Giáo dục

Đoạn văn nghị luận về tình phụ tử kèm dàn ý chi tiết hay nhất

Nghị luận xã hội về tình phụ tử SIÊU HAY, kèm dàn ý cho tiết. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vai trò của tình phụ tử thiêng liêng, cao cả để nhanh chóng hoàn thiện bài văn nghị luận của mình.

1. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình phụ tử

1. Mở bài

  • Giới thiệu vấn đề nghị luận về tình phụ tử trong cuộc sống.
  • Chúng ta có thể đi từ vai trò cùng ý nghĩa của tình phụ tử thiêng liêng, bất diệt.

2. Thân bài

  • Nêu được định nghĩa, khái niệm tình phụ tử là gì?.
  • Tìm hiểu những biểu hiện của tình phụ tử.
  • Ý nghĩa, vai trò của tình phụ tử với mỗi người.
  • Phê phán những suy nghĩ lệch lạc về tình phụ tử.
  • Nêu bài học rút ra khi nghị luận xã hội về tình phụ tử.

3. Kết bài

  • Khái quát về vấn đề cần nghị luận, nêu giá trị của tình phụ tử.
  • Thể hiện, bày tỏ những suy nghĩ khi nghị luận về tình phụ tử.

 

2. Nghị luận xã hội về tình phụ tử ngắn gọn

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không đếm được tình cha”

Thật vậy, công lao của người cha dành cho con cái không gì có thể cân đo đong đếm được, nếu như người mẹ luôn ân cần, lo lắng cho ta đến cùng thì có lẽ cha chính là người yêu thương ta thầm kín. Người rõ ràng không quan tâm như mẹ, người luôn dịu dàng che chở cho chúng ta, người cha là trụ cột gia đình luôn nghiêm khắc với chúng ta, nhưng thực ra cha lại là người ngọt ngào nhất, quan tâm đến chúng ta nhất. Tuổi thơ ai mà không một lần “cưỡi” trên lưng cha, được cha dạy thả diều, đi xe đạp. Dù bố không nói hay chia sẻ nhiều với tôi nhưng mỗi lời dạy của bố đều sâu lắng và khắc sâu trong trái tim tôi. Sau này dù lớn lên chúng ta vẫn luôn ghi nhớ lời dặn của cha, sẽ nhớ cảm giác ấm áp khi cha chìm vào giấc ngủ, sẽ luôn nhớ đến cái vỗ nhẹ vào đầu và lời động viên của cha: “Con đã làm rất tốt. “. Tình cha – một tình cảm sâu nặng, thiêng liêng theo ta suốt cuộc đời, chỉ khi lớn lên, làm cha, làm mẹ, ta mới thấu hiểu được sự thử thách này, rồi mới biết yêu thương, trân trọng cha. Hãy là người con hiếu thảo, kính trọng, quan tâm và chăm sóc cha, đừng trở thành đứa con bất hiếu không hiếu thảo. Hãy nhớ “Không ai gánh nặng ở đời khổ bằng cha ông”. Tình phụ tử là tình cảm quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, nó cũng thiêng liêng, cao quý và cảm động như tình mẫu tử vậy. Cha và mẹ là hai người đã sinh ra, nuôi nấng và cho con một cuộc đời trên đời để sống, để trải nghiệm và để yêu thương. Cha, người tuyệt vời nhất, chu đáo nhất trên thế giới, người đã âm thầm hy sinh tất cả. Là những người con, hãy cùng thưởng thức những khoảnh khắc bên cha của mình. Vì ai rồi cũng già, và bố cũng vậy. Cha không thể đi theo chúng ta đến hết cuộc đời, không thể ở bên, chăm sóc chúng ta như khi chúng ta còn bé. Cha, người cho chúng ta tất cả, hy sinh tất cả vì chúng ta. Tình yêu của Cha dành cho chúng con bao la. Hãy yêu gia đình mình, trân trọng những giá trị tốt đẹp đang có. Như vậy, hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

 

