Giáo dục

Nghị luận về sống với ham mê kèm dàn ý chọn lựa lọc hay nhất

Dưới đây là một số bài văn Nghị luận về sống với ham mê kèm dàn ý chọn lựa lọc hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn. Kính mời quý độc giả theo dõi để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Nghị luận về sống với ham mê chi tiết

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về ham mê: ham mê là sự yêu thích, hăng say theo đuổi 1 thị hiếu nào đó.

 

II. Thân bài:

 • Phản bội: phụ lại niềm tin, tấm lòng của ta, khiến ta khổ cực, phiền muộn mang lại những hậu quả xấu.
 • Câu nói: “ham mê hỏi sẽ không bao giờ mang lại những hậu quả xấu”
 • Lập luận, chứng minh:
  • Khẳng định niềm ham mê là, chính đáng, hữu ích luôn được tôn trọng, đề cao.
  • ham mê tham khảo sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích, từ đó học tập có hiệu quả hơn. Nó là động lực để ta học ở mọi lúc mọi nơi tiếp xúc với mọi nguồn tri thức, từ đó mở rộng vốn hiểu biết của mình.
  • Quá trình học luôn là quá trình trong tương lai, vất vả nhưng đối với người có niềm ham mê mãnh liệt thì học sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là thời cơ.
 • Phản đề:
  • có rất nhiều người học trong trạng thái ép buộc, dễ cảm thấy nhàm chán, tức tối, dẫn tới mỏi mệt, hiệu quả không cao => cần tìm nguồn vui khi học, tìm ra cách học thấy hứng thú.
  • Đối với người đã thích học thì cần tham khảo có chọn lựa lọc, nếu như không sẽ mang tới tác hại khôn lường, vì sách vở tri thức lúc nào cũng có chỗ tốt và xấu.

 

III. Kết bài:

 • Khái quát chung: ham mê là nguồn động lực lớn trong cuộc sống, tuy nhiên cần phải biết cách thưởng thức và sử dụng nó đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy tìm niềm ham mê của bản thân và phấn đấu phát triển nó trong học tập cũng như cuộc sống.

 

Nghị luận về sống với ham mê chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 1

Bạn có biết rằng có một nhà chưng học đã từng bị từ chối vào lớp vì bị coi là thiểu năng trí tuệ? Đó chính là Thomas Edison – một nhà chưng học vĩ đại của toàn cầu. Ngày nay, chúng ta nhìn nhận ông là một nhà phát minh thiên tài, một biểu tượng của trí tuệ và thành công. Nhưng thực tế, tuổi thơ của ông đã trải qua một chuỗi thất bại đáng kể.

những thầy giáo tại trường học từ bỏ ông, xem ông như một đứa trẻ không thể huấn luyện được vì nghĩ rằng ông thiếu trí tuệ. Cha của ông cũng tin rằng Edison có vấn đề về thần kinh và phát triển chậm, vì ông chỉ khởi đầu nói chuyện khi đã 4 tuổi. chưng sĩ gia đình cũng lo lắng rằng ông đã bị tổn thương não từ khi còn trong bụng mẹ. Thậm chí, ông còn mắc phải những căn bệnh yếu đuối và thường xuyên ốm, khiến mọi người lo lắng rằng ông sẽ không thể sống tới khi trưởng thành.

Tuy nhiên, Edison đã may mắn có một người mẹ vô cùng tuyệt vời. Chính bà đã thức tỉnh con người tài năng của ông bằng những niềm ham mê mãnh liệt.

Nhà chưng học vĩ đại đó là một nguồn cảm hứng rực rỡ cho những người theo đuổi ước mơ và ham mê trong cuộc sống. Ông là một chứng cớ sống rất cụ thể và thực tế cho câu thành công theo đuổi ham mê. Bạn nghĩ gì về Thầy Thomas Edison? Một học sinh từng bị thầy giáo đuổi khỏi lớp và được coi là ngu độn, thiểu năng trí tuệ, không thể huấn luyện hay giáo dục. Nhưng điều gì đã làm cho một Thomas Edison vĩ đại của nhân loại với những phát minh tiên tiến và hiện đại? Đó là ham mê của ông. Nhờ ham mê, ông không ngại bị đuổi học bởi thầy giáo, không ngại phải nghỉ học và học tại nhà với mẹ. Nhiều người nói rằng, chính mẹ của ông đã tạo nên một Thomas Edison vĩ đại cho nhân loại.

