Giáo dục

Nghị luận xã hội Tốt gỗ hơn tốt nước sơn kèm dàn ý chi tiết hay nhất

Nghị luận xã hội Tốt gỗ hơn tốt nước sơn như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao tục ngữ mà ông cha ta đã truyền lại cho con cháu. Một trong số những câu đó là câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

1. Dàn ý nghị luận xã hội tốt gỗ hơn tốt nước sơn

 A. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn

 

B. Thân bài

  • Giải thích câu tục ngữ

+ Nghĩa đen khi đánh giá nhìn nhận một đồ gỗ người ta sẽ chú ý và chất gỗ nhiều hơn thay vì nước sơn bên ngoài

+ Nghĩa bóng trong cuộc sống người ta sẽ đánh giá cao những con người có tâm hồn đẹp hơn là những người chỉ được vẻ bề ngoài nhưng không có nội hàm, cốt cách

  • Câu tục ngữ khuyên răn con người nên chú ý làm giàu trân trọng những vẻ đẹp từ bên trong, những giá trị liên quan đến đạo đức và trí tuệ. Đồng thời cũng cần chú ý đến vẻ đẹp hình thức bên ngoài
  •  Vẻ đẹp bên ngoài là những đặc điểm nổi bật bên ngoài của một con người được đánh giá và nhìn nhận theo tiêu chuẩn thẩm mỹ của từng thời kỳ. Ngoại hình luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống của con người
  • Vẻ đẹp bên trong sẽ không được nhận ra ngay từ đầu mà sẽ cần được quan sát và cảm nhận. Đó là những giá trị về đạo đức tinh thần ,nhân phẩm, lòng nhân hậu, tính trung thực. Đó là vẻ đẹp cần có của một con người và bền vững theo thời gian
  • Có tầm quan trọng đối với cá nhân và quyết định vị trí của mỗi cá nhân trong xã hội
  • Bàn luận: con người cần có cả vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp hình thức

 

C. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ

 

2. Nghị luận xã hội tốt gỗ hơn tốt nước sơn mẫu số 1

Xã hội ngày càng phát triển, con người ta chú trọng hơn từ những vẻ đẹp hình thức. Nhưng có đôi khi con người ta lại chú ý đến ngoại hình một cách quá mức mà bỏ qua cái phẩm chất tốt đẹp bên trong. Chính vì vậy ông cha ta đã có những câu ca dao, tục ngữ để khuyên răn con cháu đời sau. Một trong những câu ca dao tục ngữ nổi bật đó là tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

 Hiểu đơn giản câu tục ngữ này có nghĩa muốn nói rằng khi người ta nhận định một thứ gì đó làm bằng gỗ người ta sẽ tập trung và quan tâm đến chất gỗ, thớ gỗ hơn là nhìn nhận nước sơn và màu sắc trang trí ở bên ngoài. Cũng có nghĩa là những món đồ vật sẽ được quan tâm hơn về hình thức bên trong chứ không chỉ đơn giản là quan tâm ở bên ngoài. Trong cuộc sống con người cũng vậy có những người chỉ nhìn vào vẻ hào nhoáng, đẹp đẽ của một người mà đánh giá cả tâm hồn, phẩm chất bên trong của người. Cha ông ta đánh giá cao những con người có tâm hồn đẹp hơn là những người chỉ biết có vẻ bề ngoài nhưng không có nội hàm, cốt cách. Câu tục ngữ khuyên răn con người nên chú ý nâng cao phẩm chất bên trong, những giá trị liên quan đến phẩm chất đạo đức, trí tuệ không nên chỉ chăm chút và bề ngoài. Có những người bề ngoài rất hào nhoáng rất đẹp đẽ nhưng nội tâm bên trong lại trống rỗng.

 Vẻ đẹp bên ngoài nghĩa là những điểm nổi bật bề ngoài mà chỉ cần nhìn vào chúng ta đã có thể nhận biết. Về quan điểm đẹp hay xấu mỗi người lại có một cách nhìn khác nhau và chúng ta không thể đánh đồng chung tất cả quan niệm của mọi người thành một tiêu chuẩn chung của mình . Từ xa xưa ngoại hình rất quan trọng đặc biệt là trong xã hội hiện nay thì ngoại hình là một vai trò vô cùng quan trọng, nó cũng ảnh hưởng đến tính cách của một con người.

