Giáo dục

giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên siêu hay

giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Mời những bạn tham khảo một số mẫu giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên.

 

1. Dàn ý giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên

A. Mở bài: một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta đó là tôn sư trọng đạo và một trong những câu tục ngữ răn dạy của ông cha ta đó là không thầy đố mày làm nên

B.Thân bài

  • giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên: thầy là những người đi trước, có tri thức vững vàng, sử dụng những tri thức ấy để truyền đạt lại cho chúng ta. Làm nên tức là thành công, đạt được một điều gì đó trong cuộc sống
  • Không thầy đố mày làm nên nhắc nhở công lao và vai trò to lớn của người thầy trong cuộc sống. Trong mỗi chúng ta không người nào thành công mà không có sự chỉ dẫn và dẫn dắt của một người nào đó. Chính vì vậy chúng ta phải biết quý trọng công ơn dạy dỗ của những người thầy ấy
  • Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương luôn biết quý trọng những công ơn dạy dỗ của những người thầy, người cô khi đạt được thành công.
  • Nhưng không những thế còn có những người không biết quý trọng công ơn ấy và nghĩ rằng bản thân mình có thể tự làm được những người ấy sẽ không bao giờ thành công được.

C. Kết bài: câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng ẩn chứa biết bao trị giá truyền thống tốt đẹp của tổ tiên ta.

 

2. giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên mẫu 1

Từ xưa tới nay ông cha ta luôn dặn dò con cháu phải sống tốt đời đẹp đạo . Một trong những truyền thống quý báu mà ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu đó là truyền thống tôn sư trọng đạo. Đây là khuôn mẫu để rèn luyện đạo đức cho nhân dân Việt Nam, bởi lẽ người thầy luôn giữ và có một vị trí quan trọng trong quá trình hình thành nên tư cách của một con người. Chính vì vậy ông cha ta đã có câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên để khẳng định vai trò của người thầy trong cuộc sống.

Thầy là người có tri thức sâu rộng, có rất nhiều kinh nghiệm và có những trải nghiệm trong cuộc sống. Người thầy sẽ đem những tri thức mà mình lĩnh hội được để truyền đạt lại cho học trò. Bởi vậy trong cuộc sống chúng ta không thể thiếu những người thầy, những người đi trước để chỉ đường rẽ lối cho chúng ta. nếu như không có những người thầy chỉ bảo chắc chắn chúng ta sẽ phải đi qua những trục đường gieo neo để có thể tới được thành công, thậm chí đi vào những trục đường sai trái.

Làm nên chính là việc gặt hái việc đạt được thành công trong cuộc sống. Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi người muốn có thành công thì phải có người dẫn dắt và chỉ bảo. nếu như không có người dẫn dắt chỉ bảo sẽ chẳng bao giờ thành công. Câu tục ngữ khuyên con người ta nên biết uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn dạy dỗ của người thầy để làm nên thành công của chúng ta ngày ngày hôm nay. Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đã đem tới cho chúng ta những bài học và lời khuyên sâu sắc.

Thực tế cho thấy trong bất kỳ công việc nào chúng ta cũng phải cần có người hướng dẫn và chỉ bảo. Không có người nào sinh ra là đã biết hết tất cả và cũng không một người nào đều biết làm tất cả. Mọi người muốn thành công phải có người chỉ đường dẫn lối. Bởi vậy ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu bằng những câu ca dao khác như

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy

Có rất nhiều những tấm gương trong cuộc sống đã thành công và luôn nhớ tới những người thầy của mình, những người đã dìu dắt qua những trở ngại và nâng đỡ trong cuộc sống. Một số tấm gương có thể kể tới như Nguyễn Dữ học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Sư Mạnh học trò của Chu Văn An đây đều là những người nổi tiếng.