Tôi không phủ nhận điều đó, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu như không có niềm ham mê của mình, thì Thomas Edison có chịu tiếp thu và nghiên cứu những gì mà mẹ ông gợi ý không? Và liệu ông có cảm thấy sờn khi thất bại nhiều lần? Tuy nhiên, khi mẹ ông qua đời, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu với niềm ham mê của mình. nếu như không có niềm ham mê đó, ông có thể đã chuyển sang một công việc khác hoặc tiếp tục công việc đó nhưng không đạt được những phát minh tiên tiến như chiếc đèn khí – một vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình ngày nay. Vào ngày 31/12/1879, một chuyến tàu đặc biệt đã đưa hơn 3.000 người, bao gồm những nhà khoa học, giáo sư, nhân viên chính quyền và nhà kinh tài tới Menlo Park để chứng kiến sự kiện lịch sử này. Thành công của ông đã tới sau nhiều thất bại, nhưng ông không xem đó là thất bại, mà là những bài học quý báu để đưa ông tới sắp hơn với thành công.

Với niềm ham mê và quyết tâm không ngừng, Thomas Edison đã trở thành một nhà chưng học vĩ đại trong toàn cầu. Vậy còn những bạn thì sao? Bạn cũng ham mê, nhưng vì sao lại không thành công? Có người nào đặt nghi vấn tương tự không? Thực tế cho thấy có rất nhiều người đầy nhiệt huyết, nhưng vẫn không thể đạt được thành công. Hãy tĩnh tâm và cùng nhìn lại vấn đề này.

Thứ nhất, lòng ham mê là gì? Đó là sự yêu thích một công việc suốt một quãng thời gian dài. Đây là yếu tố quan trọng nhất. nếu như chỉ yêu thích thoáng qua, chỉ hăng say trong một thời khắc nhất định, thì đó không phải là ham mê, mà chỉ là sự hứng thú tạm thời. Khi vui chơi qua, hứng thú qua, bạn sẽ không còn quan tâm nữa.

Thứ hai, ham mê phải đi kèm với tri thức. nếu như bạn không có tri thức, không chịu thương chịu khó tham khảo và tìm hiểu, thì ham mê sẽ trở thành con dao chém bạn ngay từ đầu. Vì vậy, khi đã có ham mê, cần phải tỉnh táo, nhẫn nại và quyết tâm đi tới cùng. Chỉ có tương tự, thành công không chỉ tới với bạn mà còn “đuổi theo” bạn.

Thực hiện lời nói lại khó khăn hơn rất nhiều so với nói ra. Để khởi đầu, bạn cần xác định mục tiêu của mình. Hãy lấy ví dụ về kỳ thi đại học sắp tới của bạn. nếu như bạn có ham mê với một ngành nghề cụ thể, hãy chọn lựa trường đại học có chương trình huấn luyện thích hợp. Tập trung vào việc học tập và luyện thi tốt nhất có thể, thực hành với những dạng bài tập đa dạng để tăng cường tri thức và kỹ năng tư duy sáng tạo. Đừng bị cuốn vào những trò chơi điện tử suốt ngày đêm, hãy bỏ qua chúng và tập trung vào mục tiêu của mình. Hãy tưởng tượng những khoản tiền lớn, những lời khen ngợi và niềm vui hạnh phúc khi bạn có được công việc ước mơ, ổn định và kiếm được rất nhiều tiền. Đó là mục tiêu bạn đang hướng tới và cần phải tập trung để đạt được nó.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang lãng phí niềm ham mê của mình. Sau khi học về, những bạn chỉ cần thả cặp sách xuống và cuốn vào máy tính hoặc điện thoại, lướt qua những trang web, tới khi tới giờ ăn cơm thì ăn, sau đó lại cuốn vào điện thoại trong phòng. Dù nói tương đối quá nhưng thực sự, họ không khác gì một con gà công nghiệp. Bạn có biết rằng bạn đang lãng phí tuổi xanh và tương lai của mình không? 18 tuổi, có bao nhiêu người đang lao động thật lực, đang làm việc từ sáng tới tối chỉ để kiếm sống? Trong lúc đó, bạn vẫn hoàn toàn lười biếng và phụ thuộc vào gia đình. Thậm chí cả bữa ăn cũng phải có người gọi bạn ra. Hãy suy nghĩ một tí và nhìn xem có bao nhiêu người đang thèm khát được lợi một phần nhỏ trong cuộc sống sung túc và đầy đủ như bạn đang có. Bạn không có ham mê, không có hướng đi, không bao giờ nghĩ về tương lai. Tương lai là một khái niệm mơ hồ, thậm chí bạn còn chưa từng nghĩ tới nó. Vậy thì thành công ở đâu? Bố mẹ không thể bảo vệ bạn mãi được. tới một ngày nọ, khi bố mẹ già yếu, sức khỏe suy giảm, bạn sẽ là người phải đứng lên để hỗ trợ và săn sóc cho họ.

