuối già có màu nâu nhạt, dù đã héo úa vẫn còn lại để chở che cho con cháu tránh mưa bão. Củ chuối to và chắc chắn, với những cành nhỏ như rắn thò ra từ củ nuôi cây trưởng thành. Lá chuối to, có màu xanh non và xòe ra bốn phía. Búp chuối trổ ra từ giữa tàu lá, với hình dáng thanh lịch như một thanh kiếm trông thật hùng vĩ. Cây chuối tạo thành từng bụi, những cây trưởng thành chở che cho những cây non.

Tôi rất thích quan sát cây chuối lớn dần, ra hoa và tới lúc cho quả. Chuối có thể cho quả quanh năm. Hoa chuối màu tím đậm ban đầu rất bé, sau đó dần dần lớn lên và nghiêng về một bên. Những bông hoa rực rỡ kia rồi hé mở để lộ những quả chuối nhỏ màu trắng vàng khá xanh, có một bông hoa nhỏ nằm ở đầu, xếp thành từng hàng tạo thành nải chuối. Quả chuối lớn dần và ngả sang màu xanh đậm khi trưởng thành. Cây chuối vì nặng chịu “đứa con” buồng chuối nên nghiêng hẳn về một bên, nhưng vẫn gồng mình trước nắng gió để bảo vệ đàn con. Rồi tới ngày chờ đợi, cả buồng chuối chín vàng, toả hương thơm.

Đây cũng là lúc cây chuối “chấp nhận kết cuộc”. Mẹ tôi thường cắt những nải chuối vàng đó và đưa tặng láng giềng. Còn thân cây chuối thì đem cho lợn ăn. Tôi rất thích ăn chuối, vị ngọt thanh và bùi bùi trong mồm rất thú vị. Tôi thực sự yêu cây chuối.

 

Tả cây chuối siêu hay – Mẫu số 2

người nào tới chơi nhà tôi đều rất thích chiêm ngưỡng bụi chuối nằm bên hè đường. Bụi này có hai cây chuối to và vài cây nhỏ. Cây lớn bên trái đã ra hoa và trổ buồng chuối.

Cây chuối này già lùn, thân thẳng đuột như cột nhà, cao hơn hai thước, phần trên xanh mượt và bóng nhẫy. Trên thân cây còn treo đôi tàu lá khô rách tơi tả, rên rỉ trong gió. Từ ngọn chuối toả ra hơn chục tàu lá lớn và rộng như những chiếc lông chim khổng lồ. Lá ở dưới màu xanh đậm, chẳng chiếc nào còn nguyên vẹn. Lá ở trên thì màu xanh lợt. Một buồng chuối có 12 nải, trĩu nặng trên cành, làm cho thân cây chuối nghiêng hẳn về một phía. Mỗi nải chuối đều có từ 10 tới 12 trái, xếp thành hai hàng cong lên giống như những ngón tay trong lòng bàn tay ôm chặt. Trái chuối càng xuống dưới thì càng nhỏ dần.

Sáng nay, tôi đứng nhìn buồng chuối con trĩu quá mức, kéo cả thân cây chuối mẹ xuống. Nghe tiếng bố tôi nói: “Đã tới lúc cha con phải lấy cây chống để giữ cho cây chuối mẹ vững chắc lên rồi đó con à!”. Buồng chuối này đã quá lớn, không thể giữ vững được nữa. Sớm thôi, chúng ta sẽ được thưởng thức những quả chuối thơm ngon và bồi bổ. Tôi thật sự yêu cây chuối nhà tôi vì nó không chỉ mang lại những trái chuối ngon và thơm mà còn có lợi cho sức khỏe.

 

Tả cây chuối siêu hay – Mẫu số 3

Phía sau vườn nhà tôi là một toàn cầu rộng lớn với nhiều cây chuối do ông tôi săn sóc thận trọng. Thường thì những cây chuối sẽ mọc thành từng cụm, mỗi cụm có ba tới bốn cây chuối đứng sắp nhau. Trong mỗi cụm, sẽ có một cây chuối cao và những cây còn lại thấp hơn. Cây chuối có thân to và màu xanh trơn láng. Thân cây chuối được bao bọc bởi nhiều lớp vỏ bên trong, có thể lột từng lớp một dễ dàng. Lá chuối tập trung ở phần đỉnh của cây, lá non có màu xanh lá cây sáng và cuộn lại như một tờ giấy gọn nhẹ. Khi lá già đi, chúng sẽ khô và rụng.

Cây chuối chỉ đơm hoa một lần trong đời. Bông hoa chuối có màu đỏ nâu và từ bên trong nó có những chùm quả chuối nhỏ màu trắng ngà. Khi quả chuối lớn lên, chúng sẽ chuyển sang màu xanh lá cây rồi chuyển sang màu vàng khi chín. Thịt quả chuối mềm và có vị ngọt dịu.

