Giáo dục

Mở bài bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chọn lọc hay nhất

Đất Nước là một bài trong những bài thơ xuất sắc của Nguyễn Khoa Điềm. Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm mang đầy sắc thái triết học sâu sắc, khiến cho người đọc cảm thấy được sự tuyệt vời và kỳ diệu của quê hương. Và đây cũng là một bài thơ thường được lựa chọn để xuất hiện trong các đề thi, đặc biệt là đề thi THPT Quốc gia. Vì vậy, trong bài này Trường Cao Đẳng Kiên Giang sẽ chia sẻ đến các bạn những mẫu mở bài Đất Nước cực hay để các bạn thoải mái tham khảo.

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 1

Giữa muôn vàn những tác phẩm thơ ca về đề tài Đất nước, ta vẫn nhận thấy được cái chất rất riêng của Nguyễn Khoa Điềm với thi phẩm “Đất nước” được trích từ bản trường ca “Mặt đường khát vọng”. Những vần thơ mang đậm chất trữ tình xen lẫn chính luận của ông đã đưa ra một cái nhìn rất mới mà cũng rất gần gũi bình dị, qua đó cũng thức tỉnh thế hệ trẻ về trách nhiệm, sứ mệnh của mình với đất nước. Hình hài đất nước từ khi được sinh ra cho đến khi phải trải qua biết bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn một cách sinh động qua một hồn thơ tinh tế, đầy phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả nhìn đất nước từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Đất Nước – một tên gọi vô cùng thiêng liêng, bình dị nhưng lại chất chứa bao nhiêu ngọn nguồn của cảm xúc của chính tác giả.

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 2

Trong suy nghĩ của mỗi người, yêu nước thường là một tình cảm lớn lao, xa vời, khó cảm nhận. Nếu như các nhà thơ cùng thời thường chọn điểm nhìn về Đất Nước bằng những hình ảnh kỳ vĩ, mỹ lệ hay cảm hứng về lịch sử qua các triều đại thì Nguyễn Khoa Điềm lại chọn điểm nhìn gần gũi, quen thuộc, bình dị để miêu tả về Đất Nước. Đến với bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm ta như đứng trước muôn màu văn hóa, truyền thống, phong tục tươi đẹp vô ngần của dân tộc. Hình ảnh đất nước hiện lên muôn màu muôn vẻ, sinh động lạ thường, lắng đọng trong tâm tưởng ta qua những nét đẹp về phong tục tập quán, văn hóa, truyền thống mang đậm dấu ấn con người Việt.

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 3

Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ- chiến sĩ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Với lòng yêu nước, tình yêu với những điều nhỏ bé, bình dị của quê hương, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã mang đến những cảm nhận vô cùng mới mẻ, độc đáo về đất nước trong bài thơ Đất nước. Ông đã định nghĩa đất nước bằng những hình ảnh bình dị, thân thuộc, gần gũi nhất đối với đời sống con người để từ cái thân thuộc, vô danh ấy nhà thơ đã khái quát lên một đất nước hữu hình, đẹp đẽ mà vô cùng thiêng liêng. Đất nước ấy được tắm đẫm trong hương liệu văn hóa dân gian, trong tư tưởng lớn của thời đại – tư tưởng “Đất nước của nhân dân”, một tư tưởng cốt lõi của bài thơ.

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 4

“Có mối tình nào hơn Tổ quốc?”

(Trần Mai Ninh)

Bằng tất cả tình cảm yêu thương sâu nặng và cảm hứng nồng nàn của mình về Tổ Quốc – các nhà thơ, nhà văn – các chiến sĩ đã để lại cho núi sông này biết bao vần thơ đẹp về con người, về đất nước Việt Nam. Trong suy nghĩ của mỗi người, lòng yêu nước luôn là một tình cảm lớn lao, xa vời, trừu tượng khó cảm nhận. Tuy nhiên Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, với những câu thơ mộc mạc, giản dị vừa dồn nén cảm xúc vừa trĩu nặng suy tư đã mang đến cho người đọc một Đất Nước bình dị, gắn bó, hiện hữu trong từng bức tranh cuộc sống. Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm là lời thủ thỉ tâm tình về lòng yêu nước bắt đầu từ những điều dung dị, gần gũi và thân thuộc nhất như tình yêu cha mẹ, gia đình, như mái nhà ta ở, hạt gạo ta ăn hay từ mỗi giọt máu, đốt xương của chính mình. 

