Giáo dục

Mở bài Viếng lăng Bác chọn lọc hay nhất

Bài viết dưới đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang chia sẻ là 6 mẫu mở bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương chọn lọc hay nhất. Bài viết sẽ giới thiệu đến các em những cách viết mở bài mới mẻ, ngắn gọn mà vẫn có thể tạo được sức hấp dẫn cho bài cảm nhận, phân tích bài thơ Viếng lăng Bác. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức và tài liệu để ôn tập thật tốt để đạt được điểm cao trong các kì thi. Mời các bạn cùng tham khảo.

I. Khái quát về tác giả và bài thơ Viếng lăng Bác

1. Đôi nét về tác giả Viễn Phương

– Viễn Phương (1928 – 2005), tên khai sinh là Phan Thanh Viễn, quê ở tỉnh An Giang.

– Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông hoạt động ở Nam Bộ.

– Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng Văn nghệ giải phóng miền Nam trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước.

– Một số tác phẩm chính: Chiến thắng hòa bình (trường ca, 1952), Anh hùng mìn gạt (truyện ký, 1968), Mắt sáng học trò (thơ, 1970), Như mây mùa xuân (1978), Quê hương địa đạo (truyện và kí, 1981), Sắc lụa Trữ La (1988)…

 

2. Giới thiệu về bài thơ Viếng lăng Bác

a. Hoàn cảnh sáng tác

– Năm 1976, sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội cũng vừa được khánh thành.

– Viễn Phương nhân dịp này ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Ông dã sáng tác bài thơ Viếng lăng Bác và in trong tập Như mây mùa xuân (thơ, 1978).

b. Bố cục

Gồm 4 phần: Phần 1. Khổ thơ thứ nhất: Khung cảnh ngoài lăng Bác. Phần 2. Khổ thơ thứ hai: Hình ảnh đoàn người vào lăng viếng Bác và cảm xúc của nhà thơ. Phần 3. Khổ thơ thứ ba: Hình ảnh Bác Hồ và cảm xúc của nhà thơ. Phần 4. Khổ thơ cuối. Cảm xúc và ước nguyện của nhà thơ khi ra về.

c. Ý nghĩa nhan đề

– “Viếng lăng Bác” là một nhan đề ngắn gọn nhưng để lại ý nghĩa sâu sắc.

– “Viếng” – chỉ hành động thăm hỏi, chia buồn khi có người mất.

– “Lăng Bác” là một địa danh ở Hà Nội.

=> Như vậy, trước hết nhan đề cho người đọc biết được sự kiện nhà thơ nhân dịp đất nước thống nhất đã ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Đồng thơ qua đó, Viễn Phương cũng bộc lộ tình cảm thành kính, yêu thương nhưng cũng đầy xót xa đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

d. Nội dung

Bài thơ Viếng lăng Bác thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ và mọi người đối với Bác Hồ khi vào lăng viếng Bác. Mạch cảm xúc về dòng người bất tận ngày ngày vào lăng viếng Bác, nhà thơ xúc cảm và suy ngẫm về lãnh tụ kính yêu được gợi lên từ những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng: mặt trời, vầng trăng, trời xanh. Cuối cùng, khi sắp phải trở về miền Nam, tác giả bộc lộ niềm mong ước được mãi mãi ở lại bên lăng Bác. 

e. Nghệ thuật

Bài thơ có giọng điệu trang trọng và tha thiết, nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp và gợi cảm, ngôn ngữ bình dị mà cô đúc.

 

II. Mẫu mở bài Viếng lăng Bác chọn lọc hay nhất

1. Mẫu số 1

Viễn Phương là cây bút tiêu biểu có nhiều đóng góp cho nền văn học miền Nam hiện đại. Trong thời gian chiến tranh, ông đã sử dụng ngòi bút của mình để chỉ trích sự tàn bạo của thế lực ngoại xâm và ca ngợi những người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Sau khi chiến tranh kết thúc, Viễn Phương đã tập trung sức lực vào cuộc sống hàng ngày của con người với những bài thơ giản dị và chân thành. Trong số đó, “Viếng lăng Bác” được sáng tác năm 1976 và trở thành một trong những tác phẩm nổi bật nhất của ông trên văn đàn Việt Nam. Trong bài thơ này, Viễn Phương thể hiện tình cảm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn của mình cũng như hàng triệu người dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh khi được đi viếng thăm lăng Bác lần đầu tiên.

 

2. Mẫu số 2

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Sự ra đi của Người để lại nỗi đau lớn cho cả dân tộc, và đã có rất nhiều tác phẩm thơ văn được viết để kính trọng Người và về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Trong số đó, Viếng lăng Bác của Tố Hữu và Viếng lăng Bác của Viễn Phương là hai bài thơ đầy cảm xúc và ý nghĩa. Tố Hữu viết về nỗi nhớ những ngày Bác ra đi, còn Viễn Phương viết về nỗi đau, nỗi nhớ của những người con miền Nam xa xứ, chỉ khi đất nước thống nhất mới được vào viếng lăng Bác, để tỏ lòng thành kính và thương xót. Viếng Lăng Bác Hồ được khánh thành ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi và đất nước được thống nhất. Viễn Phương là một trong những người con đầu tiên của miền Nam xa xứ được vào viếng Lăng Bác. Chuyến viếng thăm đã để lại trong lòng tác giả nhiều kỷ niệm khó quên và là nguồn cảm xúc dạt dào cho sự ra đời của bài thơ Viếng lăng Bác, nằm trong tập Như mây xuân (1978), trở thành một trong những bài nổi tiếng nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một tác phẩm cảm động, kính trọng và đầy ý nghĩa về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã làm nên một trang sử lịch sử đầy vinh quang của dân tộc Việt Nam.

