Giáo dục

Dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lọc hay nhất

Dẫn chứng trong bài văn nghị luận là một trong những phần quan trọng nhất của một bài văn nghị luận xã hội. Vậy dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lọc nhất sẽ được Trường Cao Đẳng Kiên Giang nêu cụ thể trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi.

1. Dẫn chứng về sự thành công

Elon Musk là một doanh nhân, nhà phát minh và nhà lãnh đạo doanh nghiệp người Mỹ được biết đến với việc sáng lập và điều hành các công ty công nghệ đổi mới như SpaceX, Tesla, Neuralink và The Boring Company. Ông đã đưa ra nhiều ý tưởng mới mẻ và có ảnh hưởng trong các lĩnh vực từ ngành hàng không đến ngành công nghiệp ô tô và cả khoa học nơ – ron. Elon Musk được xem là một trong những doanh nhân thành công nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.

Elon Musk đã thành công trong việc xây dựng các công ty đổi mới và đưa ra các sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người. Ngoài ra, ông cũng đã đưa ra những ý tưởng mới mẻ và đột phá, tạo ra những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp và đóng góp tích cực cho xã hội. Chính những thành tựu đó đã giúp Elon Musk trở thành một người thành công trong cuộc sống và được tôn vinh và ngưỡng mộ bởi rất nhiều người trên toàn thế giới.

Ngoài những thành công kinh doanh và sáng tạo, Elon Musk còn được biết đến là một nhà hoạt động xã hội tích cực, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Ông đã quyên góp hàng triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân của bão động đất ở Haiti và Chile, đóng góp hàng triệu USD để xây dựng các cơ sở giáo dục và hỗ trợ các trường học ở Nam Phi, đưa ra các dự án về năng lượng sạch để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

 

2. Dẫn chứng về nghị lực sống

Nick Vujicic là một người không có cánh tay và chân từ khi sinh ra tại Melbourne, Úc. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bỏ cuộc và luôn sống với tinh thần lạc quan và nghị lực vượt khó trong cuộc sống. Nick đã trở thành một diễn giả, tác giả và nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh đã phát hành nhiều cuốn sách, đưa ra những bài phát biểu đầy cảm hứng và động viên hàng triệu người trên toàn thế giới về cách sống và vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống

Nick Vujicic cũng đã thành lập một tổ chức từ thiện có tên Life Without Limbs để hỗ trợ những người khuyết tật và hướng dẫn học cách vượt qua những rào cản trong cuộc sống. Tổ chức của Nick đã giúp đỡ hàng nghìn người trên toàn thế giới đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên có những khuyết tật giống như anh ta. 

Sự nghiệp của Nick Vujicic và những đóng góp của anh đã giúp chứng minh rằng nghị lực sống có thể giúp con người vượt qua những khó khăn và trở thành một người thành công trong cuộc sống. Thành tích của anh ta không chỉ là một nguồn cảm hứng bất tận đối với những người khuyết tật mà còn truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới về sức mạnh và ý chí vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. 

 

3. Dẫn chứng về sự trung thực và không trung thực

Trung thực là một đức tính tốt của mỗi con người. Điển hình có thể kể đến Nelson Mandela là một ví dụ điển hình cho sự trung thực trong cuộc sống, ông đã dành hầu hết cuộc đời của mình để chiến đấu cho sự công bằng và bình đẳng cho người da đen tại Nam Phi. Trong suốt thời gian bị giam giữ 27 năm ông không bao giờ từ bỏ tư tưởng của mình và không trao đổi với chính quyền Nam Phi để được giải thoát. Sau khi được trả tự do, ông trở thành tổng thống đầu tiên của Nam Phi đắc cử bởi tất cả mọi người trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Sự trung thực và kiên trì của ông đã giúp thúc đẩy sự thay đổi và cải cách tại Nam Phi và trên toàn thế giới.

