Giáo dục

Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu

Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu như thế nào? Cùng tham khảo một số mẫu dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

 Liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm có câu nói nổi tiếng đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố câu nói ấy mang ý nghĩa khuyên nhủ của chúng ta cần phải cố gắng vượt qua giáo viên đầu với những khó khăn thử thách.

 

1. Nghị luận xã hội về câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta đều phải trải qua những thăng trầm, biến động. Không có ai sinh ra đã có một cuộc sống màu hồng mà cần phải trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách thì mới đến được thành công. Câu nói Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố là một câu nói hay và đầy ý nghĩa.

Có một câu nói Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng và trên bước đường thành công cũng không có trải đều hoa mỗi. Chúng ta khi sinh ra đều phải trải qua những khó khăn, những thăng trầm trong cuộc sống. Câu nói đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố muốn khuyên nhủ chúng ta trước những khó khăn, thử thách cần phải vững vàng, kiên cường để vượt qua những khó khăn, thử thách ấy. Giông tố ở đây có nghĩa là những khó khăn thử thách mà con người cần phải đối mặt. Cúi đầu có nghĩa là sự gục ngã sự buông xuôi. Cả câu nói mang ý nghĩa khi chúng ta đương đầu với thử thách, chúng ta có quyền được đối diện, đương đầu với nó nhưng tuyệt đối chúng ta không được khuất phục, không được chịu thua và không được gục ngã trong những khó khăn thử thách ấy.

Câu nói ấy khẳng định ý nghĩa của những giông tố xuất hiện trong cuộc đời là điều hiển nhiên vừa nhắn nhủ con người ta phải mạnh mẽ dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống của mình. Cuộc đời chúng ta không lúc nào là yên lặng có những phút giây bình yên nhưng cũng có những phút giây bão tố và nhiệm vụ của con người là phải vững vàng vượt qua những khó khăn ấy để có thể vững vàng bước tiếp tương lai. Khi chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách chúng ta sẽ được trưởng thành hơn, được tôi luyện trong một môi trường khắc nghiệt hơn và sẵn sàng đối mặt với những giông bão và khó khăn lớn tiếp theo mà không hề gục ngã. Những khó khăn thử thách trong cuộc sống là để đáp ứng một bản thân tốt hơn trong tương lai.

Có thể trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp thất bại trong công việc, sự không thành công trong học tập, trong tình cảm và trong các mối quan hệ. Tuy nhiên chúng ta đừng vì thế mà trở nên buồn chán, gục ngã. Khi ông trời đóng cánh cửa này thì chắc chắn sẽ có một cánh cửa khác đang chào đón bạn. Có thể hôm nay bạn thất bại với những công việc bộn bề trong cuộc sống nhưng từ những thất bại đó chúng ta có thể có được những cơ hội, chúng ta có thể tìm được khả năng mới của bản thân. Chúng ta biết đứng lên từ những thất bại đó hay đối với các bạn học sinh, khi chúng ta không đạt được ý muốn trong học tập có thể bạn học một ngành mà bạn không thích hoặc đậu một trường mà bạn không thích học. Nhưng biết đâu trong những tháng ngày chúng ta không thích môi trường đó, chúng ta lại tìm được những niềm vui, những cơ hội mới ở môi trường học tập đó. Vì vậy khi gặp khó khăn thử thách đừng vội nản lòng mà hãy dùng những khó khăn thử thách ấy, biến những khó khăn thử thách đấy trở thành những cơ hội để chúng ta phát trên bản thân hơn để chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn.

Bên cạnh những con người biết vươn lên trước khó khăn, thử thách thì cũng có rất nhiều người không dám đương đầu với khó khăn thử thách. Khi đứng trước những khó khăn thử thách thì gục ngã và không còn được cố gắng nữa. Những người đó sẽ nhanh chóng bị khó khăn thử thách vùi dập mà không bao giờ thành công được. Là một học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần cố gắng học tập, trau dồi, rèn luyện những ý thức để có thể sẵn sàng đương đầu với thử thách và vững vàng trước tương lai.

Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố là một câu nói rất hay và có nhiều ý nghĩa. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng mạnh mẽ không được gục ngã trước những khó khăn thử thách.

 

2. Nghị luận về câu nói đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Trong cuộc sống con người sẽ có muôn vàn những khó khăn thử thách và yêu cầu chúng ta phải đối diện với những khó khăn thử thách ấy không được lùi bước, không được khuất phục, dám chấp nhận thử thách, kiên cường đối đầu với khó khăn thử thách đó. Trong tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm liệt sĩ, bác sĩ y Đặng Thùy Trâm từng nói đời và trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố.

Trước hết ta cần hiểu câu nói đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố có ý nghĩa là gì. Giông tố theo nghĩa đen có nghĩa là một hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Tuy nhiên trong câu nói của Đặng Thùy Trâm giông tố là biểu tượng cho những khó khăn, thử thách có thể xảy ra với cuộc sống của con người. Cúi đầu là hành động chấp nhận, đầu hàng trước những khó khăn trước số phận của con người. Câu nói của Bác sĩ Đặng Thùy Trâm có ý nghĩa khuyên chúng ta không nên đầu hàng, không nên gục ngã trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống mà dám dũng cảm đương đầu.

Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta là một chuỗi những khó khăn, thử thách để có được thành công. Không ai là không cần vượt qua những khó khăn ấy trên bước đường thành công không bao giờ trải dài hoa hồng mà luôn có những chông gai, thử thách đòi hỏi chúng ta phải kiên cường vững vàng vượt qua. Có câu nói ca dao ngày xưa của các cụ Thất bại là mẹ thành công. Có thể thấy thất bại luôn đi kèm với thành công, trong những khổ đau chính là những hạnh phúc. Nếu mọi thứ đến với chúng ta quá dễ dàng, chúng ta sẽ không biết trân trọng. Chính vì vậy những khó khăn thử thách chính là để chúng ta biết trân trọng hơn những thành công, những cố gắng. Cuộc đời con người chắc chắn sẽ đối mặt với những khó khăn, thử thách nhưng để vượt qua những giông tố những khó khăn thử thách ấy không phải là điều dễ dàng và mỗi người cần phải dũng cảm đối mặt, không được chấp nhận thất bại, không được né tránh vấn đề. Mỗi người chúng ta cần phải có kỹ năng. tri thức. kinh nghiệm cùng ý chí nghị lực.

Trong thực tế ta thấy có nhiều những tấm gương biết cách thích nghi vượt qua giông tố cuộc đời để vươn tới những niềm hạnh phúc. Chúng ta biết tới một Nguyễn Ngọc Ký, một người thầy giáo tuy bị liệt hai tay nhưng với sự kiên trì nỗ lực của mình đã trở thành một thầy giáo viết chữ bằng chân. Hay như tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bác đã vượt qua những khó khăn thử thách để có thể tìm ra con đường từ nước cho dân tộc, cứu vớt hàng triệu số phận người dân Việt Nam trong cảnh lầm than.

 Bên cạnh những tấm gương sẵn sàng đối đầu vượt qua thử thách thì còn rất nhiều người khi gặp những thử thách khó khăn thì gục ngã và mất đi ý chí chiến đấu. Những con người đó thường sẽ không thành công và luôn thất bại trong cuộc sống của mình.

Khi vượt qua thử thách khó khăn sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn và rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá mà không một trường lớp giáo có thể dạy chúng ta được. Có thể hôm nay cuộc sống làm bạn thất vọng nhưng đừng buồn bạn hãy biến những khó khăn thử thách ấy thành cơ hội để phát triển chính bản thân mình, để có thể vươn lên trong cuộc sống và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần trau dồi, rèn luyện kiến thức nhiều hơn để có thể vững vàng bước đi trên những con đường tương lai sắp tới và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thử thách không trốn tránh.

Câu nói của Đặng Thùy Trâm là một câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ ngày nay. Chúng ta cần cố gắng học tập thật tốt để có thể đương đầu với những khó khăn, thử thách.

 Trên đây là một số mẫu nghị luận về câu nói đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button