Giáo dục

Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chi tiết

Mở đoạn:

Giới thiệu vấn đề lòng tốt

Trong cuộc sống, lòng tốt được coi là một giá trị không thể mua được bằng tiền bạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được tấm lòng tốt này. Vậy lòng tốt là gì? Làm thế nào để nhận diện người có lòng tốt và biểu hiện của tấm lòng này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này.

 

Thân đoạn:

Bàn luận về lòng tốt

  • Giải thích: Lòng tốt là gì? Nhận diện người có lòng tốt và biểu hiện?

Lòng tốt là những hành động, việc làm cao đẹp xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác. Người có lòng tốt sẵn sàng cảm thông, chia sẻ; luôn nhường nhịn, hy sinh; không bao giờ tranh giành quyền lợi hay ghen ghét, đố kị, cũng không nghĩ xấu, nói xấu cho ai.

  • Biểu hiện của lòng tốt: nhỏ là dắt người già qua đường, nhặt được của rơi trả người đánh mất; lớn là cứu người bị nạn, mở lòng từ bi dành cả đời mình làm việc thiện. Nói lòng tốt là của cải nghĩa là lòng tốt được so với của cải, quý giá, quan trọng và cần thiết như của cải.
  • Bàn luận mở rộng

Lòng tốt không mua được bằng tiền; lòng tốt cho đi mà không vơi, không mất. Vì thế, lòng tốt là tài sản tinh thần vô giá. Tuy nhiên, cái ác vẫn còn tồn tại trong cuộc sống do tham lam, đố kị, vì bổng lộc, quyền hành, thậm chí vì những thứ hão huyền, vô nghĩa đôi khi người ta vẫn ứng xử với nhau thật tàn nhẫn: vu oan, trù dập, gạt lừa,…

Phê phán, lên án và đấu tranh chống lại cái ác.

Quý trọng người có lòng tốt

Nâng niu, nuôi dưỡng hạt mầm thương yêu để lòng tốt nảy nở từ những việc làm nhỏ nhất…

  • Mở rộng ví dụ về tầm quan trọng của lòng tốt

Có thể thấy, lòng tốt không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội. Một tấm lòng tốt có thể truyền cảm hứng cho những người khác, động viên họ cố gắng hơn, tạo ra sự đoàn kết và tình yêu thương giữa con người. Chẳng hạn, trong một số nơi, một người có lòng tốt đủ sức cứu mạng người khác trên đường, tạo ra sự tương tác xã hội tích cực và tăng thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Lòng tốt cũng giúp ta tạo ra mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Nếu ta là một người có lòng tốt, chúng ta có thể dễ dàng kết bạn và giành được lòng tin của những người khác. Những mối quan hệ đó giúp ta tăng cường mối quan hệ với cộng đồng, giúp chúng ta cảm thấy rằng mình đang có ý nghĩa và tạo ra lợi ích cho xã hội.

 

Kết đoạn:

Như vậy, tầm quan trọng của lòng tốt không thể phủ nhận. Nó giúp chúng ta sống một cuộc sống tốt đẹp hơn và mang lại lợi ích cho chính bản thân và xã hội. Để có được một tấm lòng tốt, chúng ta cần rèn luyện và trau dồi từng ngày, bằng cách tập trung vào những hành động và lời nói tích cực, từ đó giúp ta phát triển tốt hơn trong cuộc sống.

 

Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất – Mẫu số 1

Từ lâu, cha ông ta đã luôn dạy chúng ta biết cách đối xử với những người xung quanh và thể hiện lòng tốt của mình. Nhưng hiện nay, xã hội phát triển, con người chạy theo tiền bạc, và lòng tốt của chúng ta thường bị lợi dụng. Chúng ta biết rằng lòng tốt là cho đi mà không cần nhận lại, và giúp đỡ người gặp khó khăn là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người dùng lòng tốt của người khác để lợi dụng và đạt lợi ích cho bản thân. Điều này làm cho họ trở thành người xấu trong mắt xã hội. Họ có thể kiếm tiền từ việc lừa đảo và dần dần bị ảnh hưởng bởi tư tưởng ỷ lại, không chịu làm việc chân chính để kiếm tiền. Khi lòng tốt của chúng ta bị lợi dụng, chúng ta cần phải cảnh giác và đề phòng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải biết đặt lòng tốt của mình vào đúng nơi, đúng chỗ để giúp đỡ những người cần thiết.

 

Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất – Mẫu số 2

Ở thời đại ngày nay, con người sống trong một xã hội vội vã cần có nhiều đức tính quý báu khác nhau. Trong số đó, lòng tốt là một trong những phẩm chất đáng trân trọng nhất. Lòng tốt được xem là sự lương thiện, phẩm chất đẹp của con người, luôn mong muốn giúp đỡ người khác trong khi họ gặp khó khăn và sẵn sàng chia sẻ với người khác. Điều này là cực kỳ cần thiết để xã hội được tốt đẹp hơn. Những người có lòng tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không quan tâm đến khó khăn và cảm thấy hạnh phúc khi có thể chia sẻ, lắng nghe và cùng nhau vượt qua khó khăn. Họ cũng là những người tích cực đóng góp cho cộng đồng, tham gia các chiến dịch tình nguyện và truyền tải những thông điệp tích cực đến với mọi người.

