Blog

Gen Z là gì? Tổng hợp các từ được 2k sử dụng nhiều nhất

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều câu nói, hành động, tính cách, năng kiếu nói về Gen Z. Vậy Gen Z là gì? Những đặc điểm chính ngôn ngữ gen z , cách nhận biết về thế hệ này sẽ được Trường Cao Đẳng Kiên Gianggiải thích trong bài viết này.

Video ngôn ngữ của gen z

Khái niệm Gen Z là gì?

Liều thuốc chống “tối cổ” là bài viết này nè, mời các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Đinh nghĩa một chút về các thế hệ cho bạn nào chưa biết:

  • Gen Z là thế hệ các bạn trẻ sinh từ năm 1997 đến 2021.
  • Gen X là thế hệ những người được sinh trong khoảng thời gian 1965 -1979.
  • Gen Y hay Millennials là những người được sinh ra trong giai đoạn 1980 đến 1998.

Vậy ngôn ngữ gen Z là một loại ngôn ngữ được các bạn trẻ cộng đồng mạng truyền tai nhau sau trở thành một ngôn ngữ riêng, mà khi nghe, viết, hiểu chúng thì cảm thấy bạn thật ngầu. Đừng để bạn là người đi sau thời đại thì “xu cà na” lắm nha.

Các từ genz hay dùng, câu nói được Gen Z sử dụng nhiều

Dưới đây là từ điển ngôn ngữ gen z :

1 – Xu cà na là gì?

Như câu VD vừa rồi của mình ở trên, “xu cà na” có nghĩa là khi gặp điều gì không như ý muốn như xui xẻo, đen đủi thì mình dùng “xu cà na”. Đôi khi lười chỉ cần nói “xu” thôi cũng đủ hiểu với ý nghĩa tương tự như “xu cà na” rồi nhé.

2 – Phanh xích lô là gì?

Gen z là gì? Phang xích lô là gì

Bạn đã từng xem “Phía trước là bầu trời” chưa? Nếu có chắc hẳn còn nhớ nhân vật Vinh cũng từng thắc mắc như bạn khi nghe một bạn nam khác nhắc “Tao đoán chúng nó đang phanh xích lô” khi 2 bạn nam nữ khác đang ở phòng trọ riêng.

Đây cũng là một phân đoạn gây cười tạo nên những câu nói viral trong phim. Được giải thích khi phanh xích lô lực hãm phanh làm phát ra tiếng kêu kít kít, đồng ầm với từ Kiss trong tiếng anh có nghĩa là hôn. Vậy từ phanh xích lô chỉ hành động hôn nhau.

3 – Lemỏn là gì?

VD: Con bé đó ra đường cái mặt cứ vênh lên, nhìn lemỏn quá đi.

Lemon = chanh; lemỏn = chanh thêm dấu hỏi = chảnh. Bạn đã hiểu nghĩa từ này chưa nè? Có nghĩa là chảnh chọe, xấu mà chảnh, chảnh chó…

4 – Chằm Zn là gì?

chằm kẻm là gì

Trong bảng tuần hoàn hóa học Zn = Kẽm, bạn đã biết chưa? Vậy Chằm Zn = Chằm kẽm = Trầm cảm.

Vậy chằm Zn có nghĩa là trầm cảm là 1 loại bệnh, nhưng đa số các bạn hay dùng để miêu tả trạng thái mệt mỏi, chán chường trong cuộc sống hằng ngày. Trong mùa dịch covit, chúng ta phải ở nhà và rất dễ bị Chằm kẽm nên mọi người cố gắn tìm những niềm vui riêng cho mình nha.

5 – Khum là gì?

Khum là cách nói dễ thương của từ không. Từ không có rất nhiều cách viết tắt khác nhau như: ko, hông, hok, hơm, kô, hong,… Nhưng từ của Gen Z chọn là khum, nghe dễ thường và đáng yêu hơn nhiều phải khum.

6 – Chu pa pi mô nha nhố là gì?

