Giáo dục

Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Phân biệt điểm sản và điểm chuẩn

Năm nào cũng vậy, mỗi lần trước khi diễn ra kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hàng loạt quý phụ huynh và học sinh lại thắc mắc về điểm sàn và điểm chuẩn thi vào đại học. Vậy điểm sàn là gì và điểm chuẩn là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Kiên Giang tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Điểm sàn được hiểu như thế nào?

Điểm sàn là điểm số thấp nhất mà một sinh viên cần đạt được trong kỳ thi tuyển sinh vào một trường đại học hay cao đẳng nào đó để có thể được xét tuyển vào trường đó. Điểm sàn thường được tính dựa trên số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường và tổng số điểm của thí sinh đăng ký tuyển sinh.

Điểm sàn có bao gồm một số đặc điểm cụ thể:

– Điểm sàn là một chỉ số quan trọng trong quá trình tuyển sinh. Nó giúp các trường đại học hay cao đẳng xác định được số lượng sinh viên được tuyển vào trường một cách chính xác và hợp lý.

– Điểm sàn thường được tính dựa trên nhiều yếu tố như số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký, số lượng thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh, v.v.

– Điểm sàn thường khác nhau giữa các trường đại học hay cao đẳng và giữa các ngành học. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có một kế hoạch và lựa chọn ngành học và trường hợp lý để đạt được điểm sàn.

– Điểm sàn có thể thay đổi từ năm này sang năm khác và được công bố trước kỳ thi tuyển sinh để thí sinh có thể chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi của mình.

 

2. Điểm chuẩn được hiểu như thế nào?

Điểm chuẩn là điểm số của thí sinh cuối cùng được nhận vào một trường đại học hoặc cao đẳng trong kỳ tuyển sinh. Điểm chuẩn được xác định bằng cách sắp xếp thứ tự từ cao đến thấp các thí sinh đã đăng ký tuyển sinh và điểm số của họ, sau đó từ đó lấy điểm số của thí sinh cuối cùng được nhận vào trường để làm điểm chuẩn. Vì điểm chuẩn được xác định dựa trên số lượng chỉ tiêu tuyển sinh và điểm số của các thí sinh đăng ký tuyển sinh, nó thường khác nhau giữa các trường đại học hay cao đẳng và giữa các ngành học trong cùng một trường. Thí sinh có điểm số cao hơn điểm chuẩn sẽ được nhận vào trường đó, trong khi thí sinh có điểm số thấp hơn sẽ không được nhận. Điểm chuẩn là một chỉ số quan trọng để thí sinh biết được khả năng của mình để được nhận vào trường mình mong muốn. Nó cũng giúp cho các trường đại học hay cao đẳng xác định được số lượng sinh viên được nhận vào trường một cách hợp lý và chính xác.

Trên thực tế, ở một số trường đại học, hàng năm số lượng thí sinh đăng ký quá  lớn nên đã vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh của năm đó. Khi đó trường sẽ áp dụng các tiêu chí phụ để xét các thí sinh có điểm thi bằng đúng với điểm chuẩn và ở cuối danh sách xét tuyển. Không phải mọi thí sinh đạt mức điểm chuẩn đều đỗ vào trường đại học, cao đẳng mà họ đã đăng ký.

Theo đó, các thí sinh có điểm thi ngang nhau nhưng sẽ có một số thí sinh không trúng tuyển vì không đáp ứng yêu cầu của tiêu chí phụ. Vì vậy nên vẫn có khá nhiều trường hợp điểm xét tuyển đạt điểm chuẩn nhưng vẫn không trúng tuyển đại học.  Tiêu chí phụ này có thể là kết quả trong 03 năm học cấp III hoặc điểm thi của một môn cụ thể nào đó, tùy thuộc vào từng trường. Điểm chuẩn thường được các trường công bố sau khi các thí sinh đã hoàn thành việc điều chỉnh nguyện vọng.

Hay còn một trường hợp cụ thể hơn nếu đạt vượt mức điểm chuẩn nhưng điểm các môn bắt buộc như Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh không đủ điểm để tốt nghiệp cũng đồng nghĩa với việc chắc chắn sẽ trượt đại học dù cho có được bao nhiêu điểm đi chăng nữa.

