Giáo dục

Đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân chọn lọc hay nhất

Trong sự nghiệp của một người, quỹ đạo phát triển tổng thể vẫn quanh co. Để đạt được sự tự hoàn thiện bản thân tại nơi làm việc, ngoài việc biết các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, còn không thể tách rời việc đạt được hiệu quả công việc, xây dựng các mối quan hệ nơi làm việc hài hòa và tự phê bình. Sau đây là một đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân mà Minh Khuê gửi tới bạn đọc.

1. Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội cách hoàn thiện bản thân

Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về nội dung vấn đề

-Có thể nói, việc hoàn thiện bản thân được coi như là một mục đích cao quý mà ai cũng muốn hướng tới. Hoàn thiện bản thân có nhiều phương diện như rèn luyện sức khỏe, bồi đắp tri thức, tu dưỡng tâm hồn,…Vậy đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi, mình cần phải làm điều gì để giúp chính mình giúp hoàn thiện bản thân hay không? Trong thế giới rộng lớn này, mỗi con người lại có những bí quyết riêng để thành công: người làm việc chăm chỉ để tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi giấc mơ, người bồi dưỡng và phát triển khả năng thiên phú.

– Tuy nhiên, những con người thành công ấy luôn gặp nhau ở sự nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân.  Richard Koch từng nói :”Mọi thứ bạn muốn đều có thể là của bạn: Kiểu công việc bạn muốn, mối quan hệ bạn cần, những điều làm bạn hạnh phúc. Nhưng trước tiên bạn phải biết bản thân mình muốn điều gì? “

Thân bài

+ Trước hết, ta cần giải thích các từ ngữ trọng tâm trong đề bài.

+ Nêu luận điểm chính về vấn đề xã hội hay tư tưởng đạo lí đó.

+ Mở rộng vấn đề xã hội hay tư tưởng đạo lí với những góc nhìn sâu hơn hoặc ta đặt ra những giả thiết ngược lại đối với vấn đề đó.

Giải thích , đưa ra những điều kiện để con người vươn tới thành công:

 • “cố gắng hết sức”: nỗ lực đến tận độ, kiên trì, bền bỉ.
 • “không ngừng hoàn thiện bản thân mình”: rèn luyện, bồi đắp bản thân, không dễ dàng hài lòng với chính mình.
 • Để chiếm lĩnh thành công, chúng ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân mình.

Nguyên nhân dẫn đến thành công từ việc tự hoàn thiện bản khân

– Khách quan:

 • Thành công là điều không dễ dàng đạt được hay có thể nắm bắt trong cuộc sống.
 • Đôi khi, thành công đến sau mỗi thất bại, vì vậy, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì bạn không bao giờ vươn tới mục tiêu của mình.
 • Thành công cũng không đến với những người không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cũng không ở lại quá lâu với những ai dễ dàng hài lòng với bản thân.

– Chủ quan:

 • Con người là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. Do đó, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân.

Dẫn chứng về sự thành công trong cuộc sống

– Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.

– Các vận động viên Trung Quốc giành được thứ hạng cao trong các đại hội thể thao thế giới do luyện tập gian khổ ngay từ thuở lên 5, 6. Đằng sau mỗi tấm huy chương là những giọt mồ hôi, nước mắt nơi phòng tập đã tuôn rơi.

– O. Henry (1862 – 1910) – nhà văn trứ danh của nước Mĩ. Ông chưa từng hưởng bất kì một sự giáo dục nào, hay bị bệnh tật dày vò, thuở nhỏ đi chăn bò, chăn dê, làm thuê. Từng làm kếtoán nhưng bị tình nghi là ăn trộm tiền nên bị bắt bỏ tù. Sau khi ra tù ông bắt sau viết truyện ngắn và trở nên nổi tiếng, tác phẩm của ông được nhiều người nghiên cứu và trở thành sách bắt buộc học ở đại học.

– Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Từ nhỏ đã say mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng một người bạn mở công ty Microsoft. Vượt qua nhiều khó khăn ông đa trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện nay ông đã dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện

 Dẫn dắt mở rộng vấn đề

– Theo đuổi thành công đến cùng không có nghĩa là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Thành công chỉ bền vững nếu con người cố gắng dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

Đánh giá

– Câu nói đã đưa ra định hướng đúng đắn cho mỗi cá nhân về cách thức, điều kiện để đạt được thành công.

– Trong xã hội hiện tại, khi một bộ phận thanh thiếu niên đang thể hiện những suy nghĩ lệch lạc về thành công cũng như con đường để đạt được thành công, những “hot boy tự xưng”, các trò lố càng xuất hiện dày đặc gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của người trẻ. Câu nói trong trường hợp này có giá trị cảnh tỉnh thực sự sâu sắc.

Kết bài

– Nhận định đã nêu lên một góc nhìn về thành công, chia sẻ cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống.

– Người trẻ hiện nay cần phải xác định được những mục tiêu đúng đắn, cố gắng hết mình và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được sự thành công hằng mong đợi.

2. Mẫu đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân chọn lọc hay nhất

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ xã hội đã và đang phát triển, vận động theo chiều hướng tiến bộ và đi lên. Chính vì thế, con người cũng cần thay đổi, phát triển và nâng cao giá trị của bản thân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Hoàn thiện bản thân là việc mỗi cá nhân không ngừng học hỏi, cải thiện để mình tiến bộ hơn, hoàn hảo hơn từng ngày. Việc thay đổi bản thân của mỗi cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội. Người biết thay đổi bản thân là người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. 

Tự cải thiện có thể được định nghĩa là một quá trình phát triển hoàn chỉnh trong suốt cuộc đời, qua đó một người học cách tự nhận thức, cải thiện mục tiêu cuộc sống của mình, tự nhận thức làm những gì bạn thực sự muốn làm và sống một cuộc sống viên mãn hơn. Sự phát triển cá nhân khiến chúng ta hạnh phúc hơn và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta làm việc chăm chỉ cho chính mình.gửi thời điểm khó khăn và cải thiện mối quan hệ của mình.cải thiện bản thân liên quan đến thời gian dành cho công việc và cống hiến, và đó là một công việc toàn thời gian không bao giờ kết thúc . Đặc biệt là chính bạn. Tự hoàn thiện có liên quan chặt chẽ đến suy nghĩ tích cực, thứ xảy ra với tôi để bạn tồi tệ, thì tôi không có động lực để thay đổi. Cường độ tích cực có thể hữu ích. Tuy nhiên, tự nhiên nói với bản thân rằng “bạn có thể làm bất cứ điều gì” sẽ không ích gì bởi nếu bạn không tin vào việc nó có thành công hay không, có gì chắc chắn về điều đó hay không. 

Hãy tự hoàn thiện bản thân bằng cách đặt cho mình những câu hỏi dạng: Tôi muốn gì và không muốn gì?

Tôi có ý định phát triển, để cải thiện, giờ mà tôi muốn thay đổi:

 • Tôi có những thứ mà tôi muốn thay đổi: Tôi có một ngôi nhà nhỏ, một công việc tôi không thích, một mối quan hệ tiêu cực, căng thẳng hoặc lo lắng, v.v.
 • Có một số thứ tôi muốn có: Tôi không phải đối tác, không có bạn thân, thời gian rảnh rỗi để đi du lịch thành công tốt đẹp, đủ tiền, hạnh phúc, các mối quan hệ
 • Thay đổi những điều tôi không nên làm: uống quá nhiều, không ăn thực phẩm lành mạnh, đối xử tệ với bạn đời, xem TV quá nhiều, quá Bốc đồng, v.v.
 • Tôi không làm những công việc tôi muốn làm: lên kế hoạch nhiều hơn, học cách xếp hạng biệt thự tiên tiến, tập thể dục nhiều hơn, tìm hiểu nhiều sở thích hơn,  v.v.
 • Tôi muốn mình trở nên khác biệt: thay dổi tâm trạng tồi tệ, lòng tự trọng thấp, sự phụ thuộc vào người khác, sướt mướt, lo lắng, tiêu của tôi, v
 • Tôi chưa đạt được tiềm năng của mình: Tôi không đủ thành công, không đủ nổi tiếng, không đủ thông minh, không có thân hình như ý muốn, tôi là kẻ thất bại, v.v.

