Giáo dục

Đề thi học kì 1 Ngữ văn 7 có đáp án niên học 2023 – 2024 mới nhất

Đề thi môn ngữ văn sẽ kiểm tra trình độ đọc hiểu và khả năng tìm hiểu, sáng tạo một bài văn theo chủ đề của học sinh. Đề thi học kì 1 Ngữ văn 7 có đáp án niên học 2023 – 2024 mới nhất và đáp án của đề thi thế nào? Trường Cao Đẳng Kiên Giang sẽ trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Những điều cần lưu ý khi ôn thi và khi làm bài thi Ngữ Văn để đạt kết quả cao

– Trong ôn tập cần:

+ Cần xem lại chương trình học đã được giảng dạy trong suốt học kì 1 để đảm bảo đã nắm vững tri thức cơ bản. Tập trung vào những chủ đề được thầy giáo nhấn mạnh trong lớp.

+  Đọc thêm những tác phẩm văn học đã học trong kì và tìm hiểu thêm về tác giả, ý nghĩa, hoàn cảnh ra đời tác phẩm để có thể trả lời những thắc mắc tìm hiểu và nhận định về tác phẩm đó.

+ Làm lại bài tập và bài kiểm tra để củng cố và nắm chắc tri thức. tập luyện viết bài bằng cách tự làm đề và viết bài trên giấy, sau đó nhờ thầy cô hoặc bạn bè viện trợ để hoàn thiện bài viết.

– Trong làm bài thi cần:

+ Cần đọc kỹ và xác định đầy đủ, chuẩn xác yêu cầu của đề thi về xác định xem đề bài yêu cầu sử dụng kĩ năng nghị luận văn học hay nghị luận xã hội, không được nhầm lẫn về kiểu bài. Đồng thời, cần xác định đúng nội dung và phương thức trình bày bài viết, điều này sẽ giúp không bị lạc đề và không bị mất điểm về phương thức. Ngoài ra, nên xác định yêu cầu của đề thi trong thời gian nhanh nhất, để cân đối thời gian làm bài.

+ Tìm ý nhanh, đúng, đủ và sắp xếp triển khai hợp lí, cần xác lập một hệ thống ý đầy đủ, sáng tạo, chặt chẽ và trình bày rõ ràng, diễn đạt chuẩn xác. Sau khi lập ra những ý, cần lưu ý xác định xem ý nào là chính để tìm hiểu kĩ hơn, còn ý nào phụ thì chỉ cần tìm hiểu ngắn gọn, tránh lan man.

+ Xây dựng đoạn văn chặt chẽ và chuyển ý khéo léo, ý nào quan trọng thì cần được triển khai dài hơn, còn ý nào phụ thì trình bày lướt qua hoặc nêu tóm tắt.

+ Tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc, một bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm cao luôn đặt ra yêu cầu về việc trình bày sáng sủa, sạch đẹp. Lưu ý hết sức tránh việc tẩy xóa, để tránh mất điểm từ việc bài thi xấu và bẩn, cần tránh việc sai lỗi chính tả, tránh viết những câu văn cụt lủn, cần tránh những kiểu diễn đạt mập mờ và dễ gây ra hiểu nhầm cho người đọc.

+ Phân bố thời gian làm đề thi hợp lí, cần lưu ý điểm số của từng câu ghi được trong đề thi để chủ động phân chia thời lượng cho từng câu một cách hợp lí, nên gạch ra những ý chính thông qua những gạch đầu dòng. Cuối cùng, nên dành ra khoảng 4 – 5 phút cuối cùng của bài thi để đọc lại bài làm, rà soát những lỗi sai.

 

2. Đề thi học kì 1 Ngữ văn 7 có đáp án niên học 2023 – 2024 mới nhất

Phần 1: Đọc hiểu (5 điểm). Đọc văn bản sau và trả lời thắc mắc:

BÀI THUYẾT GIẢNG

Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường tới nói chuyện về cuộc sống, về đồng bào vào mỗi ngày chủ nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho những cậu bé trong làng cùng chơi.

Nhưng tới một ngày chủ nhật nọ, một cậu bé, vốn rất siêng năng tới nghe nói chuyện bỗng nhiên không tới nữa. Nghe nói cậu ta không muốn nghe những bài nói chuyện tầm xàm và cũng chẳng muốn chơi với những cô cậu bé khác nữa. Sau hai tuần, vị giáo sư quyết định tới thăm nhà cậu bé. Cậu bé đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa. Đoán được lý do chuyến viếng thăm, cậu bé mời vị giáo sư vào nhà và lấy cho ông một chiếc ghế ngồi bên bếp lửa cho ấm. Vị giáo sư ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong lặng im, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa.

Sau vài phút, vị giáo sư lấy cái kẹp, thận trọng nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt riêng nó sang kế bên lò sưởi. Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn lặng im. Cậu bé cũng lặng im quan sát mọi việc. Cục than đơn lẻ cháy nhỏ dần, cuối cùng cháy thêm được một vài giây nữa rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống.

