Giáo dục

Phân tích tâm trạng Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại siêu hay

Để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn nội dung bài học, chúng tôi gửi đến bạn đọc bài phân tích tâm trạng của nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và nắm vững nội dung bài học. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của công ty Trường Cao Đẳng Kiên Giang:

1. Giới thiệu vở chèo Xúy Vân giả dại

Văn bản Xuý Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại được thể hiện thông qua những câu hát với nội dung nửa điên dại, ngô nghê, nửa chân thực tỉnh táo, phản ánh thân phận dang dở, bẽ bàng của nhân vật. Xúy Vân xưng danh những câu hát là tâm sự đau xót về cuộc đời lạc lõng, cô đơn, vô nghĩa. “Xúy Vân giả dại” là một đoạn kịch đặc sắc trong chèo Kim Nham được đánh giá cao là một trong những đoạn hay nhất của chèo cổ Việt Nam. Tuy nhiên, nỗi thất vọng trước mâu thuẫn giữa ước mơ hạnh phúc tốt đẹp và thực tế phũ phàng vẫn ám ảnh nàng. 

Xúy Vân là một cô gái xinh đẹp và tinh tế, con gái của viên huyện Tể. Cô được đưa vào hôn nhân với Kim Nham – một anh chàng thư sinh nghèo hiếu học, mặc dù tình yêu không có trong cuộc hôn nhân này. Cuộc đời của Xúy Vân trở thành một cơn ác mộng khi Kim Nham buộc phải đi lên Tràng An để duy trì kinh sử, để lại cô đơn và bị coi thường trong gia đình chồng. Xúy Vân đau khổ và cô đơn, khao khát tìm kiếm hạnh phúc cho cuộc đời của mình. Cô tin theo Trần Phương, người đã bày kế để giúp cô giả điên để tìm cách thoát khỏi cuộc hôn nhân đáng buồn này. Nhưng không ngờ rằng Trần Phương là một kẻ lừa đảo, đã bỏ rơi Xúy Vân khiến cô trở nên điên thực sự. Cơn ác mộng của Xúy Vân vẫn tiếp diễn với nỗi ân hận, xót xa và hối lỗi không nguôi của một cuộc đời dang dở.

Bố cục của văn bản bao gồm:

– Phần 1: Từ đầu đến “ai biết là ai?”: màn giới thiệu của Xúy Vân với khán giả.

– Phần 2: Tiếp theo đến “than thân vài câu nhé”: nói về tình cảnh éo le, nỗi đau khổ hiện tại của Xúy Vân và mong muốn của nàng về một cuộc sống gia đình hòa hợp, hạnh phúc.

– Phần 3: Các phần còn lại: nói về nỗi ân hận, xót xa và hối lỗi, tự trách của Xúy Vân.

 

2. Dàn ý phân tích tâm trạng Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại

I. Giới thiệu về Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại

– Mô tả nhân vật Xúy Vân: đẹp người, đẹp nết, là con gái của viên huyện Tể. Xúy Vân là nhân vật chính trong vở chèo Xúy Vân giả dại. Tâm trạng của Xúy Vân phản ánh những cảm xúc phức tạp của một người phụ nữ trong tình trạng bế tắc cuộc đời.

– Tình huống éo le của Xúy Vân: cuộc hôn nhân ép buộc với Kim Nham, một anh thư sinh ngheo hiếu học

II. Tâm trạng của Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại

– Sự đau khổ của Xúy Vân trong tình huống hôn nhân ép buộc, không có tình yêu

Xúy Vân muốn Kim Nham thả mình để chiều theo sự dụ dỗ, ve vãn của Trần Phương, điều này phản ánh sự tuyệt vọng và cô đơn của cô. Xúy Vân chạnh lòng cho số phận của chính mình, thấy mình dang dở, lỡ làng trong các cuộc tình và buồn vì lỡ mùa.

– Niềm mong ước của Xúy Vân về một cuộc sống gia đình hòa hợp, hạnh phúc

– Nỗi thất vọng, xót xa và hối lỗi, tự trách của Xúy Vân sau khi tin tưởng Trần Phương, người đã bày kế xuý Vân giả điên để tìm kiếm hạnh phúc và thoát khởi nhà chồng, nhưng cuối cùng lại bị bỏ rơi.

