Giáo dục

Nghị luận về cuộc thế và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi siêu hay

Nghị luận về cuộc thế và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang

Mời những bạn tham khảo một số mẫu nghị luận về cuộc thế và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi.

 

1. Nghị luận về cuộc thế và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi mẫu 1

Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa toàn cầu, là một trong những người có sức tác động tới Văn học Việt Nam. Cuộc sống và cuộc thế của ông có rất nhiều thăng trầm nhưng sau tất cả ông vẫn luôn là một con người với những phẩm chất và trị giá đạo đức tốt đẹp. Ông trở thành một tượng đài trong lòng người dân đất Việt và bạn bè quốc tế.

cuộc thế của ông là một trong sự vẻ vang, hào hùng, những tác phẩm của ông để lại không chỉ có trị giá với nghệ thuật mà còn mang tầm vóc của thời đại, gắn liền với những bước ngoặt của quốc gia.

 Nguyễn Trãi được sinh ra trong một giai đoạn lịch sử có rất nhiều hỗn loạn, sự sụp đổ và vùng lên của những triều đại phong kiến đã gây ra lục sục, tranh chấp trong xã hội. Ông được sinh ra trong một gia đình có ông ngoại là quan đại từ đồ Trần Nguyên Hãn và cha là Nguyễn Phi Khanh ở Thăng Long. Năm ông được 5 tuổi thì mẹ ông mất. Ông về ở với cha tại quê nội ở làng Mỹ Khê – Hà Nội. Năm 1400 để cứu vãn chế độ phong kiến đang khủng hoảng trầm trọng, Hồ Quý Ly đã lật đổ nhà Trần và tiếp tục thi hành những cải cách.Sau khi lên ngôi vua Hồ Quý Ly đã mở những khoa thi và Nguyễn Trãi đã đỗ tiến sĩ năm ông 20 tuổi, được giữ chức vụ xử Tài Chánh Trường.

Năm 1406 Minh Thành tổ sai Trương phụ mang quân sang xâm lược Việt Nam, nhà Hồ đem quân ra kháng cự nhưng bị hạ gục. Cha con Hồ Quý Ly và một số Triều thần trong đó có Nguyễn Phi Khanh đã bị bắt và đưa về Trung Quốc. Sau khi nước đại ngu rơi vào sự thống trị của nhà binh Nguyễn Trãi đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo. Ông đã trở thành mưu sĩ của kế quân Lam Sơn, đưa ra những chiến lược cũng như soạn thảo những văn bản ngoại giao với quân Minh. Ông tiếp tục phục sự dưới triều đại vua Lê Thái Tổ và Lê Thái Tông.

Nhưng cuộc thế Nguyễn Trãi tài hoa nhưng bạc phận. Năm 1442 gia đình Nguyễn Trãi đã bị kết án chu di tam tộc trong vụ án Lệ Chi Viên. Năm 1464 vua Lê Thánh Tông xuống chiếu đặc xá cho ông. Ông là một trong những nhà văn hóa lớn có đóng góp cho sự nghiệp văn học của Việt Nam. Vụ án Lệ Chi Viên là một trong những vụ án đau thương nhất trong lịch sử.

Không chỉ là một anh hùng dân tộc danh nhân văn hóa toàn cầu Nguyễn Trãi còn có những nhiều những tác phẩm có trị giá cho Kho tàng văn học Việt Nam, thơ văn của ông mang đậm tư tưởng nhân nghĩa yêu nước, thương dân và tình yêu đối với thiên nhiên tha thiết. Một số những tác phẩm nổi tiếng của ông đó là Quân Trung từ Mệnh tập và đặc biệt là áng thiên cổ hùng văn Bình Ngô đại cáo. Đây được coi là một bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của nước ta đã tổng kết lại cuộc kháng chiến 10 năm chống quân Minh mở ra kỷ nguyên mới cho quốc gia ,kỷ nguyên độc lập tự do.

Ông còn sáng tác rất nhiều những tác phẩm với đa dạng chủ đề khác nhau như Lam Sơn Thực Lục, Dư Địa Chí… những tác phẩm ấy đều viết bằng chữ Hán. Một số tập thơ trữ tình xuất sắc đó là Ức Trai Thi tập và Quốc âm thi tập…. những tác phẩm này rất quan trọng trong công việc nghiên cứu lịch sử văn học Việt Nam và lịch sử tiếng nói Việt Nam.

Nguyễn Trãi là một nhà văn hóa lớn của dân tộc, ông đã chịu tác động rất nhiều tư tưởng nhân nghĩa . những tác phẩm của ông tiện thể hiện niềm yêu nước, thương dân sâu sắc. Suốt một cuộc thế của ông sống vì nước, vì dân, ông trở về với thôn quê, với những người dân chân lấm tay bùn, được sống một cuộc thế thảnh thơi, xa lánh chốn quan trường.

