Giáo dục

Nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

Khi tham gia giao thông đường thủy, biết được những việc nên làm và không nên làm là một điều rất quan trọng. Những điều đó không chỉ làm tăng vốn hiểu biết của các em mà là một kỹ năng có ích khi các em đi tàu, thuyền, bè… các phương tiện giao thông đường thủy, để có thể bảo vệ bản thân cũng như tốt cho những người xung quanh.

1. Giao thông đường thủy là gì?

Đường thủy hay giao thông thủy là một kiểu giao thông trên nước. Các dạng đường thủy bao gồm: sông, hồ, biển, và kênh-rạch. Theo phương thức các phương tiện có thể lưu thông được người ta dự trên một số tiêu chuẩn:

– Phải đủ sâu để tàu có thể lưu thông;

– Phải đủ rộng đối với chiều rộng của tàu;

– Phải không có các vật cản như thác nước và ghềnh hoặc các công trình nhân tạo ngăn cản;

– Tốc độ dòng chảy đủ vừa để tàu bè có thể lưu thông về phía trước.

Có nhiều loại phương tiện giao thông đường thủy, bao gồm sà lan, tàu, phà, tàu kéo, giàn khoan và thuyền buồm. Tàu dùng để vận chuyển nước có thể phục vụ nhiều mục đích, nhưng chủ yếu được sử dụng để di chuyển người và hàng hoá qua các vùng nước như đại dương, hồ, kênh rạch và sông. Tàu vận tải đường thủy khác nhau về quy mô và khả năng vận chuyển; Một số có thể ngồi hai hoặc ba người, trong khi một số khác có lượng dầu lớn và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Vận tải đường thủy thường được sử dụng trong ngành hàng hải, bao gồm một số phân ngành. Vận tải hàng hóa, vận tải hàng hóa, thuyền du lịch như điều lệ và phà, và đánh bắt cá thương mại là tất cả các loại trong ngành công nghiệp hàng hải, và dựa vào tàu thủy để vận chuyển nước. Một số tàu nước chỉ chở người, và một số khác vận chuyển chủ yếu hàng hóa, trong khi một số khác vận chuyển cả hai. Chẳng hạn, những chiếc phà, có thể chở người và hành lý, thậm chí cả xe ô tô, tới điểm đến của họ. Các tàu đánh cá đưa ngư dân và phụ nữ ra ngoài để mở nước để đánh cá, và thường có khả năng cất giữ để thu hái lại. Một số tàu vận tải nước cũng xử lý nguyên vật liệu và hàng hoá ngoài việc di chuyển chúng từ nơi này đến nơi khác. Một ví dụ là tàu cá chế biến đánh bắt, chế biến cá và hải sản để bán trên thị trường tại điểm đến cuối cùng của họ.

2. Một số phương tiện giao thông đường thủy

Một số loại phương tiện giao thông đường thủy thường gặp đó là:

* Sà lan

Sà lan là một loại thuyền đáy bằng, dùng chủ yếu ở các sông hoặc kênh đào giao thông để chở những loại hàng hóa nặng. Hầu hết sà lan đều không có khả năng tự chạy được mà chúng cần phải được di chuyển bằng tàu lái hoặc tàu đẩy.

* Tàu

Đây là loại phương tiện phổ biến sử dụng trong giao thông đường thuỷ. Các loại tàu hay dùng như: 

Tàu Container

– Loại phương tiện chuyên dụng để vận tải hàng hóa thương mại. Có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa có tải trọng lớn trong các container chuyên dụng. Chủ yếu là vận chuyển những mặt hàng khô, sử dụng động cơ diesel, số lượng người trung bình từ 30 người và thường nghỉ ngơi ở các thùng máy và đuôi tàu. Tàu có khả năng vận tải container có trọng tải lên đến hàng chục nghìn tấn đối với những loại tàu thông thường và được sử dụng nhiều nhất để giao thương hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tàu chở hàng rời

– Thông thường tàu chở hàng rời được dùng để vận chuyển các mặt hàng có khối lượng khá lớn như nông sản, gạo, ngũ cốc… 

Tàu làm lạnh

– Là loại phương tiện tiêu biểu để vận tải hàng hóa mau hư hỏng với yêu cầu có hệ thống kiểm soát nhiệt độ, chủ yếu là hoa quả, thịt cá, các sản phẩm sữa và các loại thực phẩm khác. Các tàu làm lạnh có các khoang lạnh chứa bên trong giúp bảo quản hàng hóa suốt quá trình vận chuyển.