Từ điển của gen Z không chỉ việt hóa tiếng Anh mà còn việt hóa cả tiếng Tây Ban Nha đó. Chu pa pi mô nha nhố là từ có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha. Khi người bản địa bày một trò đùa và bị phát hiện sẽ nói “chu papi muñeño”, để chữa ngượng với người bị trêu là tôi không biết gì cả.

Gen Z đã khéo léo Việt hóa cụm câu này từ chu papi sang chu pa pi và muñeño sang mô nha nhố.

Chu pa pi mô nha nhố = Tôi không biết gì cả!

Từ điển Gen Z: Cột sống là gì? - Netizen - Việt Giải Trí

7 – No star where là gì?

Vừa rồi là 1 câu việt hóa từ tiếng Tây ban nha còn cụm No star where này Nếu dịch từng chữ một sang tiếng Việt sẽ hiểu là no – không, star – sao, where – đâu, ghép cả câu lại là Không sao đâu.

Dù No star where không phải là một câu đúng ngữ pháp, nhưng cụm từ hot trend này cũng phần nào thể hiện được sự sáng tạo không giới hạn của gen Z đúng không nào?

8 – Lmao là gì?

Lmao (Laughing My Ass Off) là một từ viết tắt trong tiếng Anh nhằm miêu tả cảm xúc hài hước cực mạnh từ người dùng.

9 – Pha-ke là gì?

Vẫn là một từ có nguồn gốc từ tiếng Anh, thế nhưng Pha-ke là phiên bản biến tấu hài hước từ chữ Fake (giả dối, không thật). Qua đó, thay vì phát âm đúng, gen Z đã tách từ fa (pha) – ke (ke) để dễ sử dụng hơn.

Từ này được biết đến phổ biến sau phần thi của rapper Nul tại chương trình Rap Việt vào tháng 9/2020. Trong đó, ở phần thi rap freestyle với chủ đề mua nhầm hàng fake, thí sinh Nul đã có đoạn hát: ” Vậy nên việc gì phải thêm tiền to vài trăm ngàn đồng để mua hàng auth Trong khi tôi có thể dùng hàng Pha Ke Pha Ke Pha Ke Ship nhanh hơn gió tốc độ của La de La de la de”.

10 – Mlem mlem là gì?

Trong ngôn ngữ gen Z, mlem mlem được dùng để biểu đạt sự thèm thuồng, ngon lành của một thứ gì đó. Thay vì nói “ôi ngon quá” thì gen Z lại nói “mlem mlem”.

VD: A: Tớ mới làm cái bánh kem cho sinh nhật bạn nè. B: Củm ơn bạn nhe, mlem mlem.

11 – Trmúa hmề là gì?

Trmúa hmề có nghĩa đơn giản là trúa hề (chúa hề).Từ này được dùng để gọi những người hài hước, vui tính hoặc trêu chọc những người ảo tưởng là mình hài hước nhưng lại rất vô lý, nhạt nhẽo.

Ví dụ: Khi bạn của bạn đang nói xấu, dìm hàng bạn. Bạn gen Z sẽ phản ứng “mày định làm trmúa hmề à”

12 – Dảk – Bủh là gì?

Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội để giải trí, Dảk – Bủh chắc chắn là những từ bạn đã thấy ít nhất một lần. Thật ra Dảk nghĩa là Dark (đen tối) và Bủh nghĩa là Bro-Brother (người anh em) nhưng do gõ Telex mà thành.

Ví dụ: – Tình cờ kết nối lại với một người bạn đã lâu không gặp, bạn sẽ nhắn tin và hỏi: “Dạo này sao rồi Bủh?”.

Khi thấy một nội dung có hơi hướng đen tối, bí ẩn như chuyện ma, gen Z thường bình luận kiểu như: “Dảk ghê!”, “Dảk quá sợ quá!”.

Giải mã 10+ từ lóng Gen Z, chào đón sự trở lại của teencode

13 – ‘Pềct – rếpct’ là gì?

Tương tự như”dảk – bủh”, lỗi gõ Telex đã tạo nên cặp từ “pềct – rếpct”. Khi gõ đúng thì pềct = perfect (hoàn hảo) và rếpct = respect (sự tôn trọng).

14 – ‘Gòy sonq’, ‘chếc gồi’, ‘chết gòy’… là gì?