3. Đoạn văn nghị luận về tình phụ tử hay

Có thể khi còn nhỏ chúng ta chưa hiểu rằng mình thấy cha là người nghiêm khắc và cứng rắn chứ không dịu dàng và yêu thương như mẹ nên nhiều bạn bè giận và xa lánh cha. , cái nhìn của chúng ta về cha sẽ sáng hơn, trong suốt hơn. Tôi hiểu và thương bố nhiều hơn vì tôi biết bố luôn nghĩ đến tôi và tất cả là vì tôi. Bây giờ tôi đã trưởng thành, cha tôi đã để tôi trưởng thành. Anh không soi mói mọi việc tôi làm như trước mà nói chuyện với tôi như người lớn. Anh ấy để tôi tự quyết định và phải tự mình làm mọi công việc. Tuy nhiên, thầy luôn cho tôi những lời khuyên và kinh nghiệm quý báu để hướng dẫn tôi đi đúng hướng. Thành thật mà nói, tôi hơi e ngại. Trước những lựa chọn, tôi phải tự mình tìm tòi, suy nghĩ, quyết định và tìm ra cách thực hiện. Nó không phải là một điều đơn giản. Lúc đó tôi mới biết bố đã vất vả thế nào để đưa ra quyết định thay tôi và tôi tin rằng những gì bố dành cho tôi là tốt nhất, hoàn hảo nhất. Tình cha – Một chủ đề không mới nhưng chỉ cần nó xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cũng sẽ làm hàng triệu trái tim cảm động ghi nhớ ý nghĩa của nó. Không có gì có thể thay đổi được. Bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ khi phân tích bố của chúng ta là người như thế nào vì ông ấy vẫn rất tuyệt vời. Tình thương của người cha được thể hiện qua những hành động thiết thực: bữa ăn ngon, tiền tiêu vặt, quà của cha, hay tiền cho ta đi học, đi chơi. Cha đã chăm sóc chúng tôi rất nhiều từ khi chúng tôi còn nhỏ. Bằng sự cần cù, chịu khó của người cha. Chúng tôi chỉ có những gì chúng tôi cần, tiền để nuôi sống bản thân. Đừng trách bố vì bố lạnh lùng, không quan tâm nói chuyện với chúng ta nhiều như mẹ. Bởi vì bạn biết đấy, bố là một người đàn ông tuyệt vời. Tuyệt vời vì bố đã hy sinh cả cuộc đời để nuôi dạy chúng tôi, không một lời phàn nàn. Khi chúng ta sinh ra, trong mắt cha, chúng ta là người quan trọng nhất. Nhưng khi chúng ta lớn lên, cái tuổi mà chúng ta dần trưởng thành. Chúng con dần xa bố, lạnh nhạt, ít quan tâm đến bố hơn. Nhưng bố luôn quan tâm đến chúng tôi dù mưa hay nắng. Hay đến khi có người yêu thì cưới. Cha là người hết lòng chăm sóc con cái chúng ta. Cha là như vậy, vĩ đại như vậy, bao la như vậy.

 

4.  Đoạn văn nghị luận về tình phụ tử 

Đời người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng đáng quý, nhưng có lẽ tình cảm cao đẹp nhất không gì so sánh được đó là tình cha con. Tình phụ tử là tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc của người cha dành cho con cái và sự đáp lại lòng biết ơn, tình yêu thương, kính trọng của con cái đối với cha mình. Cha là người sinh thành, nuôi nấng, nuôi nấng, bao bọc chúng ta nên chữ hiếu chính là điều chúng ta phải làm để đền đáp lại công ơn ấy. Khi mỗi người con yêu cha sẽ tạo ra những đức tính tốt khác, giúp gia đình luôn tràn ngập tình yêu thương. Cách đối xử và thể hiện tình cảm đối với cha thể hiện phẩm chất, nhân cách của con người này. Tình cha của người cha thể hiện ở sự yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho con, dạy dỗ cẩn thận đạo làm người và nghiêm khắc với những lỗi lầm của con. Tình yêu của cha dành cho con không rõ ràng như tình yêu của mẹ, nhưng nó luôn trường tồn. Còn người con thì kính yêu, kính trọng, hiếu thảo với cha; nghe lời cha dặn; hành động đền ơn cha. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người con mặc dù mang ơn cha rất nhiều nhưng lại có những hành động không đúng mực như: không vâng lời cha mẹ, bất hiếu (không phụng dưỡng tuổi già, thậm chí chửi thề, đánh đập,…) những người này đáng bị trừng phạt. bị xã hội lên án, phê phán. Không gì có thể thay thế được tình cha, không gì quý hơn tình cha. Là những người con, chúng ta cũng hãy trở thành những người con hiếu thảo, yêu thương và báo đáp công cha. Tình cha sẽ giúp ta vượt qua giông tố cuộc đời, nó giống như tình mẫu tử vậy, mạnh mẽ vô cùng, vững vàng vô cùng. Công cha như mẹ, luôn lo lắng cho chúng ta, luôn bao dung trước mọi lỗi lầm. Nếu người mẹ ân cần khuyên bảo, ân cần cảnh báo để chúng ta đi đúng đường trong cuộc đời thì người cha lại khác. Cha rất nghiêm khắc với chúng tôi, có thể trực tiếp cảnh cáo chúng tôi bằng những lời lẽ nghiêm khắc, giáo dục chúng tôi bằng sự nghiêm khắc của mình. Tình yêu của cha khác với tình yêu của mẹ, bởi tình yêu của mẹ bao giờ cũng thể hiện một cách tình cảm và rõ ràng nhất, nhưng tình yêu của cha lại rất ít khi bộc lộ ra ngoài, không có thứ tình cảm đó ngấm ngầm trong lòng, chảy qua tim nên mạnh mẽ trong tim.

Trên đây Trường Cao Đẳng Kiên Giang vừa giới thiệu tới bạn đọc nội dung bài viết về Đoạn văn nghị luận về tình phụ tử kèm dàn ý chi tiết hay nhất. Mời các bạn tham khảo!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button