Giáo dục

Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh chọn lọc hay nhất

Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Với một hệ thống giáo dục có hiệu quả thì ý thức học tập của học sinh cần được nâng cao. Tuy nhiên hiện nay tình trạng học sinh không có ý thức học tập.

 

1. Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh mẫu 1

Đối với mỗi người học sinh học tập đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó là con đường dẫn tới thành công trong tương lai. Ý thức học tập là quá trình bản thân tự nhận thức tư duy về vai trò lợi ích của việc học tập. Ý thức học tập được biểu hiện qua rất nhiều hình thức như mục tiêu phấn đấu, cách thức học tập. Hiện nay ý thức học tập được chia thành hai loại, một là những học sinh có ý thức tốt luôn vươn lên trong học tập và hai là những học sinh có ý thức tiêu cực trong học tập, không cố gắng phấn đấu trong học tập. Với những học sinh có ý thức trong học tập đều là những học sinh giỏi luôn chủ động trong công việc học tập, luôn tìm tòi học hỏi. Còn đối với những học sinh có ý thức tiêu cực trong quá trình học tập không có ý thức phấn đấu luôn dựa dẫm phải ỷ lại. Đối với một quốc gia đang ngày phát triển như Việt Nam thì rất cần sự chăm chỉ học tập của học sinh và đặc biệt là ý thức tự giác của học sinh. Điều đó là vô cùng quan trọng, bởi vậy mỗi chúng ta cần phải có ý thức học tập thật tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

2. Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh mẫu 2

Học tập là con đường ngắn nhất đưa chúng ta đến thành công. Có rất nhiều phương pháp để thành công nhưng học tập luôn là con đường ngắn nhất đặc biệt đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì việc học tập lại vô cùng quan trọng đối với những mầm non tương lai của đất nước. Để việc học tập có hiệu quả thì ý thức học tập của học sinh phải được nâng cao. Ý thức học tập là khả năng nhận biết, là khả năng tự nhận thức bản thân, tư duy về vai trò của bản thân trong việc học tập. Đồng thời có những định hướng phát triển bản thân, luôn tìm tòi học hỏi trong học tập. Biểu hiện của ý thức học tập trong học sinh đó là hăng hái phát biểu xây dựng bài, luôn tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới và luôn đặt ra những câu hỏi để giải đáp những thắc mắc của mình. Bên cạnh những tấm gương luôn biết vươn lên trong học tập luôn cố ý thức học tập tìm kiếm các kiến thức thì có rất nhiều những bạn học sinh hiện nay có thái độ sống buông thả, không có ý thức trong việc học tập, học tập một cách chống đối. Những tấm gương đó cần đáng lên án. Là một học sinh chúng ta cần có ý thức học tập rõ ràng xác định những mục tiêu để bản thân đạt tới.

 

3. Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh mẫu 3

Học tập là một quá trình dài luôn theo ta từ khi sinh ra đến hết cuộc đời. Việc học là vô tận và kiến thức là vô biên trong kho tàng tri thức của nhân loại là quá nhiều, đòi hỏi mỗi học sinh chúng ta cần phải luôn trau dồi, tự rèn luyện và có ý thức trong học tập. Ý thức trong học tập chính là việc định hướng có ý thức, có mục tiêu học tập rõ ràng. Hiện nay với sự phát triển của xã hội ý thức học tập của nhiều học sinh cũng được nâng cao. Có rất nhiều bạn luôn chủ động tìm tòi những kiến thức mới để trau dồi hoàn thiện bản thân hơn. Những bạn học sinh đó đều có tính tự giác cao và dễ dàng đạt được thành công. Tuy nhiên bên cạnh những tấm gương đáng khen thì vẫn còn những bạn không có ý thức học tập. Học hành học tập không có mục tiêu cụ thể rõ ràng. Những bạn ấy sẽ không bao giờ thành công được. Nguyên nhân dẫn đến ý thức học tập khác nhau đó là do việc nhận thức của từng đối tượng học sinh khác nhau. Có bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc học và từ đó phần được cố gắng nhưng có những bạn không nhận thức được và không muốn nhận thức. Là một học sinh chúng ta cần cố gắng có ý thức trong việc học tập để tương lai tươi sáng hơn.

