Giáo dục

Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Phân biệt với số sổ bảo hiểm xã hội?

Nhiều người vẫn không thể phân biệt giữa hai thuật ngữ là Mã số bảo hiểm xã hội và Số sổ bảo hiểm xã hội dẫn tới việc gây hiểu lầm khi thực hiện những thủ tục liên quan. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì? Phân biệt với số sổ bảo hiểm xã hội? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Mã số bảo hiểm xã hội được hiểu là gì?

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thay thế và bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ gặp những tình huống như mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc thất nghiệp, miễn sao họ đã tham gia bảo hiểm trước đó. Vì lợi ích mà nó mang lại, hầu hết người lao động ngày nay đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Tham gia đóng bảo hiểm xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động. Mỗi tháng, họ chỉ cần chi trả một khoản kinh phí cố định thích hợp với thu nhập hiện tại của mình. Điều này giúp đảm bảo tính đồng đẳng và công bằng trong việc chia sẻ trách nhiệm về bảo đảm an sinh xã hội.

Theo quy định tại khoản 2.13 Điều 2 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số bảo hiểm xã hội là một số định danh tư nhân duy nhất được cấp bởi cơ quan bảo hiểm xã hội cho người tham gia. Mã số này sẽ ghi được trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Điều này đảm bảo rằng mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp một mã số riêng, không trùng lặp với bất kỳ người nào khác. Mã số bảo hiểm xã hội có vai trò quan trọng trong việc xác định và ghi nhận thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của từng tư nhân, đồng thời hỗ trợ việc tra cứu thông tin liên quan (ví dụ: tra cứu bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội…).

 

2. Mã số bảo hiểm xã hội ghi được ở đâu?

Dựa trên nội dung của Điều 2 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số bảo hiểm xã hội ghi được lại trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể:

– Trên sổ bảo hiểm xã hội:

Theo Quy định về mẫu sổ bảo hiểm xã hội tại Quyết định 1035/QĐ-BHXH năm 2015, mã số này được in trên trang 1 của bìa sổ, nằm ngay dưới tên của người tham gia.

– Trên thẻ bảo hiểm y tế:

  • Trường hợp sử dụng mẫu thẻ cũ được cấp trước ngày 1/4/2021: Mã số bảo hiểm xã hội là 10 số cuối, xuất hiện tại ô thứ 4 trên thẻ bảo hiểm y tế.
  • Trường hợp sử dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới từ ngày 1/4/2021: Mã số thẻ bảo hiểm y tế gồm 10 số cũng chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia.

 

3. Mã số bảo hiểm xã hội có vai trò thế nào?

Mã số BHXH có vai trò vô cùng quan trọng đối với cả cơ quan quản lý và người sử dụng. Dưới đây là những điểm quan trọng:

– Khi tham gia những giao dịch liên quan tới BHXH và BHYT, chỉ cần phân phối mã số BHXH, người tham gia sẽ có quyền hưởng những chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, cũng như kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng và hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

– trường hợp sử dụng thẻ BHYT khi khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội tại những cơ sở y tế, có thể tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế để biết xem thẻ BHYT còn hiệu lực hay không.

– Mã số BHXH của từng người lao động tạo điều kiện cho đơn vị sử dụng lao động có thể giảm tải thời gian khi kê khai hoặc cập nhật thông tin BHXH, BHYT của nhân viên. Điều này giúp đơn vị nhanh chóng khắc phục những chế độ BHXH, BHYT.

– Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, mã số BHXH được cập nhật trong hệ thống dữ liệu, cho phép cơ quan quản lý chặt chẽ quá trình đóng và hưởng BHXH, BHYT của từng tư nhân. Mã số này cũng sẽ giúp cơ quan bảo hiểm kiểm soát việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, BHYT của những đơn vị sử dụng lao động. Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm cũng có thể cấp lại sổ BHXH, BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH nào trên toàn quốc với thủ tục đơn thuần hơn rất nhiều.

 

4. Phân biệt mã số bảo hiểm xã hội với số sổ bảo hiểm xã hội

Theo Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017 về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, những quy định chi tiết về mã số BHXH và số sổ BHXH như sau:

– Cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ bảo hiểm xã hội được thay thế bằng cụm từ “Mã số:”.