Cho dù điều gì thúc đẩy bạn cải thiện bản thân, thì đó luôn là một động lực bên trong những người muốn thúc đẩy họ trở thành người tốt hơn, trưởng thành để thực hiện một số chiến lược .

Người Hy Lạp cổ đại đã biết tầm quan trọng của việc biết chính mình. Điều cần thiết là phải biết cách chúng ta phản xạ lại cảm xúc với các điều kiện khác nhau trong cuộc sống hoẺc trí khai thác cảm xúc của chúng ta rất hữu ích để làm điều này là thông qua chánh niệm với tư cách là bạn cũng có thể đạt được nó bằng cách chú ý nhiều hơn đến trạng thái cảm xúc của mình và phân tích nguồn gốc của họ có thể cải thiện hoặc làm xấu đi tâm trạng của bạn.

Một kỹ thuật hoặc chiến lược khác có thể giúp cải cách triển vọng phát triển cá nhân là sử dụng nhật ký trạng thái.

Chiến lược cải cách thiện bản thân hiệu quả nhất là tìm ra điều khiến bạn hạnh phúc Khám phá các mục tiêu và mục đích quan trọng của bạn.cuộc đời mình? Tôi có hài lòng ?

 Chúng ta hãy biết chịu trách nhiệm và bắt đầu cải thiện bản thân mình.

Nhiều khi, khi có điều gì đó khó chịu trong cuộc sống không theo ý muốn của mình, chúng ta bị khóa trong sự tiêu tiêu cực, cảm thấy mình là nạn nhân hay là phũ phàng . điều gì đã xảy ra với bạn khiến cho sự thay đổi trở nên rất khó khăn và không thể trưởng thành và tiến bộ. Chúng ta phải biết tạo một kế hoạch hành động để kết thúc quá trình cải thiện bản thân

Nếu bạn biết mục tiêu rút gọn của mình là gì và bạn muốn trở thành ai bây giờ, thì tất cả những gì bạn cần là một kế hoạch để biến nó thành hiện thực.

Một chiến lược tốt là dừng lại và phân tích các mục tiêu cụ thể và tạo một kế hoạch hành động cho từng mục tiêu.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn đang trở thành một chuyên gia thành công, nhưng hiện tại bạn ghét công việc của mình, thì các bước có thể là:

·         Tìm hiểu về một nghề truyền cảm hứng cho tôi.

·         Biết những gì bạn cần để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này (nghiên cứu, kinh nghiệm, kỹ năng nhận thức, vv).

·         Rèn luyện và có được những kỹ năng cần thiết.

·         Viết lại lớp học của tôi.

·         Tìm kiếm việc làm và tham gia các cuộc phỏng vấn.

·         Nhận một công việc và bỏ qua công việc hiện tại của bạn.

·         Cố gắng làm tốt công việc của mình và cống hiến hết mình.

·         Được thăng tiến.

Hãy biết cách thoát khỏi vùng an toàn của bạn như một chiến lược để tự hoàn thiện bản thân. Để cải thiện bản thân, điều quan trọng là phải đối mặt với những điều khiến chúng ta sợ hãi và tiếp tục thử thách bản thân biết thử thách bản thân và chấp nhận rủi ro.Thật khó nếu chúng ta sống cả đời trong một vị trí thoải mái thoải mái.trở nên thoải mái thoải mái với những thói quen hàng ngày, chúng ta không cho phép mình tiếp tục phát triển.

Để cải thiện bản thân, bạn phải thử những điều mới hoặc theo những cách khác . Bên cạnh đó hãy nhìn nhận lại thói quen của mình như một chiến lược cải cách tự hoàn thiện bản thân để có thể thành công.

Trên đây là đoạn văn tham khảo của Trường Cao Đẳng Kiên Giang về ý thức tự hoàn thiện bản thân. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp tại: [email protected] để được giải đáp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button