Giáo dục

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất – Mẫu số 1

Sống chân thật là điều cực kỳ quan trọng đối với con người trong cuộc sống. Sống chân thật có nghĩa là sống ngay thẳng, thật thà, chân thành và không dối trá. Đối xử với những người xung quanh bằng tình cảm chân thành và không có mục đích toan tính. Người chân thật luôn sống thực đúng với cảm xúc của bản thân, yêu ghét rõ ràng. Họ cư xử với mọi người một cách chân thành, không che giấu hay lừa dối. Những người chân thành tạo ra sự tin cậy quanh họ và là người bạn đáng tin cậy của bạn bè và người thân. Khi sống bên họ, ta cảm thấy yên tâm, thanh bình vì không phải lo lắng, dè dặt, hoài nghi hay sợ bị phản bội. Sống chân thật mang lại rất nhiều lợi ích. Trước hết, nếu sống chân thật, con người sẽ giành được lòng tin của mọi người. Chỉ khi sống chân thật, ta mới có thể tạo được lòng tin của mọi người và được tín nhiệm, cấp trên trao cho những cơ hội để khẳng định và thể hiện bản thân. Thứ hai, khi sống chân thật, cuộc sống sẽ trở nên bình yên và dễ chịu hơn. Không phải lo lắng vì những bí mật mình giấu che sẽ bị lộ ra. Ngược lại, những kẻ dối trá luôn lừa dối người khác để thu về lợi ích cá nhân và sẽ bị mọi người ghét bỏ, xa lánh và cuối cùng là cô đơn. Vì vậy, chúng ta cần sống chân thật trong từng lời nói và hành động. Sự chân thành của bản thân sẽ giúp ta nhận về những điều tốt đẹp từ cuộc sống.

 

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất – Mẫu số 2

Chỉ khi sống chân thật thì ta mới có thể đạt được niềm tin của mọi người, được giao nhiệm vụ mới và có cơ hội thử thách để đạt thành công. Những người chân thật sẽ nhận ra mặt mạnh và mặt yếu của bản thân, từ đó tìm cách khắc phục, sửa đổi để hoàn thiện bản thân và đạt được thành công. Sống chân thật sẽ giúp cho cuộc sống tâm hồn của chúng ta luôn nhẹ nhàng thanh thản. Tấm lòng trung thực là di sản vô giá, nếu trung thực là biểu hiện của người có đạo đức thì chân thật là biểu hiện của con người tận tâm. Sống chân thật sẽ tạo ra mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa con người và con người, giảm thiểu sự ác và xấu, đánh giá và tôn vinh cái tốt. Nếu không sống chân thật, con người sẽ mất đi niềm tin của mọi người. Những người dối trá sẽ bị ghét bỏ và xa lánh. Cuộc sống của họ sẽ luôn bất an và sợ hãi người khác phát hiện ra sự dối trá của mình. Sống bằng sự dối trá sẽ không giúp chúng ta nhận ra và khắc phục những sai lầm và khuyết điểm của mình để hoàn thiện bản thân. Ví dụ như gian lận trong thi cử kiểm tra sẽ không đánh giá được thực sự năng lực bản thân, và đánh dấu cho những người có đầu óc rỗng tuếch. Gian lận để chiến thắng sẽ không mang lại bất kỳ điều gì để tự hào. Sống chân thật sẽ giúp chúng ta tạo ra sự tin tưởng và đồng cảm từ người xung quanh, trở thành người có tinh thần ấm áp và là điểm tựa cho bạn bè và người thân của chúng ta. Chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm và thanh thản khi không phải nghi ngờ hay sợ hãi những bí mật và sự thật đen tối nào.

 

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất – Mẫu số 3

Cuộc sống không bao giờ chỉ đơn giản là màu hồng, đầy hy vọng, may mắn và hạnh phúc. Chúng ta không nên hoặc đừng cố gắng nhìn mọi thứ theo cách cường điệu hóa, mà thay vào đó, hãy học cách nhìn đúng sự thật. Nhìn đúng sự thật ở đây có nghĩa là chấp nhận thực tại hiện tại, biết đâu điều đó là cần thiết và chính xác, không cần phải bào chữa hay bao biện cho những sai lầm của chính mình, và sau đó chỉ đổ lỗi cho sự may mắn. Nhìn đúng sự thật có thể đau lòng, có thể đau khổ, vì nó cho thấy bản thân chúng ta có nhược điểm và hạn chế. Tuy nhiên, thông qua việc nhìn đúng sự thật, chúng ta biết rõ bản thân mình hơn. Đó là chính là việc khám phá điều gì là tốt, điều gì là đúng. Đồng thời, chúng ta cần có sự nhận thức thực tế để biết được nhược điểm của bản thân để tự hoàn thiện và rèn luyện mỗi ngày. Cuộc đời không chỉ toàn màu hồng. Sự thật có thể làm tổn thương, nhưng cũng là ngọt ngào khi tự nhận thức được điều chưa tốt, chưa đúng. Chỉ khi thấy sự thật, thấy nhược điểm, chưa hoàn hảo, chúng ta mới có thể tự rèn luyện bản thân. Những người dám nhìn vào sự thật để thấy sai lầm của mình là những người hiểu rõ bản thân cần cải thiện gì để trưởng thành hơn, tiến bộ hơn mỗi ngày.