* Phà

Phà là một hình thức vận chuyển, thường như một chiếc thuyền hoặc tàu và có thể chở hành khách và phương tiện của họ. Phà cũng thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thậm chí là cả xe lửa. Ở một số quốc gia, phà trở thành một phần của hệ thống giao thông công cộng, cho phép việc đi lại và vận chuyển giữa các địa điểm với chi phí thấp. Ở Việt Nam, phà là một phần của hệ thống giao thông công cộng, cho phép việc đi lại và vận chuyển giữa các địa phương.

* Tàu kéo

Tàu kéo là những chiếc thuyền nhỏ, mạnh mẽ có khả năng điều khiển những con tàu lớn bằng cách kéo hoặc đẩy chúng. Tàu kéo sà lan hay gặp trong giao thông đường thuỷ. Các tàu kéo độc lập hoặc gắn vào sà lan bằng cơ cấu khớp nối.

* Thuyền buồm

Khác với là các loại thuyền chạy bằng động cơ máy móc, thuyền buồm là một loại thuyền chạy bằng sức gió nhờ vào một bộ phận gọi là buồm

Ngoài ra còn một số loại phương tiện đường thủy khác thường thấy như:

– Tàu ngầm

– Cano

– Xuồng

– Ghe

– Bè

– Du thuyền

– Thuyền độc mộc

3. Những việc nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

Trước khi lên tàu, thuyền:

– Cần đến bến tàu sớm để chuẩn bị và quan sát, làm quen với môi trường xung quanh.

– Phải mua vé trước với những loại tàu thuyền cần có vé.

– Nếu có vali, hành lý nặng thì chuyển cho các nhân viên trên tàu cầm xuống trước.

– Lúc di chuyển từ bờ xuống tàu, thuyền thì phải thật cẩn thận, chậm rãi, gần đến sàn tàu thì bắt lấy tay nhân viên nếu họ đưa tay đón. Nếu không cũng phải xuống từ từ, không lao nhanh xuống tàu.

Sau khi lên tàu, thuyền:

– Lắng nghe nhân viên trên thuyền đọc những quy định khi ngồi tàu, thuyền hoặc tìm đọc nội quy trên tàu, thuyền.

– Nhanh chóng vào chỗ ngồi theo đúng số vé hoặc theo hướng dẫn của nhân viên tàu, thuyền.

– Bám vào các vật vững chắc khi di chuyển đến chỗ ngồi trong tàu, thuyền.

– Khi lên tàu thuyền cần mặc áo phao, tuân thủ các quy định của tàu, thuyền để đảm bảo an toàn cho bản thân.

– Đưa ra các yêu cầu, thắc mắc lịch sự với nhân viên tàu khi cảm thấy cần giúp đỡ.

– Chú ý hướng dẫn, thông báo của nhân viên để xuống đúng bến và không làm mất thời gian của mọi người.

4. Những việc không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

– Không nên đi giày cao, giày gót nhọn, dép trơn vì dễ đứng không vững.

– Không nên chạy nhảy, nô đùa khi di chuyển trên tàu, thuyền.

– Không văng tục, chửi bậy trên tàu, thuyền.

– Không xả rác bừa bãi trên các phương tiện giao thông đường thủy.

– Không chen lấn, xô đẩy nhau khi lên và xuống thuyền.

– Không nghịch ngợm, phá hoại các thiết bị, đồ vật có trên thuyền khi di chuyển.

– Không tự ý di chuyển ra mép tàu, thuyền khi không có người lớn hoặc nhân viên tàu, thuyền.

