Giáo dục

Hình chóp tam giác đều là gì? Mặt bên chóp tam giác đều là hình gì?

Hình chóp tam giác đều là tri thức quan trọng mà bất kỳ người nào cũng được làm quen trong chương trình Toán học 8. Dù đã được tìm hiểu, thực hành nhiều bài tập nhưng vẫn có không ít bạn học sinh không nhớ được chuẩn xác khái niệm, tính chất, công thức tính. Vậy nên, trong bài viết này Trường Cao Đẳng Kiên Giang cung ứng cho bạn những thông tin quan trọng về hình chóp tam giác đều.

1. Khái quát về hình chóp tam giác đều

1.1 Khái niệm chóp tam giác đều

– Hình chóp tam giác đều là hình chóp có đáy là tam giác đều, những mặt bên (cạnh bên) đều bằng nhau hay hình chiếu của đỉnh chóp xuống đáy trùng với tâm của tam giác đều.

– Dưới đây là một số ứng dụng thực tế của hình chóp tam giác đều:

+ Kiến trúc và xây dựng: Hình chóp tam giác đều được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc và xây dựng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng làm dạng cấu trúc của những tòa nhà, như nhà thờ, pháo đài, hoặc đài tưởng vọng. Hình chóp tam giác đều cũng được sử dụng để tạo ra những đỉnh núi nhân tạo trong dự án cảnh quan.

+ Đồ họa máy tính và thiết kế 3D: Trong ngành đồ họa máy tính và thiết kế 3D, hình chóp tam giác đều được sử dụng để mô phỏng và tạo ra những hình dạng và cấu trúc phức tạp. Nó có thể được sử dụng để tạo ra mô phỏng những dự án kiến trúc, trò chơi điện tử, hoặc trong sản xuất phim hoạt hình.

+ Đo lường và tính toán: Hình chóp tam giác đều cũng có ứng dụng trong những ngành đo lường và tính toán. Ví dụ, bề mặt hình chóp tam giác đều có thể được sử dụng để tính toán diện tích và thể tích của những hình dạng và vật thể khác. Nó cũng có thể được sử dụng để khắc phục những vấn đề liên quan tới hình học và không gian.

+ Trò chơi và giải trí: Hình chóp tam giác đều cũng được sử dụng trong những trò chơi và giải trí. Ví dụ, nó có thể xuất hiện là hình dạng của những đồ vật trong những trò chơi như bóng bay, những khối xếp hình, hay trong những trò chơi xây dựng. Nó cũng có thể được sử dụng làm phần của những đồ họa và hiệu ứng trong những bộ phim, video và sản phẩm giải trí khác.

 

1.2. Tính chất

– Đáy của hình chóp này là một tam giác đều

– những cạnh bên đều bằng nhau

– những mặt bên của hình chóp này là tam giác cân, không nhất thiết phải là tam giác đều.

– Chân đường cao trùng với tâm đáy (tâm đáy là trọng tâm tam giác)

– Góc được tạo bởi mặt bên và mặt đáy đều bằng nhau

– Góc được tạo bởi cạnh bên và mặt đáy đều bằng nhau.

 

1.3. Mặt bên chóp tam giác đều là hình gì?

Hình chóp đều có những mặt bên là những hình tam giác thăng bằng nhau có đỉnh chung, đỉnh này gọi là đỉnh của hình chóp và những đường thẳng đi qua đỉnh và vuông góc với mặt phẳng đáy gọi là đường cao của hình chóp và hình chóp còn được bao bởi mặt đáy là đa giác đều (tam giác đều, hình vuông,…).

Trong hình học, một hình chóp là một khối đa diện được hình thành bằng cách kết nối một điểm của một đa giác và một điểm, được gọi là đỉnh. Mỗi cạnh cơ sở và đỉnh tạo thành một hình tam giác, được gọi là mặt bên. Hình chóp đều được bao bọc bởi mặt đáy là 1 hình đa giác và những mặt bên là những hình tam giác thăng bằng nhau có đỉnh chung. Trên hình chóp đều S. ABCD:

+ Chân đường cao H là tâm của đường tròn đi qua những đỉnh của mặt đáy

+ Đường cao vẽ từ đỉnh S của mỗi mặt bên của hình chóp đều được gọi là trung đoạn của hình chóp đó.

Do vậy có thể thấy rằng hình chóp tứ giác đều có những tính chất sau: Đáy là hình vuông; những cạnh bên bằng nhau; Tất cả những mặt bên là những tam giác thăng bằng nhau; Chân đường cao trùng với tâm mặt đáy (tâm đáy là giao điểm 2 đường chéo); Tất cả những góc tạo bởi cạnh bên và mặt đáy bằng nhau. Hình chóp tam giác đều có những tính chất như sau: Hình chóp tam giác đều có 3 mặt phẳng đối xứng; Đáy là tam giác đều; những cạnh bên bằng nhau; Tất cả những mặt bên là những tam giác thăng bằng nhau; Chân đường cao trùng với tâm mặt đáy (tâm đáy là trọng tâm của tam giác); Tất cả những góc tạo bởi những mặt bên và mặt đáy đều bằng nhau; Tất cả những góc tạo bởi cạnh bên và mặt đáy đều bằng nhau.

Ví dụ: Hình chóp tam giác đều S. ABC thì:

△ABC đều có tâm O.

SO ⊥ (ABC).

SA = SB = SC.

((SAB); (ABC)) = ((SBC); (ABC)) = ((SAC); (ABC)). (SA; (ABC)) = (SB; (ABC)) = (SC; (ABC)).

 

2. Phân biệt chóp tam giác đều và tứ diện đều

Có không ít người nhầm lẫn, không phân biệt được đâu là hình chóp tam giác đều, đâu là hình chóp tứ giác đều. Vậy nên, Trường Cao Đẳng Kiên Giang giúp bạn phân biệt hình chóp tam giác đều và hình chóp tứ giác đều dễ nhớ nhất.

