Giáo dục

Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm

Mỗi một công dân trên lãnh thổ Việt Nam đều có quyền được pháp luật bảo vệ quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Vậy hiện nay, quyền này được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu về vấn đề này với bài viết dưới đây.

1. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm được hiểu như thế nào?

Mỗi công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đều có trong mình những đặc quyền riêng biệt: như quyền được tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, quyền được sống, quyền tự do ngôn luận, … và trong đó, đặc biệt quan trọng nhất đó là quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhận phẩm

Công dân có các quyền nhân thân bất khả xâm phạm. Không ai được phép xâm phạm thân thể người khác. Người bắt giữ phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Công dân có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Đó là mọi người phải tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác (Hiến pháp 2013). Vì vậy, mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị pháp luật nghiêm trị, các văn bản pháp luật hiện hành đã quy định các hình thức xử phạt cụ thể..

Chẳng hạn: anh Nguyễn Văn A có hành vi đánh đập vợ mình nhiều lần. Cứ hễ có chuyện buồn là anh A lại trút lên người vợ mình bằng những trận đòn roi. Tuy nhiên, sau quá nhiều lần bị đánh đập và không thể chịu đựng được nữa, vợ anh A đã kiện anh A với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hành vi bạo lực gia đình. Xét thấy hành vi của anh A mang tính chất bạo lực cố ý gây thương tích nên anh A đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng anh A vẫn không biết hối cải, vẫn tiếp tục đánh vợ đến chết. Anh A đã bị pháp luật trừng trị bằng hình phạt tử hình.

2. Quy định của pháp luật về quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành có quy định về quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm qua một số điều luật cụ thể như:

– Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật (Điều 19 Hiến pháp năm 2013).  

– Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm” (khoản 1 Điều 20 Hiến pháp năm 2013).  Không có bất cứ ai có quyền được xâm hại các quyền lợi đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác dưới mọi hình thức.

– Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể (khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015). Tính mạng con người vô cùng quý giá, dù trong hoàn cảnh nào, ở bất cứ đâu, bất cứ cá nhân nào cũng có quyền được bảo hộ một cách tối đa nhất có thể, không ai có quyền xâm phạm, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác. 

– Bộ luật Hình sự năm 2015 dành riêng Chương XIV (từ Điều 123 đến Điều 156) quy định hình phạt đối với các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Có thể thấy rằng, đây là một tội có độ nghiêm trọng khá lớn, mọi hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người khác đều bị pháp luật trừng trị một cách nghiêm khắc

+ Một cá nhân có dấu hiệu tội phạm, khi xét thấy một cá nhân có yếu tố cấu thành dấu hiệu tội phạm, cơ quan có thẩm quyền có thể thực hiện việc giữ người khi vào hoàn cảnh khẩn cấp, toàn bộ quá trình bắt, tạm giam, tạm giữ bất cứ cá nhân nào cũng phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định (Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

3. Chế tài xử phạt hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác

Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm là quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người. Bởi vậy tất cả mọi người đều phải tôn trọng tính mạng, thân thể, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của người khác và chính bản thân mình. Bản thân mỗi người, mỗi cá nhân, mỗi công dân phải biết tự bảo vệ quyền của mình, tố cáo những việc làm sai trái với quy định của pháp luật. Ngoài ra khi có hành vi xâm hại đến tính mạng, thân thể sức khỏe, danh dự và nhân phẩm sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của bản thân mình trước pháp luật. Cụ thể chế tài xử phạt đối với một số hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác: 

– Chế tài xử phạt về hành vi xâm phạm tính mạng của người khác được quy vào một số tội như: tội giết người (Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015); tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ (Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015); tội giết người trong trạng thái  tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015); tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 126 Bộ luật hình sự năm 2015); tội làm chết người trong khi thi hành công vụ (Điều 127 Bộ luật hình sự năm 2015); tội vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015); tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015); tội bức tử (Điều 130 Bộ luật hình sự năm 2015); tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát (Điều 131 Bộ luật hình sự năm 2015); tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015), … và hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

– Chế tài xử phạt về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác được quy vào một số tội như: tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn thại sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015); tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015); tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 136 Bộ luật hình sự năm 2015); tội gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 137 Bộ luật hình sự năm 2015); tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 138 Bộ luật hình sự năm 2015); tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 139 Bộ luật hình sự năm 2015); tội hạnh hạ người khác (Điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015), … và mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất có thể lên đến 100.000.000 đồng hoặc chịu chế tài hình sự với mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân

– Chế tài xử phạt về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể được quy vào một số tội như: tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015); tội vu khống (Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015) với chế tài hành chính lên đến 50.000.000 đồng hoặc chịu chế tài hình sự với mức hình phạt lên đến 07 năm tù giam

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm mà Trường Cao Đẳng Kiên Giang cung cấp tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề Hành vi bạo lực với trẻ em dưới 16 tuổi chịu hình phạt gì ? Tội hành hạ, xâm phạm tính mạng trẻ em ? của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ: Tư vấn pháp luật qua Email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button