Giáo dục

Đoạn văn nghị luận về Thương người như thể thương thân hay nhất

Đoạn văn nghị luận về Thương người như thể thương thân hay nhất sẽ ra sao? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đoạn văn nghị luận về Thương người như thể thương thân hay nhất:

Mẫu số 1:

Việt Nam là một đất nước nhỏ bé, nhưng với những truyền thống giàu tính nhân văn, từ lâu đã để lại trong lòng bạn bè trên thế giới. Tình yêu nồng nàn ấy đã ăn sâu vào trái tim và khối óc của người dân Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã nâng cao tinh thần yêu nước, yêu nước thành truyền thống đáng trân trọng. Truyền thống này đã được biến thành một bài hát, một bài thơ trữ tình sư phạm được tóm tắt bằng những từ: “Thương người như thể thương thân”. Thương người được hiểu là gì? Thương người được coi là tự bản thân mình cảm thấy thương những người gia đình, hàng xóm hay những người xung quanh ta khi đói không có cơm ăn, khi lạnh không có áo mặc, khi đau ốm không có thuốc men, khi thiếu thốn và túng thiếu. không ai sẽ giúp bạn Tôi cảm thấy tiếc cho bạn. Thương thân thì là gì? Mọi người ở đây sống xung quanh chúng ta. Anh chị em, cha mẹ và những người hàng xóm cùng chung một mái nhà và đất nước. Yêu tha nhân như yêu chính mình tức là chia sẻ, quan tâm, yêu thương người khác như yêu chính mình. Nếu bạn đã từng trải qua đau đớn, bệnh tật, hay khốn khổ, nhìn thấy người khác trong những tình huống tương tự, bạn cần phải từ bi, từ bi, giúp đỡ và quan tâm, giống như chính mình. Nhưng sống tử tế và cao thượng không phải là một việc dễ dàng. Bạn phải có một trái tim trong sáng, một trái tim nhân hậu và rất nhiều hy sinh. Tất cả những điều này là kết quả của một quá trình dưỡng sinh tinh thần và dưỡng chất lâu dài. Tại sao câu tục ngữ dạy chúng ta phải giúp đỡ người khác? Dễ thôi vì không ai trong đời sống một mình cả. Gia đình có cha mẹ, vợ chồng, anh em, là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng. Ông bà, những người biết rất rõ điều này, đã dạy con cháu của họ ngay từ khi còn nhỏ những bài hát ru êm dịu trong nôi. Anh em như chân với tay, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần; Chị ngã, em nâng; Tay đứt ruột xót… Thương người như thương thân đó là cách thương mình và cư xử với mọi người như vậy. Nếu bạn đã từng trải qua đau khổ, bệnh tật, nghèo khó khi gặp ai đó trong hoàn cảnh tương tự, hãy cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ và quan tâm đến họ như chính bản thân mình. Tất cả những ví dụ sinh động trên đều minh chứng cho sức mạnh của tình người. Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đã đúc kết một trong những phẩm chất đáng quý nhất của người Việt Nam. Đồng thời là lời khuyên chân thành đến mọi người, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

Mẫu số 2:

Tình yêu này thật đáng quý và thật đáng khâm phục. Biết yêu thương mọi người khi họ gặp khó khăn, biết giải quyết vấn đề của họ, biết quan tâm đến những mối quan tâm của họ, biết đau khổ trước nỗi đau của người khác và biết giúp đỡ mọi người trong hoàn cảnh khó khăn khi họ gặp phải. Tinh thần “Đói một miếng, no một gói” hay “Ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Ban đầu, tình yêu thương ấy xuất phát từ những điều bình dị, gần gũi nhất với tôi như yêu thương, giúp đỡ, đoàn kết gia đình, anh chị em, bè bạn. Ngoài ra, giúp nhau lúc “tắt đèn, tắt đèn” cũng là tình làng nghĩa xóm. Cao cả hơn đó là tình yêu thương giữa đồng loại với nhau ở khắp mọi nơi. Có nhiều câu nói diễn tả tinh thần “thương người như thể thương thân”. Tinh thần đó thể hiện rõ trong phong trào đoàn kết kháng chiến của nhân dân cả nước khi đất nước còn chiến tranh. Không phân biệt tuổi tác, dân tộc, vùng miền, chúng ta sẽ chung tay, chung sức, đồng lòng kháng chiến vì mục tiêu độc lập dân tộc. Tất cả họ đang giúp đỡ lẫn nhau và nắm tay nhau để hỗ trợ và giúp đỡ tiền tuyến. Cho đến ngày nay, tinh thần “thương người như mình” được thể hiện rõ nét ngay cả trong thời bình. Khi đồng bào vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn, thiếu thốn, được sự giúp đỡ của mạnh thường quân đã có cuộc sống tốt hơn. Đồng bào vùng bị thiên tai, bão, lũ đang giúp đỡ đất nước, cùng toàn dân gánh chịu thiệt hại từ Có thể nói, tinh thần này càng được thể hiện rõ nét, mạnh mẽ trong hoàn cảnh khó khăn, gay gắt. Có nhiều cách để thể hiện tình yêu. Đây có thể là những hành động lớn thể hiện lòng kính yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thương đồng bào, yêu nước mà không tìm được đường cứu nước. Suốt 30 năm Người đã cùng với người ngoài tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho Tổ quốc Không: “Ta quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Tình nghĩa ấy từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp ở nước ta, trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, khó khăn, toàn dân tộc đã đoàn kết, giúp đỡ nhau và đã làm nên những thắng lợi vẻ vang. Và nhân dân ta đã nhiều lần tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của đảng và nhà nước, quyên góp chia sẻ thuốc men cho đồng bào bị lũ lụt và các bệnh hiểm nghèo. nạn nhân. Những hành động này thể hiện rất rõ ràng những gì tổ tiên của chúng tôi đã dạy chúng tôi. Tình cảm cao quý ấy là đạo đức, là vẻ đẹp của con người, là cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc.

 

Mẫu số 3:

Ngay trong cộng đồng xã hội mình đang sống, dù vùng cao hay miền xuôi, miền núi hay miền sơn cước, mọi người đều là anh em vì cùng một dân tộc với mình và có cùng một mẹ Âu cơ. Chính mối quan hệ thân thiết đó đã tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với nhau trong xã hội. Tình người được hiểu là thứ tình cảm thiêng liêng cao đẹp thấm đẫm tính nhân văn Việt Nam. Chúng ta không cùng huyết thống nhưng có cùng tiếng nói, cùng màu da, cùng màu da. Tất cả điều này đã dẫn đến việc mọi người quen với việc yêu thương và bảo vệ lẫn nhau. Ngoài ra, mỗi người được sinh ra để thuộc về một nhóm cụ thể và không thể tồn tại một mình. Vì vậy, xã hội có thể phát triển nếu chúng ta quan tâm đến nhau, đoàn kết và biết cách cùng nhau tiến lên. Không còn hơi ấm của tình yêu thương, xã hội băng giá, cô đơn và nhanh chóng sụp đổ. Đặc biệt trong cuộc sống bộn bề lo toan, chúng ta luôn cần đến sự quan tâm, giúp đỡ của những người xung quanh lúc sóng yên biển lặng. Vì vậy, khi biết cho đi yêu thương, chúng ta mới mong nhận lại được yêu thương từ người khác. Thực tế, dân tộc ta đã sống theo tâm lý này từ lâu đời. Ở bất cứ nơi đâu có ai đó gặp hoạn nạn, thiên tai là có hàng trăm triệu trái tim nhanh chóng đứng dậy để an ủi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Hiện nay đang trải dài khắp mọi miền đất nước. Từ lãnh đạo, đến doanh nhân, đến chiến sĩ, công chức, viên chức, nông dân, học sinh, sinh viên, tất cả đều sẵn lòng xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, mái ấm cho trẻ mồ côi bất hạnh, cô nhi viện cho người già neo đơn. Những năm gần đây, các chiến dịch Mùa hè xanh của sinh viên trường đã thành công trong việc đưa tri thức, khoa học kỹ thuật đến với đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chiến dịch này sẽ mang lại ánh sáng cho người nghèo, người mù và niềm vui cho trẻ em khuyết tật, bất hạnh. Tất cả những ví dụ sinh động trên đều minh chứng cho sức mạnh của tình người và cho câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Trên đây là những kiến thức và đoạn văn mẫu về đoạn văn nghị luận “Thương người như thể thương thân” để giúp các bạn có thể học tốt hơn về văn nghị luận cũng như hiểu rõ hơn về câu nói “Thương người như thể thương thân”. Hy vọng các bạn đã có được những nguyên liệu cần thiết để có thể hoàn thành đoạn văn nghị luận, nếu có thắc mắc về thông tin đó hãy liên hệ Trung tâm tư vấn Trường Cao Đẳng Kiên Giang hotline 19006162 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button