 

3. Mẫu số 3

Các thi sĩ Việt Nam luôn có nguồn cảm hứng bất tận từ Bác Hồ để sáng tác thơ. Trong suốt cuộc đời, Bác luôn nhớ về miền Nam và cảm thấy niềm hạnh phúc khi miền Nam được giải phóng, đồng thời cũng đau khổ khi nhớ về những ngày đêm xa xứ. Viết về Bác Hồ luôn là một chủ đề phổ biến trong thơ ca Việt Nam, với sự đa dạng về cảm xúc và suy nghĩ được thể hiện trong các tác phẩm của Tố Hữu, Minh Huệ và Viễn Phương. Thơ của Viễn Phương được đánh giá là độc đáo vì kết hợp giữa tình cảm và suy nghĩ, thực tế và tưởng tượng, ngọt ngào và mơ mộng. Sự đa dạng này phản ánh tính phong phú của đối tượng được miêu tả trong thơ. Bác Hồ là một người vừa lớn lao vừa bình dị, biết cách nhường nhịn và đối xử với mọi người. Mạch cảm hứng của bài thơ của Viễn Phương dựa trên trục thời gian, tạo thành một loại nhật ký của cuộc hành trình viếng thăm, như một cuộc hành hương về nơi cội nguồn.

 

4. Mẫu số 4

Trong văn học mỗi khi nhắc đến nhà thơ Viễn Phương là ta nhắc đến một thi sĩ với hồn thơ nhẹ nhàng, man mác, bâng khuâng. Thơ ông đem đến cho người đọc những cảm xúc sâu sắc với cách diễn đạt tinh tế và hình ảnh thơ đơn giản nhưng rất ý nghĩa. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông đã hoạt động tại miền Nam và là một trong những tác giả văn nghệ giải phóng xuất hiện sớm nhất tại khu vực này. Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác năm 1976, khi cuộc kháng chiến kết thúc với thắng lợi và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được khánh thành. Trong bài thơ, Viễn Phương thể hiện tình yêu và lòng xót xa vô hạn của mình cũng như của nhân dân miền Nam dành cho Bác Hồ. Với tình cảm chân thành và sự bình dị, ông đã viết nên những câu thơ cảm động và sâu sắc để bày tỏ lòng thành kính và xúc động khi đến viếng thăm lăng Bác.

 

5. Mẫu số 5

Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn thể hiện tài năng trong các tác phẩm của mình. Có thể nói, Bác chính là hình ảnh đẹp nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có lẽ, cảm xúc nhất trong những tác phẩm đó là “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của một người con ở tận miền Nam xa xôi được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa. Cả bài thơ chứa đựng trong đó là nỗi niềm đau xót, là sự xúc cảm chân thành dành cho vị Cha già của dân tộc của một người con nơi phương xa được trở về thăm.

 

6. Mẫu số 6

Mặc dù đã nhiều năm trôi qua kể từ khi Bác Hồ ra đi, nhưng nỗi đau của sự mất mát vẫn hiện hữu trong lòng người Việt Nam. Và hàng loạt tác phẩm viết về Bác và nỗi đau của sự ra đi Người đã trở thành những tác phẩm bất hủ, đại diện cho tình cảm thương tiếc của hàng triệu trái tim Việt Nam. Có thể nhớ lại những câu thơ trong những tác phẩm của Tố Hữu về Bác Hồ, với những câu thơ đầy cảm xúc, rưng rưng nước mắt, đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc khó tả và nỗi buồn sâu lắng, thương tiếc vị lãnh tụ vĩ đại trong những ngày Bác mất. Bài thơ “Viếng Lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương lại thể hiện một cảm xúc khác, đó là nỗi ám ảnh và xót xa của một người con miền Nam, mãi sau giải phóng mới được về thăm Bác trong một thời gian ngắn. Bài thơ này thường được nhắc đến như một bản tình ca cảm động của nhà thơ dành cho vị cha già kính yêu của dân tộc. Thơ Viễn Phương rất lãng mạn và nhẹ nhàng, nhưng đầy cảm xúc và sâu sắc, với những câu thơ giản dị nhưng chân thật, mang đến những cảm xúc chân thật nhất mà tác giả muốn truyền tải. Trong bài thơ Viếng Lăng Bác Viễn Phương tuy có làm thơ nhưng ta cứ ngỡ mình đang được nói với những lời nhẹ nhàng như gió thoảng, như thủ thỉ, như tâm tình.

Trên đây là 6 mẫu dàn ý mà Trường Cao Đẳng Kiên Giang chia sẻ tổng hợp đến các bạn. Sau khi đã nắm được một số phương pháp viết kết bài hay cho bài thơ Viếng lăng Bác, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 9 có cùng chủ đề khác nhau trên website chúng tôi để tự hoàn thiện bài viết của mình. Hy vọng bài viết trên giúp ích các bạn trong việc học tập. Chúc các bạn học tập tốt. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button