Chẳng hạn trong những năm gần đây có nhiều thí sinh đạt mức điểm xét tuyển khố A, với tổng 3 môn Toán, Vật Lý, Hóa Học đạt 30 điểm và được cộng thêm cả điểm dân tộc và điểm vùng miền, tổng điểm lên trên 30 điểm nhưng vẫn trượt đại học, nguyên nhân là do môn Tiếng Anh bị điểm liệt 0 điểm, tức bỏ trắng và không làm gì hoặc làm nhưng sai hết. Nói tóm lại trong trường hợp này, thí sinh này đã trượt tốt nghiệp nên không thể được trúng tuyển vào bất cứ trường đại học nào mặc dù với số điểm đó có thể đỗ vào rất nhiều trường đại học top đầu như: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Luật Hà Nội, …

 

3. Sự khác biệt giữa điểm sàn và điểm chuẩn hiện nay

Tiêu chí Điểm sàn Điểm chuẩn
Khái niệm Điểm sàn là mức điểm thấp nhất mà mỗi trường sẽ tuyển dụng sinh viên nếu chưa đủ thí sinh tiêu chuẩn trong năm tuyển chọn, đây được xem là mức điểm để đảm bảo tất cả các trường có đủ thí sinh để tuyển chọn trong mỗi năm, tránh trường hợp không đủ sinh viên. Điểm chuẩn là mức điểm mà các trường đại học sẽ dựa và đó để tuyển chọn từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu tuyển chọn vào năm tuyển chọn. Hầu hết trong các trường hợp thí sinh chỉ cần đạt được ngưỡng điểm này là có thể trúng tuyển vào trường đại học. trừ một số trường hợp đặc biệt
Thời điểm công bố Điểm sàn thường được công bố trước trong thời gian các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để giúp cho các thí sinh dự kiến khả năng trúng tuyển của mình để lựa chọn nguyện vọng sao cho phù hợp Điểm chuẩn thường được công bố sau, vào thời gian mà các thí sinh đã biết điểm, khi ấy các thí sinh sẽ biết được mình trúng tuyển hay trượt
Bản chất Điểm sàn thực chất chỉ là điểm tham khảo, không phải bất kỳ thí sinh nào đạt điểm sàn cũng sẽ trúng tuyển vào trường đó, chẳng hạn như thí sinh có điểm sàn bằng với điểm sàn của một trường đại học nhưng vẫn không trúng tuyển, nguyên nhân là do trường có mức điểm chuẩn cao hơn rất nhiều và lấy từ cao xuống nên thí sinh đó đã không được tuyển chọn Điểm chuẩn chính là điểm để trúng tuyển, các trường sẽ nhận những sinh viên đạt từ điểm chuẩn trở lên, trong trương hợp nhận hết sinh viên đạt điểm chuẩn nhưng vẫn chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh đề ra trong năm đó thì có thể xem xét nhận thêm xá thí sinh có điểm thấp hơn và lấy lần lượt từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu nhưng không được thấp hơn điểm sàn
Mức độ Điểm sàn thường ở mức trung bình, không cao lắm, có thể phù hợp với các thí sinh có năng lực vừa, khá, giỏi, xuất sắc để đảm bảo các trường có đủ chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm Điểm chuẩn thường ở mức cao hơn và chỉ những thí sinh nào thực sự giỏi mới có thể đạt được ngưỡng điểm đó. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp như đã nêu trên, thí sinh có đủ điểm chuẩn, thực tế còn cao hơn rất nhiều nhưng vẫn không thể đỗ vào trường do không đáp ứng đủ tiêu chí về điểm xét tốt nghiệp.
Tính cố định Điểm sàn thường là một chỉ tiêu cố định trong quá trình tuyển sinh, không thay đổi trong suốt kỳ tuyển sinh Trong khi đó, điểm chuẩn có thể thay đổi từ năm này sang năm khác tùy vào số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh.
Sự khác nhau giữa các ngành Điểm sàn khác nhau giữa các trường đại học hoặc cao đẳng và giữa các ngành học trong cùng một trường. Trong khi đó, điểm chuẩn cũng khác nhau giữa các trường và ngành học, nhưng còn phụ thuộc vào số lượng chỉ tiêu tuyển sinh và điểm số của các thí sinh trong kỳ tuyển sinh.

Vì vậy, điểm sàn và điểm chuẩn đều quan trọng trong quá trình tuyển sinh và đóng vai trò khác nhau trong việc xác định số lượng sinh viên được nhận vào các trường đại học hoặc cao đẳng.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề diểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì và phân biệt điểm sàn với điểm chuẩn mà Trường Cao Đẳng Kiên Giang cung cấp tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề Điểm chuẩn trường đại học Y dược Cần Thơ năm 2023 mới nhất của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ: Tư vấn pháp luật qua Email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hôc trợ tốt nhất từ Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button