Giáo dục

Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Dàn ý Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chi tiết

Mở đoạn:

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người thường bị áp đặt bởi nhiều yếu tố xung quanh, từ công việc, gia đình cho đến xã hội. Việc sống thật với chính mình giúp con người có cơ hội đào sâu và hiểu rõ hơn về bản thân mình.

 

Thân đoạn:

Khi con người sống thật với chính mình, họ sẽ không bị chi phối bởi tác động của người xung quanh, và tự do bộc lộ những suy nghĩ và cách hành xử của bản thân ra bên ngoài. Bằng cách này, họ sẽ trở nên tự tin hơn với bản thân, nhận ra những mặt mạnh để phát huy, cùng với đó là những mặt yếu để rút kinh nghiệm và cải thiện bản thân.

Sống thật với chính mình giúp con người trở nên lạc quan và có động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Họ sẽ không bị áp lực bởi tiền tài hay địa vị xã hội, mà thực sự tập trung vào việc cải thiện bản thân và đạt được mục tiêu mình đề ra. Ngoài ra, khi sống thật với chính mình, con người cũng được người khác tôn trọng hơn, vì họ biết rõ giá trị và quan điểm của mình.

 

Kết đoạn:

Điều quan trọng nhất là ta cần phải luôn hiểu rõ bản thân mình và sống thật với chính mình. Chúng ta cần tự tạo cơ hội để tìm hiểu và phát triển bản thân mình, từ đó trở thành những con người tự tin, lạc quan và đạt được thành công trong cuộc sống. Vì vậy, hãy để suy nghĩ và hành động của bản thân được tự do bộc lộ ra bên ngoài và sống thật với chính mình.

 

Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất – Mẫu số 1

Mỗi người trong chúng ta đều là một cá thể riêng biệt, mang trong mình một cá tính, một sắc thái khác biệt, không giống ai và cũng không ai sống để làm bản sao của người khác. Vì thế, hãy sống cuộc đời của chính mình, là chính mình. Tự giá trị hóa bản thân và cố gắng phát triển, trở thành một người có ích cho xã hội. Dù bạn không học giỏi nhưng có tài năng vẽ đẹp, hát hay, hay có gương mặt xinh đẹp mặc cho thân hình gầy gò. Giá trị của bạn không phải là do nơi bạn sinh ra hay khởi đầu từ đâu, mà là do những nỗ lực và sự cố gắng bạn bỏ ra để đạt được mục tiêu cuối cùng. Đi đến thành công không bao giờ là dễ dàng, nhưng trong quá trình đó, bạn sẽ tìm thấy giá trị thực sự của bản thân. Tự chối bỏ bản thân là đánh mất cơ hội để hoàn thiện mình hơn. Mỗi người đều có điểm mạnh của riêng mình, và chính chúng ta phải tìm kiếm những điểm đó. Hãy vun đắp tâm hồn và sống đơn giản, để tìm thấy con đường của riêng mình và hạnh phúc, đừng để ngưỡng mộ người khác và điều hướng theo lối đi của họ.

 

Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất – Mẫu số 2

Con người tự tin nhất khi họ biểu lộ tính cách riêng của mình, không phải tuân theo những khuôn mẫu được xã hội đặt ra. Thường thì đàn ông phải hành xử cứng rắn, còn phụ nữ thì phải dịu dàng, nhịn nhục, nhưng những định kiến này sẽ khiến họ bị hạn chế trong những khuôn khổ giả tạo và mất đi sự độc đáo và cá tính riêng của mình. Có nghiên cứu của Viện Sức mạnh Vương quốc chứng minh rằng đàn ông ít khi thể hiện nỗi đau cả về tâm lý lẫn thể xác, so với phụ nữ. Từ khi còn nhỏ, phái mạnh đã được dạy là phải luôn tỏ ra mạnh mẽ, không nên thể hiện cảm xúc. Trong khi đó, phụ nữ lại được khuyên là nên cởi mở hơn. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng phải tuân theo những khuôn mẫu này. Một người đàn ông có thể muốn khóc trước nỗi đau hoặc trong đám tang, nhưng lại cố gắng kìm nén cảm xúc. Trong trường hợp này, anh ta không thực sự là người cứng rắn. Một người phụ nữ có thể ép bản thân phải cởi mở, tươi cười trước mọi người, nhưng thực tế lại là người sống nội tâm, kiêu ngạo. Cô ấy sẽ không cảm thấy hạnh phúc vì phải giả vờ khác với chính mình. Bạn nên hành động và cư xử theo cách mà bạn thấy phù hợp, không nên dựa trên khuôn mẫu mà người khác coi là đúng. Chúng ta là những con người độc lập với tư cách và khát vọng riêng biệt. Mạnh điểm của người này không nhất thiết phải là mạnh điểm của người khác, và khát vọng của người này không phải là khát vọng của người khác. Trong hành trình cuộc sống, hãy luôn là chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn hài lòng với bản thân và cuộc sống hàng ngày xung quanh bạn hơn.

