Giáo dục

Một số giải pháp xây dựng trường học thân thiện

Xây dựng một trường học thân thiện và tạo điều kiện cho học sinh tích cực học tập đóng vai trò quan trọng. Sau đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang xin đưa ra một số giải pháp xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực.

1. Tiêu chí đánh giá “trường học thân thiện – học sinh tích cực.”

Tiêu chí đánh giá trường học thân thiện:

Trường học thân thiện là một mô hình giáo dục được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đề xuất từ những thập kỷ cuối của thế kỷ trước, đã được triển khai thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Trường học thân thiện được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, nơi các em học sinh trở thành trung tâm của sự quan tâm và được tạo điều kiện để sống khỏe mạnh, vui vẻ, tích cực học tập và tham gia các hoạt động khác nhau.Ở trường học thân thiện, giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà các em học sinh được yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ. Các giáo viên luôn nhiệt tình và chuyên nghiệp trong giảng dạy, giúp các em học sinh hiểu rõ và đạt được thành công trong học tập.Trường học thân thiện cũng là nơi mà gia đình và cộng đồng được đẩy mạnh để tạo điều kiện phát huy hết tiềm năng của mình trong môi trường an toàn và thuận lợi. Điều này sẽ giúp các em học sinh học hỏi, phát triển và trưởng thành trong một môi trường tốt đẹp hơn.Cuối cùng, trường học thân thiện đảm bảo rằng tất cả các em học sinh đều có quyền được học tập và phát triển tối đa tiềm năng của mình. Việc tạo ra một môi trường học tập bao gồm các giáo viên, gia đình và cộng đồng đồng hành sẽ đảm bảo rằng tất cả các em học sinh đều có cơ hội để phát triển và đạt được mục tiêu của mình. 

– Tiêu chí đánh giá học sinh tích cực:

Học sinh tích cực là học sinh có tinh thần cởi mở, sẵn sàng học hỏi và tham gia vào các hoạt động học tập và xã hội. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về khái niệm này, cần phải đưa ra các định nghĩa cụ thể và linh hoạt để phù hợp với từng độ tuổi, từng lớp học và từng cấp học khác nhau.Điểm chung chủ yếu của học sinh tích cực là chủ động và sáng tạo trong học tập. Họ có thói quen tự học, tìm tòi, đề xuất và giải quyết vấn đề nhằm đạt được kết quả học tập cao nhất. Ngoài ra, họ cũng có tinh thần trách nhiệm cao trong việc chăm sóc, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương.Học sinh tích cực cũng tham gia vào các hoạt động bảo vệ và làm sạch đẹp thêm cảnh quan, môi trường không chỉ ở nhà trường mà còn ở nơi công cộng; giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh trường lớp. Họ nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao và đóng góp tích cực cho các hoạt động tập thể.Tuy nhiên, việc xác định và hiểu đúng khái niệm học sinh tích cực cần phải linh hoạt và phù hợp với từng độ tuổi, từng lớp học và từng cấp học khác nhau. Ví dụ, đối với học sinh tiểu học, họ cần được khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo, thích nghi với môi trường học tập mới, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hợp tác trong nhóm. Đối với học sinh trung học, họ cần được định hướng đúng nghĩa về trách nhiệm và tham gia vào các hoạt động xã hội có tính cộng đồng. Đối với học sinh đại học, họ cần được khuyến khích tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề thực tế.

 

2. Giới thiệu tầm quan trọng của việc xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực

Môi trường trường học thân thiện – học sinh tích cực giúp học sinh phát triển nhân cách tố. Khi học sinh nhận thấy trường là một nơi vui vẻ và yêu thích lớp học, các em sẽ phát triển tình yêu và sự gắn bó với “Ngôi nhà thứ hai” của mình.

Lứa tuổi học sinh tiểu học có đặc điểm khác biệt với các lứa tuổi khác. Vì vậy giáo viên tiểu học có vai trò quan trọng trong việc tạo nên nền tảng vững chắc cho các em phát triển sau này. Giáo viên tiểu học không chỉ là người thầy, cô giáo mà còn là người cha, người mẹ thứ hai của các em để giúp các em cảm thấy kính trọng và thân thiện.

