Giáo dục

Số thực là gì? Số thực là những số nào? Ví dụ về số thực

Trong toán học, chúng ta vẫn thường nghe tới cụm từ số thực, vậy số thực là gì? Số thực là những số nào? Ví dụ về số thực? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Số thực là gì?

Trong thế kỷ 17, Rene Descartes – một nhà toán học người Pháp – đưa ra khái niệm số thực đầu tiên để phân biệt giữa các giá trị nghiệm thực và giá trị nghiệm ảo của đa thức. Tuy nhiên, đến năm 1871, Georg Cantor – một nhà toán học khác – đã công bố khái niệm số thực chính xác nhất và cho đến ngày nay, chúng ta vẫn sử dụng khái niệm số thực này.

Số thực, tiếng Anh là Real numbers là tập hợp bao gồm số dương (1,2,3), số 0, số âm (-1,-2,-3), số hữu tỉ (5/2, -23/45), số vô tỉ (số pi, số √ 2). Số thực là loại số được định nghĩa dựa trên tính chất của chính nó, và tập hợp các số thực được tạo thành từ sự kết hợp giữa tập hợp các số vô tỉ và tập hợp các số hữu tỉ. Các số thực có thể là đại số hoặc siêu việt, và tập hợp số thực được đối chiếu với tập hợp số phức. Mặc dù không có định nghĩa chính thức, số thực thường được mô tả theo nhiều cách khác nhau và bao gồm cả số dương, số 0 và số âm.

Trong toán học thì số thực là một giá trị của một đại lượng liên tục, được biểu thị bằng một khoảng cách dọc theo một đường thẳng. Tính từ thực này được giới thiệu vào thế kỷ 17 bởi một nhà toán học người Pháp tên là Rene Descartes, ông là người phân biệt giữa nghiệm thực và ảo của đa thức.  

Các số thực sẽ bao gồm tất cả các số hữu tỉ, bao gồm các số nguyên và số thập phân. Ví dụ như số nguyên -5, phân số 4/3 và tất cả cả các số vô tỉ như: √2(1.41421356…, căn bậc 2 của số 2, số đại số vô tỉ). Nằm trong các số vô tỉ là số siêu việt, chẳng hạn như π(3.14159256…). Ngoài việc đo khoảng cách thì số thực còn được sử dụng để đo các đại lượng khác như thời gian, năng lượng, khối lượng, vận tốc và rất nhiều đại lượng khác.

Về tính chất thì tập hợp số thực là tập hợp vô hạn và không đếm được. Nghĩa là khi tập hợp các số tự nhiên và tập hợp của tất cả các số thực thì đều là tập hợp vô hạn. Không thể có hàm đơn ánh từ số thực tới các số tự nhiên, lực lượng của tập hợp tất cả các số thực thường lớn hơn rất nhiều so với tập hợp của tất cả các số tự nhiên.

Tập hợp các số thực sẽ được ký hiệu là R.

2. Các tính chất cơ bản của số thực

Mọi số thực khác 0 đều có thể là số dương hoặc số âm. Khi tính tổng hoặc tích của hai số thực không âm, kết quả sẽ là một số thực không âm và chúng sẽ tạo thành một vành số dương. Điều này cho phép xác định một thứ tự tuyến tính của các số thực dọc theo một trục số.

Tập hợp các số thực không thể đơn ánh tới tập hợp các số tự nhiên. Do đó, tập hợp các số thực là một tập hợp vô hạn các phần tử, có nhiều phần tử hơn so với bất kỳ tập hợp đếm được nào khác.

Số thực được sử dụng để thực hiện các phép đo đại lượng liên tục và có thể được biểu diễn dưới dạng biểu thức thập phân. Hầu hết chúng có một chuỗi các chữ số vô hạn ở bên phải của dấu thập phân và thường được biểu diễn dưới dạng ví dụ như 324.832122147…, với dấu chấm lửng thể hiện rằng còn rất nhiều chữ số khác sẽ xuất hiện.

3. Thuộc tính của số thực

Số thực là một loại số có hai thuộc tính cơ bản quan trọng đó là: thuộc tính cận trên thấp nhất và thuộc tính trường có thứ tự.

– Thuộc tính cận trên thấp nhất cho biết rằng nếu tập hợp của một số thực không trống có giới hạn trên thì tập hợp này sẽ có cận trên, tức là những số thực nhỏ nhất. Ví dụ, tập hợp {1, 2, 3} có giới hạn trên là 3, vì vậy nó có cận trên là 3.