Cảm giác xấu hổ, hối hận vì đã giúp Kim Nham đi theo Trần Phương cũng thể hiện tâm trạng của Xúy Vân. Cô mong muốn trở thành người vợ tốt, con dâu ngoan, đồng thời bày tỏ sự mong mỏi và hi vọng về cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Xúy Vân cũng cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Hình ảnh con gà rừng ăn thịt con công được dùng để miêu tả Xúy Vân trôi dạt, tăng thêm cảm giác cô đơn của cô.

III. Những câu hát trong vở chèo Xúy Vân giả dại thể hiện tâm trạng của Xúy Vân

– Câu hát thể hiện nỗi đau khổ, sự cô đơn, vô nghĩa trong cuộc sống

– Câu hát thể hiện sự thất vọng trước mâu thuẫn giữa ước mơ hạnh phúc tốt đẹp và thực tế phũ phàng.

– Câu hát thể hiện nỗi ân hận, xót xa và hối lỗi, tự trách của Xúy Vân.

IV. Kết luận

Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại thể hiện tâm trạng đau khổ, thất vọng, xót xa và hối lỗi trong cuộc đời lạc lõng, cô đơn, vô nghĩa. Các câu hát trong vở chèo cũng thể hiện tâm trạng của Xúy Vân một cách sâu sắc và tinh tế. Vở chèo Xúy Vân giả dại là một tác phẩm đáng xem và phân tích về tâm lý nhân vật.

 

3. Phân tích tâm trạng Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại siêu hay

Chèo là một hình thức kịch hát dân gian đa năng và phổ biến nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với sự kết hợp của nhiều yếu tố nghệ thuật như hát, múa, diễn, chèo được coi là một sản phẩm nghệ thuật đa tài. Với nguồn gốc từ các tầng lớp trí thức bình dân, chèo thường nhấn mạnh vào giá trị mộng công danh, học hành và sự đỗ đạt trong sự nghiệp làm quan, những ước mơ được các trí thức xưa trân trọng. Trong số các tác phẩm nổi tiếng của chèo, “Kim Nham” là một trong những vở được yêu thích nhất. Trong đó, trích đoạn “Xúy Vân giả dại” là một trong những trích đoạn được đánh giá cao và đã được sử dụng trong chương trình học của học sinh trung học phổ thông. Đây là một trích đoạn tiêu biểu cho sự tập trung vào bi kịch tình yêu và nội tâm đầy mâu thuẫn của nhân vật Xúy Vân, được thể hiện một cách đặc sắc. Các vở chèo như “Quan Âm Thị Kính”, “Trương Viên”, “Chu Mãi Thần” và “Kim Nham” đã trở thành những tác phẩm nổi tiếng và được nhiều thế hệ yêu mến. Mỗi khi mùa gặt bội thu hay đầu xuân về, nhiều làng quê tổ chức hội chèo, khiến tiếng trống chèo vang lên sau những cây lùm tre xanh, gợi lên những cảm xúc sâu sắc trong lòng người dân:

Những cơn mưa xuân phơi phới bay

Hoa xoan rụng đầy đất trắng tay

Hội chèo đến làng Đặng ngang qua

Mẹ bảo: “Tối nay làng Đoài chèo…”

(Nguyễn Bính)

Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật hát, múa và diễn xuất. Những điệu chèo rất phong phú và đa dạng, lời chèo cũng thấm nhuần với ca dao và dân ca một cách tài tình. Các trích đoạn như “Thị Mầu lên chùa”, “Xuý Vân giả dại”, “Thị Phương dắt mẹ chồng chạy giặc” và “Tuần Ty gặp đào Huế” đã trở thành những đoạn diễn xuất được nhiều người yêu thích và muốn xem mãi không chán. Trích đoạn “Xuý Vân giả dại” nằm trong phần hai của vở chèo “Kim Nhan”. Sau một thời gian xa chồng, Xuý Vân đem lòng yêu Trần Phương và bị dụ dỗ, nàng giả điên giả dại, lập mưu để Kim Nhan li dị. Với ánh mắt bốc lửa, giọng hát đầy cảm xúc, những bước đi, những điệu múa, và những cánh tay múa… như điên cuồng, nhân vật Xuý Vân đã để lại nhiều ấn tượng về lửa tình, về bi kịch tình yêu trong lòng khán giả. Nhiều nghệ sĩ chèo đã trở nên nổi tiếng nhờ vai diễn này.