 

Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất – Mẫu số 3

Mỗi người chỉ có một lần để sống, vì vậy tại sao chúng ta phải cố gắng để giống như những người khác? Hãy sống theo cách của chính mình, vì mỗi người sinh ra đều có những đặc điểm riêng, sứ mệnh riêng và những định hướng, ước mơ và mục tiêu khác nhau. Hãy luôn tự tin vào bản thân mình, sống hết mình và là chính mình. Những người sống theo cách của chính mình luôn tự tin vào khả năng của mình, hài lòng với ngoại hình của bản thân và không để ý đến cuộc sống của người khác để so sánh. Họ có mục tiêu, kế hoạch và ước mơ và luôn cố gắng để đạt được mục tiêu đó. Người sống theo cách của chính mình cũng có ý kiến và quan điểm riêng và biết cách bảo vệ quan điểm của mình. Việc sống theo cách của chính mình mang lại nhiều ý nghĩa: Mỗi người sống theo cách của chính mình sẽ tạo ra những cá tính khác biệt, những màu sắc khác nhau, từ đó chúng ta có thể học hỏi và hoàn thiện bản thân. Họ cũng có lập trường kiên định, từ đó có thêm động lực và niềm tin để thực hiện kế hoạch của mình. Nếu chúng ta không sống theo cách của chính mình, thì cuộc sống của chúng ta sẽ chỉ là một cuộc sống mượn của người khác, không có ý nghĩa và vô định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người tự ti vào bản thân mình, không tin tưởng vào khả năng của mình và chỉ nhìn thấy nhược điểm của mình. Họ sống trong sự chìm đắm và mong muốn được giống như người khác. Nếu không xem xét lại cách sống của bản thân, họ sẽ trở nên vô định. Cuộc sống là của chúng ta và chúng ta có thể tự quyết định. Hãy sống theo cách của chính mình và phấn đấu để trở thành người tốt hơn mà không cố gắng để giống như người khác.

 

Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất – Mẫu số 4

Cuộc sống con người là một hành trình dài, đầy khó khăn và thử thách. Chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn, thất bại, và vấp ngã trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra giá trị của chính mình, sống đúng với bản thân, đứng lên sau thất bại và rút ra bài học để tiếp tục con đường đã chọn. Mỗi người sinh ra đều có đặc điểm và sứ mệnh riêng, từ đó định hướng, ước mơ và mục tiêu khác nhau. Chúng ta cần luôn tin tưởng vào bản thân, sống đúng với bản thân, và tự hào về những giá trị riêng biệt mà chúng ta mang lại. Nhờ vào những giá trị độc đáo của từng cá nhân, con người có khả năng và tư duy đa dạng, tạo nên sự phong phú và đa dạng cho xã hội. Sự phát triển của xã hội phụ thuộc vào những giá trị đặc biệt của từng người cá nhân. Nếu không có những giá trị riêng biệt, xã hội sẽ trở nên đơn điệu, không có đa dạng ngành nghề, và dần dần mất đi niềm vui, con người trở thành những cỗ máy. Vì vậy, mỗi người cần tự nhận thức giá trị riêng biệt của chính mình, để phát triển bản thân và tìm hướng đi phù hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn có những người không nhận ra giá trị của bản thân mà chỉ tuân theo sự sắp đặt của cha mẹ hay người khác, sống một cuộc sống không thật sự hạnh phúc. Cũng như những người tự cao tự đại, tự phụ về giá trị của bản thân, cho rằng mình vượt trội hơn người khác,… Những thái độ này đáng được đánh giá thẳng thắn. Mỗi người đều có cá tính và giá trị bản thân riêng. Không ai hoàn hảo, nhưng khi chúng ta cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với nỗ lực đã bỏ ra.

 

Đoạn văn nghị luận Sống thật với chính mình chọn lọc hay nhất – Mẫu số 5

Sống đúng chính mình là sống theo những giá trị mà mình tin tưởng, quan tâm đến suy nghĩ và ý kiến của riêng mình, không để bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Sống đúng chính mình là làm những gì mình thích, đưa ra quan điểm của mình và theo đuổi cuộc sống mà mình mong muốn. Khi ta sống đúng chính mình, cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn, ít căng thẳng hơn, tự do hơn, không phải dựa vào người khác. Lúc đó, chúng ta sẽ thấu hiểu giá trị của bản thân, biết rõ những gì mình muốn và sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó. Chúng ta sẽ có trách nhiệm lớn hơn với bản thân và đóng góp vào xây dựng một xã hội tốt đẹp. Sự tự tin vào chính mình là nguồn hạnh phúc. Tuy nhiên, sống đúng chính mình cũng đồng nghĩa với việc lắng nghe ý kiến của người khác để phát huy điểm mạnh và khắc phục nhược điểm của bản thân. Không nên chỉ trích những người sống phụ thuộc vào người khác và không tự lập. Để sống đúng chính mình, chúng ta cần liên tục học hỏi, rèn luyện để có đủ kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống. Hãy sống đúng chính mình, không quá phô trương nhưng cũng không quá khiêm tốn (Nick Vujicic).

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button