Giáo dục

Soạn bài Ăng-co Vát Tiếng Việt 4 ngắn gọn, đầy đủ

Soạn bài Tập đọc Ăng-co Vát giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập 2 trang 123, 124. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu rõ ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 31.

1. Tập đọc Ăng-co Vát

Ăng-co Vát

Ăng-co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Cam-pu-chia được xây dựng từ đầu thế kỉ XII.

Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn. Muốn thăm hết khu đền chính phải đi qua ba tầng hành lang dài gần 1500 mét và vào thăm 398 gian phòng. Suốt cuộc dạo xem kì thú đó, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại. Đây, những cây tháp lớn được dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Đây, những bức tường buồng nhẵn bóng như mặt ghế đá, hoàn toàn được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Toàn bộ khu đền quay về hướng tây. Lúc hoàng hôn, Ăng-co Vát thật huy hoàng. Mặt trời lặn, ánh sáng chiếu soi vào bóng tối cửa đền. Những ngọn tháp cao vút ở phía trên, lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt xòe tán tròn vượt lên hẳn những hàng muỗm già cổ kính. Ngôi đền cao với những thềm đá rêu phong, uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng, khi đàn dơi bay tỏa ra từ các ngách.

Theo NHỮNG KÌ QUAN THẾ GIỚI

Từ khó

 • Kiến trúc: nghệ thuật thiết kế, xây dựng nhà cửa, thành lũy,…
 • Điêu khắc: nghệ thuật chạm trổ trên gỗ đá,…
 • Thốt nốt: cây cùng họ với dừa, thân thẳng và cao, lá hình quạt.
 • Kì thú: kì lạ và thú vị.
 • Muỗm: cây cùng họ với xoài, quả nhỏ và chua hơn.
 • Thâm nghiêm: sâu kín, gợi vẻ uy nghiêm.

Hướng dẫn đọc

 • Đọc lưu loát toàn bài.
 • Đọc đúng các tên riêng Ăng-co Vát, Cam-pu-chia; các chữ số La Mã (XII – mười hai).

Bố cục Có thể chia bài đọc thành 3 đoạn:

 • Đoạn 1: Từ đầu đến đầu thế kỉ XII
 • Đoạn 2: Từ Khu đền chính đến gạch vữa
 • Đoạn 3: Phần còn lại

 

2. Soạn bài Ăng-co Vát Tiếng Việt 4 ngắn gọn, đầy đủ

Câu 1 Ăng-co Vát được xây dựng ở đâu và từ bao giờ?

Trả lời: Ăng-co Vát được xây dựng ở Cam-pu-chia từ đầu thế kỉ thứ XII.

Câu 2 Khu đền chính đồ sộ như thế nào?

Trả lời: Khu đền chính đồ sộ gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn, có hành lang dài gần 1500 mét và 398 gian phòng.

Câu 3 Khu đền chính được xây dựng kì công như thế nào?

Trả lời: Khu đền chính được xây dựng kì công: Các cây tháp lớn đều được xây dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Các bức tường bên trong nhẵn bóng như mặt ghế đá, được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Câu 4 Phong cảnh khu đền vào lúc hoàng hôn có gì đẹp?

Trả lời: Lúc hoàng hôn, khu đền thật đẹp. Ánh sáng của trời chiều soi vào bóng tối cửa đền. Những ngọn tháp lấp loáng giữa các lùm cây. Ngôi đền cao với các thềm đá rêu phong càng trở nên uy nghi, thâm nghiêm dưới ánh chiều vàng.

* Nội dung: Ca ngợi Ăng-co Vát, một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Căm-pu-chia và cũng là một kì quan của thế giới.

Câu hỏi: Cùng người thân tìm hiểu một công trình kiến trúc ở địa phương, một kì quan thế giới qua phim ảnh?

=> Trả lời:

THÁNH ĐỊA MỸ SƠN – QUẢNG NAM

Trong số các loại hình kiến ​​trúc tháp Chăm, kiến ​​trúc quần thể thánh địa như Mỹ Sơn là độc đáo và hiếm có. Được bố trí theo cụm, từ hai tòa tháp trở lên. Có những bức tường, sân, lối đi nối các tòa tháp. Mỗi tháp có chức năng riêng. Tụ tập thành từng nhóm, có điện thờ chính ở giữa, mỗi nhóm có tường gạch khá dày bao quanh. Cổng chính của tháp chính chủ yếu hướng về phía đông (về phía các vị thần). Một số tháp chính có thêm cửa hướng Tây. Trước ngôi đền chính (KaLan) là một tháp cổng (Gopura) với cấu trúc nhỏ gồm hai cổng thông nhau: một cổng hướng Đông, một cổng vào chính điện, bên cạnh tháp cổng thường là nhà dài (Mandapa). .Lối mái lợp ngói, bên trong rộng rãi, là nơi tiếp đón khách hành hương, nhận quà và biểu diễn múa hát cúng thần. Bao quanh ngôi đền chính là những ngôi đền nhỏ hơn hoặc các công trình phụ trợ.

