Giáo dục

Kể về một nữ anh hùng mà em biết hay nhất Tập làm văn lớp 5

Kể một câu chuyện về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ có tài tuyển chọn 21 mẫu hay, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 5 rèn kỹ năng kể chuyện đã nghe đã đọc thật tốt, để đạt kết quả cao trong tiết Kể chuyện tuần 30.

1. Kể về nữ anh hùng Bà Triệu

Nói đến những nữ tướng dũng cảm, tài ba trong thời phong kiến, người ta thường nhắc ngay đến Hai Bà Trưng. Nhưng đối với tôi, nữ tướng mà tôi ngưỡng mộ nhất là Bà Triệu – Triệu Thị Trinh.

Triệu Thị Trinh hay còn gọi là Triệu Trinh Nương sinh ngày 2 tháng 10 năm 226 tại vùng núi Quan Yên, quận Cửu Chân, nay thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã thể hiện mình là một người mạnh mẽ, thông minh và tài năng vượt trội. Đến tuổi trưởng thành, bà cùng anh là Triệu Quốc Đạt chiêu mộ trai tráng, chiêu tập nghĩa sĩ ở Quan Yên, được nhân dân khắp vùng nô nức tham gia. Từ đất Quan Yên, Bà Triệu cùng nghĩa quân vượt sông Chu đến Nghìn Nưa, rồi vượt sông Mã về Bồ Điền. Sau đó, nghĩa quân nhanh chóng chiếm được các kinh thành, ấp thuộc quận Cửu Chân và một số vùng thuộc quận Giao Chỉ. Cuộc khởi nghĩa lan rộng như vũ bão và làm “Chấn động Giao Châu” lúc bấy giờ.

Năm 248, Ngô Triệu phải cử Lục Dận cùng 8 vạn quân tinh nhuệ đi dẹp khởi nghĩa Bà Triệu. Vì lực lượng nghĩa quân còn non trẻ, không đủ sức để chống lại một đội quân đông hơn mình rất nhiều. Vì vậy, trong một trận huyết chiến với giặc, trước sức mạnh của giặc và những âm mưu hiểm độc, đê hèn của chúng, Bà Triệu đã hy sinh tại núi Tùng, xã Phú Điền, huyện Hậu Lộc vào năm 248 khi mới 22 tuổi.

 Bà Triệu đúng là một nữ anh hùng của nước ta với sự gan dạ, dũng cảm. Noi gương thầy, em sẽ cố gắng học thật giỏi để khi lớn lên góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

 

2. Kể về nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, chúng ta có biết bao anh hùng đã dũng cảm đứng lên bảo vệ non sông, bờ cõi của Tổ quốc. Giữa những vị anh hùng dũng cảm, kiên cường ấy, em vẫn cảm thấy yêu mến và khâm phục hai nữ anh hùng Hai Bà Trưng. Hai Bà là một trong số ít những nữ tướng trong lịch sử nước ta khiến quân thù khiếp sợ đến vậy.

Sau khi làm chủ vùng đất Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc của nước ta ngày nay, Bà Trưng Trắc lên làm vua, lấy hiệu là Trưng Vương. Bà tiếp nối truyền thống hào hùng của các vua Hùng để bảo vệ bờ cõi quê hương. Nhưng ít lâu sau, quân xâm lược trở lại với ý đồ thôn tính nước ta một lần nữa. Hai Bà Trưng lúc bấy giờ kiên cường đánh trả với ý chí quật cường, nhưng trước quân địch đông và mạnh, Hai Bà Trưng đã thất bại và hy sinh trong trận Hát Giang, nhưng tinh thần chiến đấu của hai bà vẫn luôn sống mãi. mãi mãi cùng sông núi đất nước Việt Nam ta.

Trận chiến của Hai Bà Trưng tuy thắng nhưng rất có ý nghĩa, tên tuổi của họ đã được lưu danh trong sử sách về hai nữ tướng đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Tuy là một phụ nữ sống trong thời kỳ trọng nam khinh nữ, nhiều nghĩa sĩ nhưng Hai Bà Trưng đã thể hiện ý chí không thua kém nam nhi, khi giặc về thì phụ nữ cũng phải ra trận.