Ví dụ: trước đây, bìa và tờ rời sổ bảo hiểm xã hội in “Số sổ: 0118000001”, nhưng hiện tại sẽ được in là “Mã số: 0118000001”.

– Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mới hoặc cấp lại theo mẫu (mới) từ ngày 01/8/2017.

do vậy, theo mẫu sổ bảo hiểm xã hội mới, cụm từ “Số sổ:” trên bìa và tờ rời sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng cụm từ “Mã số:”. Tuy nhiên, thực chất của “Số sổ bảo hiểm xã hội” và “Mã số bảo hiểm xã hội” là tương đương nhau. Mã số BHXH là mã định danh duy nhất được cấp cho một tư nhân để ghi nhận quá trình tham gia những chế độ bảo hiểm xã hội như BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, cũng như những chính sách được lợi trong suốt đời.

 

5. Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Dựa vào Điều 3 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, được quy định như sau: Từ ngày 01/01/2016, người lao động chịu trách nhiệm giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội. những cơ quan bảo hiểm và chủ sở hữu lao động có trách nhiệm chuyển giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Hiện tại, số sổ bảo hiểm xã hội được in trên bìa sổ bảo hiểm xã hội và đồng thời cũng là mã số bảo hiểm xã hội theo khái niệm hiện tại. trường hợp cơ quan sử dụng lao động chưa trao trả sổ bảo hiểm cho người lao động quản lý, có thể thực hiện tra cứu thông tin theo những phương pháp sau:

Tra cứu Mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm y tế

kế bên việc tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên sổ bảo hiểm xã hội, chúng ta cũng có thể tra cứu bằng cách sử dụng mã số trên thẻ bảo hiểm y tế.

Mã số bảo hiểm y tế hiện tại được hiển thị trên 4 ô trống với tổng cộng 15 ký tự, gồm:

– Hai ký tự trước hết (ô thứ nhất) thể hiện mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

– Một ký tự tiếp theo (ô thứ hai) thể hiện mức hưởng bảo hiểm y tế khi tham gia thăm khám và chữa bệnh.

– Hai ký tự tiếp theo (ô thứ ba) thể hiện mã tỉnh hoặc trung ương nơi đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

– Mười ký tự cuối cùng (ô thứ tư) là mã số định danh của người tham gia và đồng thời là Mã số bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, thông qua thẻ bảo hiểm y tế, chúng ta cũng có thể xác định mã số bảo hiểm xã hội của mình bằng cách xem 10 ký tự cuối cùng của mã số thẻ bảo hiểm y tế.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến trên cổng thông tin điện tử

Để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến trên cổng thông tin điện tử, bạn có thể thực hiện những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào phần tra cứu trên trang web chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx.

Bước 2: Tiến hành tra cứu thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội dựa trên những mục tiêu thông tin hiển thị trên bảng tra cứu, bao gồm:

– Tỉnh/thành phố: Dựa trên địa chỉ khai sinh, hộ khẩu thường trú, hoặc hộ khẩu tạm trú được khai báo trong hồ sơ hộ gia đình.

– Họ và tên người tham gia.

– Ngày/tháng/năm sinh.

– Mã xác thực.

Bước 3: Sau khi tra cứu thông tin, có thể xảy ra một trong ba trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Người lao động đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội, trùng với số sổ bảo hiểm xã hội nếu như có. trường hợp này, người tham gia có thể sử dụng mã số bảo hiểm xã hội này thay thế cho toàn bộ thông tin liên quan tới sổ bảo hiểm xã hội và mã thẻ bảo hiểm y tế.

– Trường hợp 2: Người lao động đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội, nhưng thông tin số sổ bảo hiểm xã hội đã có trước đó khác. trường hợp này, đơn vị sẽ rà soát mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ bảo hiểm xã hội.

– Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia. trường hợp này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra lại thông tin người sử dụng và cấp lại mã số mới nếu như cần thiết hoặc xử lý sự cố nếu như có lỗi từ hệ thống.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý độc giả tham khảo bài viết: Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội tra cứu thế nào ? 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang liên quan tới vấn đề: Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Phân biệt với số sổ bảo hiểm xã hội? Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button