– Thuộc tính trường có thứ tự cho biết rằng các số thực có thể được sắp xếp hoàn toàn trên một trục số hoành theo một cách tương thích với phép cộng và phép nhân. Điều này có nghĩa là, nếu x và y là hai số thực bất kỳ, thì ta luôn có thể biết được x < y, x = y, hay x > y. Tức là, các số thực tạo thành một trường có thứ tự, mà trong đó phép cộng, trừ, nhân và chia đều được thực hiện theo cách tương thích với thứ tự này.

4. Số thực bao gồm những số nào?

Tập hợp số thực sẽ bao gồm các số tự nhiên, các số nguyên, các số hữu tỉ và các số vô tỉ. Do vây, số thực là tập hợp số lớn nhất. 

Bất kì số thực khác đều có thể là số âm hoặc là số dương, trừ số 0 nằm ở trung tâm trục số. Tập hợp số thực bản chất đều là các tập hợp số vô hạn. Tuy nhiên, do quy mô của tập hợp số thực quá lớn nên số lượng các số thực là không thể đếm được.

Tóm lại, tập hợp số thực R sẽ bao gồm:

– Tâp hợp các số tự nhiên (kí hiệu là N): N = {0, 1, 2, 3,…}

– Tập hợp các số nguyên (kí hiệu là Z): Z = {…, -3, -2, -1, 0, 1, 2, 3,…}

– Tập hợp các số hữu tỉ (kí hiệu là Q): Q = {x = a/b; với điều kiện là số a,b ϵ Z, và b ≠0}

– Tập hợp các số vô tỉ (kí hiệu là I): I ={số thập phân vô hạn không có tuần hoàn, ví dụ số pi, các số căn như √2, √3,…}

5. Các dạng bài tập thường gặp về số thực và hướng dẫn cách giải

Dạng 1: Các câu hỏi về bài tập hợp số

Hướng dẫn giải:

Lưu ý các ký hiệu về tập hợp số:

+ N: Tập hợp các số tự nhiên

+ Z: Tập hợp các số nguyên

+ Q: Tập hợp các số hữu tỉ

+ I: là tập hợp các số vô tỉ

+ R: là tập hợp các số thực.

Ta có quan hệ giữa các tập hợp số như sau: N  Z  Q  R; I  R.

Dạng 2: là tìm số chưa biết trong một đẳng thức

Hướng dẫn giải:

+ Sử dụng từ tính chất của các phép toán 

+ Sử dụng quan hệ giữa các số hạng trong một tổng và một hiệu. Quan hệ giữa các thừa số trong một tích, quan hệ giữa số bị chia, số chia và thương của phép chia.

+ Sử dụng đến quy tắc chuyển vế, phá ngoặc.

Dạng 3: Tính giá trị của biểu thức nào đó

Hướng dẫn giải:

+ Thực hiện phối hợp các phép tính cộng, trừ, nhân, chia và lũy thừa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thứ tự thực hiện.

+ Rút gọn các phân số khi cần thiết

+ Chú ý để vận dụng các tính chất của phép toán sao cho thích hợp.

Dạng 4: So sánh các số thực:

Hướng dẫn giải:

Để giải dạng bài tập này cần phải nắm chắc kiến thức dưới đây:

– Với hai số thực x và y bất kì, ta sẽ có như sau: x = y hoặc x < y hoặc x > y.

– Với các số thực lớn hơn số 0 thì được gọi là số thực dương và ngược lại, các số thực nhỏ hơn số 0 thì được gọi là số thực âm.

– Số 0 không phải là số thực dương cũng không là số thực âm.

– Khi so sánh các số thực dương cũng là tương tự như khi so sánh các số hữu tỉ.

– Với hai số a và b là hai số thực dương, điều kiện nếu a > b thì √a > √b.

Ví dụ: Cho các số thực sau: -11; 3, -1,5; 6; 6,5 . Hãy sắp xếp các số thực này theo thứ tự từ lớn đến nhỏ.

Hướng dẫn giải:

Sắp xếp các số thực trên theo thứ tự từ lớn đến nhỏ là:

6,5 > 6 > 3 > -1,5 > -10.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang liên quan đến vấn đề: Số thực là gì? Số thực là những số nào? Ví dụ về số thực. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích được quý bạn đọc trong quá trình tìm hiểu số thực là gì nói riêng và trong quá học tập của mình nói chung. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button