Giáo dục

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi chọn lựa lọc hay nhất

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Mời những em tham khảo một số mẫu cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.

 

1. Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của thi sĩ Nguyễn Trãi mẫu 1

Trong nền văn học Việt Nam có rất nhiều những tác giả tác phẩm đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam những ấn tượng sâu sắc. Một trong những thi sĩ có đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam ta không thể không nhắc tới Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi là một cái tên thân thuộc trong nền văn học trung đại Việt Nam. Ông là một trong ba nhân vật ở Việt Nam được Unesco xác nhận là doanh nhân văn hóa toàn cầu. Tài năng của ông được thể hiện ở cả hai thể loại chữ Nôm và chữ Hán và đạt được những thành tựu đỉnh cao. Ông chính là người đặt nền tảng trước tiên và mở đường cho sự phát triển thơ ca tiếng Việt đương thời. Với những áng văn học của ông đã tạo điều kiện cho văn học trung đại phát triển mạnh mẽ, tác phẩm tiêu biểu của ông đó là “Bình Ngô Đại Cáo” là một áng thiên cổ hùng văn và là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc ta, với giọng văn hào hùng mạnh mẽ đầy tự hào. Ta cũng biết tới Nguyễn Trãi trong “Cảnh ngày hè” về một vẻ đẹp của mùa hè nhưng lại gửi gắm trong đó biết bao điều tuyệt vời của thi nhân. vượt trội trong những bài thơ của Nguyễn Trãi ta không chỉ thấy được tài năng của ông mà còn vượt trội rõ vẻ đẹp tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân.

Qua những dòng thơ ông để lại ta thấy được một vẻ đẹp tâm hồn sâu sắc. Ông yêu thiên nhiên, ông muốn hòa hợp, gắn bó và rung động trước vẻ đẹp của nó. Ông cũng yêu đời, luôn vui vẻ, lạc quan, trân trọng cuộc sống của riêng ông. Bởi vậy nên ông lúc nào cũng sống thảnh thơi. Nhưng có nhẽ tình yêu thương lớn nhất của ông đó chính là dành cho dân, cho nước, ông dành cả thế cuộc để nghĩ cho dân cho nước.

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Với nhịp thơ lạ thường như kéo dài cảm giác của một ngày nhàm chán, đó là điểm nhấn ở những nhịp thơ trước tiên. thi sĩ đang nói về việc hóng mát nhưng lại không có một tẹo thảnh thơi. Hai chữ “ngày trường” lại thể hiện nỗi ngán ngẩm của một ngày dài vô vị. Điều đó cho thấy thi sĩ tuy mẫu mã thưởng cảnh nhưng trong tâm không hề thảnh thơi. Thế nhưng tất cả những tâm trạng chán nản được nén lại khi thi sĩ đối diện với một thiên nhiên mãnh liệt đầy sức sống

Hoè lục đùn đùn tán rợp dương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Chỉ với ba câu thơ một bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc cùng với những hình ảnh đặc trưng của mùa hè đã hiện ra trước mắt người đọc. trước tiên đó là hình ảnh hòe bung sắc lục giống như một chiếc ô khổng lồ bao trùm lên cảnh vật, tạo cảm giác của không gian xanh mênh mông. Con mắt nhìn thiên nhiên của Nguyễn Trãi luôn qua sức bao quát và sức sống mãnh liệt động. Từ “đùn đùn” gợi cảm giác phóng khoáng, từ tầm nhìn xa Nguyễn Trãi đã thu tầm nhìn về sắp hơn, vượt trội là màu sắc đỏ của thạch lựu trước hiên nhà cùng sắc hồng của ao sen. nếu như như câu thơ trên tả màu sắc đỏ rực của lựu thì câu dưới lại gợi nhớ cho ta một mùi hương sen thoang thoảng. Trong bức tranh thiên nhiên ấy chứa chan biết bao xúc cảm khi thì dịu nhẹ, lúc thì bừng bừng phun trào. Để rồi cuối cùng đọng lại là cảm giác man mác nhớ làn hương của hoa sen lúc cuối hè. Phải chăng ông là một người có tâm hồn tinh tế và những cảm nhận nhạy cảm thì mới có được những xúc cảm trung thực như thế. Giữa quang cảnh thiên nhiên đầy sức sống ấy thi sĩ nhường nhịn như cũng bớt đi phần nào nỗi niềm buồn tủi để lòng mình hòa cùng với thiên nhiên.

Không chỉ cảm nhận thiên nhiên bằng mắt, Nguyễn Trãi còn lắng tai lòng mình qua những âm thanh của thiên nhiên

Lao xao chợ cá làng ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Ta có thể thấy một sự chuyển đổi xúc cảm trong cách lắng tai những âm thanh của cuộc sống. Giờ đây khi những thanh âm lại được cảm nhận từ xa tới sắp. Thiên nhiên trong thơ của Nguyễn Trãi không hề tĩnh lặng mà trái lại rất sôi động sắp gũi. Điều đó thể hiện tấm lòng yêu thiết tha cuộc sống của thi sĩ. Trong không gian yên bình của thi sĩ, Nguyễn Trãi đã chủ động hướng lòng mình về với đời thường.