Mỗi ngày, ông tôi thường tới vườn, tưới nước, cắt tỉa và bón phân cho những cây chuối. Nhờ đó, khu vườn của tôi luôn tươi tốt và xanh mướt.

 

Tả cây chuối siêu hay – Mẫu số 4

Mỗi dịp hè về, em lại nô nức được bố mẹ cho về quê ở Bắc Ninh thăm ông bà và được thỏa sức thưởng thức những loại trái cây tuyệt ngon trong vườn của gia đình. Có ổi, na, mít, hồng xiêm, bưởi,… nhưng cây chuối tiêu ở góc vườn mới là niềm ham mê của em.

Cây chuối tiêu là một cảnh tượng đẹp mắt như một ô che xanh rợp trên đất, cao khoảng 2 mét và thẳng tắp không có cành. Xung quanh là những cây chuối con sát lại thành từng bụi nhỏ. nếu như tới sắp, em sẽ thấy thân cây chuối to bằng cột nhà, trơn trượt với màu xanh tươi mát mắt. Thân cây chuối mềm và khi bóc đi vài lớp bên ngoài sẽ lộ ra lõi bên trong màu trắng tinh khiết.

Cây chuối tiêu có rất nhiều tàu lá to như một chiếc quạt nan. Những tàu lá ở dưới màu xanh thẫm còn những tàu lá ở trên lại màu xanh nhạt dần và vàng nhạt ở tận cùng. Ngay kế bên tàu lá vàng ấy là một đóa hoa chuối màu đỏ tím. Em thực sự yêu thích cây chuối tiêu vì nó không chỉ đẹp mà còn có hương vị tuyệt vời.

Mỗi khi nghỉ hè, em luôn nô nức về quê ngoại ở Bắc Ninh để chiêm ngưỡng vườn cây trái của ông bà đã trồng từ lâu. Những loại trái như na, ổi, mít, hồng xiêm, bưởi,… đều khiến em thích thú, nhưng cây chuối tiêu ở góc vườn lại là thứ em yêu thích nhất.

Từ xa, cây chuối nhìn giống như một chiếc ô xanh mát. Thân cây cao khoảng 2 mét, mọc thẳng và không có cành, còn mấy cây chuối con xung quanh lại tạo thành một bụi. sắp lại, thân cây chuối to bằng cột nhà, mượt mà với màu xanh mát mắt. Thân cây chuối mềm và khi bóc đi vài lớp bên ngoài, bên trong là màu trắng. Cây chuối tiêu có rất nhiều tàu lá to giống như cái quạt nan. Những tàu lá ở dưới có màu xanh thẫm, còn những tàu lá ở trên dần chuyển sang màu xanh nhạt. Sát bên tàu lá vàng nhạt là một hoa chuối màu đỏ tím.

Khoảng một tháng sau, hoa chuối sẽ dần dần trổ ra những quả chuối bé tí màu trắng vàng xếp sát nhau tạo thành nải chuối. Cây chuối sẽ ngả hẳn về một phía để đỡ cho những quả chuối trĩu nặng. Lúc đầu, quả chuối chỉ bằng ngón tay út và có màu trắng vàng. Sau vài tuần, quả chuối sẽ lớn lên cong cong hình lưỡi liềm với màu xanh lá đậm và khi ăn vào thì cảm nhận được vị chát xít. Khi chuối chín vàng, thì chúng dài bằng một gang tay cong cong như vầng trăng khuyết và có vị ngọt lịm, bùi bùi trong mồm. Mùi thơm của chuối lan tỏa khắp nơi.

Mỗi khi em trở về với cây chuối, em luôn cảm thấy thật hạnh phúc và thư giãn. thỉnh thoảng, em chỉ ngồi dưới bóng cây chuối, ngắm nhìn những tàu lá màu xanh thẫm và nghe tiếng gió nhẹ đưa lá reo rắt. Đó là khoảnh khắc mà em muốn giữ lấy mãi, khi mọi thứ xung quanh đều yên bình và tĩnh lặng.

Ngoài ra, cây chuối còn là một ký ức đẹp về tuổi thơ của em. Những kỷ niệm về những ngày hè tươi vui, khi em được thi đấu đùa trong vườn cây, hái trái cây và cùng gia đình làm những món ăn ngon từ những gì vườn cây đã cho.

Với em, cây chuối không chỉ là một cây trồng thông thường, mà nó còn là một biểu tượng của sự vững bền và đầy hy vọng. Cây chuối đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng vẫn luôn tồn tại và đem lại những trị giá thiết thực cho cuộc sống.

Em mong muốn rằng, mỗi người chúng ta đều có thể tham khảo được từ cây chuối, để từ đó chúng ta có thể sống hòa hợp với thiên nhiên và giữ gìn tài nguyên cho đời sau. Và em hy vọng rằng, cây chuối sẽ mãi luôn tồn tại và là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ tương lai.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button