Phong phú nhất trong kho tàng văn hóa Chăm Mỹ Sơn là hệ thống hình tượng, tượng sư, hoa văn trang trí, cây cỏ, động vật. Bản chất vũ trụ là sự hài hòa và thống nhất. Tất cả được tạo nên một cách tỉ mỉ và chăm chút với cấu trúc của ngôi đền, không gian hành lễ mang đậm dấu ấn của các nghi lễ tín ngưỡng, thờ cúng, thấm đẫm sự tôn kính linh thiêng nhưng vẫn mang không gian rất đặc trưng của tâm hồn người Việt Chămpa.

Rực rỡ và thành công với các loại vật liệu xây dựng, với kỹ thuật cao và hiện đại. Ngôi đền đã đứng trước sự thử thách của thời gian trong hàng ngàn năm. Biểu tượng của một giai đoạn phát triển kiến ​​trúc trong lịch sử xây dựng. Việc xử lý vật liệu thể hiện yếu tố mỹ thuật, những tính toán về độ bền, kỹ thuật nung, nhịp điệu xây dựng, nền móng thể hiện bàn tay tài hoa và tinh thần của người xưa.

Không đồ sộ như Angkor (Campuchia), Pagan (Myanmar), Borobudua Kala (Indonesia) nhưng Mỹ Sơn vẫn có một vị trí quan trọng trong nghệ thuật Đông Nam Á bởi đây là di tích duy nhất của cả khu vực có thời gian phát triển liên tục gần 9 năm. thế kỉ. Với lịch sử phát triển lâu đời, Mỹ Sơn đã trở thành vùng đất của những kiệt tác nghệ thuật và những tinh hoa văn hóa cháy bỏng.

Nơi hội tụ của nhiều phong cách kiến ​​trúc Chăm. Old style (Mỹ Sơn E1), Hòa Lai, Đông Dương, Mỹ Sơn A1, Ponaga, Bình Định. Tất cả được thể hiện trên đất nung và sa thạch, những chất liệu là thế mạnh của nghệ thuật Chămpa. Một kho tàng văn hóa rực rỡ, một bảo tàng sống, mang giá trị thẩm mỹ của nhân loại. Nghệ thuật Mỹ Sơn đã cho thấy đây là mảnh đất khẳng định sự giao thoa giữa các nền văn hóa.

Trong đó đầu tiên là Ấn Độ thuần túy, sau đó là bản địa, và cuối cùng là hội nhập. Mỹ Sơn là một tác phẩm nghệ thuật có một không hai, có một không hai được trân trọng cho đến ngày nay.

Bài tập trắc nghiệm

Câu 1. Ăng-co Vát là công trình kiến trúc nổi tiếng của quốc gia nào?

A. Lào

B. Phi líp pin

C. Cam pu chia

D. Mi an ma

Câu 2. Ăng-co Vát được xây dựng từ bao giờ?

A. Đầu thế kỉ X

B. Đầu thế kỉ XIII

C. Đầu thế kỉ XII

D. Đầu thế kỉ XX

Câu 3. Khu đền chính đồ sộ như thế nào?

A. Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn, hành lang dài gần 1500 mét và vào thăm 398 gian phòng.

B. Đây, những bức tường buồng nhẵn bóng như mặt ghế đá, hoàn toàn được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

C. Đây, những cây tháp lớn được dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn.

D. Suốt cuộc dạo xem kì thú đó, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại.

Câu 4. Khu đền chính có bao nhiêu gian phòng?

A. 938 gian phòng

B. 398 gian phòng

C. 500 gian phòng

D. 500 gian phòng

Câu 5. Nghệ thuật kiến trúc đền Ăng-co Vát có nét đặc trưng nào?

A. Là nghệ thuật chạm khắc.

B. Là nghệ thuật xây đắp.

C. Là nghệ thuật sơn mài.

D. Là nghệ thuật đồ gốm.

Câu 6. Khu đền Ăng-co Vát được xây dựng bằng chất liệu nào?

A. Xi-măng

B. Gốm

C. Đá

D. Gỗ

Câu 7. Toàn bộ khu đền quay về hướng nào?

A. Hướng Nam

B. Hướng Bắc

C. Hướng Đông

D. Hướng Tây

Câu 8. Từ nào dưới đây mô tả đúng vẻ đẹp của Ăng-co Vát?

A. Hiện đại

B. Cổ kính

C. Hoang tàn

D. Sành điệu

Câu 9. Nội dung của bài Ăng-co Vát là gì?

A. Ăng-co Vát được xây dựng khá lâu đời nên rất đổ nát, hoang tàn.

B. Ăng-co Vát là biểu tượng văn hóa nghệ thuật của người Cam-pu-chia.

C. Ăng-co Vát là công trình kiến trúc nổi tiếng của Cam-pu-chia và là một kì quan thế giới.

D. Ăng-co Vát là địa điểm thu hút khách du lịch của Cam-pu-chia

Trên đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang vừa giới thiệu tới bạn đọc nội dung Soạn bài Ăng-co Vát Tiếng Việt 4 ngắn gọn, đầy đủ. Mời các bạn tham khảo!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button