 

4. Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh mẫu 4

Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi thế giới. Câu nói trên quả thật rất đúng đặc biệt trong giai đoạn một đất nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay thì việc học tập ngày càng trở nên quan trọng và đặc biệt là ý thức của mỗi học sinh trong việc học tập là ngày càng cần thiết . Ý thức học tập là nhận thức của học sinh về vai trò, lợi ích của học tập đối với sự phát triển con người và toàn xã hội . Ý thức học tập được thể hiện qua mục đích và phương hướng học tập. Ý thức học tập chính là động lực cái con người đi đến thành công. Ngày nay với sự phát triển của xã hội thì bên cạnh những bạn học sinh đã có ý thức trong học tập luôn vươn lên và cố gắng biết được bản thân mình muốn gì và xác định mục tiêu rõ ràng để phấn đấu thì còn rất nhiều bạn mông lung, không có ý thức học tập, sống buông thả. Những tấm gương đó cần đáng lên án . Chúng ta cần nâng cao ý thức học tập xác định rõ tương lai để có thể hoàn thiện bản thân phát triển đất nước.

 

5. Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh mẫu 5

 Một nền giáo dục hiệu quả không chỉ bởi chất lượng giảng dạy mà còn dựa vào ý thức của học sinh. Ý thức học tập của học sinh là sự nhận biết ,sự phấn đấu sự chăm chỉ, tự tìm tòi rèn luyện của học sinh. Khi học sinh có ý thức học tập tốt sẽ là động lực để thúc đẩy các em phát triển. Nhưng khi học sinh không coi được học tập sẽ dẫn đến kết quả học tập kém, chất lượng giáo dục ngày càng giảm sút, dẫn tới đất nước không được phát triển. Có rất nhiều những bạn học sinh biết vận dụng những điểm mạnh của bản thân, biết bản thân muốn gì, luôn phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh mơ hồ không biết bản thân muốn gì, thích gì, không có đủ được học tập những trường hợp đó cần đáng lên án. Khi bản thân học sinh không có ý thức học tập sẽ dẫn đến xã hội thiếu nguồn lao động chất lượng đặc biệt là trong thời buổi thị trường lao động đang cạnh tranh rất lớn. Chính vì vậy chúng ta phải không ngừng nâng cao ý thức học tập để có thể đạt được thành công.

 

6. Nghị luận xã hội về ý thức học tập của học sinh mẫu 6

Học tập là mục tiêu suốt đời của mỗi người. Chúng ta hiện nay đang phấn đấu xây dựng một xã hội học tập nhằm phát huy tối đa khả năng cũng như quyền được học tập của mỗi con người. Học tập chính là hoạt động của kiến thức kiến thức không phải tự nhiên mà có mà là do sự tích lũy, hiểu biết của nhân loại và đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh việc tích lũy kiến thức chính là dựa vào ý thức học tập. Ý thức học tập là khả năng nhận biết bản thân học tập, có mục tiêu rõ ràng rành mạch và phấn đấu vì mục tiêu đã đề ra . Khi ý thức học tập của học sinh được nâng cao thì sẽ dẫn đến chất lượng giáo dục được nâng cao, học sinh sẽ có động lực phấn đấu nhưng khi học sinh không có ý thức học tập sẽ dẫn đến chất lượng giáo dục yếu kém đồng thời dẫn đến nguồn lao động cho xã hội yếu kém và đất nước không phát triển được. Có rất nhiều những bạn học sinh đã có ý thức trong học tập luôn vươn lên tìm tòi, cố gắng học hỏi nhưng có rất nhiều trường hợp học sinh ỷ lại không có mục tiêu sống buông thả, lơ là trong việc học tập. Những tấm gương đó cần  lên án. Là một học sinh khi còn đang ngồi trong ghế nhà trường chúng ta cần tích cực rèn luyện xác định rõ mục tiêu học tập để phấn đấu hoàn thành ước mơ của mình.

 Trên đây là một số mẫu nghị luận về ý thức học tập của học sinh luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button