Vẻ đẹp bên trong chính là những thứ mà bằng mắt thường không thể nhận xét hay đánh giá được mà chúng ta cần có thời gian để quan sát và đánh giá. Vẻ đẹp bên trong bao gồm những giá trị đạo đức, nhân phẩm cao đẹp như lòng khoan dung, nhân hậu, tính trung thực, lòng tự trọng. Đó là vẻ đẹp của một tâm hồn giàu tri thức, trí tuệ, biết lắng nghe, thấu hiểu, biết trân trọng những gì đang có, biết cố gắng để hoàn thiện bản thân. So với vẻ đẹp bề ngoài thì vẻ đẹp bên trong là thứ vẻ đẹp tồn tại mãi mãi, trường tồn. Sắc đẹp có thể mất dần theo thời gian nhưng cái đẹp tâm hồn thì trường tồn mãi mãi. Đặc biệt vẻ đẹp bên trong giúp con người có một vị trí đứng tốt hơn trong xã hội.

Cho dù nhìn ở phương diện nào thì vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp hình thức cũng luôn phải song hành với nhau. Cả hai đều bù trừ và bổ sung cho nhau. Nếu chúng ta có chú trọng vào hình thức chúng ta sẽ bỏ qua những nét đẹp về tâm hồn, những giá trị đạo đức cao cả. Tuy nhiên nhưng khi có một tâm hồn đẹp thì chúng ta cũng cần chú trọng vào việc bên ngoài để nâng cao giá trị bản thân.

Đối với những người đã có sẵn nét đẹp bên ngoài, chúng ta cần trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng đạo đức để làm nổi bật tâm hồn của bản thân. Còn đối với những người chưa có sắc đẹp, chúng ta cần phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tốt và chăm sóc vẻ bề ngoài tốt hơn để có thể có được nhiều cơ hội đến hơn.

 Câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn là một câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa. Qua đó con người ta biết trân trọng những giá trị phẩm chất bên trong, đồng thời cũng đánh giá khách quan những phẩm chất giá trị tốt đẹp bên ngoài.

 

3. Nghị luận xã hội tốt gỗ hơn tốt nước sơn mẫu số 2

Từ xa xưa, ông bà ta đã có rất nhiều những câu ca dao tục ngữ khuyên nhủ con cháu đời sau phải sống cho tốt đời đẹp đạo. Một trong những câu ca dao tục ngữ hay đó là câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Tốt gỗ nghĩa là cây gỗ tốt, nước sơn có nghĩa là màu sơn bên ngoài. Câu tục ngữ mang ý nghĩa dù đồ vật có vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng cũng không tốt bằng chất lượng bên trong. Cũng giống như con người bên ngoài hào nhoáng, đẹp đẽ cũng không bằng những người có tốt tâm từ bên trong. Qua câu tục ngữ ông cha ta muốn nhắn nhủ mọi người rằng sống cần đẹp từ bên trong và bên ngoài và không được đánh giá chủ quan dựa vào về hình thức mà phải nhìn nhận cả tâm hồn bên trong.

Câu tục ngữ là lời đức rút kinh nghiệm của cha ông ta qua biết bao thế hệ tốt gỗ hơn tốt nước sơn đó là khi nhìn nhận đánh giá một sự vật. Ta phải thấy được giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong. Không phải lúc nào thì hình thức bên ngoài không đẹp mà nội dung bên trong là xấu. Cũng không hẳn là hình thức đẹp bên ngoài nhưng bên trong lại tốt. Do đó trong tiếp xúc thường ngày chúng ta cần phải chú trọng vào nội dung bên trong của sự vật, sự việc, không nên nhìn nhận và đánh giá sự việc một cách phiến diện, khách quan để từ đó dẫn tới những sai lầm. Bởi vì suy cho cùng thứ tạo ra giá trị của một con người hay một đồ vật là giá trị bên trong chứ không phải mặt hào nhoáng bên ngoài.

Nhưng cũng không vì xem trọng nội dung bên trong mà bỏ qua cái vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Một vật dụng hay một món hàng dù đã có chất lượng tốt nhưng nếu như vẻ bên ngoài không được chỉn chu thì cũng không đem lại giá trị cao . Con người cũng vậy nếu như bên trong có một tâm hồn tốt nhưng bên ngoài là xấu xí xuề xoà thì cũng khó phát triển hơn trong mọi việc. Vì vậy con người ta cần phải cân bằng giữa nội dung bên trong và hình thức bên ngoài để sao cho mọi thứ hài hòa.

Câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn không chỉ giúp chúng ta có một phương pháp nhìn nhận đánh giá sự vật sự việc mà còn giúp ta hình thành nên một thói quen trong đối nhân xử thế. Không nên dựa dẫm vào vẻ bề ngoài để đánh phá hình thức bên trong. Cũng đừng nên quá tập trung vào nội dung bên trong mà bỏ qua hình thức bên ngoài.

 Trên đây là mẫu nghị luận câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button