Ngược lại, trong cuộc sống hiện nay cũng có rất nhiều những thành phần không trung thực mang đến sự hoang mang đối với mọi người. Cụ thể đó là Bernard Madoff là một ví dụ về sự không trung thực trong cuộc sống. Ông là một nhà tài phiệt Mỹ nổi tiếng nhưng đã tổ chức một đường dây lừa đảo kinh hoàng trị giá hàng tỷ USD bằng cách sử dụng các khoản đầu tư của khách hàng mới để trả cho khách hàng cũ – hay còn gọi là đa cấp. Sự không trung thực của ông đã khiến cho hàng ngàn người mất tiền của họ và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu. Bernard Madoff đã bị kết án và phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

 

4. Dẫn chứng về lòng nhân ái

Một dẫn chứng tiêu biểu nhất về lòng nhân ái không ai không nhớ tới và không biết ơn khi nhắc đến đó là Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân ta, của đất nước ta, của dân tộc ta. Người chính là biểu tượng cao cả về lòng nhân ái. Xuất phát từ lẽ sống cao đẹp, lo cho nước, cho dân không phân biệt tuổi tác địa vị, già trẻ lớn bé Bác đều lo cả. 

Tấm lòng nhân ái của người là sự gắn kết giữa lòng yêu nước, thương dân như con, thông cảm, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Tấm lòng nhân ái của Bác không chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà còn cho cả nhân loại. Trong những năm tháng vất vả, bôn ba tìm đường cứu nước, Bác đã từng biết bao lần xúc động đến rơi lệ khi chứng kiến nhiều cảnh đời nghèo khổ xin ăn ở ngoài đường, khi thực dân Pháp bắt người lao động da đen nhảy xuống biển rồi bị sóng nhấn chìm.

Bác là một trong những tấm gương về lòng nhân ái, là biểu tượng của một tấm lòng vị tha, khoan dung độ lượng, nhân hậu tha thứ cho những người đã từng mắc sai lầm, khuyết điểm. Khi Người phát hiện ra một người lính bên cạnh mà Người tin tưởng là quân địch được cài vào để thám thính nhưng người không bắt cũng không giết, người tha thứ và giữ anh ta ở lại.

Đối với kẻ thù Bác viết thư gửi Pháp đã viết “Trước lòng bác ái thì máu Pháp hay máu Việt đều là máu, người Pháp hay người Việt đều là người”. Bởi vậy, Bác đã cảm hoá được nhân sĩ, tri thức, quan lại chế độ cũ và chính kẻ thù đã dốc lòng theo cách mạng, kháng chiến cứu nước cùng nhân dân.

 

5. Dẫn chứng về sự dũng cảm

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết trong cuộc sống, có lòng dũng cảm ta có thể sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chẳng hạn như chị Võ Thị Sáu dũng cảm đứng trước họng súng của địch mà vẫn cất cao tiếng hát. Lòng dũng cảm ấy đã giúp cho người con gái nhỏ nhắn ấy chiến thắng được chính mình trước cạm bẫy của cuộc đời

Chị Võ Thị Sáu hy sinh vào ngày 23 tháng 01 năm 1952 khi giặc Pháp đưa chị ra xử bắn với nét mặt ung dung, bước đi vững chắc, ngẩng cao đầu, cất lên bài hát Quốc tế ca với tinh thần lạc quan cách mạng chị đã thể hiện tinh thần bất khuất, dũng cảm của người chiến sĩ cộng sản.

Chị Võ Thị Sáu hy sinh đã để lại sự thương tiếc vô hạn đối với các đồng chí, đồng đội và đồng bào, đồng thời sự hy sinh của chị là lời tố cáo đanh thép đối với sự dã man và âm mưu hèn hạ của chế độ thực dân Pháp lúc bấy giờ.

Là người chiến sĩ kiên cường, dũng cảm, trung thành, chị Võ Thị Sáu vinh dự được Đảng ủy nhà tù Côn đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức, được Nhà nước truy  tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, không chỉ về sự dũng cảm mà còn là lòng yêu nước, không chùn bước trước khó khăn , gian khổ.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lọc hay nhất mà Trường Cao Đẳng Kiên Giang cung cấp tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề cách làm bài văn nghị luận đơn giản, dễ hiểu của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết yêu cầu trực tiếp về địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button