Giáo dục

Cờ Ốc là gì? Cờ ốc và cờ vua có khác nhau không? mẹo chơi cờ ốc

Cờ Ốc là gì? Cờ ốc và cờ vua có khác nhau không? mẹo chơi cờ ốc thế nào? Đây là những thắc mắc mà nhiều độc giả quan tâm và gửi thắc mắc tới Trường Cao Đẳng Kiên Giang, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để được tư vấn.

1. Cờ ốc được hiểu là thế nào?

Cờ ốc là một trong những môn thể thao được tranh tài Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 ở Campuchia.

Tên tiếng Anh của Cờ ốc là Snail chess, tên chính thức trong tiếng Camphuchia là Ouk Chaktrang.

Cờ ốc là một trò chơi trí tuệ phổ biến ở Campuchia hàng trăm năm nay.

Người Khmer chiếm khoảng 90% dân số tại Campuchia. Bởi vì người Khmer cũng có một phòng ban trú ngụ ở những tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Nên ở những tỉnh này cũng có môn cờ ốc và cờ ốc được xem là môn cờ truyền thống của người Khmer.

 

2. Cờ ốc và cờ vua khác nhau thế nào?

Mặc dù hình ảnh sử dụng cho những quân cờ của cờ vua và cờ ốc là khác nhau nhưng trên thực tế hai loại cờ này có rất nhiều điểm giống nhau.

Điểm giống nhau giữa hai trò chơi này là đều sử dụng bàn cờ có diện tích ô vuông, mỗi người cầm 16 quân cờ, gồm 1 quân vua, 1 quân hậu, 2 quân tượng, 2 quân xe, 2 quân ngựa và 8 quân tốt. Nhưng cờ ốc khác cờ vua ở chỗ sắp xếp những quân và cách đi của từng quân.

Cụ thể, 8 quân cờ dưới gồm xe, tượng, ngựa, hậu, vua vẫn nằm dưới và theo trình tự như cơ vua. lúc đó, quân tốt sẽ xếp hàng nhưng cách một hàng, thay vì đứng sát hàng dưới như trong cờ vua. Về cách vận chuyển, quân vua trong Ouk Chaktrang vẫn vận chuyển như quân vua trong cờ vua, nhưng nước tiên phong tiên được si chuyển như một con ngựa. Hậu có thể đi thẳng và chéo nhưng chủ được 1 nước, nước tiên phong tiên được đi hai ô về phái trước. Tượng chỉ vận chuyển được dòng 1 khoảng. Ngựa, xe, tốt vẫn đi như cờ vua.

Do hạn chế về hoạt động của quân hậu và quân tượng nên quân cơ Ouk Chaktrang được đánh giá là diễn biến chậm, không có rất nhiều nước đi táo tợn như những quân cơ trong cờ vua. do vậy, môn này sẽ khó thắng hơn, thậm chí những ván đấu có thể kéo dài và thường có tỷ lệ hòa nhiều hơn.

 

3. mẹo chơi cờ ốc ngày nay thế nào?

Bàn cơ ốc giống như cờ vua, nhưng không chia màu ô thành trắng, đen như cờ vua. Mỗi bên cũng có 16 quân cờ, gồm một vua, hậu, hai tượng, mã, xe và tám tốt. Cách người Campuchia gọi tên những quân cờ ốc có thể khác, chẳng hạn xe là thuyền, còn tốt là cá.

Vị trí xuất phát ban đầu của cờ ốc khác ở chỗ hai vua được đặt chéo nhau, chứ không đối diện nhau như cờ vua. những quân tốt cũng được đặt ở hàng ngang thứ ba và thứ sáu, thay vì thứ hai và thứ bảy như cờ vua. Cờ ốc không có những nước đặc biệt như nhập thành, bắt tốt qua đường, hay tốt đi hai ô lúc ban đầu.

Vua trong cờ ốc vận chuyển giống cờ vua, nhưng nước trước tiên có thể đi như một quân mã.

Hậu trong cờ ốc lại nằm trong nhóm yếu, do mỗi lần chỉ được đi chéo một ô, giống quân sĩ trong cờ tướng. Ở nước tiên phong tiên, hậu có thể tiến hai ô như tốt, với điều kiện quân tốt trước mặt đã vận chuyển.

Tương tự sắp giống hậu, nhưng thêm một lựa lựa chọn là tiến thẳng về phía trước một ô.

Cách vận chuyển của mã và xe trong cờ ốc không khác gì so với cờ vua. Điều đó có nghĩa xe mạnh nhất trên bàn cờ, do là quân duy nhất không bị giới hạn số lượng ô trong mỗi lượt đi. Nó có thể đi từ hành một lên hàng tám chỉ trong một nước, trong khi những quân còn lại mất ít nhất bốn nước ở trên.

Tốt (cá) trong cờ ốc cũng đi thẳng một ô, ăn chéo một ô, không đi lùi. Nhưng khi đên hàng sáu, cá được coi là “vượt vũ môn”, trở thành cá thăng cấp. lúc đó, nó có khả năng vận chuyển và ăn quân giống hậu trong cờ ốc, tức là đi chéo một ô và có thể đi lùi. Số cá được phép thăng cấp không giới hạn, lên tới tám quân.

Trong cờ ốc, kỳ thủ sẽ thắng khi chiếu hết đối phương, hoặc đối thủ hết thời gian, cũng như cờ vua.