– Hình chóp tam giác đều là hình chóp đều có đáy là tam giác (mặt bên là tam giác cân, chưa đều) Hình chóp tứ giác đều là hình chóp đều có đáy là tứ giác, lúc này đáy là hình vuông, mặt bên là tam giác cân. Hình chóp tam giác đều có cạnh bên chưa chắc bằng cạnh đáy, chóp tam giác đều có thêm điều kiện là cạnh bên bằng cạnh đáy là tứ diện đều. Hình tứ diện đều là một hình chóp tam giác đều là trường hợp đặc biệt có thêm cạnh bên bằng cạnh đáy.

– Tứ diện đều cũng chính là chóp tam giác đều, tuy nhiên trong tứ diện đều, cạnh bên bằng cạnh đáy nói cách khác ở tứ diện đều tất cả những mặt đều là tam giác đều.

 

3. Hướng dẫn vẽ dựa vào tính chất hình chóp đều

Hình chóp đều là một trong những tri thức hình học không gian trọng tâm trong chương trình trung học phổ thông. Để vẽ được chúng cần phụ thuộc vào những đặc tính cụ thể của loại hình này. Đối với hình chóp tứ giác đều cũng như tam giác đều thì những vẽ sẽ khá giống nhau và được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành vẽ đáy hình chóp là hình vuông hoặc hình tam giác. Đối với hình chóp tứ giác đều thì vẽ đáy là hình vuông và hình chóp tam giác đều thì vẽ đáy là hình tam giác đều.

Bước 2: Xác định tâm của mặt phẳng đáy, tâm của mặt phẳng đáy cũng chính là chân đường cao theo như tính chất hình chóp đều.

Bước 3: Từ chân đường cao hình chóp kéo một đường thẳng nhất định để xác định đỉnh của hình chóp đều.

Bước 4: Tiến hành vẽ những cạnh bên sao cho chúng đều bằng nhau. Vẽ cạnh bên bằng cách nối từ đỉnh hình chóp xuống góc đáy của hình chóp để tạo thành những cạnh bên là những tam giác đều và bằng nhau.

Bước 5: Những góc tạo được bởi mặt đáy và cạnh bên của mặt đáy là bằng nhau 

 

4. những công thức tính liên quan

4.1 Cách tính diện tích của hình chóp đều

Diện tích xung quanh hình chóp đều

Dựa vào tính chất hình chóp đều ta có công thức tính diện tích xung quanh của hình chóp đều là tích của trung đoạn của hình chóp đều nhân với nửa chu vi đáy. Công thức tổng quát tính diện tích xung quanh của hình chóp đều:

Sxq=p×d

Trong đó:

d là trung đoạn

p là nửa chu vi đáy.

Sxq: Diện tích xung quanh

Diện tích toàn phần hình chóp đều

Dựa vào tính chất hình chóp đều ta có công thức tính diện tích toàn phần của hình chóp đều là tổng của diện tích xung quanh và diện tích đáy. Công thức tổng quát tính diện tích toàn phần của hình chóp đều:

Stp=Sxq+Sđáy

Trong đó:

Sđáy là diện tích mặt đáy

Sxq: Diện tích xung quanh

Stp: Diện tích toàn phần

Đối với diện tích đáy cần tùy thuộc vào dạng đáy mà vận dụng những công thức tính khác nhau.

 

4.2 Cách tính thể tích hình chóp đều

Để tính được thể tích hình chóp đều cần phụ thuộc vào những đặc tính của loại hình này như đã được nêu ở phía trên bài viết. Theo đó công thức tính thể tích hình chóp đều là tích của ⅓ diện tích đáy nhân với chiều cao. Công thức tổng quát tính thể tích hình chóp đều cụ thể là:

V = 1/3 S.h

Trong đó:

S là diện tích đáy và tùy thuộc vào mỗi hình đáy mà có những công thức tính diện tích đáy khác nhau.

h là chiều cao.

V là thể tích.

Ví dụ: Cho hình chóp đều S. ABC. Chứng minh rằng: Mỗi cạnh bên của hình chóp đó vuông góc với cạnh đối diện, mỗi mặt phẳng chứa một cạnh bên và đường cao của hình chóp đều vuông góc với cạnh đối diện.

* S. ABC là hình chóp đều

⇒ △ABC là tam giác đều

⇒ SA = SB = SC.

do vậy khi ta vẽ SH ⊥ (ABC)

⇒ H là trọng tâm của △ABC đều và có AH ⊥ BC.

Theo định lý ba đường vuông góc ⇒ SA ⊥ BC

Chứng minh tương tự ta được SB ⊥ AC và SC ⊥ AB.

* Vì BC ⊥ AH và BC ⊥ SH ⇒ BC ⊥ (SAH)

Chứng minh tương tự ta có CA ⊥ (SBH) và AB ⊥ (SCH).

những bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau: Hình chóp tứ giác đều có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng Lăng trụ đều là gì? lăng trụ tam giác đều, lăng trụ tứ giác đều là gì?

Trên đây là bài chia sẻ tri thức của luật Minh Khuê về chủ đề “Hình chóp tam giác đều là gì? Mặt bên hình chóp tam giác đều là hình gì?” Mong rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. độc giả nếu như có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6162 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, trả lời thắc mắc một cách nhanh chóng và kịp thời. Quý khách hàng có yêu cầu báo giá dịch vụ tư vấn vui lòng gửi yêu cầu về địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Cảm ơn độc giả đã quan tâm theo dõi nội dung tư vấn của chúng tôi. Xin trân trọng cảm ơn quý khách.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button