 

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất – Mẫu số 4

Cuộc sống chân thật là một phẩm chất cần thiết mà mỗi người cần trang bị cho bản thân. Sống chân thật có nghĩa là sống thành thật với chính mình, đối xử với mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thành và theo đuổi những giá trị thật và bền vững. Những người sống chân thật sẽ luôn tìm kiếm những giá trị cuộc sống bền vững và ý nghĩa, thay vì theo đuổi những hư vinh hão huyền phù. Những người này đáng quý vì họ đối xử với chính bản thân và mọi người xung quanh bằng tấm lòng trắc ẩn và chân thành. Họ luôn tràn đầy yêu thương và lòng tử tế để giúp cho xã hội trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Những người có lối sống chân thật luôn hiểu rõ mong muốn của mình và sẵn sàng dấn thân để theo đuổi đam mê của mình. Đó cũng chính là lý do tại sao họ dũng cảm, bởi họ dám sống thành thật với chính mình và đối xử với bản thân cũng như người khác bằng sự tử tế nhất. Tóm lại, lối sống chân thật là một cách sống đẹp mà mỗi người nên có để hướng tới những giá trị hạnh phúc và bền vững trong cuộc đời.

 

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất – Mẫu số 5

Sống chân thật là lối sống cao quý, đáng được trân trọng và lẽ ra nên được tuân theo. Sống chân thật đồng nghĩa với việc sống ngay thẳng, thật thà, chân thành, không dối trá, không sống theo kiểu hai mặt. Tính chân thành không chỉ hiển thị trong lời nói mà phải được bắt nguồn từ một tấm lòng thành thật, với tình cảm chân thật, để có thể thuyết phục được người khác. Nếu tính trung thực là biểu hiện của người có đạo đức, thì tính chân thật là biểu hiện của con người luôn tận tâm, trung thành. Sống chân thật sẽ tạo dựng mối quan hệ giữa con người với con người trở nên tốt đẹp hơn, cái ác và cái xấu sẽ giảm đi, cái tốt sẽ được đề cao và tôn vinh. Ngược lại, sống không chân thật sẽ khiến con người đánh mất lòng tin của mọi người. Người không chân thật sẽ không được tin tưởng, thậm chí khi nói sự thật. Những kẻ dối trá như vậy sẽ bị ghét bỏ và xa lánh bởi mọi người, và cuối cùng, họ sẽ rơi vào hoàn cảnh cô đơn, lạc lõng. Người chân thành luôn tạo ra sự tin cậy xung quanh họ, là nơi đồng hành tinh thần ấm áp cho bạn bè, người thân. Sống bên những người chân thành, ta cảm thấy yên ổn, thanh thản, không cần phải dò xét, dè dặt, hoài nghi hoặc sợ phải khám phá ra những sự thật phũ phàng, đen tối. Hơn nữa, những người có lối sống chân thật luôn hiểu rõ khao khát của mình và sẵn sàng dấn thân đam mê và theo đuổi những đam mê đó. Họ là những người dũng cảm vì dám trung thực với chính mình và với những người xung quanh bằng sự tử tế nhất. Tóm lại, lối sống chân thật là lối sống đẹp mà mỗi người cần có trong cuộc sống để hướng tới những giá trị hạnh phúc và bền vững trong cuộc sống.

 

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật chọn lọc hay nhất – Mẫu số 6

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng bắt đầu mối quan hệ mới với bạn bè, đồng nghiệp,… Nhưng để mối quan hệ đó duy trì và tồn tại vững chắc, điều cần thiết nhất là sự tôn trọng và chân thật. Bởi “Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim”. Chân thật có nghĩa là thật thà, chân thật trong suy nghĩ và hành động, đối xử với người khác bằng tình yêu thương, không vụ lợi, dối trá. Sự chân thật là cơ sở để hình thành một mối quan hệ tốt giữa con người với con người. Người chân thật cũng sẽ được tôn trọng, yêu quý bởi những người xung quanh. Sự chân thật cũng góp phần làm nên giá trị con người, hướng con người đến sự tốt đẹp, làm cho tâm hồn con người được nhẹ nhõm, an nhiên. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vẫn tồn tại những kẻ dối trá, dùng hành động giả dối, lời nói ngon ngọt giả tạo để lừa gạt người khác để đạt lợi ích cho bản thân. Sự giả tạo ấy như con sâu đục khoét tâm hồn con người, làm cho nhân cách con người trở nên lệch lạc, méo mó. Chân thật là đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần phải rèn luyện. Hãy học cách thành thật với bản thân và chân thành với những người xung quanh, để có thêm những tình cảm yêu quý chân thành và cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button