 

4. Thông tin về tuyển cờ ốc Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 32

Kỳ thủ Tôn Nữ Hồng Ân và Phạm Thanh Phương Thảo vừa đoạt huy chương vàng trước tiên tại SEA Games 32 chiều 2/5, ở nội dung nữ hai người cờ tiêu chuẩn 60 phút. Sau thành tích này, Hồng Ân nói rằng cô thấy Cờ ốc có rất nhiều điển thú vị, đặc biệt là luật săn vua và quy tắc đếm.

Quy tắc săn vua gồm hai loại, trước tiên là trường hợp không bên nào còn tốt ban đầu, tức là chúng bị bắt hết hoặc đã thành cá thăng cấp. lúc đó, bên yếu thế có thể hô thành tiếng để đối thủ khởi đầu săn vua. Trong 64 nước kế tiếp, nếu như bên ưu thế không thể chiếu hết, ván cờ sẽ hòa.

Quy tắc săn vua thứ hai là khi bên yếu thế chỉ còn quân vua trên bàn cơ. Họ sẽ khởi đầu đếm từ tổng số quân trên bàn cờ cộng thêm 1. Nhưng bên ưu thế có bao nhiêu nước đi để chiếu hết còn phải phụ thuộc vào số quân họ có trên bàn cờ. nếu như bên ưu còn hai xe, số nước đi là 8 trừ tổng số quân trên bàn cờ. nếu như còn một xe, số nước là 16 trừ tổng số quân trên bàn cờ. nếu như còn hai tượng, số nước là 22 trừ tổng số quân trên bàn cờ. nếu như còn hai mã, số nước là 32 trừ tổng số quân trên bàn cờ. nếu như còn một tượng, số nước là 44 trừ tổng số quân trên bàn cờ. nếu như còn một mã hoặc một hậu, số nước là 64 trừ tổng số quân trên bàn cờ.

Chẳng hạn bên ưu còn hai xe lúc đối thủ khởi đầu đếm, họ sẽ phải chiếu hết trong bốn nước kế tiếp. lúc đó, bên yếu thế khởi đầu đếm từ 5 tới 8 (do còn bốn quân trên bàn cờ), chứ không phải từ 1. Chẳng hạn bên ưu còn hai tượng, hai mã, năm tốt, một hậu, bên yếu thế sẽ đếm từ 13 tới 22 (do còn 12 quân trên bàn). lúc đó, bên ưu sẽ phải chiếu hết sau 10 nước.

Trong lúc bên yếu đưa cua chạy trốn mà bắt được một quân của đối thủ, họ sẽ không phải đếm lại từ đầu.

Những quy tắc phức tạp trên cho thấy Cờ ốc cũng có rất nhiều điểm khác cờ vua. Tuy nhiên, cả 10 kỳ thủ Việt Nam đấu cờ ốc tại SEA Games 32 đều học Cờ vua nhiều năm kinh nghiệm từ nhỏ. Họ đều có danh hiệu Kiện tướng FIDE (FM, WFM), hoặc Kiện tướng Quốc tế (IM, WIM) trong Cờ vua, trước khi chuyển sang cờ ốc. Trong đó, kỳ thủ Võ Thành Ninh đang thuộc vị trí số chín Việt Nam ở Cờ Vua, vẫn thường chơi ở những giải mạnh trong nước.

Do không đủ khả năng vào đội tuyển Cờ vua quốc gia, họ chuyển sang học Cờ ốc và trong chưa đầy một năm đã có thể đại diện Việt Nam dự Đại hội. Ngoài huy chương Vàng đôi nữ 60 phút đã nằm chắc trong tay, Việt Nam cũng có hai đại diện vào bán kết đơn nam 5 phút, là Hoàng Nam Thắng và Nguyễn Quang Trung.

SEA Games 24 sẽ diễn ra tại Thái Lan, và nhiều khả năng Cờ vua sẽ lại không được xuất hiện, thay vào đó là cơ makruk giống cờ ốc. Việt Nam hoàn toàn có thể biến môn này là một mỏ vàng thể thao trí tuệ khác trong khu vực, sau Cờ vua hay Cờ tướng.

Tại SEA Games 32, đội chủ nhà Campuchia quyết định bỏ môn Cờ vua và đưa môn Cờ Ouk Chaktrang (Cờ ốc) vốn là thế mạnh của mình. Môn cờ này có một số điểm tương đồng so với Cờ vua khi sử dụng bàn cờ có 64 ô vuông và mỗi người chơi nắm trong tay 16 quân cờ.

những quân cờ ở môn Cờ ốc cũng bao gồm đủ một vua, một hậu, 2 xe, 2 mã, 2 tượng và 8 tốt. Song điểm khác nhau cơ bản giữa Cờ ốc và Cờ vua là cách sắp xếp quân cờ và cách đi của từng quân.

Về thời gian tranh tài, ở thể loại cờ chớp của Cờ vua, mỗi đấu thủ có 3 phút trong mỗi ván đấu, được cộng thêm 2 giấy cho mỗi nước đi nhưng ở nội dung Cờ ốc, mỗi bên được 5 phút mỗi ván song không có thời gian cộng thêm, bên nào hết thời gian trước mà chưa chiếu bí được đối phương thì sẽ thua, kể cả đang chiếm ưu thế về thế trận.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang liên quan tới vấn đề “Cờ Ốc là gì? Cờ ốc và cờ vua có khác nhau không? mẹo chơi cờ ốc”. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Kiên Giang.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button