 Nguyễn Trãi được nhận xét là một nhà văn chính luận kiệt xuất, những tác phẩm chính của ông mang tính đấu tranh, xuất phát từ ý thức tự giác, ông đã sử dụng văn học phục vụ cho mục đích chính trị, xã hội thể hiện những lý tưởng xã hội trong thời đại phong kiến Việt Nam. không những thế những tác phẩm này còn phản ánh ý thức dân tộc đã trưởng thành. Điều này được đánh giá là một trong những thành tựu tư tưởng và lịch sử văn học Việt Nam.

Có thể thấy Nguyễn Trãi là một trong những nhân vật có tầm tác động lớn đối với sự nghiệp văn học nước ta. Ông là một nhà chính trị, cả cuộc thế cống hiến vì dân vì nước nhưng cuộc thế này đau thương, phải kết thúc trong oan khúc nhưng phẩm chất của ông luôn luôn cao đẹp.

 

2. Nghị luận về cuộc thế và sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi mẫu 2

Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa toàn cầu, ông không chỉ là một người anh hùng đại tài qua tài năng quân sự mà còn có một lòng yêu nước rất mực. cuộc thế ông trải qua rất nhiều những thăng trầm và cuối cùng phải chịu án oan nhưng tư cách cao đẹp của ông luôn đáng để chúng ta học tập và noi theo.

Nguyễn Trãi sinh ra ở Hải Dương. Ông sinh ra trong một gia đình có cả cha và mẹ đều là những người nổi tiếng. Khi còn nhỏ ông đã chịu nhiều đau thương như 5 tuổi mất mẹ, 10 tuổi mất ông ngoại. Khi nhà Hồ tổ chức kỳ thi ông Đỗ Thái học sinh, cả cha và con đều cùng nhau làm quan ở nhà Hồ. Năm 1407 khi giặc Minh tiến công xâm lược, sau một trận đất thủ cha của ông đã bị bắt sang Trung Quốc. Nguyễn Trãi đã tham gia nghĩa quân Lam Sơn để kháng chiến chống giặc Minh.

Khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi năm 1428, Nguyễn Trãi đã viết Bình Ngô đại cáo. Đây là một bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc ta đánh dấu bước phát triển mới của dân tộc trong những giai đoạn lịch sử đầy biến động khi những triều đại phong kiến liên tục đổi chủ. Ông thấy được sự ngang trái trong xã hội nên ông đã từ quan về Côn Sơn ở ẩn. Ấy vậy mà cuộc thế ông tài hoa nhưng bạc phận, ông vẫn không thoát khỏi được án oan. Thảm án Lệ Chi Viên đã khiến gia đình ông bị tru di tam tộc, biết bao tác phẩm văn thơ cũng từ đó mà bị tiêu hủy. Mãi cho tới 20 năm sau ông được vua Lê Thánh Tông thân oan trả lại sự trong sạch, thanh liêm cho tên tuổi của mình.

 Vượt lên trên cuộc thế bạc phận của mình Nguyễn Trãi đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam những tác phẩm khổng lồ. Những tác phẩm nổi tiếng có thể kể tới như Ức Trai Thi tập, Bình Ngô đại cáo, Quốc âm Thi tập.

 Đề tài nội dung trong những sáng tác của Nguyễn Trãi rất đa dạng, giàu tư tưởng và đậm chất trữ tình. Tư tưởng nhân nghĩa được ông tiếp thu, chọn lựa lọc kỹ lưỡng từ Nho giáo. Ông không chỉ có tấm lòng Trung Quân Ái Quốc mà còn đặt nhân dân lên hàng đầu. Luôn hàm ơn và trân trọng đồng bào. những tác phẩm của ông luôn có tình yêu và sự hòa hợp với thiên nhiên. Điều này góp phần thể hiện tâm hồn đầy lãng mạn, tinh tế ở người nghệ sĩ và trong những tác phẩm của ông luôn đau đáu một nỗi niềm thế sự. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh xã hội có rất nhiều hỗn loạn ông đã chuyển đổi những xúc cảm chiêm nghiệm của mình gửi gắm vào những con chữ để lên án, tố cáo sự bất công ngang trái của thời đại.

 Phong cách nghệ thuật của ông cũng rất độc đáo, ông đã đã mang tới cho sự phát triển của học trung đại Việt Nam với ngòi bút chính luận xuất sắc. Ông sử dụng những thể thơ Đường luật một cách nhuần nhuyễn để tạo ra những tác phẩm vừa mang đậm dấu ấn tư nhân vừa mang trị giá tư tưởng sâu sắc.

 Mặc dù đã qua rất nhiều năm nhưng những trị giá và những cống hiến của ông để lại cho nền văn học Việt Nam luôn sáng mãi, tư cách của ông luôn là tấm gương để chúng ta học tập và noi theo.

Trên đây là một số mẫu nghị luận về cuộc thế và sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button