Con cháu thế hệ hôm nay luôn ghi nhớ những công lao to lớn mà Hai Bà Trưng để lại. Những người phụ nữ Việt Nam luôn đảm đang, dũng cảm là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

 

3. Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Định

Bác Hồ đã từng nói “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Thật vậy, trong những năm khói lửa, nhân dân ta không phân biệt già trẻ, gái trai, ai cũng tham gia đánh giặc. Trong đó, những người phụ nữ cũng đã chiến đấu hết sức quả cảm. Trong đó không thể không nhắc đến bà Nguyễn Thị Định – nữ tướng duy nhất trong thế kỷ 20 của nước ta.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh năm 1920, là con út trong một gia đình có 10 người con ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà thường được người dân Bến Tre gọi với cái tên thân mật là “cô Ba Đình”. Năm 16 tuổi, bà bắt đầu tham gia cách mạng, nhận nhiệm vụ liên lạc, rải truyền đơn, vận động quần chúng đấu tranh. Hai năm sau khi tham gia cách mạng, bà vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong thời gian này, bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Bích, tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre. Năm 1940, vợ chồng bà bị giặc Pháp bắt, ông Bích bị đày ra Côn Đảo rồi sát hại, bà bị biệt giam tại nhà tù Bà Rá, nay thuộc tỉnh Bình Phước. Mãi đến năm 1943, bà mới được trả tự do và trở về quê hương.

Sau khi trở về, bà tiếp tục can trường, dũng cảm tham gia hoạt động cách mạng. Tháng 4/1946, bà được cử ra Bắc báo cáo với Bác Hồ về tình hình chiến trường miền Nam. Sau đó, bà được Đảng tín nhiệm giao nhiệm vụ bí mật vận chuyển 12 tấn vũ khí từ Bắc vào Nam bằng đường biển, mở ra con đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển.Từ năm 1954 đến năm 1959, bà được cử làm ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy để chính quyền Ngô Đình Diệm tìm bắt. Năm 1960, bà được bầu làm Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, cùng quần chúng yêu nước khởi xướng phong trào Đồng Khởi, mở cuộc đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang tổng hợp ở miền Nam. Giai đoạn 1965 – 1974, bà được bầu làm Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam. Tháng 4 năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng, trở thành nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Anh hùng.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã sống trọn một đời với núi rừng, sông quê. Dù gặp nhiều mất mát đau thương trong cuộc đời nhưng chị đã vượt qua tất cả, luôn sống đầy tình nghĩa với đồng đội, với đồng bào, hy sinh tất cả hạnh phúc cá nhân để đảm bảo hạnh phúc cho mọi người.

 

4. Kể về nữ anh hùng Võ Thị Thắm

Trong những năm chiến tranh, học sinh sinh viên cũng là một lực lượng vô cùng quan trọng, tham gia nhiệt tình vào công cuộc đấu tranh giành lại nền độc lập của nước nhà. Nước Việt Nam ta là một đất nước của rất nhiều những anh hùng, trong đó, những nữ anh hùng cũng rất nhiều và xuất sắc Trong số này không thể không kể đến cô sinh viên Võ Thị Thắm.

Cô sinh ra và lớn lên ở tỉnh Long An, vùng đất nổi tiếng về sự anh dũng, kiên cường và những con người đánh giặc. Ngay từ nhỏ, cô đã nhiệt tình tham gia các hoạt động tiết kiệm nước. Năm 9 tuổi, bà đã đi đưa thư, mang cơm cho các chiến sĩ cách mạng được cha mẹ đùm bọc, nuôi nấng dưới hầm bí mật. Năm 16 tuổi chị là đội viên Mặt trận dân tộc giải phóng huyện Bến Lức – Long An, năm 17 tuổi chị được cử vào Sài Gòn hoạt động bí mật trong phong trào Thanh niên – Học sinh – Sinh viên rồi Công đảng. Phong trào, lực lượng vũ trang trong lòng TP.

Trong Chiến dịch Tổng tiến công Mậu Thân 1968, khi đang phục vụ, chị không may bị địch bắt. Cô bị giam cầm trong sáu năm, bị tra tấn và tra tấn dã man. Nhưng tinh thần yêu nước của ông không từ bỏ. Mãi đến khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, bà và các đồng chí mới được trả tự do. Sau này hòa bình lập lại, bà lại tiếp tục giúp xây dựng, cống hiến cho đất nước. Bà được phân công công tác tại Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, sau đó được giao nhiệm vụ Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Một thời gian sau, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII và IX. Là đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI, nhận nhiệm vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba cho đến khi nghỉ hưu.

Nguyễn Thị Chiên là một nữ anh hùng chân chính cả trong thời chiến lẫn thời bình. Những đóng góp của chị là vô cùng quan trọng đối với quốc gia.

Trên đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang vừa giới thiệu tới bạn đọc nội dung bài viết Kể về một nữ anh hùng mà em biết hay nhất Tập làm văn lớp 5. Hy vọng tài liệu trên sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình làm văn. Trường Cao Đẳng Kiên Giang xin chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button