Giáo dục

Nếu được chọn làm Đại sứ văn học em sẽ làm gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp mẫu bài viết nghị luận về đề tài: Nếu được chọn làm Đại sứ văn học em sẽ làm gì?

 

1. Cuộc thi Đại sứ văn học.

Cuộc thi đại sứ văn học với mục đích lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ. Đối tượng dự thi là học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng. Chủ đề của năm cuộc thi Đại sứ văn học năm 2022 là Khát vọng phát triển đất nước bao gồm 02 đề bài cho thí sinh chọn lựa như sau:

 

1.1 Đối với thí sinh là học sinh

Đề 1:

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

Đề 2:

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

 

1.2 Đối với thí sinh là sinh viên

Đề 1: 

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận về một cuốn sách anh (chị) được đọc đã truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức, hướng anh (chị) tới lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Câu 2: Anh (chị) hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng? (Nêu rõ được mục đích, tính sáng tạo mới mẻ, các kết quả, tác động (đã đạt được hoặc dự kiến đạt được) và khả năng ứng dụng, triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng).

Đề 2:

Câu 1: Anh (chị) hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm nghệ thuật (tranh vẽ) nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn giàu tính nhân văn, từ đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Anh (chị) hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng? (Nêu rõ được mục đích, tính sáng tạo mới mẻ, các kết quả, tác động (đã đạt được hoặc dự kiến đạt được) và khả năng ứng dụng, triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng).

 

2. Nếu được chọn làm Đại sứ văn học em sẽ làm gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thí sinh một số gợi ý chính và cách thức làm khi nhận được đề bài: Nếu được chọn làm Đại sứ văn học em sẽ làm gì?

 

2.1 Gợi ý 1

Nếu được chọn làm đại sứ văn học em sẽ khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn. Sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn. Đối với em sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để em nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với em như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn em. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn học, em sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Em sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ em sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, em có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, em sẽ đồng hành với dự án về văn học, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó em cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn học em có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp em tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ. Bên cạnh đó với số tiền không nhỏ được thưởng khi trở thành đại sứ, em sẽ trích ra phần lớn để mua toàn bộ sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Chính tay em sẽ đem tặng số sách đó cho những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa không có tiền mua sách mà lại có niềm đam mê văn học như em. Em cũng sẽ tích cực tham gia các chương trình đọc sách báo do nhà trường tổ chức như: ngày hội đọc sách, các cuộc thi kể chuyện theo sách, …. Cùng các bạn đến những nơi có nhiều sách để mua hoặc mượn về như thư viện hay các nhà sách lớn trên địa bàn. Tìm đọc những cuốn sách mới, những câu chuyện hay trong sách để kể lại cho bạn bè. Bằng danh hiệu đại sứ của mình em sẽ cố gắng thực hiện được cam kết trên.

 

2.2 Gợi ý 2

Nếu được trở thành đại sứ văn học em sẽ giải thích cho họ biết những lợi ích của văn học. Em rất thích một câu nói của một tác giả giấu tên đó là “Văn học viết ra không để thay đổi hoàn cảnh, nhưng nó làm thay đổi suy nghĩ, suy nghĩ thay đổi hành động, hành động thay đổi cuộc đời”. Đúng vây văn học giúp cho ta hiểu thêm về cuộc đời của những con người bất hạnh qua đó, nhằm rèn luyện những cảm xúc mà ta đang có và bổ sung thêm những tình cảm ta chưa có; giúp chúng ta thêm yêu đời, hạnh phúc khi thấy mình vẫn may mắn hơn những mảnh đời đang lưu lạc ngoài xã hội; văn học cũng giúp cho chúng ta giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi hay là một người bạn bên cạnh chúng ta lúc cần. Văn học là nhân học, nhân học là cách dạy người. Văn học nêu lên tình cảm của con người, của tác giả cũng như những ước muốn của những nhân vật, những con người ở trong một hoàn cảnh nhất định. Văn học dạy con người biết yêu thương, học hỏi, trau dồi thêm nhiều tình cảm tốt đẹp, minh họa qua một số câu ca dao tục ngữ sau: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Văn học còn phản ánh hiện thực con người từ đó nêu lên khát vọng, ước muốn của con người. Nếu được trở thành đại sứ em sẽ giúp mọi người nhận thức được giá trị của văn học tới mọi người, tầm quan trọng của việc lưu giữ các giá trị truyền thống văn hóa, dân tộc trong các tác phẩm văn học. Tác phẩm văn học từ trước đến nay đã nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu thương cho nhiều thế hệ con người. Chúng ta cần biết trân trọng những giá trị tinh túy của văn học cũng như sống giàu tình yêu thương để cuộc đời này nhiều ý nghĩa hơn.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết có cùng nội dung tại địa chỉ sau: Cách mở bài nghị luận văn học hay, ấn tượng, đạt điểm cao nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi, mọi thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ số Hotline 1900.6162 để được giải đáp.  Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: [email protected] để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Trường Cao Đẳng Kiên Giang xin trân trọng cảm ơn!  

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button