Tuy nhiên không chỉ có vai trò của người thầy là quan trọng mà để có thể đi tới thành công, ý thức và thái độ của chính người học cũng là một yếu tố góp phần tới sự thành công. nếu như như thầy giỏi có tri thức chuyên môn tốt nhưng học sinh không có ý thức học, không có ý thức vươn lên trong cuộc sống thì cũng không trở nên thành công được. Câu tục ngữ khẳng định sâu sắc vai trò của người thầy trong cuộc sống để từ đó biết trân trọng những công lao, sự hi sinh và đãi đằng lòng hàm ân với những người thầy, người cô những người đã dìu dắt nâng đỡ chúng ta.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần siêng năng học tập, rèn luyện và luôn ghi nhớ công lao dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ để có thể có được một phiên bản tốt nhất.

 

2. giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên mẫu 2

Chúng ta đều biết trong nhà trường và trong xã hội người thầy luôn là người có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nên tri thức và phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Để khẳng định vai trò của người thầy ông cha ta đã có câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên, nhắc nhở con cháu nên quý trọng công ơn dạy dỗ của người thầy.

Trước tiên ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên. Thầy chính là những người đi trước, những người có những tri thức trong cuộc sống và sử dụng những tri thức đó để truyền đạt lại cho chúng ta. Làm nên tức là thành công và trở nên tốt và có ích cho xã hội. Câu tục ngữ muốn nhắc nhở mỗi người rằng trong cuộc sống dù trong bất kỳ ngành nghề nào chúng ta muốn thành công, chúng ta cần phải có người hướng dẫn, cần có những người chỉ đường dẫn lối cho chúng ta.

Học là việc của cả đời, tri thức của nhân loại là vô cùng mênh mông và phong phú. Nó là thách thức đối với rất nhiều người. Tuy nhiên thầy ở đây không nhất thiết phải là một thầy giáo cô giáo mà bất kỳ người nào có công để dẫn dắt chỉ dạy chúng ta thì đều trở thành thầy. Khi còn nhỏ bố mẹ chúng ta dạy chúng ta biết ăn, biết nói, biết cư xử đúng mực. Bố mẹ chính là những người thầy trước hết của chúng ta. Lớn hơn một tẹo khi đi học những thầy cô giáo ở lớp, ở trường là những người truyền đạt tri thức để chúng ta lĩnh hội và tiếp thu. Đồng thời là người dạy chúng ta thêm hoàn thiện tư cách để trở thành những con người có ích cho xã hội.

Sau khi rời khỏi ghế nhà trường bước ra xã hội những người thầy chính là những người dìu dắt, định hướng cho chúng ta trong công việc để chúng ta có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất. Những con người ấy hướng chúng ta tới những cái điều tốt đẹp, điều đúng đắn để chúng ta hoàn thiện bản thân hơn. Thầy cũng không nhất thiết là phải lớn hơn tuổi, chúng ta có thể học tập từ bạn bè đồng trang lứa, từ những người nhỏ tuổi hơn. Miễn sao họ có thể giúp được chúng ta trở nên hoàn thiện và thành công hơn.

 Không thầy đố mày làm nên là một câu tục ngữ ngắn nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ông cha ta muốn nhắc nhở rằng để có được thành công chúng ta không thể quên đi công dạy dỗ, dìu dắt và dẫn bước của những người đi trước. Những người ấy sẽ là kim chỉ nam để hướng chúng ta đi đúng mức trục đường mà chúng ta muốn. Không một người nào thành công mà không có người dìu dắt. Tất cả đều phải có một người thầy, những người thầy ấy dạy cho chúng ta tri thức về mọi mặt, đạo đức, tư cách con người, hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đây chính là lời nhắc nhở về truyền thống tôn sư trọng đạo, phải hàm ân những người đã dạy dỗ chúng ta thành những con người có hiểu biết, có tri thức và thành công.

Câu tục ngữ chính là một thông điệp mang trị giá truyền thống của dân tộc. Là một học sinh chúng ta hãy quyết tâm phát huy học tập để không phụ lòng công ơn dưỡng dục của những người thầy luôn ở bên chúng ta, người đưa chúng ta tới tương lai tươi sáng.

Trên đây là một số mẫu giảng giải câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button