Giáo dục

Nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý siêu hay

Dưới đây là bài văn nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý chi tiết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang, kính mời các bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

1. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận : giữ lấy truyền thống dân tộc

 

b. Thân bài

– Giải thích :

+ Truyền thống là gì? Là những hiện tượng văn hóa – xã hội, bao gồm tư tưởng tình cảm, tập quán, thói quen, phong tục, lối sống, cách ứng xử được hình thành trong những điều kiện lịch sử nhất định, được bảo tồn qua năm tháng trong đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng xã hội khác nhau và có thể lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

+ Truyền thống dân tộc là gì ? Truyền thống dân tộc là những nét đẹp có trong văn hóa của quốc gia đó, nó là một nét đặc trưng riêng của quốc gia được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử của đất nước và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

– Phân tích:

+ Việt Nam ta, với bề dày lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao nhiêu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bị các nước thực dân đô hộ, truyền bá những nền văn hóa của chúng nhưng dân tộc ta vẫn quyết tâm giữ gìn được truyền thống của dân tộc mình

-> truyền thống dân tộc được lưu truyền qua bao thế hệ cho đến đời nay.

+ Dân tộc Việt Nam có rất nhiều truyền thống dân tộc : truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, nhân ái…..

+ Truyền thống dân tộc luôn được đồng bào ta lưu giữ và truyền lại như một đạo lý cho con cháu đời sau học tập và phát huy. 

+ Chúng ta phải biết ơn vì mình đã được sinh ra trong một đất nước độc lập, hòa bình nhờ truyền thống yêu nước của cả dân tộc, đoàn kết chung tay đánh bại giặc ngoại xâm. Phải biết giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước để lại.

+ Chúng ta cũng được học về lịch sử của dân tộc, biết được những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta -> tự nhắc nhở bản thân phải luôn giữ gìn truyền thống dân tộc, không ngừng học hỏi để xây dựng đất nước ngày càng phát triển

– Biểu hiện:

+ Biết nghe lời, kính trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô và mọi người xung quanh

+ Biết đoàn kết, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

+ Luôn tự hào, bảo vệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

+ Bày tỏ lòng biết ơn đến các vị anh hùng, các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân.

+ Cần ngăn chặn các hành vi xấu làm ảnh hưởng đến truyền thống dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

– Liên hệ:

+ Là học sinh, sinh viên – thế hệ mầm non tương lai của đất nước đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần học tập thật tốt, luôn yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh. Luôn học tập và tìm hiểu về lịch sử của dân tộc, các truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại và luôn giữ gìn nó một cách tốt nhất.

+ Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn có một số người không coi trọng và giữ gìn truyền thống dân tộc. Họ coi truyền thống dân tộc là quê mùa, lạc hậu, thích theo lối sống của phương tây, các nước phát triển khác. Nhiều bạn trẻ còn ăn nói mất lịch sự, cư xử vô văn hóa khi giao tiếp với mọi người; phân biệt dân tộc, vùng miền, giàu và nghèo

-> đây là những hành động đáng được xã hội lên án, để thế hệ trẻ chúng ta ngày này giữ gìn phát huy thật tốt những truyền thống dân tộc mà ông cha ta để lại

 

c. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

 

2. Bài nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc

Các giá trị văn hóa truyền thống của một dân tộc là một bộ phận quý giá làm nên bản sắc của đất nước. Truyền thống dân tộc là một phần quan trọng của người Việt Nam và đó là điều mà mọi người trong nước nên quan tâm. Đó là thứ sẽ giúp chúng ta xây dựng đất nước và giúp chúng ta kết nối với di sản của mình. Thế hệ trẻ chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, để xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng sánh vai với các cường quốc năm châu.