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 5

Đất nước là nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca và nghệ thuật. Cùng với nhà thơ Lê Anh Xuân, Xuân Quỳnh, Phạm Tiến Duật,…. Nguyễn Khoa Điềm cũng trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ ca của ông là sự kết hợp độc đáo giữa chính chính luận và trữ tình, giữa cảm xúc nồng nàn và suy từ sâu lắng của người trí thức viết về đất nước và con người Việt Nam. Là một nhà thơ trẻ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Đất Nước trong Nguyễn Khoa Điềm mang những nét đẹp bình dị, tự nhiên, gần gũi. Hình hài đất nước từ khi được sinh ra cho đến khi phải trải qua biết bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn một cách sinh động qua một hồn thơ tinh tế, đầy phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả nhìn đất nước từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử.

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 6

Đất nước là hình tượng trữ tình lớn, là cảm xúc nghệ thuật của nhiều thế hệ nhà thơ Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp hình ảnh đất nước rất nhiều không chỉ trong văn học, thơ ca mà cả trong những lời ca, câu hát của bà và mẹ. Hình ảnh đất nước chìm trong đau thương, mất mát qua thơ Hoàng Cầm; gặp đất nước đang đổi mới từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng đất nước trọn vẹn, gần gũi nhất vẫn là Đất Nước qua cái nhìn của Nguyễn Khoa Điềm. Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm trích trong trường ca Mặt đường khát vọng mang đến cho người đọc góc nhìn về đất nước không trừu tượng, xa xôi như thế, đất nước gần gũi bình dị, thân thương, ân tình và mỗi người đều tìm thấy đất nước trong chính mình. Nó không chỉ là mảnh đất đã ấp ủ, chắt chiu nuôi ta lớn mà hơn thế, đất nước đã trở thành một phần hòa chảy cùng dòng máu nóng trong cơ thể, thành những nhịp đập trong trái tim ta và từ đó trong mỗi chúng ta đều có một phần Đất nước.

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 7

Cùng với các nhà thơ trong thế hệ chống Mỹ lúc bấy giờ, Nguyễn Khoa Điềm dường như cũng hướng ngòi bút của mình đến một chủ đề lớn lao của thơ ca đương thời đó không gì khác chính là đất nước. Khi nói đến vẻ đẹp của đất nước trên bình diện của chiều sâu văn hóa, ta phải hiểu văn hóa là những giá trị mà con người ở 1 vùng đất tạo ra.Nguyễn Khoa Điềm nhìn nhận người Việt Nam không chỉ ra đi để bảo vệ đất đai xứ sở mà còn truyền và bảo vệ cho nhau những hạt giống dân ta, những vẻ đẹp mang đậm cốt cách của con người Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác, từ trái tim của người già sang lồng ngực của người trẻ, đó là vẻ đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam ta. Đất Nước bắt đầu từ một cách trang trọng mà hết sức bình dị, gần gũi.

 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 8

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ gian khổ, những sáng tác thơ văn của các nhà văn, nhà thơ không chỉ đơn thuần thỏa mãn đam mê sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ mà còn là “vũ khí” đấu tranh vô cùng đắc lực. Cùng chung chí hướng với những nhà thơ đương thời, để cổ vũ ý chí đấu tranh cùng lòng yêu nước nồng nàn của người đọc, Nguyễn Khoa Điềm đã mang đến cho mọi người một Đất Nước không hào hùng, bi tráng mà rất đỗi thân quen, gần gũi, bình dị, nhưng lại vô cùng mới mẻ với mọi người về một cuộc sống thân thuộc nhưng lại hiện lên một đất nước hưu hình, đẹp đẽ mà thiêng liêng. Viết trường ca Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm muốn góp một tiếng nói nhằm thức tỉnh thế hệ trẻ ở vùng tạm chiếm miền Nam. Đoạn trích Đất Nước thuộc chương V của trường ca, đây cũng là phần hay nhất của bản trường ca này, có thể hiện sự nhận thức sâu sắc của một thế hệ thanh niên Việt Nam về đất nước. Bài thơ viết về chủ đề đất nước, qua những cảm nhận về đất nước, Nguyễn Khoa Điềm đã gợi lên ở thế hệ trẻ Việt Nam tình yêu nước nồng nàn, cùng với đó là tinh thần dân tộc và trách nhiệm của bản thân với đất nước, xứ sở.

Mong rằng với những gợi ý về các mẫu mở bài trên đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang đã giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Một cái mở bài hay sẽ giúp cho người viết nhận được sự đánh giá cao của người đọc, thông qua việc mở đầu bài viết, người đọc sẽ hiểu được nội dung khái quát mà người viết muốn truyền đạt và sự khám phá, tò mò của người đọc, người chấm về các nội dung phía sau là dễ dàng thấy được.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button