Vị giáo sư nhìn đồng hồ và nhìn thấy đã tới giờ ông phải tới thăm một người khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay tức tốc, nó khởi đầu cháy, tỏa sáng, lại một lần nữa với ánh sáng và khá ấm của những cục than xung quanh nó. Khi vị giáo sư đi ra cửa, cậu bé đội chủ nhà nắm tay ông và nói:

– Cảm ơn chưng đã tới thăm, và đặc biệt cảm ơn bài nói chuyện của chưng. Tuần sau cháu sẽ lại tới chỗ chưng cùng mọi người.

(Nguồn https://truyenviet.vn/bai-thuyet-giang)

Câu 1 (0.5 điểm): Văn bản trên sử dụng phương thức biểu hiện chính nào?

Câu 2 (1.0 điểm): giảng giải nghĩa của từ “thuyết giảng”?

Câu 3 (1.5 điểm): Vị giáo sư đã thuyết giảng cậu bé bằng cách nào? Theo em, cậu bé đã nhìn thấy được bài thuyết giáo giảng nào từ vựng giáo sư?

Câu 4 (2.0 điểm): Lời nhắn gửi tới mọi người từ câu chuyện trên mà em tâm đắc.

Phần 2: Tạo lập văn bản (5.0 điểm): Phát biểu cảm tưởng về một người thân mà em yêu quý nhất.

 

Đáp án đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 7

Hướng dẫn chung: thầy giáo cần nắm vững yêu cầu của hướng dẫn chấm để đánh giá tổng quát bài làm của học sinh tránh cách chấm đếm ý cho điểm. thầy giáo cần vận dụng linh hoạt đáp án và thang điểm, khuyến khích những bài viết sáng tạo.

Phần 1: Đọc hiểu (5 điểm)

Câu

Đáp án

Điểm

Câu 1         

– Phương thức biểu hiện chính: Tự sự.

0.5 điểm             

Câu 2 

– Thuyết giảng: Trình bày, giảng giải về một vấn đề

1.0 điểm

Câu 3

– Vị giáo sư thuyết giảng bằng cách: Lấy kẹp nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt kế bên lò sưởi. Được một thời gian, khi cục than đã tắt,ông đặt lại nó vào lò sưởi và nó lại cháy.

–  Cậu bé đã nhận được bài học về sự hòa nhập: Khi ta tách ra khỏi tập thể, cộng đồng sẽ trở nên vô nghĩa và tự giải thể. Chỉ khi hoà chung với mọi người để cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẻ và gắn kết, tư nhân mới tìm được niềm vui, phát huy được năng lực, sở trường, sức mạnh của bản thân mình.

0,5 điểm

 

 

 

 

1.0 điểm

Câu 4

– Lời nhắn nhủ với mọi người qua câu chuyện: Khi sống cô độc, lạc lõng và tách biệt với xã hội, cộng đồng và tư nhân sẽ đẩy mình tới chỗ tự diệt. Chỉ khi hoà vào với mọi người để cùng nhau sống, cùng nhau làm việc, tư nhân mới tìm được niềm vui và thể hiện đúng khả năng, sở trường và sức mạnh của bản thân mình, mới thực sự sống và sống một cách có ý nghĩa.

2.0 điểm

Phần 2: Tạo lập văn bản (5 điểm)

phương thức      

Đáp án

Điểm

 

Đảm bảo bố cục 3 phần.

 
 

Trình bày sạch, theo dõi được.

 
 

– Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt.

– Sáng tạo: Bố cục mạch lạc, xúc cảm thành tâm, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về đối tượng biểu cảm.

– Viết đúng kiểu bài văn biểu cảm:

+ chọn lựa đối tượng là một người thân.

+ xúc cảm thành tâm.

+ Biết sử dụng phương thức tự sự và mô tả để bộc lộ xúc cảm.

1.0 điểm

Nội dung

 

4.0 điểm

Mở bài

Giới thiệu người thân trong gia đình và tình cảm của em đối với người ấy.

0,5 điểm

Thân bài     

Cần nêu được những đặc điểm nổi trội khiến người thân ấy để lại ấn tượng sâu đậm trong em. Thể hiện được tình cảm, suy nghĩ đối với người thân đó. Giới thiệu được người thân và tình cảm với người đó.

 – mô tả những nét nổi trội, đáng chú ý về ngoại hình: Làn da, mái tóc, hành động,…

– Vai trò của người thân đó trong gia đình, ngoài xã hội…

– những mối quan hệ của người thân mà em yêu quý đối với người xung quanh và thái độ của họ…

– Kỉ niệm đáng nhớ nhất giữa em và người thân, biểu cảm về người đó.

– Tình cảm của em đối với người thân đó: Sự mong muốn và nổ lực để xứng đáng với người thân mà em yêu quý nhất của chính mình.

– Biểu cảm về vai trò của người đó đối với mình .

3.0 điểm

Kết bài

– Khẳng định lại tình cảm, suy nghĩ của em đối với người thân đó.

– Khẳng định vai trò của người thân trong cuộc sống.

– Thể hiện lòng hàm ân, sự đền đáp công ơn đối với người thần mà em yêu quý nhất.

0,5 điểm

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trên đây là bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang về chủ đề Đề thi học kì 1 Ngữ văn 7 có đáp án niên học 2023 – 2024 mới nhất. nếu như có bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết yêu cầu cụ thể tới trực tiếp địa chủ email: Tư vấn pháp luật qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

Chúng tôi rất ân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button