Lòng tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Khi chúng ta yêu thương, quan tâm, và giúp đỡ người khác, chúng ta giúp xoa dịu nỗi đau và đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của xã hội. Mỗi người hãy biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ người khác để xã hội trở nên giàu tình cảm và phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn những người có tính ích kỉ và chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác, và những người vô cảm và không quan tâm đến nỗi đau của đồng loại. Chúng ta cần loại bỏ những tính cách xấu này khỏi xã hội. Hãy sống và đối xử với mọi người bằng lòng tốt và tấm lòng chân thành để cuộc đời trở nên có ý nghĩa hơn.

 

Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất – Mẫu số 3

Sự giúp đỡ giữa con người trong cuộc sống là vô cùng quan trọng và ý nghĩa lớn. Đôi khi chỉ một sự giúp đỡ nhỏ cũng có thể giúp cho người khác vượt qua khó khăn và có niềm tin động lực mới. Hơn nữa, việc giúp đỡ sẽ tạo ra sự gắn kết, yêu thương và tình cảm tốt đẹp giữa con người, từ đó củng cố nhân cách của mỗi người và giúp cho cuộc sống trở nên hạnh phúc và thanh thản hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có tấm lòng yêu thương đồng loại để giúp đỡ người khác. Chỉ có những con người này mới có thể tạo ra một thế giới đầm ấm, tươi đẹp và hạnh phúc biết mấy. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách giúp đỡ người khác trong khả năng của mình để tạo ra những nốt nhạc hạnh phúc vô vàn trong cuộc sống. Qua đó, chúng ta sẽ trau dồi nhân cách và luôn muốn mang lại điều tốt đẹp cho người khác

 

Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất – Mẫu số 4

Có một điều quan trọng và gắn kết cuộc sống của chúng ta đó chính là lòng tốt. Lòng tốt được hiểu là tính bao dung, quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Lòng tốt rất quan trọng vì nó giúp chúng ta rèn luyện phẩm chất tốt đẹp. Khi chúng ta biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với người khác, chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống, quan tâm đến người xung quanh và hình thành thói quen tốt đẹp, mang lại ý nghĩa cho xã hội. Chúng ta cũng nhận được sự cảm kích và yêu quý của mọi người. Lòng tốt là sợi dây gắn kết con người lại với nhau. Nếu mọi người đều có lòng tốt, xã hội sẽ ngày càng phát triển, giảm thiểu tệ nạn, xóa đói giảm nghèo và góp phần xây dựng đất nước. Do đó, chúng ta cần nhận thức vai trò quan trọng của lòng tốt và biết yêu thương và sẻ chia nhiều hơn. Sự xuất hiện của nhiều tấm lòng thiện nguyện và tổ chức thiện tâm là minh chứng cho điều này. Chúng ta cần cùng nhau xây dựng một xã hội với nhiều tình thương và sự chia sẻ.

 

Đoạn văn nghị luận về lòng tốt trong cuộc sống chọn lọc hay nhất – Mẫu số 5

Cuộc sống có rất nhiều thứ quý giá như sức khỏe và thời gian, bởi vì như người ta thường nói: “Có sức khỏe là có tất cả” và “Thời gian là vàng”. Nhưng còn một giá trị vô cùng quý giá mà không thể thiếu đó là lòng tốt. Lòng tốt là gì? Lòng tốt là hành động, việc làm xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác. Nói “lòng tốt là của cải” là so sánh “lòng tốt” với “của cải” bởi vì nó cũng quý giá và cần thiết như bất kỳ thứ vật chất nào khác.

Người có lòng tốt giúp đỡ người khác sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, còn người được giúp đỡ sẽ trở nên hân hoan và có niềm tin để vượt qua khó khăn. Những trẻ em nghèo, những người nhiễm chất độc da cam sẽ yên tâm hơn với cuộc sống, nhờ có lòng tốt của người khác mà họ được đón Tết đầy đủ và vui vẻ hơn. Có thể nhờ có lòng tốt mà cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Người có lòng tốt luôn quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ những người khác. Họ không nghĩ xấu, nói xấu ai, không đố kị, không tranh giành quyền lợi… Biểu hiện của lòng tốt trong cuộc sống rất đa dạng và phong phú, từ việc dắt cụ già đi qua đường, nhặt được của rơi trả lại người mất, đến việc giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có lòng tốt. Cái ác vẫn tồn tại vì sự tham lam và đố kị, vì bổng lộc quyền hành. Nhiều khi người ta đối xử với nhau một cách tàn nhẫn. Chúng ta cần lên án và đấu tranh chống lại cái ác, đồng thời quý trọng những người có lòng tốt.

Vì vậy, “lòng tốt là của cải”, nhưng lòng tốt không mua được bằng tiền, nó quý hơn cả của cải.
 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button