Các hoạt động “Học mà chơi – Chơi mà học” đóng vai trò rất quan trọng giúp các em tiểu học hòa đồng với bạn bè và nâng cao chất lượng giáo dục. Khi lớp học trở nên thân thiện và các học sinh tích cực tham gia, trường học sẽ trở nên thân thiện và tích cực. Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, nhà trường và phụ huynh cũng được củng cố, giúp các em học một cách chủ động và rèn luyện nhiều kĩ năng khác nhau để phát triển toàn diện. 

 

2. Một số giải pháp xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực 

2.1. Công tác tham mưu trong việc quản lý giáo dục

 Việc làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo nhà trường là cần thiết để cải thiện sơ sở vật chất, thiết bị dạy học và mua sắm các tài liệu tham khảo, máy chiếu, đồ dùng hỗ trợ cho việc dạy và học. Tổ chức các chuyên đề để học tập và trao đổi kinh nghiệm giúp giáo viên tiến bộ. Việc triển khai các sáng kiến kinh nghiệm và đăng kí mua các tài liệu giáo dục thời đại cũng rất cần thiết.Ngoài ra, việc tham mưu với Ban tự quản thôn nơi học sinh cư trú để tuyên truyền và vận động tốt việc đưa con em đến trường học đúng độ tuổi, cũng như trách nhiệm của cha mẹ đối với việc học của con cái cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác tham mưu.Hỗ trợ Ban chấp hành hội cha mẹ học sinh để giúp học sinh và phụ huynh tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện giúp các em học tốt là một trong những nhiệm vụ khác của công tác tham mưu. Kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường để giáo dục các em cũng là một yếu tố rất quan trọng.Cuối cùng, kết hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để có biện pháp điều chỉnh, giúp đỡ các em kịp thời là một trong những nhiệm vụ cần thiết của công tác tham mưu. 

 

2.2. Tổ chức họp cha mẹ học sinh đầu năm

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của trường học để thông báo tình hình lớp học đến cha mẹ học sinh và vận động sự hỗ trợ của họ cho các hoạt động của lớp học. Họp cha mẹ học sinh cũng là dịp để giáo viên thông báo về các nội dung chính trong chương trình học, giúp các cha mẹ học sinh hiểu rõ hơn về quy trình giảng dạy và các mục tiêu của chương trình học.Trong họp cha mẹ học sinh đầu năm, giáo viên cũng vận động sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh vào việc dọn vệ sinh trường lớp đầu năm, đặc biệt là việc lau mạng nhện và lau nhà đối với học sinh lớp 2. Ngoài ra, giáo viên cũng tuyên truyền và vận động cha mẹ các em tham gia xây dựng “Thư viện thân thiện” của lớp để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn có sách, vở, đồ dùng để học tập.Giáo viên đưa ra mục tiêu và lấy ý tưởng của cha mẹ học sinh, thảo luận và thống nhất việc đóng góp và trang trí lớp học cùng với việc giáo dục các em phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, giáo viên cũng thảo luận với cha mẹ học sinh về việc hỗ trợ các hoạt động của lớp học trong năm học tiếp theo, từ việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đến việc hỗ trợ học phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn.Tổ chức họp cha mẹ học sinh đầu năm là một trong những hoạt động quan trọng để tạo sự đoàn kết giữa giáo viên, cha mẹ học sinh và các em học sinh, đồng thời cũng giúp tạo ra môi trường học tập và rèn luyện tính tự lập, trách nhiệm cho các em. 

 

2.3. Tăng cường công tác trang trí lớp học

Tăng cường công tác trang trí  nhằm tạo môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và kích thích học sinh tích cực học tập. Điều này được đạt được thông qua nhiều hoạt động như treo các khẩu hiệu mang tính giáo dục cao, giải thích nội dung của các bảng ghi, nhắc nhở học sinh giữ gìn tài sản chung của nhà trường, trang trí lớp học với đủ ánh sáng, quạt, lọ hoa, cây xanh, tạo không khí thân thiện với thiên nhiên, xây dựng “Tủ sách thân thiện” và vườn hoa học tập, sử dụng bảng danh dự để phản ánh kết quả học tập của học sinh và sử dụng cuối lớp làm Bảng tin lớp em được trang trí đẹp, nội dung phong phú, phù hợp lứa tuổi của các em. 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button