Ngày xưa, các liền anh, liền chị sử dụng teencode sẽ có công thức thế chữ cái kiểu a = 4, h = k, qu = w,… thì giờ đây, Gen Z chẳng có quy luật gì cả, thế giới này là của chúng mình, bảng chữ cái này thích gì viết đó, mọi người có hiểu hay không thì… kệ mọi người. Điển hình như”chếc gồi” và “gòy sonq”, cùng là ‘rồi’ nhưng lúc thì “gồi” khi lại “gòy”, chịu thì chịu không chịu thì chịu.

15 – Sin lũi là gì?

Trong cuộc sống, nói lời xin lỗi với người khác thường là trạng thái khiến cho đôi bên rất khó xử. Thế nhưng, trong ngôn ngữ gen Z lời xin lỗi đã được biến tấu thành “sin lũi” để giúp câu xin lỗi trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn cho cả hai bên.

16 – Cột sống là gì?

Bắt nguồn từ câu nói: “Dù nụ cười luôn nở trên môi nhưng cuộc sống của tôi chưa bao giờ ổn”, từ cột sống được thay thế vào để tạo thành: “Dù nụ cười luôn nở trên môi nhưng cột sống của tôi chưa bao giờ ổn”. Ý của câu chế này nhằm biểu lộ trạng thái mệt mỏi khi nhiều gen Z phải ngồi cả ngày vì đi học đi làm.

Cách thay thế gần âm nhưng khác nghĩa này, giúp cho câu gốc vừa thực tế, vừa thú vị hơn. Vì vậy mà từ đó về sau, cộng đồng mạng thường dùng từ “cột sống” để gọi “cuộc sống”.

17 – Còn cái nịt là gì?

Còn cái nịt bắt nguồn từ một đoạn clip livestream khá nổi tiếng trên mạng xoay quanh việc: Nhận được tiền rơi thì có nên trả lại cho người bị mất hay không? Cái nịt ở một số vùng miền, được hiểu là sợi dây thun.

Trong clip, chàng trai cho biết nếu đánh rơi một số tiền lớn (chục triệu) thì chắc chắn sẽ vào túi người nhặt, người mất chỉ “còn cái nịt” mà thôi. Vì vậy, sau này gen Z sử dụng cụm từ này với hàm ý mất trắng, không còn gì cả.

Ví dụ: VD: Trong giai đoạn chứng khoán lao dốc, các anh chị em thường hỏi thăm nhau: “dạo này tài khoản chứng khoán của anh sao rồi?” ; “còn cái nịt”.

18 – Fishu là gì?

Một pha ghép từ đi vào lòng đất giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Ta có “Fish” = “Cá”. Vậy thì “Fish” + “u” = “Cá” + “u” = “Cáu”. Như vậy Fishu thường dùng để chỉ trạng thái cảm xúc bực bội, cáu kỉnh, khó ở.

19 –  Fourk là gì?

Tương tự từ Fishu thì Fourk tăng độ khó cho game một chút bằng cách biến tấu chữ cuối trong teencode. Từ này có nghĩa là “Four” + “k” = “Bốn” + “k” = “Bốnk” = “Bóng”.

Vậy, Fourk thường được gen Z sử dụng theo nghĩa hài hước để thay thế cho chữ bóng trong những ngữ cảnh thông thường.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi Gen Z là gì? Ý nghĩa một số từ ngữ, câu nói thông dụng mà Gen Z thường sử dụng trong giao tiếp, trò chuyện.

Từ khóa tìm kiếm : nhắn tin kiểu gen z,các ngôn ngữ gen z,từ điển gen z là gì,câu nói genz,các câu nói của gen z,cột sống gen z là gì,mận gen z,những câu nói trend của gen z,bảng chữ cái genz,tục ngữ gen z,những từ ngữ giới trẻ hay dùng 2021,genz là gì,từ điển gen y,châm ngôn gen z,từ điển gen z,phanh xích lô có nghĩa là gì,từ điển genz,chu pa pi mô nha nhố nghĩa đen là gì,ngôn ngữ thế hệ z,cột sống gen z,những từ gen z

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button