Xuý Vân bắt đầu xuất hiện trong vở kịch với tâm trạng lệch lạc, từ nói lệch đến hát xuôi, cảm xúc của cô quay cuồng trong trạng thái dở tỉnh dở điên, dở ngây dở dại. Cô hát về con đò, biểu hiện cho một cô gái đang chờ đợi chồng, đang đợi chồng đi xa, buồn lo vì sợ tuổi xuân trôi qua. Những câu tiếp theo là những câu thơ lục bát phá thể, biến thể, thể hiện tâm trạng đầy bi kịch của người con gái đã có chồng và muốn dứt bỏ mối duyên tình cũ. Xuý Vân thổ lộ mối tình “gió giăng” của mình và niềm tin sẽ cùng với tình nhân “gió giăng” sống đến đầu bạc răng long, trọn vẹn “đạo hằng” thuỷ chung. Tâm trạng “nổi loạn” ấy của Xuý Vân cho đến nay vẫn còn làm cho nhiều khán giả ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Sau khi được hỏi vai diễn và tiếng đế hô ứng của khán giả, Xuý Vân mới xưng danh và tiết lộ về bản thân và công việc của mình. Cô cũng hát điệu “hát con gà rừng” thể hiện một duyên phận trớ trêu. Cô tự cho mình là con quan, cao môn lệnh tộc, còn Kim Nhan là con nhà nghèo hèn, cục mịch tầm thường.

Xúy Vân là một người phụ nữ ngây thơ, dại khờ và luôn trong tâm trạng u uất, đau buồn vì không tìm được người “đồng sàng cộng chẩm”. Tình cờ, nàng đã gặp Trần Phương và cảm thấy như đã tìm được người tri kỉ, cảm thông và yêu mến mình. Nhưng cuộc đời thật không như mơ, Trần Phương không phải là một người đàn ông tốt. Sau khi lừa dối được tình cảm của Xúy Vân, hắn ta đã xúi nàng giả điên giả dại để nhà chồng viết giấy từ hôn, hy vọng rằng hai người sẽ đến với nhau và có một cuộc sống hạnh phúc. Xúy Vân đã ngây thơ tin những lời hứa suông và giả điên mong sao chồng bỏ mình. Tuy nhiên, chồng nàng – Kim Nham không bỏ cuộc, chàng đã tìm thầy thuốc giỏi khắp nơi để chữa trị cho nàng. Nhưng bệnh của Xúy Vân là do cố ý sắp đặt, không phải bệnh thật, do đó, không có phương pháp chữa trị nào có tác dụng. Cuối cùng, Kim Nham buộc phải viết giấy từ hôn với nàng.

Sau khi bỏ chồng, Xúy Vân phải chịu sự thật đau lòng rằng Trần Phương không hề lấy nàng như đã hứa mà vứt bỏ nàng như một thứ đồ dùng cũ kĩ. Sự đả kích đó quá lớn đối với Xúy Vân, nàng không thể chịu đựng được và từ giả dại sang phát điên vì tình. Mặc dù Xúy Vân có lỗi khi bỏ chồng theo Trần Phương nhưng cô cũng đáng thương vì tin tưởng người khác một cách đầy dại khờ. Nàng đã tự hát về mình: “Tôi không trăng gió nhưng gặp người gió trăng”. Mặc dù Xúy Vân không phải là một người lẳng lơ, nhưng cô lại không yêu chồng mình – Kim Nham và yêu Trần Phương say đắm.

Những hình ảnh và sự vật trong đoạn trích này được liên kết một cách bất thường và không hợp lý, chỉ có những người ngu đần mới không thể phân biệt được đâu là ngược và đâu là xuôi. Câu nói vô nghĩa được kết hợp với hành động điên dại và cười, tăng thêm sự bùng nổ của tâm trạng rối bời, tuyệt vọng và mất phương hướng. Trong khi đó, khi theo dõi toàn bộ văn bản, ta đồng cảm với Xúy Vân, cảm thấy thương tiếc cho cô vì rơi vào cuộc hôn nhân sắp đặt không có tình yêu và trách móc cô vì không biết giữ phẩm hạnh. Đoạn trích này nhấn mạnh vào sự chung thủy trong mối quan hệ vợ chồng, đồng thời cảm thông với thân phận của phụ nữ trong xã hội phong kiến. Mặc dù Xúy Vân có khát khao hạnh phúc chính đáng, nhưng không thể thực hiện nó trong thời kì đề cao nam quyền. Tuy nhiên, khi hiểu và thông cảm cho nhân vật này, ta có thể nhận ra nội dung và ý nghĩa sâu sắc, nhân văn của đoạn trích.

Trên đây là nội dung mà công ty Trường Cao Đẳng Kiên Giang muốn gửi tới quý khách hàng. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc hay câu hỏi nào khác thì vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button