5. Một số quy định của Luật giao thông đường thuỷ nội địa

* Hoạt động giao thông đường thủy nội địa 

Khoản 1, Điều 1 của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi thì Hoạt động giao thông đường thủy nội địa gồm hoạt động của người, phương tiện tham gia giao thông vận tải trên đường thủy nội địa; quy hoạch phát triển, xây dựng, khai thác, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ giao thông đường thủy nội địa và quản lý nhà nước về giao thông đường thủy nội địa.

* Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa

Điều 98d của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa như sau:

– Thuyền trưởng, người lái phương tiện và người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa hoặc phát hiện người, phương tiện bị nạn trên đường thủy nội địa phải tìm mọi biện pháp để kịp thời, khẩn cấp cứu người, phương tiện, tàu biển, tàu cá, tài sản bị nạn; báo cho cơ quan tìm kiếm, cứu nạn giao thông đường thủy nội địa gần nhất; xác định vị trí phương tiện bị tai nạn, sự cố, bảo vệ dấu vết, vật chứng liên quan đến tai nạn, sự cố.

– Cơ quan, đơn vị tìm kiếm, cứu nạn giao thông đường thủy nội địa nhận được tin báo phải cử ngay người, phương tiện đến nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người, phương tiện bị nạn; được quyền huy động người, phương tiện để cứu vớt, cứu chữa người bị nạn, bảo vệ tài sản, phương tiện bị nạn, dấu vết, vật chứng liên quan đến tai nạn; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thông suốt; trường hợp tai nạn, sự cố gây nguy hại đến môi trường thì phải báo ngay cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

– Cơ quan công an khi nhận được thông tin xảy ra tai nạn trên đường thủy nội địa phải kịp thời triển khai lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn; tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người bị nạn có trách nhiệm chỉ đạo, huy động lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ giúp đỡ người bị nạn; trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất hoặc hỏa táng thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức chôn cất hoặc hỏa táng sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn tất thủ tục theo quy định của pháp luật.

* Cứu hộ giao thông đường thủy nội địa

Điều 98e của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định việc cứu hộ giao thông đường thủy nội địa như sau:

– Cứu hộ giao thông đường thủy nội địa được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa tổ chức, cá nhân cứu hộ (sau đây gọi là bên cứu hộ) và chủ phương tiện, tàu biển, tàu cá được cứu hộ (sau đây gọi là bên được cứu hộ).

– Việc giải quyết tranh chấp về thanh toán tiền công cứu hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

* Nghĩa vụ của bên cứu hộ, bên được cứu hộ

Điều 98g của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định về nghĩa vụ của bên cứu hộ, bên được cứu hộ như sau:

– Bên cứu hộ có nghĩa vụ sau:

+ Thực hiện theo thỏa thuận cứu hộ;

+ Tiến hành việc cứu hộ một cách tích cực;

+ Áp dụng biện pháp thích hợp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về phương tiện, tài sản và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường;

+ Yêu cầu sự hỗ trợ của tổ chức, cá nhân cứu hộ khác trong trường hợp cần thiết;

+ Chấp nhận hành động cứu hộ của tổ chức, cá nhân cứu hộ khác khi có yêu cầu hợp lý của bên được cứu hộ.

– Bên được cứu hộ có nghĩa vụ sau:

+ Thực hiện theo thỏa thuận cứu hộ;

+ Hợp tác với bên cứu hộ trong suốt quá trình thực hiện cứu hộ;

+ Ngăn ngừa ô nhiễm môi trường trong quá trình được cứu hộ.

Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin bổ ích: Phương tiện giao thông đường thủy là gì? Kể tên một số phương tiện giao thông đường thủy mà em biết

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến Nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy. Nếu các bạn có thắc mắc những vấn đề có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài tư vấn 19006162 để được giải đáp một cách cụ thể và nhanh chóng hoặc gửi yêu cầu cho chúng tôi thông qua địa chỉ email [email protected] để được tư vấn hỗ trợ báo phí phù hợp với yêu cầu mà khách hàng muốn hỗ trợ. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button