Vì vậy, hãy tỉnh dậy, hãy thức tỉnh niềm ham mê trong chính bạn, xác định mục tiêu và ý kiến của mình. Hãy kiên trì và nỗ lực, tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ đạt được thành công!

 

Nghị luận về sống với ham mê chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 2

Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là được sống với ham mê của mình, đó là điều mà người nào cũng có. ham mê là thứ bạn yêu thích, say mê và sẵn sàng dành tất cả thời gian và nỗ lực để theo đuổi. Thành công là kết quả bạn đạt được khi bạn đầu tư tất cả vào điều đó. Sự liên kết đặc biệt giữa ham mê và thành công rất đáng để suy nghĩ. nếu như bạn theo đuổi ham mê của mình, sống với nó một cách đầy đủ, bạn sẽ không còn xa với thành công, thậm chí nó sẽ tới tìm bạn.

Khi bạn dám sống với ham mê của mình, bạn sẽ dành tất cả sức lực, thời gian, hoài bão và khát vọng của mình cho nó. Điều này sẽ mang lại cho bạn nhiều thời nhưng mà bạn không thể ngờ tới. Hơn nữa, chỉ có bạn mới hiểu rõ những trở ngại và thuận lợi trong quá trình bạn theo đuổi ham mê của mình. ham mê sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và trở ngại trong cuộc sống. Nó còn là người dẫn đường cho bạn, giúp bạn chinh phục đỉnh cao của thế cuộc.

Bạn có biết không, không người nào có thể đạt được thành công mà không kiên trì và quyết tâm theo đuổi ham mê của mình. Đó là lý do vì sao người nhẫn nại với ham mê được coi là người thắng lợi. Điều này cũng xác nhận rằng những người không dám theo đuổi ham mê sẽ không bao giờ đạt được thành công. Hoàng Cơ – Hoàng Nghiệp, hai nghệ sĩ xiếc nổi tiếng Việt Nam, liệu họ có thể có những kỷ lục Guiness toàn cầu hay thu hút sự ngạc nhiên và biết tới của khán giả quốc tế trong chương trình “Bris’s Got Talent” mà họ tham gia nếu như họ không dám theo đuổi ham mê của mình? Khát vọng để chinh phục toàn cầu thời trang không bao giờ ngừng lại với “fashionista” nhí Châu Bùi khi mọi người nói rằng cô ấy chưa đủ chiều cao để trình diễn y phục. Nhưng cô gái ấy lại đã tham gia vào những Tuần lễ thời trang lớn nhỏ trên toàn toàn cầu. những tên tuổi như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng… trong đội tuyển U23 Việt Nam có thể tạo nên những kỳ tích sắp đây nhất, liệu họ đã chờ đợi tới khi huấn luyện viên Park Hang Seo xuất hiện mới thành công? Hoặc đó là quá trình không ngừng theo đuổi ham mê của họ. Họ và vô vàn những người thành công khác đã phải đối mặt với thách thức từ chính ham mê của mình, gặp những cú sốc và suy sụp tâm chí… nhưng giờ đây thành công đã theo đuổi họ. Nhiệm vụ của họ là tiếp tục, tiếp tục theo đuổi ham mê của mình.

Nhiều người suốt đời không có ham mê nhưng lại mong muốn thành công; nhiều bạn trẻ ước mơ cuộc sống sang giàu mà không cần phải học hành hay nỗ lực, hy vọng vào may mắn. Chắc hẳn bạn cũng đã từng có những ước mơ tương tự.

Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải có ham mê và theo đuổi nó. Hãy khởi đầu từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, học hành và rèn luyện để tự khám phá ham mê của mình, và phấn đấu theo đuổi nó với lòng kiên trì và sự quyết tâm. nếu như bạn có ham mê, thành công sẽ không quá xa vời và sẽ luôn tới với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button