Với nghệ thuật tương phản đã tạo nên một cảm hứng mới mẻ trong thơ của Nguyễn Trãi khi ấn tượng của thi sĩ về cảnh hoàng hôn không phải là mặt trời mà đó là âm thanh tiếng ve. Sự liên tưởng bất thần và độc đáo này đã chứng tỏ cho phẩm chất nghệ sĩ của Nguyễn Trãi. tiếng ve là âm thanh đặc trưng của mùa hè, qua thơ của Nguyễn Trãi nó thật sống động và thể hiện nhịp sống căng tràn của thiên nhiên. Bản thân của Nguyễn Trãi muốn lánh đời thoát tục, để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên. Thế nhưng ông là một người nhiệt tình vì nước, vì dân nên dù cáo quan về ở ẩn ông cũng không thể thôi lo cho nước, cho dân.

Và chính bức tranh thiên nhiên ấy đã đổi thổi bùng khát vọng trong thi sĩ

Dẽ có ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương

Còn gì giản dị thanh cao hơn với những lời thơ mộc mạc thành tâm ấy. Giữa thiên nhiên tuyệt đẹp, Nguyễn Trãi không hề mong muốn tận hưởng thú nhàn tản cho riêng mình, trong tâm hồn ông vẫn là nỗi niềm ưu quốc, ái dân, là khát khao hành động của một con người vì lợi ích của nhân dân. Ông nung nấu ý chí cống hiến cho quốc gia.

Qua bài thơ ta có thể thấy vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi là một tâm hồn yêu thiên nhiên, muốn hòa cùng thiên nhiên. Đồng thời ông cũng là một con người nhiệt tình lo cho nước, cho dân.

 

2. Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của thi sĩ Nguyễn Trãi mẫu 2

Nguyễn Trãi là một thi sĩ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam một sự nghiệp khổng lồ phong phú. Với những tác phẩm của ông người đọc đó phần nào cảm nhận được vẻ đẹp trong tâm hồn, tư cách của Nguyễn Trãi. Vẻ đẹp tâm hồn của ông được thể hiện qua rất nhiều bài thơ.

Nguyễn Trãi là một người có lòng yêu thiên nhiên tha thiết. Vẻ đẹp tâm hồn đó ẩn sâu sau bức tranh thiên nhiên mùa hè rực rỡ với nhiều màu sắc và ngập tràn sức sống

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Câu thơ đã mở ra một quang cảnh thi sĩ thảnh thơi thư thái trước thiên nhiên. Đây là một trong những ngày nhàn rỗi hiếm hoi trong suốt cả thế cuộc bộn bề công việc của ông. Trong khoảnh khắc hiếm hoi đó ông đã dành hết tình cảm suy nghĩ của mình cho thiên nhiên, hòa mình vào vạn vật. Không chỉ vậy tình yêu thiên nhiên có thể hiện ở cách cảm nhận của ông với cuộc sống hết sức tinh tế

Hoè lục đùn đùn tán rợp dương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Lao xao chợ cá làng ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Ông đã mở rộng tâm hồn mình hơn, sử dụng tất cả những giác quan để có thể cảm nhận được những vận động tinh tế của vạn vật xung quanh. Với thị giác thi sĩ ngắm nhìn màu sắc của thiên nhiên, xanh của hòe, đỏ của lựu và ánh sáng đã nhạt của trời chiều. Bằng thính giác ông đã lắng tai tiếng ve, là âm thanh đặc trưng của mùa hè, sự lao xao cuộc sống của những làng chài. Ông còn cảm nhận bằng khứu giác với những đóa hoa sen ngát hương, một thứ hương thơm thanh nhã, cao sang đang ngập đầy trong không gian.

Bằng những cảm nhận tinh tế tác giả đã gửi gắm tình yêu thiên nhiên cuộc sống mãnh liệt trong những giây phút đắm say trước vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp cuộc sống. Ông vẫn không quên suy nghĩ về việc nước

Dẽ có nhu cầu đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương

Tình yêu thiên nhiên, yêu đời của Nguyễn Trãi luôn gắn bó mật thiết với lòng yêu nước thiết tha với nhân dân. Khi đọc những tác phẩm thơ của ông cũng như trong chính thế cuộc, ta hiếm thấy ông thực sự có được phút giây thư nhàn mà luôn nghĩ về nước, về dân.

Ta có thể thấy Nguyễn Trãi là một con người có tấm lòng yêu thiên nhiên tha thiết, muốn hòa mình giao cảm với thiên nhiên và có những cảm nhận hết sức tinh tế để. từ đó gửi gắm nỗi niềm yêu nước, thương dân luôn lo cho vận mệnh của quốc gia của Ức Trai.

Trên đây là một số mẫu cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button