Để hiểu tại sao cần giữ gìn truyền thống dân tộc, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu. Đầu tiên, truyền thống ? Truyền thống là những hiện tượng văn hóa – xã hội, bao gồm tư tưởng tình cảm, tập quán, thói quen, phong tục, lối sống, cách ứng xử được hình thành trong những điều kiện lịch sử nhất định, được bảo tồn qua năm tháng trong đời sống vật chất và tình cảm của các cộng đồng xã hội khác nhau và có thể lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Còn truyền thống dân tộc là những nét đẹp trong văn hóa của mỗi quốc gia, nó thể hiện một nét đặc trưng riêng của quốc gia đó được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử và được lưu truyền đến đời nay.

Dân tộc nào cũng có những truyền thống tốt đẹp và Việt Nam chúng ta cũng vậy. Đất nước Việt Nam ta với bề dày lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao nhiêu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bị các nước thực dân đô hộ và truyền bá nhiều nền văn hóa khác nhưng chúng ta vẫn luôn giữ gìn truyền thống của dân tộc mình. Dù khó khăn, nghèo đói những ông chat ta vẫn vượt qua, không từ bỏ mà vẫn luôn giữ gìn những truyền thống dân tộc quý báu ấy được lưu truyền qua bao thế hệ cho đến đời nay.

Với bề dày lịch sử của dân tộc, Việt Nam ta có rất nhiều truyền thống dân tộc tốt đẹp như: truyền thống yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây, truyền thống tôn sự trọng đạo, nhân ái,….Tất cả đều là những truyền thống mà ông cha ta luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ ngày nay học tập và phát huy hết khả năng có thể. Chúng ta phải biết ơn vì mình được sinh ra trong một đất nước độc lập, hòa bình nhờ truyền thống yêu nước của dân tộc, đoàn kết, chung tay đánh bại giặc ngoại xâm. Vì vậy, chúng ta phải biết giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước.

Ngày nay, được đi học đầy đủ, được tiếp cận với nhiều sách báo, chúng ta phải biết tìm hiểu, học hỏi về lịch sử của dân tộc, những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta để có thể giữ gìn những truyền thống dân tộc một cách tốt nhất. Chúng ta phải luôn nhắc nhở bản thân mình giữ gìn truyền thống dân tộc, không ngừng học hỏi để xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển bền vững.

Chúng ta hãy giữ gìn truyền thống dân tộc từ những điều nhỏ nhất. Luôn biết nghe lời, kính trọng và yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh mình. Trong học tập hãy luôn đoàn kết, giúp đỡ các bạn học tập, các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, chúng ta phải luôn tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc như ngày hôm nay. Cùng nhau lên án, ngăn chặn mạnh mẽ các hành vi xấu làm ảnh hưởng đến truyền thống dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Mỗi việc mà chúng ta làm đều là đang cố gắng hết mình để giữ gìn truyền thống dân tộc.

Là học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường – những thế hệ mầm non tương lai của đất nước, chúng ta cần học tập thật tốt, luôn biết yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh. Chúng ta hãy cố gắng học tập và không ngừng tìm hiểu về lịch sử của dân tộc, những truyền thống mà cha ông ta đã để lại, giữ gìn nó một cách tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số người không coi trọng và giữ gìn truyền thống dân tộc. Học coi những truyền thống dân tộc là quê mùa, lạc hậu, không hợp với xã hội hiện đại, thích theo lối sống của phương tây và các nước phát triển khác. Nhiều bạn trẻ ăn lói còn mất lịch sử, cư xử vô văn hóa khi giao tiếp với mọi người, phân biệt dân tộc, vùng miền, giàu và nghèo, không biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đây là những hành động đáng được lên án trong xã hội ngày nay, để thế hệ trẻ chúng ta giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta để lại, không bị phai mờ, lãng quên đi.

Mỗi công dân Việt Nam chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn để giữ gìn truyền thống dân tộc mà cha ông ta đã để lại. Hãy luôn cố gắng phát huy hết những truyền thống tốt đẹp ấy vì một xã hội phát triển bền vững.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button